Thursday , 12/07/18
NEWS

Nếu bị đồng nghiệp bắt nạt bạn nên làm gì?

Gọi là bắt nạt thế nhưng thực chất là chúng ta đang bị đồng nghiệp “soi mói” và cạnh tranh. Dù bạn là người tìm việc làm hành chính văn phòng mới và bạn chẳng hề có ý sẽ cạnh tranh với họ, thế nhưng tâm lý chung của một số “người cũ” đó là luôn luôn lo sợ bạn sẽ có thể lấy đi những thứ họ đang có. 

bị đồng nghiệp bắt nạt

Thế nên, dù không biết điều đó có xảy ra với mình hay không thì bạn đọc hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để có thể đối mặt với tất cả mọi chiêu trò gây khó dễ, chèn ép, nói những điều không hay ở phía sau lưng của bạn. Và nhất là khi những sự cạnh tranh, đố kỵ không mấy hay ho này có thể đem tới những cảm giác tồi tệ cho bạn và thậm chí đó là những áp lực, stress nặng nề có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ tự động xin thôi việc. Đừng để bị đánh gục dễ dàng như vậy khi mà bạn có tinh thần sẵn sàng đối mặt với điều này. Bằng những mẹo dưới đây, bạn sẽ không lo bị bắt nặt nữa rồi.

Cố gắng nâng cao kỹ năng giao tiếp và khả năng hoạt động nhóm

Việc giap tiếp tốt và hoạt động nhóm hiệu quả đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc giúp bạn khẳng định kiến thức chuyên môn, tài năng và cách cư xử của mình đối với tất cả mọi người. Khi bạn chứng minh được điều đó thì tất cả mọi thứ cũng trở nên dễ dàng để đối mặt với tất cả “các kiểu” đồng nghiệp. Vì khi đó, bạn xứng đáng để họ phải đố kị.

bị đồng nghiệp bắt nạt

Tuy nhiên không phải chúng ta cố gắng chứng tỏ tài năng của mình chỉ vì để được người khác đố kỵ, thứ quan trọng hơn hết đó là việc chúng ta đang làm mọi thứ để có thể giải quyết mộ hiềm khích không đáng xuất hiện trong mối quan hệ đồng nghiệp. Có thể bạn là người mới và bạn được sếp ưu tiên, nhưng bạn vẫn nên ưu chứng tỏ sự ưu tiên đó là có cơ sở từ thực lực của bản thân bạn. bằng cách sử dụng các kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong việc làm việc nhóm thì chúng ta sẽ có thể mở rộng được mối quan hệ với đồng nghiệp của mình. Bạn sẽ xóa tan đi những nghi kị, hiểu lầm của những người đồng nghiệp “khó ưa” và kéo họ vào trong miền thân thiện mà bạn tạo ra.

>>> Xem thêm: Nếu có đồng nghiệp thông minh, bạn thấy gì ở họ?

Tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa tại công ty

Tạo dựng và củng cố các mối quan hệ không phải là điều dê dàng, nhất là khi bạn là một người mới. Nhưng sẽ có những cơ hội vàng để bạn có thể làm điều đó. Đó là hoạt động làm việc nhóm tại cơ quan của bạn, các hoạt động ngoại khóa mà công ty tổ chức chẳng hạn như liên hoan, teambuilding,... Đồng thời, nếu quá khó khăn với việc thích ứng môi trường và đồng nghiệp mới thì bạn có thể nhanh chóng đăng ký tham gia ngay các lớp học về rèn luyện kỹ năng giao tiếp thay vì cứ lo lắng sợ hãi và tách biệt mình ra khỏi đồng nghiệp. Có thể họ không ưa bạn vì chưa hiểu được con người của bạn. Nhưng nếu càng e dề và tách biệt, họ càng có cớ để xa lánh các bạn đấy nhé.

bị đồng nghiệp bắt nạt

Dành ra thời gian để gặp gỡ, giao lưu cùng với bạn bè, đồng nghiệp, thông qua đó tìm kiếm những đặc điểm của họ như về tính cách sở thích, nguyên tắc sống chẳng hạn. Bạn sẽ tháo gỡ được những hiểu lầm không đáng có. Đây cũng là việc bạn đang học cách sát gần lại với mọi người, nếu như ai đó cố ý tách bạn ra thì đừng để họ đạt được mục đích. Họ càng cố ý tách xa, bạn lại càng nên xích lại gần hơn để buộc họ phải thực sự hiểu bạn.

Thân thiết và cởi mở chẳng lo thiệt bao giờ

Trước tiên bạn nên phân biệt rõ ràng giữa sự thân thiện và xu nịnh.  Bạn cần phải luôn ý thức rằng mình phải chủ động giúp mọi người cởi mở. Bởi vì trong vai trò của người nhân viên mới bạn không thể đòi hỏi đông nghiệp phải mở lòng với bạn ngay được. Mọi thứ sẽ phải đến từ phía bạn, phải được giải quyết từ chính bạn thì mới có thể nhanh chóng chấm dứt mọi nghi kị và hiềm khích không đáng có. Hãy chọn một thời điểm nào đó thật thích hợp để có thể trò chuyện và giúp đỡ mọi người xung quanh.

bị đồng nghiệp bắt nạt

Chớ để kẻ luôn có ý ganh ghét, đố kị và bắt nạt bạn có cơ hội cô lập bạn với mọi người. Giữ vững tình bạn tại nơi công sở là một bí quyết giúp cho cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn.  Và chính bản thân bạn cũng phải tránh xa những thói xấu thường xảy ra ở nơi công sở như là buôn chuyện, hùa theo nhóm đồng nghiệp nào đó nói xấu sau lưng một người khác khi bạn không hiểu gì về họ. Có như thế thì các bạn mới nhanh chóng hòa nhập với mọi người, thích nghi với môi trường làm việc mới. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị đấy nhé.

Ngoài những cách trên đây, bạn cũng có thể sử dụng một vài phương pháp khác như học cách lắng nghe, luôn có hành vi ứng xử lịch sự, khiêm tốn, giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp. Những điều đó sẽ giúp cho các bạn có thể nhanh chóng hài hòa với công việc, với môi trường mới và đặc biệt là với những người đồng nghiệp khó tính nhất sau quá trình tìm kiếm công việc mới.

>>> Xem thêm: Bạn mất nhiều thời gian nhưng vẫn chưa tìm được một việc làm quảng cáo tại Hồ Chí Minh ưng ý, áp dụng giải pháp hữu hiệu này truy cập ngay để tham khảo những bản tin tuyển dụng hot nhất của ngành quảng cáo tại Timviec365.vn và ứng tuyển trực tuyến 

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm