Quay lại

Tính chuyên nghiệp là gì? Làm sao để cải thiện tính chuyên nghiệp

Tác giả: Nguyễn Nhung - 08/11/2019

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi tuyển dụng các ứng viên đều đặt tính chuyên nghiệp lên hàng đầu. Vậy tính chuyên nghiệp là gì? Làm sao để cải thiện tính chuyên nghiệp nhanh nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tính chuyên nghiệp – yếu tố cần thiết của môt nhân viên công ty

1.1. Tính chuyên nghiệp là gì?

Tính chuyên nghiệp – yếu tố cần thiết của môt nhân viên công ty
Tính chuyên nghiệp – yếu tố cần thiết của môt nhân viên công ty

Tính chuyên nghiệp là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các nhân viên trong công ty hay doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận từ lúc mới ứng tuyển vào. Dù ở bất kỳ vị trí nào thì yếu tố chuyên nghiệp cũng được đánh giá là chìa khóa để dẫn đến sự thành công.

Tính chuyên nghiệp là thước đo các doanh nghiệp dùng để đánh giá một nhân viên. Sự chuyên nghiệp được thể hiện qua tác phong công nghiệp, làm việc nhanh nhạy, khoa học kết hợp với việc nắm bắt được cụ thể về kỹ năng, kiến thức chuyên môn.

Tính chuyên nghiệp ở một nhân viên dùng để phân biệt với những người nghiệp dư, và cũng là công cụ để đánh giá mức lương cũng như các cơ hội mà nhân viên đó được thị hưởng ở doanh nghiệp đó. Việc xây dựng tính chuyên nghiệp ở các nhân viên chắc chắn phải được dựa trên các bộ nguyên tắc, quy định chung của doanh nghiệp đó ở một số điểm như: trang phục đi làm công sở, giờ giấc làm việc, tác phong làm việc, thái độ làm việc, quy tắc ứng xử nơi công sở,…

1.2. Lợi thế của một nhân viên có tính chuyên nghiệp

Dựa trên khái niệm về tính chuyên nghiệp được đề cập ở phía trên thì một người chuyên nghiệp có nghĩa là họ không chỉ nắm bắt vững về kiến thức chuyên môn, có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, năng lực nghề nghiệp tốt mà còn có tác phong làm việc nhanh nhạy, chuyên nghiệp và không để người khác phải phàn nàn về bạn.

Lợi thế của một nhân viên chuyên nghiệp đó chính là họ có nhiều cơ hội hơn so với những nhân viên kém chuyên nghiệp hơn hay nghiệp dư. Cụ thể ở các điểm:

 • Nhân viên chuyên nghiệp sẽ có mức lương và các chế độ đãi ngộ nhân viên cao hơn và được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt hơn
 • Nhân viên chuyên nghiệp sẽ dễ dàng được thăng chức hơn cũng như dành được các vị trí việc làm cao cấp hơn
 • Nhân viên chuyên nghiệp sẽ có cơ hội được đào tạo và công tác tại nước ngoài nhiều hơn, gia tăng cơ hội trau dồi bản thân cũng như mở mang kiến thức rộng mở hơn
 • Nhân viên chuyên nghiệp sẽ không phải lo lắng bị đào thải khỏi doanh nghiệp trong các kỳ cắt giảm nguồn nhân lực
 • Nhân viên chuyên nghiệp sẽ có cơ hội làm việc lâu dài và ổn định hơn
 • Nhân viên chuyên nghiệp có cơ hôi lựa chọn vị trí và nơi làm việc nhiều hơn vì tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn tuyển dụng được nhân viên giỏi và chuyên nghiệp

1.3. Nhà tuyển dụng có đánh giá cao tính chuyên nghiệp hay không?

Nếu bạn đang thắc mắc rằng các nhà tuyển dụng có đánh giá cao tính chuyên nghiệp ở các ứng viên tham gia ứng tuyển hay không thì câu trả lời dành cho các bạn đó là “có”. Tại sao lại như vậy?

Các nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên ở tính chuyên nghiệp là bởi:

 • Việc tuyển dụng các nhân viên chuyên nghiệp sẽ giảm bớt được chi phí đào tạo cho các nhân viên mới vào hơn
 • Việc tuyển dụng các nhân viên chuyên nghiệp sẽ gia tăng hiệu suất, năng suất làm việc và hiệu quả làm việc nhiều hơn, từ đó tìm kiếm được nguồn lợi nhuận cao hơn
 • Việc tuyển dụng các nhân viên chuyên nghiệp sẽ tạo được một môi trường làm việc lý tưởng, chuyên nghiệp và tăng sức cạnh tranh giữa các nhân viên

Chính vì vậy, nếu bạn đang là một ứng viên tham gia ứng tuyển tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, nổi tiếng thì việc bạn có chuyên nghiệp hay không được các nhà tuyển dụng quan tâm tới rất nhiều. Do đó, bạn cần phải tìm cách tạo dựng cho mình tính chuyên nghiệp nhanh nhất có thể thông qua các tips dưới đây nhé!

2. Cách để cải thiện tính chuyên nghiệp nhanh nhất

2.1. Không ngừng học hỏi

Cách để cải thiện tính chuyên nghiệp nhanh nhất
Cách để cải thiện tính chuyên nghiệp nhanh nhất

Tips đầu tiên để các ứng viên cải thiện tính chuyên nghiệp ở bản thân chính là không ngừng học hỏi và trau dồi bản thân ở các nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng và kiến thức.

Dù cho bạn đã là nhân viên chính thức thì bạn cũng không nên ngừng quá trình học hỏi và trau dồi bản thân lại được. Thế giới đang không ngừng thay đổi theo từng giây từng phút, vì vậy, việc bạn luôn làm mới bản thân mình theo hướng tích cực hơn là điều cần phải làm và bắt buộc bạn phải làm nếu không muốn bị đào thải khỏi xã hội.

Việc các bạn học hỏi có thể ở ngay chính các công việc bạn đang làm hay đã từng trải qua, đó chính là các kinh nghiệm mà bạn tiếp thu được. Hoặc bạn làm việc ở các nhóm và rút ra được những bài học cho mình từ cách làm việc của người khác. Cách học hỏi nhanh nhất chính là sự lắng nghe và quan sát. Nhờ 2 kỹ năng này mà việc học hỏi của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

2.2. Cập nhật xu hướng lĩnh vực bạn đang làm

Điều thứ 2 mà các ứng viên muốn cải thiện tính chuyên nghiệp ở công việc mình đang muốn làm chính là bạn phải cải thiện được suy nghĩ của mình bằng cách mở rộng và cập nhanh kiến thức cho lĩnh vực mình đang và muốn làm. Việc cập nhật xu hướng làm việc cho mình sẽ giúp bạn chủ động trong các công việc, cũng như không bị lệ thuộc và chạy theo công việc, làm mất đi tính chuyên nghiệp của mình.

Ví dụ, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, hầu hết các cửa hàng dù là ăn uống hay quần áo, rạp chiếu phim,… cũng đã sử dụng tới các ứng dụng hiện đại như mã QR pay và việc các bạn cần làm chính là học cách sử dụng ứng dụng này, đồng thời cập nhật các thông tin liên quan tới ứng dụng QR pay nhằm mang lại sự hiệu quả nhất cho công việc mình đang làm.

2.3. Kết nối các thế hệ

Một tips nhỏ dành cho các bạn ứng viên của chúng tôi khi muốn cải thiện tính chuyên nghiệp ở đây chính là phải biết kết nối các thế hệ lại với nhau. Có câu: “Gừng càng già càng cay”, vì vậy, những thế hệ đi trước sẽ luôn giàu kinh nghiệm hơn, làm việc chuyên nghiệp hơn nên bạn cần phải tạo mối quan hệ đặc biệt với những đối tượng này để học hỏi được nhiều hơn, tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm hơn cũng như rút ra được nhiều bài học cho mình hơn.

Họ chính là các “tiền bối” đã vấp ngã rất nhiều lần và có kinh nghiệm làm việc ở nhiều lĩnh vực, do đó, việc bạn thân quen với họ sẽ dễ dàng được họ giúp đỡ và chỉ bảo hơn.

Xem thêm: Văn hoá công sở là gì

2.4. Tham gia vào các cuộc hội thoại

Việc tham gia vào các cuộc hội thoại chính là tips tiếp theo mà chúng tôi muốn mang tới cho các bạn. Làm việc một mình chưa bao giờ là cách để bạn tự trau dồi kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp cho mình nhanh nhất cả. Việc tham gia vào các cuộc hội thoại với kỹ năng lắng nghe nhiều hơn là kỹ năng nói sẽ giúp bạn rút ra được rất nhiều điều cũng như tác phong ứng xử của các nhân viên khác trong cùng doanh nghiệp.

Như vậy, bạn sẽ biết được thế nào là một nhân viên chuyên nghiệp và bạn cần phải hướng tới việc học hỏi ở họ. Ngoài ra, việc giao tiếp với mọi người cũng giúp cho bạn tự tin hơn, tạo dựng được thêm các mối quan hệ tốt đẹp hơn cho chính bản thân mình.

2.5. Định hướng phát triển nghề nghiệp

Tiếp theo chính là định hướng phát triển nghề nghiệp chính là cách để bạn tạo được cho bản thân mình sự chuyên nghiệp hơn cả. Việc tạo ra một mục tiêu, một mục đích cuối cùng để cố gắng, nỗ lực là việc các ứng viên ngay từ lúc tuyển dụng đã phải xác định được để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Quá trình bạn làm việc tại doanh nghiệp chính là cách để bạn thể hiện ra mục tiêu đó, những nỗ lực của mình và đó chính là tính chuyên nghiệp mà các nhà tuyển dụng đòi hỏi ở các nhân viên của mình.

2.6. Chuyên nghiệp trong cách ăn mặc

Muốn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp thì trước hết, bạn cần tạo cho mình một vẻ bề ngoài chuyên nghiệp trong cách ăn mặc đã. Điều này mang lại cho người khác cảm thấy bạn là một người rất chuyên nghiệp cũng như có thiện cảm hơn. Trang phục mà các bạn nên chú ý khi đi tuyển dụng đó là áo sơ mi trắng và quần âu. Đây gần như là luật lệ ngầm của các ứng viên cần làm theo để gây thiện cảm với các nhà tuyển dụng. Ngay cả khi bạn trở thành nhân viên chính thức thì bạn cũng nên ăn mặc chuyên nghiệp thông qua các lưu ý sau:

 • Ăn mặc gọn gàng, lịch sử
 • Ăn mặc tránh rườm rà, rách rưới, sặc sỡ, lôi thôi
 • Nếu là nữ thì đầu tóc buộc gọn gàng, không lòa xòa, không đánh phấn bôi son quá lòa loẹt. Nếu là nam thì để tóc gọn gàng, không bấm khuyên tai, không nhuộm tóc quá sặc sỡ.

Tiếp đến, bạn cần phải có một thái độ ứng xử hòa nhã, thân thiện, lịch sử, lễ phép với người hơn tuổi và nhường nhìn, chỉ bảo với người kém tuổi. Luôn có thái độ chan hòa, sẵn sàng giúp đỡ, yêu thương mọi người trong cùng doanh nghiệp. Luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ vì lợi ích chung của công ty.

2.7. Chuyên nghiệp trong cách giao tiếp

Chuyên nghiệp trong cách giao tiếp
Chuyên nghiệp trong cách giao tiếp

Tips cuối cùng dành cho các bạn ứng viên để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp nhanh nhất chính là cần phải chuyên nghiệp trong cách giao tiếp. Bạn cần phải biết học cách lắng nghe nhiều hơn là chen vào lời người khác nói hay bày tỏ quan điểm của mình quá nhiều trong các cuộc hội thoại. Nói năng từ tốn, lịch sử, không văng tục là điều mà các nhân viên chuyên nghiệp phải làm được.

Mặt khác, việc giao tiếp tốt cũng là một nghệ thuật mà nhiều nhân viên cũng chưa làm được do lối sống quá xuồng xã và mang tính giao lưu, tuy nhiên, bạn cũng không cần quá hà khắc và cứng nhắc trong lối giao tiếp, đặc biệt là với những đồng nghiệp thân thiết. Chỉ cần luôn giữ đúng mực và lịch sử là đã chuyên nghiệp rồi nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý