Friday , 31/08/18
NEWS

Những quan niệm sai lầm trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Nếu như bạn trả lời chỉ để cho qua câu hỏi Quy trình tuyển dụng là gì? thì bạn có thể đưa ra câu trả lời đại loại như : quy trình tuyển dụng là những bước cơ bạn để doanh nghiệp có được những nhân viên mới. Nhưng nếu để trả lời đúng đắn và có tâm nhất thì chúng ta cần phải nói rằng: Quy trình tuyển dụng là một quy trình làm việc bao gồm 5 bước: viết mô tả việc làm, đăng tin tức tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ ứng viên, tuyển dụng. Hãy cùng người tìm việc 24h tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 

quy trình tuyển dụng nhân sự

Dù cho đây là một câu trả lời thực tâm nhưng xét nó ở trên phương diện lý thuyết có vẻ nó khá là ngắn gọn và dễ dàng thực hiện. Thế nhưng thực ra quy trình 5 bước tuyển dụng đơn giản này cũng có thể đi kèm với rất nhiều các vấn đề khác mà chúng có thể khiến cho rất nhiều nhà tuyển dụng phải đau đầu. Và đương nhiên khi thực hiện chúng , nhà tuyển dụng sẽ có được rất nhiều bài học quý giá để có thể tích lũy và làm tốt cho nhiệm vụ tuyển dụng của mình.

Những khó khăn ở trong quy trình tuyển dụng thường thì sẽ phát sinh ra từ những tình huống mang tính chất bất định hoặc là do những lối tư duy theo kiểu thiên kiến. Các tình huống bất định thường xảy ra khi mà nhà tuyển dụng không thể nắm rõ được các mục tiêu của bản thân là gì. Đó là khi họ không thể trả lời được xem họ đang cần tuyển dụng một người nhân viên như thế nào, đôi khi bản thân họ không thể đạt được những hoạch định đã vẽ ra và họ hình dung thành thiên kiến. Cả hai tình huống trên đều gây ra những ảnh hưởng tới những quyết định ở trong toàn bộ quá trình tuyển dụng.

Việc chúng ta xây dựng nên một quy trình tuyển dụng là một chuyện hoàn toàn khác với việc đảm bảo trong quá trình tuyển dụng đó không mắc phải bất cứ sai lầm nào ở trong mỗi bước thực hiện. Thế nên, việc chúng ta cần phải hết sức lưu ý xem đâu là những sai lầm có thể dễ dàng mắc phải ở trong quá trình tuyển dụng là điều cần thiết quan trọng  để chúng ta tránh mắc phải sai lầm. Bài viết này sẽ gửi tới cho bạn từng bước trong quy trình tuyển dụng kèm theo các quan điểm sai lầm dễ mắc phải nhất

Trước khi chúng ta bắt tay vào viết mô tả công việc thì nên suy nghĩ kỹ đối với việc nên trình bày cũng như đăng lên bản mô tả đó như thế nào. Quan tâm đến việc nó sẽ giúp cho chúng ta có thể tiếp cận được những nguồn ứng viên như thế nào. Đồng thời, các bạn cần phải cân nhắc  thật kỹ càng và nghiêm túc vấn đề sử dụng những công cụ có thể giúp cho các bạn thực hiện nhiệm vụ này hiệu quả. Đây sẽ là cơ sở để cho bạn có thể tiến hành được tất cả những hoạt động trong tuyển dụng nhân sự. Bởi thế mà bạn chớ nên mắc phải những quan điểm sai lầm sau khi thực hiện bước đầu tiên này.

Làm việc này chẳng sao cả vì chúng không để lại hậu quả nghiêm trọng

Đây chỉ là một lời ngụy biện cho sai lầm đã xảy ra. Trên thực tế, chẳng có bất cứ một bằng chứng nào chứng minh được rằng những sự ảnh hưởng là không nghiêm trọng cả.  Ví dụ như là khi chúng ta sử dụng file Exel để phục vụ cho hoạt động quản lý dữ liệu của ứng viên thì bạn đã tuyển dụng được 2 người ứng viên. Chính bởi vậy cho nên nó trở thành thói quen của bạn rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng nó. Kết quả là bạn tuyển dụng được 4 người, và thậm chí có thể tăng nhẹ thêm trong những lần tiếp theo nữa.

Vậy là mặc nhiên trong đầu óc của bạn cho rằng, việc tiếp tục sử dụng file Excel chẳng có bất cứ vấn đề gì cả. Nhưng bạn lại không nhận ra mấu chốt của sai lầm mà mình gặp phải đó là việc bạn tuyển dụng được vài ba ứng viên hoàn toàn không giống với nhu cầu cần phải tuyển dụng được 10 người theo chính sách và nhu cầu của công ty. Khi số lượng người ứng viên cần phải quản lý vượt ra khỏi con số hàng chục thì lượng file quan lý hồ sơ cũng như email phản hồi bạn cần phải xử lý cũng tăng lên những giới hạn khổng lồ mà khiến bạn chẳng thể nào xử lý chúng một cách dễ dàng được. Với một file Exel lúc này không còn là một công cụ thuận tiện cho bạn sử dụng vào mục đích tìm kiếm, sàng lọc cũng như phân loại ứng viên nữa rồi. Nhất là khi chúng ta chưa kể tới việc bạn cần phải tuyển dụng được nhiều người cho nhiều vị trí cùng lúc. Nếu cứ “mò mẫm” với một bảng tính Exel chi chít thông tin dữ liệu thì chúng có thể khiến bạn dễ dàng bị Stress.

những quy trình tuyển dụng nhân sự

Do đó, bạn không nên nghĩ bản thân nên tiếp tục thực hiện những thói quen mà bản thân đang làm. Bởi nhiều khi bạn cứ chạy theo và đắm chìm mãi trong những thói quen đó và không thể nào nhận ra được cách làm của mình đang quanh quẩn và bế tắc và thực sự đó có thể là một thao tác thủ công mà bạn không hề biết. Nếu như hiện tại bạn đang dành ra quá nhiều thời gian nhưng không thể tìm được thêm những nguồn ứng viên tiềm năng cho công ty thì tốt nhất, bạn cần phải cân nhắc lại cách mà bản thân đang làm có phải là phương án làm việc tối ưu nhất hay không.

Chớ có ngần ngại trong việc áp dụng những công cụ tuyển dụng mới mà thời đại công nghệ đã sản sinh ra phục vụ cho các bạn vì chúng sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng hơn, không những nắm bắt kịp những cơ hội tuyển dụng mà còn hạn chế cho bạn mắc phải sai lầm nữa đấy nhé. Đừng để đầu óc mình trở nên “mộng mị” trong những thói quen cố hữu, bảo thủ, kết quả thì không thể đạt được ở mức cao nhất mà lại luôn cho rằng đó là mức độ tốt nhất.

>>> Không thẻ bỏ lỡ! Việc làm Đắk Lắk dành cho ứng viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm

Công cụ đó chẳng ra làm sao cả, nó không thể giúp tôi làm được việc này

Chuyện bạn muốn làm thực tế không hề là chức năng cũng như nhiệm vụ thực hiện của công cụ đó cho nên nó không thể giúp ích cho việc của bạn đươc. Việc bạn có hài lòng hay không hài lòng cũng chẳng liên quan gì đến công việc của bạn cả.

Chẳng hạn như có những người đã phàn nàn rằng, những phần mềm hỗ trợ việc tuyển dụng không ra gì bởi vì chúng không thể mang đến cho họ nhiều bộ hồ sơ giống như sự kỳ vọng. Nhưng liệu họ có biết, những công cụ ấy chỉ có thể giúp tìm kiếm dược những người ứng viên  tiềm năng , quản lý quy trình tuyển dụng của bạ một cách dễ dàng, gọn gàng và nhanh chóng. Việc còn lại như thuyết phục ứng viên nộp đơn ứng tuyển thì không thể phó thác cho những đoạn code cứng nhắc và những cỗ mấy được được lập trình sẵn một kết cấu.  Muốn thực hiện được việc đó thì đòi hỏi nhà tuyển dụng phải tự mình thực hiện bằng những kỹ năng mềm. kỹ năng cứng,...Ngoài việc không nằm trong khả năng của kỹ năng con người ra thì những công cụ có thể hỗ trợ rất lớn cho cho công việc tuyển dụng của các bạn vừa dễ dàng lại vừa có hiệu quả cao hơn.

các quy trình tuyển dụng nhân sự

Ngoài ra để có thể làm tăng lên hồ sơ ứng tuyển thì bạn cần phải tập trung vào trong việc quảng bá những thông tin tuyển dụng cùng với việc cải thiện những trải nghiệm trong ứng tuyển. Một trong những hoạt động này chính là việc tạo dựng nên một trang tuyển dụng mang tính chuyên nghiệp, đăng thông tin về các vị trí việc làm của công ty bạn cần tuyển dụng lên trang tuyển dụng đó. Website này có thể chẳng cần phải quá lung linh như trang tuyển dụng chính thức của công ty nhưng  nó lại là một landing page có teher giúp convert người ứng viên tiềm năng trở thành người ứng viên thực thụ và phù hợp với vị trí ứng tuyển.

>>> Tin tức tuyển dụng việc làm Vĩnh Long mới nhất dành cho ứng viên. Tham khảo ngay trên địa chỉ website Timviec365.vn

Tôi thấy ở đâu cũng làm như thế

Một công việc là thói quen, ít nhất là trong mắt bạn thì không phải nhất thiết đó là một điều đúng đắn. Bạn không lựa chọn đầu tư kỹ càng cho trang tuyển dụng của công ty bạn bởi vì lý do bạn thấy những trang tuyển dụng khác cũng đơn giản, không có gì đặc biệt. Và bạn nghĩ rằng, người ta cũng đâu mấy quan tâm đến việc chỉnh chu cho nó, vậy thì mình cũng đâu nhất thiết phải làm điều này. Với điệp khúc “người ta” đó, bạn sẽ phải nhận lấy một kết quả mờ nhạt vô cùng. Có lẽ nghĩ như vậy vì bạn không biết rằng những trang tuyển dụng có một sức ảnh hưởng rất lớn tới thương hiệu của tuyển dụng trong doanh nghiệp. Bởi vì đó chính là một nơi đầu tiên mà các ứng viên có thể tìm đến khi mà họ có nhu cầu tìm kiếm việc làm và học đã nhận biết được những nhu cầu về tuyển dụng của công ty.

Nếu như chưa hiểu rõ giá trị đó, bạn nên tham khảo ví dụ này. Tại VMCG hay là MOG, doanh nghiệp không những đăng tải tin tức tuyển dụng của mình lên trên website mà còn đưa lên những video, hình ảnh thể hiện văn hóa của công ty đó. Người ứng viên có thể nhìn thấy được những dấu ấn tốt đẹp ở khắp nơi trên trang tuyển dụng của công ty. Tuy nhiên, liệu một trang tuyển dụng có thiết kế đẹp liệu đã đủ cho sự thu hút nguồn ứng viên một cách mạnh mẽ nhất? Câu hỏi này đòi hỏi nhà tuyển dụng phải vận dụng những kinh nghiệm trong suốt những quá trình làm việc.

Làm sao để càng bắt mắt càng tốt

tìm hiểu quy trình tuyển dụng nhân sự

Chắc hẳn nghĩ như thế là khi bạn không nhớ tới câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Ví dụ như bạn có thể tin tưởng rằng trang tuyển dụng có thiết kế thú vị, bắt mắt thì sẽ thu hút được nhiều ứng viên hơn ngay cả khi phần mô tả công việc được viết rất bình thường. Thế nhưng điều đó không hoàn toàn là đúng. Vẻ đẹp bên ngoài chỉ có thể thu hút ứng viên  khiến cho họ thích thú với trang tuyển dụng của doanh nghiệp bạn. Nhưng thứ cuối cùng giúp cho họ chú ý tới vẫn là một bản mô tả công việc phù hợp.

Do vậy, nói nghiêm túc ra thì nhà tuyển dụng cũng cần phải để ý tới nội dung của bản mô tả công việc. Khi mà bạn có được một website tuyển dụng có thiết kế đẹp mắt lại thêm sự đầu tư bản mô tả việc làm được viết rành mạch rõ ràng thì chắc chắn sẽ hấp dẫn được ứng viên để cho họ sẵn sàng nộp đơn. Nhiều thương hiệu lớn về tuyển dụng cũng thường sử dụng cách này và họ tìm kiếm được nhiều ứng viên. Tuy vậy, đây mới là một trong những bước đầu tiên trong quy trình tuyển dụng. Nếu như bạn không cẩn thận thì nhà tuyển dụng có thể sẽ mắc phải một số sai lầm.

 

Tác giả: Vũ Bích Phượng