Saturday , 28/09/19
NEWS

Tìm hiểu nhanh thẩm định tín dụng và quy trình thẩm định tín dụng

Nếu như bạn đang làm tín dụng ngân hàng hay là một chuyên viên trong lĩnh vực việc làm thẩm định thì bạn mới hiểu rõ được các vấn đề về thẩm định tín dụng. Thực chất mà nói, thẩm định tín dụng trong đời sống đóng một vai trò vô cùng quan trọng và khá khó trong các hoạt động của ngân hàng. Việc hiểu được thẩm định tín dụng là gì và các quy trình thẩm định tín dụng cá nhân, thẩm định tín dụng ngân hàng cũng như nắm bắt được khối lượng công việc của nhân viên thẩm định tín dụng sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp các doanh nghiệp nâng cao được chất lượng tín dụng của chính các đơn vị cơ sở cũng như hệ thống ngân hàng nói chung. Vậy, đây sẽ là một nguồn kiến thức hết sức quan trọng cho những ai làm trong ngành ngân hàng hoặc các bạn sinh viên theo đuổi và tim viec lam thuộc ngành nghề này.

thẩm định tín dụng

Hiểu như thế nào về vấn đề thẩm định tín dụng?

Có thẻ hiểu rằng, thẩm định tín dụng chính là việc con người sử dụng những công cụ và các kỹ thuật để nhằm kiểm tra và đánh giá về mức độ tin cậy cũng như rủi ro của phương ấn/ dự án khách hàng xuất trình, nhằm phcuj vụ cho việc đưa ra quyết định về tín dụng. Đó chính là việc thẩm định khách hàng cá nhân để phân tích chính xác khả năng trả nợ của khách hàng, quyết định cho vay hay không. Đây cũng là một nghề có cơ hội việc làm rất lớn.

Khi thẩm định tín dụng, các chuyên viên, nhân viên tín dụng sẽ tiến hành phân tích tín dụng. Vậy phân tích tín dụng là gì? Hiểu đơn giản như thế này, phân tích tín dụng chính là quá trình nhân viên tín dụng thu thập và xử lý các thông tin một cách khoa học, mục đích để nhằm làm rõ về khả năng trả nợ của khách hàng và đưa ra phương án sản xuất kinh doanh để đưa ra quyết định vê tín dụng ngắn hạn. Phân tích tín dụng cần phải được phân tích đầy đủ và chính xác về mọi thông tin khách hàng.

thẩm định tín dụng

Khi chuyên viên đã thẩm định tín dụng khách hàng xong thì sẽ có bộ phận tái thẩm định tín dụng. Vậy tái thẩm định tín dụng là gì? Tái thẩm định chính là việc thẩm định lại toàn bộ các thông tin về khách hàng dựa trên hồ sơ cho vay được cung cấp từ bên quan hệ khách hàng và bên thẩm định cung cấp. Mục đích của việc tái thẩm định chính là đưa ra những nhận định hoàn toàn độc lập so với các bên liên quan, cung cấp.

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

Công việc của nhân viên tín dụng

Muốn nắm được nhân viên tín dụng làm gì, chúng ta nên tìm hiểu trước về khái niệmchuyên viên tín dụng là gì?, nhân viên tư vấn tín dụng là gì?... Những khái niệm này có giá trị tương đương nhau. Gọi chung họ là những cán bộ thẩm định tín dụng. Họ là những người trực tiếp liên quan đến việc thẩm định tín dụng của doanh nghiệp, gánh vác trách nhiệm vô cùng lớn. Chính vì thế, mỗi một cán bộ, nhân viên thẩm định tín dụng bắt buộc phải nắm rõ những điều cơ bản sau đây:

+ Người thẩm định cần phải kính trọng người chủ doanh nghiệp. Bởi vì họ chính là khách hàng , đồng thời chính là một chuyên gia của dự án.

+ Phải kiên trì điều tra thực tế. Không đánh giá chỉ dựa vào những thông tin tài chính. Trước khi đánh giá nếu thấy có điều bất thường, nghi vấn thì nên điều tra đến cùng.

+ Nắm  bắt rõ quá khứ để vạch ra những dự đoán về tương lai dựa trên cơ sở cụ thể. Có kiến thức sâu rộng, cái nhìn sâu sắc, toàn diện.

+ Phân định rạch rồi để đánh giá đầy đủ các mặt: mạnh, yếu, tốt xấu của doanh nghiệp.

+ Khi đánh giá cần thu thập đầy đủ, toàn diện về thông tin. Nhìn từ thực tế để dự đoán về khả năng có thể xảy ra. Sau đó tiến hành sàng lọc các dự đoán để đưa ra kết luận chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Những hiểu biết cơ bản về các vị trí trong ngành Sales

thẩm định tín dụng

XEM THÊM: Giải pháp tối ưu cho việc học ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì?

Tìm hiểu về quy trình tín dụng

Quy trình tín dụng là gì?

Quy trình tín dụng chính là một bảng mô tả công việc của ngân hàng tính từ lúc tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng cho tới khi có quyết định cho vay và giải ngân, thu hồi nợ và thanh lý hợp đồng tín dụng.

Việc chúng ta xác lập ra một quy trình về tín dụng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đố i với ngân hàng. Quy trình tín dụng không chỉ giúp cho ngân hàng nâng cao được chất lượng về tín dụng mà còn giúp giảm thiểu đi những rủi ro không đáng có.  Đồng thời, đây còn là cơ sở để thiết lập các hồ sơ vay vốn, thủ tục vay vốn; phân định quyền hạn và trách nhiệm đến những bộ phận thực hiện hoạt động tín dụng.

 

thẩm định tín dụng

Các bước căn bản của quy trình tín dụng

Quy trình tín dụng được lập ra dựa trên hai yếu tố: quy trình thẩm định tín dụng cá nhân và quy trình thẩm định tín dụng ngân hàng.

1. Lập hồ sơ vay vốn

thẩm định tín dụng

Bước đầu tiên này do cán bộ tín dụng tiến hành, diễn ra sau khi tiếp xúc và làm việc với khách hàng. Trong một bộ hồ sơ vay vốn cần phải có đầy đủ: thông tin về năng lực đối với việc thực  thi pháp lý, hành vi dân sự của khách hàng; khả năng sử dụng khoản vay vốn ngân hàng; khả năng trả nợ bao gồm cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng.

2. Phân tích tín dụng

thẩm định tín dụng

Phân tích tín dụng để xác định khả năng trong hiện tại và tương lai với việc sử dụng vốn và hoàn trả vay vốn cho ngân hàng.

3. Đưa ra quyết định tín dụng

thẩm định tín dụng

Ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có đồng ý cho khách hàng vay vốn hay từ chối cho vay vốn. Thường có hai quyết định sai lầm mà chuyên viên tín dụng nào cũng luôn lưu ý. Đó là việc từ chối việc cho một khách hàng tốt vay vốn và hai là đồng ý cho một khách hàng không tốt vay vốn. Những sai lầm này sẽ ảnh hưởng khá là nghiêm trọng đối với hoạt động kinh doanh tín dụng cũng như uy tín của bên ngân hàng.

4. Bước giải ngân

thẩm định tín dụng

Ngân hàng tiến hành phát tiền tới tay khách hàng theo hợp đồng đã ký kết

5. Giám sát tín dụng đối với khách hàng

thẩm định tín dụng

Nhiệm vụ của nhân viên tín dụng đó là thường xuyên giám sát và kiểm tra việc khách hàng sử dụng vốn vay của ngân hàng. Mục đích của việc này là nhằm đảm bảo về tình hình tài chính có nằm trong khả năng trả nợ hay không.

6. Thanh lý hợp đồng

thẩm định tín dụng

Mọi thủ tục cho vay và trả nợ đã hoàn tất. Giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng đã kết thúc với đúng những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, chúng tôi đã gửi tới cho các bạn những thông tin bổ ích về vấn đề tín dụng cũng như quy trình tín dụng, Nếu như bạn có chuyên môn nghiệp vụ về ngân hàng thì có thể tham khảo bài viết này để nắm rõ hơn những bước quan trọng trong nhiệm vụ của mình.

>>> Tìm hiểu ngay việc làm thương mại điện tử tại Hồ Chí Minh và ứng tuyển online trên Timviec365.vn công việc mà bạn cảm thấy phù hợp nhất nếu đây là công việc bạn quan tâm.

 

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan