Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Nhân viên kinh doanh nội thất là gì? Kỹ năng bán hàng hiệu quả

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Theo dõi timviec365 tại google new

Những sản phẩm liên quan đến nội thất đều là vật phẩm gia dụng cần thiết trong đời sống hàng ngày của mọi người. Đánh vào nhu cầu của thị trường các công ty kinh doanh nội thất đã thúc đẩy doanh số bằng kỹ năng bán hàng của nhân viên kinh doanh. Cùng timviec365.vn tìm hiểu về công việc nhân viên kinh doanh nội thất như thế nào nhé!

1. Nhân viên kinh doanh nội thất là gì?

Nhân viên kinh doanh nội thất (tiếng anh gọi là Furniture Sales Representative) là nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng có nhiệm vụ tư vấn và giới thiệu về những sản phẩm nội thất, dịch vụ của công ty. 

Trong doanh nghiệp thì bộ phận nhân viên kinh doanh có sự ảnh hưởng rất lớn đối với doanh thu công ty. Chính họ là người thúc đẩy các hoạt động mua bán tiếp cận gần với khách hàng. Đây cũng là hình thức marketing truyền thống được vận hành bởi con người. 

Trong lĩnh vực kinh doanh nội thất thì có rất nhiều hình thức khác nhau, trong đó phải kể đến kinh doanh nội thất dân dụng (đồ gia dụng, tủ, bàn ghế,bếp..), nội thất y tế (thiết bị máy móc, giường bệnh, bàn,ghế,..), nội thất ngoài trời (bể bơi, đài phun nước, hồ cá,..), nội thất sự kiện (phông bạt, màn lad, loa, đài,...), nội thất công sở (đèn, máy chiếu, máy tính, bàn, ghế,...), nội thất cho nhà hàng - khách sạn (kệ rượu, quầy bar, bàn ghế, đèn,...)

Nhân viên kinh doanh nội thất là công việc thu hút giới trẻ với mức thu nhập cao, được hoạt động trong môi trường kiến trúc chuyên nghiệp, tạo nhiều kinh nghiệm kiến thức về nội thất,... Nên đây là công việc lý tưởng cho các bạn sinh viên kiến trúc mới ra trường muốn khảo sát thị trường.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh nội thất

Nhân viên kinh doanh nội thất là gì?
Nhân viên kinh doanh nội thất là gì?

2. Công việc của nhân viên kinh doanh nội thất

Nhân viên kinh doanh nội thất là cầu nối bền chặt giữa công ty nội thất và khách hàng, tạo uy tín và niềm tin của họ đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Để làm được điều đó thì nhân viên kinh doanh nội thất cần thực hiện các công việc sau:

Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh nội thất
Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh nội thất

- Trước tiên, nhân viên kinh doanh nên tự tìm những tệp khách hàng tiềm năng có điều kiện kinh tế, nhu cầu về sản phẩm - dịch vụ của công ty. Thông thường doanh nghiệp sẽ cung cấp những data có sẵn tuy nhiên lượng data này không chất lượng bằng việc bạn tự khảo sát và tìm kiếm những người đang hứng thú với sản phẩm nội thất doanh nghiệp bày bán.

- Tư vấn cho khách hàng bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến về những sản phẩm - dịch vụ mà công ty nội thất cung cấp. Đây chính là điểm mấu chốt của công việc kinh doanh nội thất, bạn phải nắm bắt được mong muốn của khách hàng để đưa ra tư vấn phù hợp của công ty cung cấp.

- Trong quá trình tư vấn nếu bạn thấy khách hàng có những mong muốn khác so với những sản phẩm có sẵn thì phải kết nối với bộ phận thiết kế hỗ trợ đưa ra những mẫu ưng ý với nhu cầu của khách hàng.

- Tư vấn cho khách những gói sản phẩm - dịch vụ với điều kiện của khách hàng và đưa ra bảng giá tổng hợp về tất cả quá trình thiết kế và thi công nội thất để họ nắm được thông tin.

- Đàm phán ký kết hợp đồng với khách hàng, nhân viên kinh doanh nội thất phải có nhiệm vụ hướng dẫn khách cụ thể về điều lệ bên trong hợp đồng mua bán.

- Theo sát quá trình thực hiện công việc của công ty với khách hàng từ đó đưa ra những đánh giá và điểm mạnh, điểm yếu cần khắc phục của nhân viên trong công việc.

- Tổng kết và thực hiện báo cáo về doanh số theo tuần/tháng/quý/năm một cách thường xuyên theo nguyên tắc và quy định của từng doanh nghiệp,

- Trong quá trình làm việc cần chú ý quan sát để phát hiện các vấn đề phát sinh và xử lý kịp thời, khéo léo không gây ồn ào.

- Để tạo sự liên kết và hỗ trợ trong công việc phải thực hiện phối hợp với các bộ phận khác tạo hệ thống làm việc đồng bộ, chuyên nghiệp.

- Nắm bắt và quản lý thông tin khách hàng và những cơ sở dữ liệu liên quan để phục vụ cho những công tác chăm sóc khách hàng, kiểm tra tình hình thi công, thiết kế,...

- Kết hợp công việc nghiên cứu thị trường để phân tích đưa ra những chiến lược kinh doanh mới, cải tiến hơn để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

- Thực hiện đề xuất những phương án kinh doanh có tiềm năng, hợp lý và phù hợp với điều kiện quy mô doanh nghiệp với ban lãnh đạo để phát triển kinh doanh.

Xem thêm: Nghề nội thất có giàu không?

Xác định được nhu cầu của khách hàng để thực hiện tư vấn
Xác định được nhu cầu của khách hàng để thực hiện tư vấn

3. Những kỹ năng bán hàng hiệu quả đối với nhân viên kinh doanh nội thất

Công việc nhân viên kinh doanh đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và kỹ năng hơn trình độ học vấn. Để làm một nhân viên một nhân viên kinh doanh nội thất tốt cần chuẩn bị những kỹ năng bán hàng cần thiết đó là:

- Khả năng phân tích thị trường tốt: yếu tố này cực kỳ quan trọng vì bạn phải am hiểu về thị trường sản phẩm nắm bắt được xu hướng, biến động kinh doanh và mặt bằng giá cả sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường. Từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp với nhu cầu khách hàng, đặc biệt là ngành nội thất có tỉ lệ cạnh tranh cao nên phải luôn bắt kịp được xu hướng để sản phẩm không bị lạc hậu, lỗi mốt phù hợp với đối tượng doanh nghiệp hướng đến. Nên tham khảo cả những sản phẩm nội thất trên thị trường quốc tế vì họ có tác động rất lớn tới thị yếu người dùng. 

Khả năng phân tích thị trường rất quan trọng
Khả năng phân tích thị trường rất quan trọng

Ví dụ như hiện nay mọi người đang ưa chuộng những sản phẩm công nghệ thông minh kết hợp vs AI nên nhiều doanh nghiệp nội thất đã bám vào điều này để thiết kế sản phẩm tích hợp công nghệ mới như IOT, VR,.. Nhân viên kinh doanh cần nắm những kiến thức cơ bản và cách sử dụng để tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng.

- Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng: trước khi đưa ra lời tư vấn bạn cần phải lắng nghe mong muốn và nghiên cứu thông tin của khách hàng từ đó nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của họ. Vậy thì mới có thể đưa ra tư vấn phù hợp và tiềm năng tới họ cũng như quảng bá sản phẩm công ty.

- Nhân viên kinh doanh nội thất phải có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt. Đây chính là quyết tố tiên quyết đối với một nhân viên kinh doanh vì bản chất công việc là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên phải có khả năng giao tiếp tốt, nhiều doanh nghiệp yêu cầu khá cao về điều này như giọng nói chuẩn, không ngọng, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ khá,... 

Nhưng giao tiếp tốt thôi chưa đủ để chốt được đơn hàng bạn phải có kỹ năng đàm phán, thuyết phục khách hàng thông qua việc giới thiệu, đưa ra lợi ích, dịch vụ hỗ trợ của doanh nghiệp để thúc đẩy tâm lý muốn mua của khách hàng. 

Kỹ năng giao tiếp đàm phán tốt
Kỹ năng giao tiếp đàm phán tốt

Tuy nhiên không nên có những hành vi thúc ép, cò kéo khách mà tạo tâm lý thoải mái khi mua hàng cho họ như vậy ngay cả khi không mua thì chắc chắn họ sẽ có ấn tượng tốt về dịch của bạn.

- Kỹ năng bán hàng - chốt đơn: các công ty kinh doanh đều hướng đến kết quả cuối cùng chính là chốt đơn hàng thành công. Mỗi người sẽ có những kỹ năng, thủ thuật riêng trong việc bán hàng nhưng điểm chung là đều cần sự khéo léo, tinh tế biết cách nắm bắt tâm lý, tạo niềm tin cho khách hàng về dịch vụ công ty thì mới dễ dàng chốt được hợp đồng. 

Luôn thể hiện thái độ niềm nở với khách hàng ngay cả khi họ không mua để tạo ra những cơ hội khác có thể sau này có nhu cầu họ sẽ tìm đến bạn lần nữa. Bạn có thể áp dụng phương thức bán chéo đẩy đẩy doanh số, tăng lượng tiêu thụ cho công ty. Đấy cũng là cách bán hàng thông minh mà nhân viên kinh doanh nội thất cần nắm được.

- Kỹ năng xử lý tình huống: trong quá trình làm việc đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh không thể tránh được những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra nhưng bạn phải luôn giữ thái độ bình tĩnh và tư duy cách xử lý vấn đề một cách hiệu quả và êm đẹp nhất. Tránh gây những sự ồn ào, tổn thất không đáng có.

Khi nhận bất kỳ lời phản ánh nào về sản phẩm dù không thuộc lĩnh vực của bạn cũng nên đưa ra lời xin lỗi và tìm cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Khả năng xử lý tình huống nhạy bén
Khả năng xử lý tình huống nhạy bén

- Kỹ năng làm việc nhóm, độc lập cũng rất quan trọng vì công việc cần sự kết hợp của nhiều phòng ban khác nhau để nâng cao hiệu quả công việc.

Bên trên là những thông tin cơ bản về công việc nhân viên kinh doanh nội thất và các kỹ năng bán hàng cần thiết mang lại hiệu quả cao. 

Cẩm nang kinh doanh

Tìm kiếm những thông tin hữu ích và hỗ trợ công việc kinh doanh trên website timviec365.vn

Cẩm nang kinh doanh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý