Quay lại

Ngành Răng - hàm - mặt ra làm gì? Những thông tin về cơ hội việc làm

Tác giả: Vũ Thoa - 20/05/2020

Ngành Răng - hàm - mặt là ngành đi liên với câu “cái răng cái tóc là góc con người” cho thấy tầm quan trọng của ngành này vô cùng lớn. Ngành Răng - Hàm - Mặt ngày càng mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp với nhu cầu làm đẹp bộ mặt của mỗi người ngày càng lớn. Cùng tìm hiểu về những thông tin và cơ hội việc làm của ngành Răng - hàm - mặt qua bài viết sau đây.

Việc làm Y tế - Dược

1. Khái quát về ngành Răng - hàm - mặt

1.1. Khái quát ngành Răng - hàm - mặt

Khái quát thông tin cơ bản của ngành Răng - hàm - mặt
Khái quát thông tin cơ bản của ngành Răng - hàm - mặt 

Răng - hàm - mặt có tên tiếng Anh là Odonto - Stomatology hoặc ngắn gọn và đơn giản hơn là Dentistry là một ngành học hấp dẫn chuyên đào tạo những y sĩ, bác sĩ làm về chuyên ngành răng, hàm và mặt và tham gia vào quá trình giải quyết những vấn đề về dự phòng và chẩn đoán cũng như là trị liệu những bệnh có liên quan đến răng, hàm cho những cá nhân có nhu cầu. 

Ngành Răng - hàm - mặt được thành lập xuất phát từ những nhu cầu được chăm sóc sức khỏe răng miệng của người dân, đồng thời không dừng lại ở sức khỏe răng miệng mà còn là nhu cầu thẩm mỹ của người dân đối với những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể, là bộ mặt của từng người. 

Ngành Răng - hàm - mặt tuy không có nhiều trường đào tạo nhưng chất lượng các bác sĩ được đào tạo và ra làm việc rất tốt, đảm bảo phục vụ nhu cầu lớn của người dân về sức khỏe răng miệng cũng như là tính thẩm mĩ của răng miệng và khuôn mặt. Ngành Răng - hàm - mặt hiện nay được nhiều người theo đuổi bởi triển vọng nghề nghiệp lớn cũng như là ngành này có thể đem lại thu nhập cao cho các bác sĩ. 

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành Răng - hàm - mặt

Cùng tìm hiểu những mục tiêu của ngành Răng - hàm - mặt để bước đầu hiểu hướng đi của ngành cùng những tiềm năng phát triển ngành trong xã hội. Ngành học này được đào tạo với những mục tiêu rõ ràng và cụ thể, cùng tìm hiểu chi tiết về những thông tin dưới đây để nắm rõ mình học ngành này để làm gì và mục tiêu của ngành đối với xã hội ra sao.

1.2.1. Mục tiêu chung của ngành 

Ngành Răng - hàm - mặt với chương trình đào tạo rõ ràng nhằm đào tạo ra những y bác sĩ có tâm đức, nắm chắc những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, có khả năng nghiên cứu và kết hợp ngành y học hiện đại với những kiến thức y học cổ truyền để tìm ra những phương pháp hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về sức khỏe răng miệng. 

Đồng thời, những sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, kiến thức đại cương đến các kiến thức nâng cao nhằm tạo nên nền tảng vững chắc cho các y bác sĩ tương lai, giúp họ nắm chắc các môn lý luận và các phương pháp lý luận chuyên ngành, Từ đó có thể nâng cao khả năng chẩn đoán các vấn đề răng miệng và sẽ tìm ra được bước xử lý vấn đề ban đầu hiệu quả đối các bệnh răng miệng phổ biến và nguy hiểm. 

Không chỉ vậy, ngành Răng - hàm - mặt có mục tiêu rất cụ thể rõ ràng về việc phổ biến những kiến thức cơ bản về răng miệng, cảnh báo những tác hại của các vấn đề răng miệng đối với đời sống và sức khỏe con người, giúp người dân có nhận thức đúng đắn và ý thức bảo vệ răng miệng. 

Sinh viên khi theo học chuyên ngành Răng - hàm - mặt sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận được với những kiến thức đại cương thông qua những môn chuyên ngành, môn đại cương và các môn học nâng cao về cả kiến thức lẫn kỹ năng thực hành. 

Xem thêm: Hematocrit là gì? Quy trình xét nghiệm Hematocrit trong máu

Tìm hiểu về mục tiêu chung của ngành Răng - Hàm - Mặt
Tìm hiểu về mục tiêu chung của ngành Răng - Hàm - Mặt

1.2.2. Mục tiêu đào tạo cụ thể của ngành

Trên đây chúng ta đã đi tìm hiểu về những mục tiêu đào tạo chung của ngành Răng - hàm - mặt rồi. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được những mục tiêu đào tạo của thể của ngành. Nắm được mục tiêu cụ thể sẽ giúp cho chúng ta có thể nhận định được tầm quan trọng, hiểu rõ được những trách nhiệm của bản thân sau khi tốt nghiệp ngành này. 

Về thái độ của y bác sĩ theo ngành       

Mục tiêu đào tạo của ngành không chỉ hướng tới việc nâng cao những kiến thức và kỹ năng của từng cá nhân theo đuổi ngành mà còn góp phần củng cố và nâng cao thái độ tích cực đối với ngành. Ngành hướng tới đào tạo những bác sĩ răng hàm mặt chuyên khoa có thái độ làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình và tâm huyết, tận tụy với nghề, luôn tôn trọng sự nghiệp cao quý của mình, có thái độ chăm sóc bệnh nhân nhiệt tình và chu đáo, luôn tôn trọng cũng như là có sự cảm thông đối với người bệnh.

Ngành hướng tới đào tạo các bác sĩ có tinh thần đoàn kết, tôn trọng và phối hợp nhiệt thành với đồng nghiệp của mình, giữ gìn hình ảnh tốt đẹp và y đức của người làm ngành y. Ngoài ra, các y bác sĩ cần tuân thủ đúng quy định, luật pháp đưa ra trong công tác chăm sóc và chữa trị các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng, luôn có tinh thần làm việc và sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh, luôn đề cao tính trung thực thật thà và lương tâm của người làm nghề y. 

Về kiến thức của sinh viên theo học 

Bạn cần nắm được mục tiêu cụ thể của ngành Răng - hàm - mặt
Bạn cần nắm được mục tiêu cụ thể của ngành Răng - hàm - mặt

Ngành đào tạo những sinh viên sau khi ra trường nắm bắt được những kiến thức về khoa học cơ bản trong ngành y, nắm được nền tảng y học cơ sở, y học lâm sàng nói chung và ngành Răng Hàm Mặt nói riêng. Những y bác sĩ được đào tạo từ ngành Răng Hàm Mặt sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị bệnh và phòng chống nguy cơ bệnh đồng thời nắm được những kiến thức chuyên sâu hơn đối với lĩnh vực răng hàm mặt. 

Bên cạnh đó, ngành Răng - hàm - mặt còn nghiên cứu các phương pháp trong quá trình khám và chữa bệnh, gắn bó và không ngừng nghiên cứu về những hiện tượng của bệnh liên quan đến Răng, Hàm và Mặt để đưa ra các phương án chữa trị kịp thời đối với ngành này. 

Về kỹ năng làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi được đào tạo đối với ngành Răng - Hàm - Mặt thì các bác sĩ, y sĩ, nha sĩ sẽ có khả năng chẩn đoán cũng như là xử lý những dấu hiệu bất thường của răng miệng. Một số vấn đề thường gặp trong vấn đề răng hàm mặt có thể xảy ra như sâu răng, rối loạn các chức năng và hệ thống của hàm… 

Các y bác sĩ sẽ được đào tạo về các kỹ năng để chẩn đoán những bệnh răng hàm mặt nặng hơn và có tính chất nghiêm trọng hơn như: chấn thương cả hàm mặt, viêm chân răng, viêm tủy răng, nhiễm trùng, dị tật, lệch răng… và những trường hợp cần phải đi cấp cứu như viêm tủy, gãy quai hàm, nhiễm trùng… 

Bên cạnh đó, ngành Răng - hàm - mặt còn đào tạo các y sĩ kết hợp giữa kiến thức chuyên ngành và kiến thức đối với những biện pháp về y học cổ truyền trong công tác chữa trị, phòng bệnh và nhận biết các dấu hiệu của bệnh. Các y bác sĩ có khả năng để tư vấn tốt cho bệnh nhân, đẩy mạnh quá trình công tác cũng như là tư vấn về sức khỏe và có khả năng để kết hợp tốt với các lĩnh vực y tế khác. 

Xem thêm: Bảng mô tả công việc điều dưỡng và vấn đề xung quanh nghề

Việc làm Công chức - Viên chức

2. Các trường Đào tạo ngành Răng - hàm - mặt

Nhiều bạn trẻ rất yêu thích và muốn theo đuổi ngành Răng - hàm - mặt và muốn lựa chọn một môi trường học tập phù hợp. Ngành này ra đời trước nhu cầu thiết yếu của người dân đối với nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng và nhu cầu thẩm mỹ cao đối với những bộ phận quan trọng của cơ thể. Chính vì thế, nhiều trường đã mở các lớp đào tạo và lĩnh vực này đã trở thành một ngành quan trọng được yêu thích. 

Tìm hiểu ngay những trường đào tạo ngành Răng - hàm - mặt ngay sau đây để biết được trường nào đào tạo và giúp các bạn dễ dàng lựa chọn môi trường học tập phù hợp với mình hơn. 

Danh sách những trường đào tạo ngành Răng - hàm - mặt
Danh sách những trường đào tạo ngành Răng - hàm - mặt

Ngành Răng - hàm - mặt với sự phát triển mạnh mẽ thể theo nhu cầu của con người, chính vì thế mà ngành này có mặt rộng khắp trên cả nước, rất nhiều trường đào tạo tại các khu vực Bắc - Trung - Nam và tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên có ước mơ theo đuổi ngành này. Hãy cùng xem những trường nào đang đào tạo ngành này để lên kế hoạch thi tuyển nhé. 

Tại khu vực miền Bắc hiện nay đang có khá là nhiều trường đào tạo ngành y khoa đối với lĩnh vực Răng - hàm - mặt như: Khoa Y - Dược của Đại học Quốc gia Hà Nội, Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược của Đại học Thái Nguyên, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng đào tạo ngành Răng Hàm Mặt...

Tại khu vực miền Nam cũng có một số trường đang đào tạo ngành Răng - hàm - mặt như trường Đại học Y - Dược thành phố Hồ Chí Minh, đại học Y - Dược Cần Thơ, Đại học Quốc tế Hồng Bàng… 

Tại khu vực miền Trung cũng có một số trường đang đào tạo nổi tiếng như Đại học Y - dược Đại học Huế, Đại học Y - Dược Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân tại Đà Nẵng… 

3. Cơ hội việc làm ngành Răng - hàm - mặt

Những kiến thức cơ bản và nâng cao mà sinh viên được trang bị khi theo học ngành Răng - hàm - mặt tại các trường đào tạo trên địa bàn cả nước cùng với kỹ năng thực hành được nhà trường rèn luyện đã giúp cho các sinh viên ngành này có nhiều cơ hội để có thể nâng cao được những kiến thức cần thiết trong quá trình làm việc, từ đó nâng cao cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những bạn đã và đang theo học ngành này. 

Cơ hội việc làm ngành Răng - hàm - mặt
Cơ hội việc làm ngành Răng - hàm - mặt

Cơ hội việc làm của ngành này rất hấp dẫn, các bạn có thể xin vào làm việc ở rất nhiều khu vực, địa điểm làm việc như khoa Răng - hàm -mặt tại các bệnh viện lớn nhỏ trên địa bàn cả nước, các phòng khám chuyên về Răng - hàm - mặt, những trung tâm y tế, các bệnh viện từ cấp huyện đến cấp Trung ương… Có thể kể đến bệnh viện răng hàm mặt Huế,... cũng là một nơi có môi trường làm việc ổn.

Ngoài ra, nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính và kiến thức, kỹ năng điều hành thì có thể tự mở phòng khám Răng - Hàm - mặt của mình và thuê các y bác sĩ, y tá khác về làm việc. Cơ hội việc làm của ngành này rất nhiều, do đó các bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội để tìm việc và không lo bị thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Răng - Hàm - Mặt. 

Việc làm bác sỹ răng hàm mặt

4. Mức lương khi theo ngành Răng - hàm - mặt

Ngành Y - Dược nói chung và ngành Răng Hàm Mặt nói riêng luôn thu hút những bạn trẻ theo đuổi không chỉ bởi niềm đam mê và mơ ước được chữa bệnh cứu người mà còn bởi ngành này mang lại mức lương rất hấp dẫn. Thu nhập của ngành này cũng cao hơn so với nhiều ngành nghề khác, những sinh viên mới ra trường đã có thể nhận mức lương khởi điểm từ 9 đến 10 triệu đồng hàng tháng. Còn những y bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm có thể nhận được mức lương lên tới vài chục triệu, chưa kể tới những y bác sĩ có khả năng mở phòng khám của riêng mình nữa nhé. 

Ngành Tăng - hàm - mặt mang lại mức lương vô cùng hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ
Ngành Tăng - hàm - mặt mang lại mức lương vô cùng hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ

5. Những lưu ý để theo đuổi ngành Răng - hàm - mặt lâu dài

Ngành Răng - Hàm - Mặt là ngành có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe của cơ thể con người nói chung, chính vì thế mà ngành tuyển chọn những y bác sĩ đáp ứng được những yêu cầu cả về tâm và tài. Họ cần là những người có tấm lòng nhân đạo, y đức và tình yêu thương con người sâu sắc để có thể cảm thông được với bệnh nhân, những người đang phải chiến đấu với bệnh tật, những cơn đau hành hạ. Đồng thời, là y bác sĩ thì cần phải có sự kiên nhẫn, có tinh thần phấn chấn, luôn không ngừng nghiên cứu và tìm ra những phương pháp chữa bệnh hiệu quả và an toán.

Đồng thời, các bác sĩ Răng - Hàm - Mặt cần có khả năng chấn an tinh thần bệnh nhân, giúp bệnh nhân cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình điều trị những bệnh về răng miệng, hàm mặt, Điều quan trọng hơn cả là các bác sĩ cần phải luôn đảm bảo sức khỏe tốt để làm việc. Ngoài những yếu tố đó thì còn rất nhiều yếu tố cần thiết các mà các y bác sĩ trong ngành Răng - Hàm - Mặt nói riêng và các y bác sĩ trong ngành Y nói chung cần có để đảm bảo sức khỏe con người. 

Việc làm

Cần lưu ý những gì khi theo đuổi ngành Răng - hàm - mặt?
Cần lưu ý những gì khi theo đuổi ngành Răng - hàm - mặt?

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành Răng - hàm - mặt và có thể yên tâm theo đuổi ước mơ trong công tác chữa trị và làm đẹp những bộ phận quan trọng của con người như răng miệng và hàm mặt. Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác: anatomydược động họckhoa nội thần kinh,... Chúc các bạn luôn thành công và đừng quên truy cập vào website timviec365.vn để đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype