Quay lại

Phạm Thu Hương - Bóng hồng “bí ẩn” của tập đoàn Vingroup

Tác giả: Hoàng Thúy Nga - 25/09/2020

Nhắc đến những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, không thể không bỏ qua cái tên Phạm Thu Hương. Không những thế, Phạm Thu Hương còn là một trong những người sáng lập ra Vingroup. Hiện tại, Phạm Thu Hương đang đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập đoàn Vingroup (VIC), đồng thời là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Vincom Retail. Để hiểu rõ hơn về chặng đường lập nghiệp của Phạm Thu Hương, mời các bạn xem bài viết dưới đây.

1. Tiểu sử của Phạm Thu Hương

Phạm Thu Hương sinh ngày 14/06/1969, lớn lên trong một gia đình truyền thống ở Hà Nội. Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã nhận được sự giáo dục vô cùng nghiêm khắc. Bà tốt nghiệp bằng Cử nhân Luật Quốc tế tại Ukraine. Bà cũng nằm trong số ít những sinh viên xuất sắc được sang Liên Xô du học.

Phạm Thu Hương và Phạm Nhật Vượng là “cặp đôi vàng” trong làng khởi nghiệp
Phạm Thu Hương và Phạm Nhật Vượng là “cặp đôi vàng” trong làng khởi nghiệp

Tại đây, Phạm Thu Hương gặp gỡ Phạm Nhật Vượng và trở thành vợ Phạm Nhật Vượng. Bà đã cùng chồng trải qua những tháng ngày gian khó trên đất Nga rồi lập nghiệp tại Ukraine. Thành công của Phạm Nhật Vượng có sự đóng góp không nhỏ của bà. Phạm Thu Hương cùng với chồng là Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, vinh dự được góp mặt vào danh sách những cặp đôi sở hữu khối tài sản lớn ở Việt Nam. Bà luôn theo sát mọi hoạt động kinh doanh của Vingroup và là cánh tay đắc lực của chồng.

Phạm Thu Hương có 3 người con: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Minh Hoàng, Phạm Minh Anh. Em gái của bà là nữ doanh nhân Phạm Thúy Hằng.

2. Quý bà quyền lực của Tập đoàn Vingroup

Phạm Thu Hương vốn được mệnh danh là nữ đại gia tuổi Dậu vì khối tài sản kếch xù
Phạm Thu Hương vốn được mệnh danh là nữ đại gia tuổi Dậu vì khối tài sản kếch xù

Năm 1993, vợ chồng bà Hương cùng một số bạn bè là sinh viên mới tốt nghiệp chuyển từ Matxcova đến Kharkov lập nghiệp. Công việc đầu tiên của vợ chồng bà là xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên cho người Việt.

Việc kinh doanh lớn mạnh, vợ chồng bà thành lập nhà hàng đầu tiên của người Việt tại Kharkov có tên là Thăng Long. Bà Hương được giao trọng trách đầu tiên với vai trò là giám đốc.

Bà Hương là một trong số ít người đầu tiên sát cánh cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp
Bà Hương là một trong số ít người đầu tiên sát cánh cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp

Ngoài việc quản lý mọi công việc của nhà hàng với khoảng 40 nhân viên, bà còn trực tiếp thiết kế trang trí và tuyển chọn các loại nguyên liệu, món ăn. Điều này vốn rất khó khăn với một người chưa từng có kinh nghiệm quản lý nhà hàng.

Công việc ngày càng phát đạt sau khi vợ chồng bà xây dựng thương hiệu mì ăn liền Mivina. Sau đó là việc liên tiếp là mở trường mẫu giáo, mở rộng nhà hàng, xây thêm các nhà máy mới và thành lập Tập đoàn Technocom.

Khi Technocom chuyển đại bản doanh về Việt Nam và đổi tên thành Vingroup, bà Hương được bầu làm Phó chủ tịch thường trực thứ hai (em gái là Phạm Thúy Hằng giữ vai trò Phó chủ tịch thường trực thứ nhất). Với quy mô tập đoàn Vingroup không ngừng lớn mạnh và ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam, bà Hương cũng trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam nhiều năm liền.

TẬP ĐOÀN VINGROUP

Phạm Thu Hương nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong Tập đoàn Vingroup
Phạm Thu Hương nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong Tập đoàn Vingroup

Phạm Thu Hương nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong Tập đoàn Vingroup. Hiện tại, bà đang là Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (VIC), đồng thời là Thành viên HĐQT CTCP Vincom Retail. Nữ doanh nhân này cũng vươn lên trở thành người giàu thứ ba Việt Nam (chỉ đứng sau chồng là ông Phạm Nhật Vượng và ông Đoàn Nguyên Đức).

CÔNG TY CP VINCOM RETAIL

3. Gia sản đáng nể của nữ doanh nhân tuổi Dậu

Điều hành Vingroup cùng với chồng, Phạm Thu Hương chắc chắn cũng nắm giữ một khối tài sản kếch xù. Nhưng khác với những phu nhân của doanh nhân nổi tiếng khác, bà trực tiếp tham gia vào công việc chủ chốt của tập đoàn. Do đó, tài sản của bà đã nâng lên con số chục nghìn tỷ - một con số đáng ngưỡng mộ và là mơ ước của nhiều doanh nhân khác.

Tài sản mà Phạm Thu Hương đang sở hữu là mơ ước của nhiều người
Tài sản mà Phạm Thu Hương đang sở hữu là mơ ước của nhiều người

Cụ thể, vào năm 2013, bà Hương đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với việc nắm giữ hơn 49 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 3.436 tỷ đồng.

Cụ thể, kể từ năm 2010, khi Công ty cổ phần Vinpearl và Công ty cổ phần Vincom chuẩn bị sáp nhập thành Tập đoàn Vingroup sau này, bà Hương đã có 2.341 tỷ đồng quy đổi theo giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán, đứng vị trí thứ 6 trong số những người giàu nhất Việt Nam.

Năm 2011, khi Vingroup ra đời sau thương vụ M&A lớn chưa từng có tại Việt Nam, bà Hương chính thức trở thành một trong nữ tướng quan trọng của tập đoàn này với khối tài sản 2.891 tỷ đồng.

Đằng sau thành công của Phạm Nhật Vượng luôn có bóng dáng của Phạm Thu Hương
Đằng sau thành công của Phạm Nhật Vượng luôn có bóng dáng của Phạm Thu Hương

Đến năm 2013, bà Hương đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với việc nắm giữ hơn 49 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 3.436 tỷ đồng. Các năm sau đó, tài sản của bà liên tục tăng với 3.481 tỷ đồng (2014), 4.196 tỷ đồng (2015)… Tính đến hết năm 2016, tổng tài sản của bà là 4.724 tỷ đồng.

Nhờ những thành tích này, Phạm Thu Hương cũng liên tiếp là người phụ nữ giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán và góp mặt trong top 3 những người giàu nhất Việt Nam.

Việc làm quản trị kinh doanh

4. Chân dung bí ẩn của phu nhân ông Vượng

Tuy không có quá nhiều thông tin về bà Phạm Thu Hương được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nhưng chỉ riêng vị trí là phu nhân của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng, đồng thời cũng là một trong những người sáng lập Vingroup cũng đủ để công chúng mường tượng được độ quyền lực của người phụ nữ đứng thứ ba trong bảng xếp hạng tỷ phú chứng khoán Việt Nam.

Phạm Thu Hương kín tiếng để tránh ồn ào về đời tư, cuộc sống
Phạm Thu Hương kín tiếng để tránh ồn ào về đời tư, cuộc sống

Song, quyền lực như vậy nhưng Phạm Thu Hương vẫn còn là một người phụ nữ bí ẩn khi hiếm để lộ chân dung trước các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây quả là một điều hiếm có vì các quý bà, phu nhân đều tích cực xuất hiện liên tục trên các mặt báo. Có lẽ, mục đích của việc kín tiếng này là để giữ cuộc sống đời tư không ồn ào và tập trung chăm sóc các con mà không bị ảnh hưởng bởi báo chí. Một nhân vật cấp cao của Vingroup giấu tên tiết lộ đó là cách mà lãnh đạo của họ chọn. Bà Hương chọn một cuộc sống bình thường và thoải mái nhất so với khối tài sản của mình đang có.

Việc làm

Bà tập trung hỗ trợ ông Phạm Nhật Vượng trong việc điều hành công ty. Nhân viên cũng chỉ biết đến vai trò trong công việc với bà. Ngoài ra, không hề có bất cứ điều gì về cuộc sống cá nhân được tiết lộ, càng không có điều gì làm ảnh hưởng đến công việc.

Đọc thêm về tiểu sử và sự nghiệp Phạm Nhật Vượng

Giả sử ví câu chuyện kinh doanh của tập đoàn Vingroup giống như chốn cung đình thì Hoàng hậu ắt sẽ là bà Phạm Thu Hương, còn người nắm giữ ngai vàng chắc chắn là Phạm Nhật Vượng. Nếu muốn hiểu thêm về con đường làm giàu của Phạm Nhật Vượng, mời các bạn click vào bài viết dưới đây.

Phạm Nhật Vượng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý