Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Mách bạn PABX là gì và một số lợi ích khi sử dụng PABX

Tác giả: Nguyễn Hằng

Bạn đang tìm hiểu định nghĩa của từ viết tắt PABX? Trong khuôn khổ của bài viết này chúng tôi - timviec365.vn sẽ cung cấp cho bạn một số giải thích PABX là gì và những thông tin chi tiết về tổng đài PABX.

1. Một số định nghĩa PABX là gì?

1.1. Một số từ có viết tắt là PABX

PABX là một từ viết tắt được sử dụng một cách khá phổ biến. Trong một vài trường hợp PABX có thể là một số thuật ngữ giáo dục, ở một vài hoàn cảnh khác PABX lại là các thuật ngữ được sử dụng trong y tế hay thậm chí đây còn là thuật ngữ viết tắt được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ở bài viết này chúng tôi tập trung vào giải thích PABX là thuật ngữ được sử dụng trong các doanh nghiệp. Hoạt động quản lý nội bộ của các doanh nghiệp.

PABX có nghĩa là chuyển mạng tự động trong chi nhánh
PABX có nghĩa là chuyển mạng tự động trong chi nhánh

PABX có thể được hiểu là Private Automatic Branch Exchange, ở nghĩa này PABX có nghĩa là chuyển mạng tự động trong chi nhánh - đây là một mạng nội bộ được dùng trong các doanh nghiệp.

Hay một nghĩa khác - cũng là mạng nội bộ sử dụng trong các doanh nghiệp, PABX là viết tắt của Private Access Branch Exchange - trao đổi chi nhánh truy cập cá nhân.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung làm rõ Private Automatic Branch Exchange - tổng đài mạng nội bộ chuyển mạng trong chi nhánh.

1.2. Tổng đài PABX là gì?

PABX là một tổng đài được sử dụng trong các doanh nghiệp nó được giải thích là một bộ chuyển mạch tự động được cấu thành từ hệ thống máy nhánh và bộ đường trung kế có tác dụng để doanh nghiệp kết nối với bên ngoài. 

Trong hệ thống này, mỗi máy nhánh sẽ có một số điện thoại khác nhau dùng để liên lạc trong nội bộ doanh nghiệp và tổng đài PABX sẽ cung cấp cho mỗi máy nhánh này một mã số để các máy nhánh này có thể kết nối được đường dây trung kế liên lạc bên ngoài doanh nghiệp.

PABX là một tổng đài được sử dụng trong các doanh nghiệp
PABX là một tổng đài được sử dụng trong các doanh nghiệp

Số lượng máy nội bộ tối thiểu của một tổng đài PABX là 4 máy, các doanh nghiệp lớn có số lượng máy nội bộ trong tổng đài PABX lên đến vài trăm máy. Hệ thống này đều sử dụng bộ đường dây trung kế là những số điện thoại được cung cấp bởi Bưu điện.

Hệ thống này cung cấp các đầu máy và đầu thuê bao tới từng bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp, phục vụ cho việc liên lạc, kết nối giữa các phòng ban này. Đồng thời hệ thống này cũng đóng vai trò cung cấp kết nối tới những nhà cung cấp các dịch vụ về viễn thông.

Rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng tổng đài này vì nó đem lại nhiều lợi ích không thể thay thế. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số lợi ích của việc sử dụng tổng đài này ở phần sau của bài viết.

2. Một vài thông tin cần biết về tổng đài PABX

Ở phần trên, chúng tôi vừa giải thích PABX là gì. Bạn có thắc mắc tổng đài này hoạt động như nào? Hay lý do gì khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống tổng đài này đến vậy? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay thông qua nội dung dưới đây.

2.1. Cách thức tổng đài PABX hoạt động

PABX - Private Automatic Branch Exchange có phương thức hoạt động tương tự như Call Center. Có thể ví nó giống như một phiên bản nhỏ hơn của Call Center vậy. PABX cũng được cấu tạo từ các phần cứng và phần mềm. Bao gồm các bộ phận sau:

- Phần không thể thiếu của mọi tổng đài – điện thoại.

- PABX cũng được cấu tạo từ các bộ định tuyến.

- Phần không thể thiếu trong hoạt động của một hệ thống PABX là các modem.

- Apapters cũng là một bộ phận cần thiết trong hoạt động của hệ thống tổng đài này.

Cách thức tổng đài PABX hoạt động
Cách thức tổng đài PABX hoạt động

- Bộ chuyển mạch là một thành phần thiết yếu.

- Cuối cùng hệ thống này hoạt động được là nhờ có cấu tạo từ các Hubs.

Như đã trình bày ở phần trên, số  máy tối thiểu để hệ thống này có thể hoạt động là 4 máy, thêm vào đó, để hoạt động được thì hệ thống PABX của các doanh nghiệp cũng cần có sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp. Những nhà cung cấp này cung cấp đường dây trung kế giúp tổng đài PABX của doanh nghiệp có thể liên lạc với bên ngoài.

2.2. Một số chức năng và dịch vụ của tổng đài PABX

Là một tổng đài được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng, PABX cung cấp một số tính năng và dịch vụ có thể kể đến như:

- Thông báo cho người gọi thuê bao họ gọi có đang bận hay không đồng thời hệ thống này cũng cung cấp chức năng tự động gọi lại.

- Hệ thống cũng cho phép người dùng sử dụng chức năng đợi cuộc gọi và chuyển tiếp cuộc gọi.

- Khi sử dụng tổng đài PABX, doanh nghiệp có thể tạo cuộc gọi hội hợp giữa nhiều bên khác nhau.

Một số chức năng và dịch vụ của tổng đài PABX
Một số chức năng và dịch vụ của tổng đài PABX

- Hiện cửa sổ Pop – Up bao gồm các thông tin về thuê bao vừa gọi đến đầu máy của doanh nghiệp.

- Cho phép nhân viên của doanh nghiệp thực hiện việc ghi âm cuộc gọi nội bộ hay là cuộc gọi với khách hàng.

- Người dùng hệ thống này có thể để lại lời  nhắn thoại cho thuê bao đang bận hoặc tắt máy.

- Cho phép nhân viên của doanh nghiệp thực hiện việc quay số trực tiếp.

- Cho phép người dùng đánh số các liên lạc và tạo nhóm các liên lạc của họ.

- Hơn nữa, tổng đài này còn có chức năng tích hợp với API.

- Doanh nghiệp có thể phân quyền sử dụng tổng đài PABX của họ cho Ext.

Qua phân tích, có thể thấy PABX cung cấp rất nhiều tính năng tiện lợi. Do đó, hiện nay tổng đài này được vô vàn lựa chọn để sử dụng bên cạnh những phần mềm quản lý khách hàng CRM để hỗ trợ cho hoạt động quản lý trong nội bộ doanh nghiệp, quản lý khách hàng.

2.3. Lợi ích khi sử dụng tổng đài PABX

Bên cạnh những tính năng mà PABX cung cấp thì những lợi ích mà tổng đài này cung cấp cũng là một lý do để các doanh nghiệp lựa chọn nó cho doanh nghiệp mình.

2.3.1. Không mất phí khi gọi nội bộ

Trong nội bộ doanh nghiệp, nhân viên có thể liên lạc, gọi điện, trao đổi với nhau một cách hoàn toàn miễn phí. Tổng đài này cho phép tạo các cuộc đàm thoại giữa nhiều người không tốn một chi phí nào. Do đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn.

Bên cạnh các cuộc gọi nội bộ, các cuộc gọi giữa nhân viên và khách hàng cũng hoàn toàn không mất phí. Thử tính toán mà xem, nếu nhân viên liên lạc với khách hàng bằng cước phí thông thường thì hàng tháng doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản cước phí khổng lồ.

Tạo cuộc đàm thoại giữa nhiều người mà không mất phí
Tạo cuộc đàm thoại giữa nhiều người mà không mất phí

2.3.2. Tối ưu việc liên lạc giữa người lao động

Một ưu điểm không thể không nhắc đến của tổng đài PABX đó là nó giúp cho các phòng ban, bộ phận của doanh nghiệp liên lạc với nhau nhanh hơn.

Việc các thông tin được truyền tải một cách nhanh chóng khiến cho hiệu suất công việc tăng. Từ đóm đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

2.3.3. Một số lợi ích khác

Bên cạnh những lợi ích ưu việt vừa trình bày ở trên, PABX còn cung cấp cho doanh nghiệp một số lợi ích khác:

-  Sử dụng PABX giúp các cuộc gọi nội bộ được bảo mật một cách tốt hơn. Bảo vệ thông tin nội bộ luôn là một vấn đề quan trọng của nhiều doanh nghiệp.

- Để giảm các khoản chi phát sinh cho doanh nghiệp thì tổng đài PABX còn cho phép doanh nghiệp thực hiện chặn các cuộc gọi không mong muốn.

- Tối ưu  hơn trong việc quản lý chi phí: Có thể quản lý các cuộc gọi của từng nhân viên thông qua tài khoản.

Đem lại lợi ích không phần mềm nhắn tin hay gọi điện nào thay thế được
Đem lại lợi ích không phần mềm nhắn tin hay gọi điện nào thay thế được

- Tích hợp tính năng liên kết các trụ sở của doanh nghiệp với nhau, giảm các khoản chi cho doanh nghiệp.

- Có thể cài đặt kịch bản chuông cho từng máy nhánh trong hệ thống và tích hợp lời chào cho khách hàng khi khách hàng gọi cho doanh nghiệp.

Từ sự liệt kê ở trên, có thể thấy bên cạnh những lợi ích về kinh tế thì tổng đài PABX còn đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích trong quản lý.

Hy vọng rằng qua những nội dung mà đội ngũ biên tập của chúng tôi trình bày đã đem đến cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích về PABX là gì.

PBX là gì

Nếu bạn đang tìm hiểu tổng đài PBX hay thuật ngữ PBX là gì thì hãy click vào liên kết bên dưới để chúng tôi trình bày đến bạn tổng quan PBX là gì nhé!

PBX là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý