Quay lại

Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng đầy đủ chi tiết nhất!

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Kỹ sư an ninh mạng là một công việc vô cùng hấp dẫn, thu hút được rất nhiều sinh viên theo học. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công việc cụ thể của kỹ sư an ninh mạng như thế nào? Nó có khác biệt gì với những công việc liên quan đến công nghệ thông tin khác hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời toàn bộ thắc mắc này cho bạn. Cùng tìm hiểu về mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng bạn nhé!

Kỹ sư an ninh mạng
Việc làm IT phần mềm

1. Công việc kỹ sư an ninh mạng là gì? Bạn biết chưa

Một kỹ sư an ninh mạng là gì? Trong suốt quá trình sử dụng máy tính, mạng hay những thiết bị điện tử thông minh khác chắc hẳn bạn đã gặp phải trường hợp thiết bị của mình bị nhiễm virus. Lúc này, bạn thường tìm kiếm đến người có thể sửa chữa vấn đề này và họ là ai? Không ai khác chính là kỹ sư an ninh mạng.

Kỹ sư an ninh mạng là những người trực tiếp tham gia vào việc đảm bảo việc hoạt động, kết nối an toàn của thiết bị điện tử với hệ thống mạng internet. Cũng như đảm bảo sự liên kết, tốc độ tải, … cùng rất nhiều vấn đề khác liên quan đến mạng internet nói chung. Việc làm kỹ sư an ninh mạng được tuyển dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp lớn nhỏ đặc biệt là các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, hay cung cấp các kết nối mạng như VNPT, Viettel, FPT, …

Công việc kỹ sư an ninh mạng là gì? Bạn biết chưa
Công việc kỹ sư an ninh mạng là gì? Bạn biết chưa

Một kỹ sư an ninh mạng làm một công việc nhiều mặt, họ chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động, công việc  hay vai trò khác nhau liên quan đến công nghệ thông tin. Nhưng nổi bật trong số đó phải kể tới là trách nhiệm trong việc bảo mật thông tin. Cụ thể một kỹ sư an ninh mạng sẽ có trách nhiệm:

- Duy trì kiến trúc mạng LAN, WAN và server: Thực hiện giải quyết những những yêu cầu bảo mật hiện có, chẳng hạn như vi-rút hoặc trục trặc phần cứng khối hệ thống check những lỗ hổng trong phần cứng và phần mềm duy trì mạng riêng ảo, tường lửa, bảo mật email & giao thức web, bảo mật and chương trình

- Tạo khối hệ thống phát hiện virus trở nên tân tiến các tập lệnh theo dõi để ghi lại những lỗ hổng hệ thống; báo cáo công dụng nghiên cứu bảo mật; đo lường sự thấm nhuần của phần mềm và phần cứng mới; phân tích và triển khai những giao thức và công nghệ bảo mật mới.

- Sửa đổi khối hệ thống điều khoản trong bảo mật CNTT: đảm bảo tính toàn vẹn của phần cứng và ứng dụng; khảo sát cảnh báo bảo mật

- Tạo và duy trì những chế độ bảo mật trở nên tân tiến các giao thức xác nhận and ủy quyền

đôi khi sửa chữa thay thế kiến trúc hệ thống bảo trì server và thiết bị chuyển mạch.

Một kỹ sư an ninh mạng làm công việc đa dạng
Một kỹ sư an ninh mạng làm công việc đa dạng

Dễ dàng nhận thấy rằng kỹ sư an ninh mạng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động truyền và tải của hệ thống mạng, bảo mật thông tin, … cùng rất nhiều vai trò khác. Vậy cụ thể hóa mô tả công việc của vị trí này như thế nào?

Xem thêm: Hàng trăm tin tuyển dụng an ninh mạng siêu hấp dẫn , đừng bỏ lỡ!

2. Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng đầy đủ chi tiết nhất

Việc hiểu và nắm rõ mô tả công việc của kỹ sư an ninh mạng giúp bạn nắm được cơ bản yêu cầu công việc cũng như vai trò cụ thể của họ. Đối với nhà tuyển dụng, điều này giúp họ dễ dàng chuẩn bị cho mình một JD công việc thu hút, hấp dẫn tăng tỉ lệ nộp hồ sơ của ứng viên. Cụ thể, công việc của kỹ sư an ninh mạng như sau:

2.1. Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng cơ bản cho bạn

Kỹ sư an ninh mạng có nhiệm vụ và trách nhiệm chính là thiết lập và cung cấp sự lãnh đạo cao cấp trong việc phát triển các giải pháp bảo mật của Hệ thống thông tin (IS) để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng bao gồm các công nghệ bảo mật mạng, mạng, vật lý và cơ sở, chính sách, kế hoạch, quy trình và quy trình, công cụ và hệ thống. Tập trung vào ba lĩnh vực chức năng; Kỹ thuật bảo mật, thiết kế và hỗ trợ triển khai của IS; Hoạt động và hỗ trợ hoạt động của IS; và sự phát triển và hỗ trợ liên tục của các hoạt động và khắc phục thảm họa (COOP / DR).

-  Đánh giá hiệu quả của chương trình an ninh mạng hiện có, bao gồm cả việc xác định điểm mạnh và điểm yếu của cơ sở hạ tầng / cài đặt mạng, ứng dụng và ứng dụng dịch vụ, tiện ích quan trọng và công nghệ truyền thông được triển khai.

- Phân tích và đánh giá mạng, hệ thống con, thành phần, điều khiển và tiêu chí bảo mật cho lỗ hổng và điểm yếu.

- Xác định và quản lý lộ trình cơ sở hạ tầng bảo mật phối hợp với khách hàng mạng và tổ chức an ninh.

Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng đầy đủ chi tiết nhất
Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng đầy đủ chi tiết nhất

- Hướng dẫn và hỗ trợ khi cần thiết, các dự án triển khai truy cập và bảo mật thế hệ tiếp theo  cơ sở hạ tầng.

- Cung cấp thiết kế kỹ thuật, lập kế hoạch thực hiện, kiểm tra và xử lý sự cố chuyên môn cho thành phần hạ tầng an ninh.

- Điều tra và sử dụng các công nghệ, công cụ và kỹ thuật mới để tăng cường khả năng bảo mật và hiệu suất.

- Đề xuất các biện pháp đối phó, kỹ thuật bảo mật, công cụ và sản phẩm của nhà cung cấp để giảm thiểu bảo mật lỗ hổng và tăng cường các tư thế an ninh tổng thể.

- Giám sát và quản lý tư thế bảo mật tổng thể bằng các công cụ và công nghệ thích hợp.

- Xác định các hành động ứng phó sự cố cần thiết cần thiết để giảm thiểu các mối đe dọa, các bước cần thiết để khôi phục các dịch vụ và các công cụ Quản lý sự cố và sự kiện bảo mật (SEIM) thích hợp.

- Thực hiện giám sát an ninh, dữ liệu / nhật ký và phân tích pháp y, để chủ động phát hiện bảo mật sự cố và mối đe dọa.

Việc làm chuyên viên an ninh mạng

- Lập kế hoạch và thực hiện kiểm toán bảo mật định kỳ để xác thực rằng tư thế bảo mật thỏa mãn IS và yêu cầu an ninh cơ sở.

- Xây dựng các quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP) để theo dõi và quản lý  tổng thể IS và tư thế an ninh cơ sở.

- Sử dụng các thực tiễn và tiêu chuẩn tốt nhất được đề xuất bởi NIST và DoD, để bao gồm.

- Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật (STIG) và khuyến nghị của nhà sản xuất.

- Thực hiện và lập tài liệu đánh giá rủi ro để bao gồm các quy trình và thủ tục liên tục.

Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng cơ bản cho bạn
Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng cơ bản cho bạn

2.2. Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng cao cấp

- Thiết kế, triển khai và hỗ trợ kiến trúc bảo mật mạng bao gồm tường lửa, quản lý mối đe dọa thống nhất, lọc web, tường lửa ứng dụng web, bảo mật email, xác thực hai yếu tố và công nghệ VPN cho khách hàng TNP, cả từ xa và tại cơ sở của họ.

- Việc chuẩn bị và trình bày các báo cáo thiết kế kiến trúc an ninh và kế hoạch thực hiện kỹ thuật.

- Kiểm tra an toàn bảo bảo mật thông tin tại chỗ và linh động theo yêu cầu, bao gồm chuẩn bị và trình bày báo cáo.

- Tư vấn và hỗ trợ khách hàng đạt và duy trì sự công nhận cho các khung tuân thủ có liên quan, bao gồm nhưng không giới hạn ở Quy tắc kết nối PSN, PCI-DSS, ISO 27001 và Cyber Essentials. Điều này có thể liên quan đến việc tư vấn cho khách hàng khi các yêu cầu tuân thủ thay đổi hoặc đưa ra các khuyến nghị và các hành động tiếp theo sau khi kiểm tra chính thức hoặc kiểm tra sức khỏe.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

 - Làm việc theo yêu cầu của khách hàng để thiết kế và cung cấp các dự án có liên quan trong khoảng thời gian đã thỏa thuận.

- Thực hiện hỗ trợ dòng thứ 3 qua email và điện thoại. Thực hiện chẩn đoán từ xa, giải quyết và gửi đến một thành viên nhóm thích hợp nếu thích hợp.

-  Đạt được và duy trì các chứng nhận kỹ thuật có liên quan, theo chỉ dẫn.

- Tham dự và báo cáo cho các cuộc họp nội bộ và bên ngoài thích hợp

- Thông qua bàn điều hành TNP hoặc hướng dẫn trực tiếp, thực hiện hỗ trợ dòng 3 tại cơ sở của khách hàng.

- Làm việc với các mức dịch vụ phù hợp với chất lượng dịch vụ được xác định sẽ cho phép bạn duy trì và chứng minh chất lượng cung cấp dịch vụ cao.

- Để duy trì mức độ ứng xử chuyên nghiệp cao, bao gồm nhưng không giới hạn, tham gia hợp tác trong các nhiệm vụ được đặt ra, việc thực hiện sáng kiến đề xuất thông qua cải tiến trình quản lý đường dây cho dịch vụ được cung cấp và phong cách giao tiếp rõ ràng và chuyên nghiệp mọi lúc.

Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng cao cấp
Mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng cao cấp

- Để hỗ trợ đánh giá và thử nghiệm các công nghệ mới, theo chỉ dẫn.

- Hỗ trợ hàng ngày của các dự án bên trong và bên ngoài bao gồm liên lạc với các trang web khác khi cần thiết.

- Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các lỗi mạng và hệ thống, theo chỉ dẫn, đảm bảo khắc phục kịp thời.

- Hỗ trợ, theo chỉ dẫn, trong việc duy trì cơ sở hạ tầng mạng do TNP sở hữu hoặc quản lý.  Điều này bao gồm các yếu tố thụ động như hệ thống cáp và các yếu tố hoạt động như thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến, tường lửa, … theo chỉ dẫn và các tác vụ liên quan như cấu hình của máy người dùng.

- Các nhiệm vụ khác phù hợp với cấp lớp có thể được chỉ đạo bởi Hội đồng TNP hoặc bởi các đại diện được chỉ định của nó.

- Làm việc với khách hàng để kiểm tra và đánh giá cơ sở hạ tầng thí điểm. Làm việc với nhóm bảo mật thông tin để chuyển một phi công thành công sang các dịch vụ vận hành

- Cung cấp các mục tiêu đã đặt ra cho các mục tiêu chất lượng và kịp thời được xác định và nhận thức được về ngân sách.

- Duy trì động lực cá nhân tốt và tương tác tích cực với nhóm rộng hơn.

- Góp phần phát triển các sản phẩm và dịch vụ bảo mật thông tin.

- Xác định các cơ hội để cải thiện các dịch vụ và mối quan hệ sản phẩm.

Yểu cầu công việc kỹ sư an ninh mạng rất ngặt nghèo
Yểu cầu công việc kỹ sư an ninh mạng rất ngặt nghèo

Tải ngay bản mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng chi tiết tại đây: Tải xuống ngay

Ngoài ra một kỹ sư an ninh mạng còn chịu trách nhiệm thực hiện rất nhiều công việc nổi bật khác. Đôi khi liên quan đến cả phần cứng và phần mềm trong công nghệ thông tin. Bởi vậy, để làm tốt công việc của mình, một kỹ sư an ninh mạng cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức, kỹ năng cùng kinh nghiệm chuyên môn phục vụ cho quá trình làm việc. Họ cũng phải học tập liên tục để đạt được những chứng chỉ nghiệp vụ đi kèm ví như như CCNA. Vậy để đáp ứng được những yêu cầu trên thì kỹ sư an ninh mạng cần có những năng lực gì?

Việc làm IT phần mềm tại Hồ Chí Minh​

3. Yêu cầu sơ tuyển đối với kỹ sư an ninh mạng

Một kỹ sư an ninh mạng về cơ bản sẽ cần đáp ứng yêu cầu sơ tuyển cơ bản như sau. Yêu cầu sơ tuyển này chính là yêu cầu về kỹ năng, trình độ cũng như kinh nghiệm cần có:

- Kinh nghiệm có liên quan hoặc bằng cấp trong một lĩnh vực chủ đề kỹ thuật thích hợp. Kinh nghiệm thu thập, ghi nhật ký và phân tích lưu lượng mạng để hỗ trợ điều tra và hỗ trợ các mạng.

- Kinh nghiệm về mã hóa và giải pháp để bảo mật dữ liệu trong quá trình bao gồm quản lý khóa và chứng chỉ.

- Kiến thức kỹ thuật về các giao thức bảo mật mạng, tường lửa, DNS, VPN, SSL-VPN, Chữ ký số, IDS.

- Hiển thị một cách tiếp cận có tổ chức, tập trung nguồn lực vào các mục tiêu dài hạn mà không ảnh hưởng đến các nhiệm vụ thông thường.

- Hiển thị một cam kết tích cực cho một ethos nhóm trên toàn công ty.

- Kinh nghiệm làm việc với các nền tảng phân tích bảo mật.

- Kiến thức vận hành tuyệt vời và sự hiểu biết về bảo mật thông tin trong môi trường mạng.

- Kiến thức về môi trường nghiên cứu và giáo dục và sự đánh giá tốt về các lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu và những thách thức mà họ gặp phải.

Bật mí: Lương kỹ sư an toàn thông tin hiện nay!

Yêu cầu sơ tuyển đối với kỹ sư an ninh mạng
Yêu cầu sơ tuyển đối với kỹ sư an ninh mạng

- Trình độ chuyên môn liên quan trong lĩnh vực an ninh mạng ví dụ như: Fortinet NSE4 / 5/6 hoặc tương đương. Cam kết đạt được Fortinet NSE4, 5 và 6 trong vòng sáu tháng kể từ ngày hẹn.

- Những chứng chỉ chuyên môn liên quan trong lĩnh vực mạng (Cisco CCNA / CCNP, Juniper JNCIA / JNCIS / JNCIP).

- Khả năng và sự sẵn sàng để thực hiện các bằng cấp chuyên môn có liên quan hơn nữa trong lĩnh vực bảo mật và mạng

- Kiến thức làm việc chi tiết về kiến trúc bảo mật mạng và mạng TCP / IP chung và các giao thức L2 / L3. Có kinh nghiệm về cấu hình và triển khai nền tảng FortiGate Fortinet

- Kiến thức chi tiết về toàn bộ dòng sản phẩm Fortinet; Kinh nghiệm làm việc trước đây với khu vực công (trực tiếp hoặc tư vấn); Kiến thức về công nghệ xDSL và LLU; Kiến thức về công nghệ mạng vi sóng.

- Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, cả bằng văn bản và bằng lời nói cùng với khả năng duy trì bảo mật. Kinh nghiệm thiết kế và triển khai cài đặt và nâng cấp thiết bị an ninh mạng, tìm lỗi và xử lý sự cố.

- Trình bày kiến thức chi tiết về Tường lửa doanh nghiệp và ít nhất ba trong số các lĩnh vực bảo mật sau: Quản lý mối đe dọa hợp nhất, Lọc web, Bảo mật email, Xác thực hai yếu tố, VPN Site2Site, VPN khách hàng.

- Kiến thức về các khung tuân thủ bảo mật có liên quan, chẳng hạn như Mã kết nối PSN, PCI-DSS, ISO 27001, Bộ công cụ IG và Cyber Essentials.

Làm việc nhóm
Làm việc nhóm 

Kỹ sư an ninh mạng là một trong những công việc hấp dẫn nhất hiện nay. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về kỹ sư an ninh mạng là gì cùng mô tả công việc kỹ sư an ninh mạng đầy đủ, chi tiết nhất cho bạn.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý