Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Nấu cao là gì và vai trò cao động vật đối với sức khỏe con người?

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 22 tháng 04 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin nấu cao là gì và tác dụng của việc sử dụng cao động vật đối với sức khỏe con người? Hãy cùng timviec365.vn theo dõi bài viết bổ ích sau đây để cập nhật và nắm rõ hơn nhé.

1. Nấu cao là gì và nguyên tắc nấu cao?

Cao động vật hay còn được gọi là keo động vật có có nguồn gốc từ protein là một chất keo hữu cơ được kết xuất chủ yếu từ phương pháp cô đặc và nấu. Loại chất này chủ yếu từ nguồn gốc chiết xuất collagen trong xương động vật hay từ chất kéo trong da động vật chủ yếu là từ nguồn gốc gelatin tái chế và hoặc gia súc. Cao xương của nhiều loài vật trong dân gian được nấu cao sử dụng làm thuốc bổ để uống như sơn dương, khỉ, báo, hổ, ngựa, gấu,..tính chất cũng như công dụng của chúng được coi là các thuốc bổ toàn thân và gần như nhau toàn tính. 

Nấu cao động vật hoàn toàn tương tự với nấu cao thảo mộc gồm có 3 giai đoạn:

Chuẩn bị dược liệu: Chọn dược liệu, rửa sạch, làm nhỏ, tẩm, sao, bằng nước sôi liên tục chiết lấy hoạt chất, cô đặc. Tuy nhiên khác với thảo mộc cần có một số kỹ thuật riêng quan trọng với việc nấu cao động vật. Đều giống nhau trong phương pháp nấu cao các loại độc vật và chỉ khác nhau về việc tẩm sao từng loại sừng loại xương và thay đổi theo mỗi khu vực địa phương.

Nấu cao là gì
Nấu cao là gì

2. Nguyên liệu sử dụng để nấu cao và tác dụng của việc sử dụng cao động vật

2.1. Nguyên liệu

Người ta hay sử dụng các xương thú rừng theo kinh nghiệm của Đông Y và nhân dân như: Xương gấu để nấu cao gấu, xương hổ để nấu cao hổ, xương báo để nấu cao báo, xương khỉ để nấu cao khỉ, xương sơn dương nấu cao sơn dương, xương nai, xương trăn nấu cao trăn, xương ngựa nấu cao ngựa hoặc sử dụng toàn bộ con vật để nấu cao như sơn dương, khỉ gọi là cao sơn dương, cao khỉ toàn tính. Thời gian gần đây có một số khu vực sử dụng xương những loài súc vật nuôi trong nhà để nấu cao như xương bò, trâu, gà, chó, dê,...

Công dụng: Nói chúng thì cao xương động vật được sử dụng để làm thuốc bổ dưỡng cho cơ thể cũng như trị bệnh được nhân dân bà con ưa chuộng và tín nhiệm. Sử dụng đối với những trường hợp cơ thể bị kém ăn, suy nhược, gầy yếu, mất ngủ,...

Một số loại cao được sử dụng mục đích chữa bệnh chẳng hạn như cao trăn, cao hổ chữa bệnh tê thấp. Chữa đau dạ dày sử dụng cao Ban long, chữa các bệnh đau nhức mỏi bắp thịt sử dụng cao khỉ.

Bảo quản: Nói chung về cao xương các loại động vật phải được bảo quản tại khu vực kính, khô mát.

Vai trò cao động vật đối với sức khỏe
Vai trò cao động vật đối với sức khỏe

2.2. Tác dụng một số loại cao động vật đối với sức khỏe con người

2.2.1. Cao hổ

Chọn xương kỹ, loại bỏ các xương khác bị lẫn vào, xương hổ to được quan niệm xưa nay là quý, cả bộ phải nặng trên 7 kg, có thể để gác bếp khi lấy xương về rồi để hàng năm sử dụng nấu cao dần.

Xử lý xương: Sau khi đã chọn xong xương một cách kỹ càng, cho nước vào đem đun sôi chừng nửa tiếng, để lóc hết gân và thịt còn dính ở xương sử dụng đũa khuấy đánh lộng hàng giờ, sử dụng lông thép chải hay bàn chải tre cọ cho hoàn toàn hết gân, thịt sau đó dùng nước sạch rửa lại.

Đem xương đi phơi nắng sau khi đã làm sạch xương, nắng ở đây phải là nắng to hoặc làm khô bằng cách sấy 50 đến 60 độ. Nhưng tốt nhất nên đem đi phơi nắng vì như thế xương sẽ tốt hơn không có mùi tanh lại còn trắng đẹp.

Tiến hành mang đi cưa mỗi đoạn 10 cm sau khi phơi sấy khô, chẻ nhỏ, sử dụng nạo sắt nạo hết lượt xương xốp và tủy ở trong rồi mang đi rửa sạch, ngâm tẩm. Từ xưa mọi người thường mang ngâm với nước lá ngải cứu hoặc nước luộc rau cải một ngày một đêm sau đó lấy nước rửa đi rửa lại nhiều lần rồi ngâm cùng rượu gừng với xương. Cho tới thời nay thì người ta cũng chỉ ngâm mỗi rượu gừng với tỷ lệ 5 lít rượu 40 độ, 50 kg xương và 1 kg gừng.

Chiết xuất lấy hoạt chất: Xếp xương vào trong một thùng inox hoặc nhôm giữa một rọ tre để chiết ra. Cho ngập xương chừng 10cm khi đổ nước vào. Để sẵn sàng có nước sôi tiếp thêm cần chuẩn bị thêm một thùng nước sôi vào thùng xương khi cạn. Trong 24 tiếng đồng hồ đun liên tục, cho thêm nước khi nước cạn, luôn luôn giữ xương trong trạng thái ngập nước. Đem cô riêng sau khi chút nước chiết lần thứ nhất sau 24 tiếng đồng hồ. Sau đó lại tiếp tục làm như vậy trong 24 tiếng đồng hồ nữa để lấy nước chiết lần thứ hai đem cô riêng, cô liên tục và cô ngay sau khi cho thành cao đặc 2 dịch chiết đầu. Sau đó là chiết thêm lần 3, kinh nghiệm thực tế nếu như bẻ nhẹ bằng 3 ngón tay ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa mà gãy được thì chứng tỏ đã chiết hết cao trong xương.

Tác dụng cao hổ
Tác dụng cao hổ

Cô ngay những dịch chiết ra trên lửa đều và nhỏ. Sẽ bị sôi trào rất nhanh nếu lửa quá to, sẽ làm bốc hơi chậm và bị hỏng nếu lửa nhỏ, cao bên ngoài lâu. Sử dụng thúng nhôm hay chậu inox đặt lên trên bếp lò có khoảng 10cm trên lớp cát đó. Phải hết sức chú ý đề phòng bén, chát, khê cao ngay từ khi bắt đầu cô đặc biệt là khi cao đã hơi đặc lại và nạo vét chậu cô. Đánh liên tục, cô liên tục, rút bớt lửa tới khi chọc que đánh vào cao kéo một mảng cao lên kéo thành tij và không bị rơi tuột xuống chậu là thành công. Hãy để cao bốc hơi đến khi nguội hẳn. Bắc ra đổ vào khảy đã được bôi dầu mỡ hay dầu lạc để khỏi dính. Cắt ngay thành miếng sau khi vừa nguội, hiệu suất trung bình cho chừng 30 đến 35 kg cho 100kg xương.

2.2.2. Cao xương báo và cao xương gấu

Xương báo còn được gọi là báo cốt, toàn bộ xương của các loài báo được dùng làm thuốc. Cao mềm từ xương báo bên Đông y cho rằng có vị cay, tính hơi ấm, mặn đi vào thận, kinh can. Sử dụng thay xương hổ để chữa đau nhức gân xương, làm thuốc bổ toàn thân, chữa tê thấp dưới dạng cao mềm.

Cao xương gấu còn được gọi tên khác là hùng cốt, tất cả xương đã phơi khô của loài gấu được sử dụng, Nó có tính cay, ấm, mặn đi vào thận kinh can. Vai trò của cao gấu có tác dụng giảm chân lạnh đau buốt, bồi bổ khí huyết hư tổn, nhức mỏi gân xương, cũng có thể sử dụng cao mềm đối với trẻ em trúng phong chân tay co giật.

Tác dụng cao động vật
Tác dụng cao động vật

2.2.3. Cao xương hươu và cao xương dê

Lộc cốt là tên gọi khác của cao xương hươu: Tất cả xương nai, hươu phơi khô đều được làm bộ phận sử dụng. Có vị mặn, tính ấm đi vào thận, kinh can. Thường sẽ được kết hợp cùng với một số xương thú khác như báo, hổ, khỉ, gấu, ngựa, dê, khi làm thuốc bổ khí huyết hư tổn nấu thành cao. Uống ở dạng rượu hay cao mềm.

Dương cốt là tên gọi khác của cao xương dê, xương của các loài dê phơi khô sử dụng để nấu cao. Cao xương dê theo đông y có vị mặn, tính ấm đi vào thận, tỳ, kinh can.  Tác dụng làm thuốc bổ máu, Cơ thể phụ nữ sau sinh ăn kém, gầy yếu, ít sữa. Kết hợp cùng với một số xương loài thú khác như gấu, báo, hổ, chó, khỉ, ngựa,.. để nấu thành thuốc bổ dành cho toàn thân.

Tác dụng cao hươu
Tác dụng cao hươu

2.2.4. Cao xương khỉ

Hầu cốt là tên gọi của cao xương khỉ, các loài khỉ phơi khô sử dụng làm bộ phận nấu cao. Vị mặn, tính ấm, đi vào thận. Sử dụng làm thuốc bổ toàn thân, bổ máu, sử dụng cho phụ nữ kém ngủ, kém ăn, thiếu máu, xạnh xao, ra mồ hôi trộm, sử dụng dưới dạng hòa thêm với mật ong để uống.

Tác dụng cao khỉ
Tác dụng cao khỉ

2.2.5. Cao quy bản và cao mai baba

Cao quy bản là sử dụng nấu cao bằng yếm rùa. Nó mang vị mặn ngọt, tính lạnh, đi vào các kinh tâm, thận, tỳ, can. Vai trò tác dụng chữa ù tai, chữa thân âm suy yếu, xương nóng nhức, di tinh, ho lâu ngày, đau nhức lưng chân, tay.

Mai khô sử dụng nấu cao mai ba ba, có vị mặn, tính lạnh đi vào các kinh can, tỳ, thận, phế,... sử dụng làm thuốc bổ cho người nhức xương, lao lực quá độ, gầy, sỏi đường tiết niệu, sử dụng ở dạng sắc, bột hay cao mềm.

Vừa rồi là những chia sẻ về thông tin nấu cao là gì và những đặc điểm tác dụng nấu cao của một số động vật. Xin chào tạm biệt và đừng quên ghé thăm chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết mới trong thời gian tiếp theo của timviec365.vn nhé.

Hình chiếu là gì? Có những loại phép chiếu và hình chiều nào

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin hình chiếu là gì và phân loại hình chiếu? Cùng tham khảo trong bài viết thú vị sau để nắm rõ hơn!

Hình chiếu là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý