Quay lại

Sổ chi tiết vật tư hàng hóa là gì? Lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa

Tác giả: Trần Thùy Linh

Công việc quản lý hàng tồn kho thường khá phức tạp bởi bạn sẽ phải quản lý rất nhiều loại vật tư hàng hóa khác nhau về số lượng, tình trạng, ngày nhập xuất… Để đảm bảo quản lý hàng tồn kho hiệu quả, người phụ trách công việc này cần sử dụng sổ chi tiết vật tư hàng hóa. Vậy sổ chi tiết vật tư hàng hóa được lập như thế nào? Cùng tìm hiểu về cách lập loại sổ này qua bài viết sau đây nhé!

1. Hướng dẫn cách lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa

1.1. Hiểu đúng về sổ chi tiết vật tư hàng hóa

Về bản chất, sổ chi tiết vật tư hàng hóa được coi là một loại chứng từ kế toán. Sổ này thống kê tất cả các loại hàng hóa và vật tư được lưu trữ trong kho theo một hệ thống chi tiết và cụ thể. Hàng hóa và vật tư sẽ được thống kê theo ngày tháng, số hiệu, đơn giá và số lượng nhập, xuất và thành tiền.

Sổ chi tiết vật tư hàng hóa là một loại chứng từ kế toán
Sổ chi tiết vật tư hàng hóa là một loại chứng từ kế toán

Bạn có thể theo dõi mọi biến động của hàng hóa và vật tư trong kho thông qua sổ chi tiết vật tư hàng hóa. Thời gian của những biến động này cũng được thể hiện rõ ràng. Không chỉ thế, người xem còn theo dõi được những đối tượng kế toán khác có liên quan đến mọi biến động của hàng hóa, vật tư trong kho.

1.2. Cách lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa

Sổ chi tiết vật tư hàng hóa được sử dụng chủ yếu để đối chiếu và bổ sung thông tin cho ghi chép của thủ kho nếu cần. Hơn nữa, chứng từ này cũng là một phần không thể thiếu trong công tác kế toán. Vì vậy, nếu muốn đảm nhận tốt vai trò kế toán kho hoặc kế toán chung trong doanh nghiệp sản xuất và bán hàng thì bạn cần phải biết cách lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa.

1.2.1. Yêu cầu đối với sổ chi tiết vật tư hàng hóa

Mỗi kho và mỗi loại hàng hóa, vật tư đều sẽ có một sổ chi tiết vật tư hàng hóa riêng biệt. Dữ liệu của các kho và các đối tượng thống kê khác nhau không được phép ghi trong cùng một sổ.

Sổ chi tiết vật tư hàng hóa được lập riêng cho từng kho
Sổ chi tiết vật tư hàng hóa được lập riêng cho từng kho

Bên cạnh đó, sổ chi tiết vật tư hàng hóa do doanh nghiệp thiết kế phải dựa trên mẫu sổ đã được Bộ Tài chính ban hành. Đồng thời, trên sổ chi tiết vật tư hàng hóa cũng phải thể hiện rằng sổ được lập theo mẫu trong thông tư nào, chẳng hạn như Thông tư 133 hoặc Thông tư 200.

Trên sổ chi tiết vật tư hàng hóa cũng cần phải ghi rõ tên kho, tên tài khoản kế toán đối ứng, tên loại hàng hóa hoặc vật tư được thống kê trong sổ và đơn vị tính.

1.2.2. Sổ chi tiết vật tư hàng hóa bao gồm những nội dung gì?

Nội dung trong sổ chi tiết vật tư hàng hóa chủ yếu thể hiện sự biến động của hàng hóa và vật tư trong kho lưu trữ. Để thông tin được hiển thị một cách khoa học và dễ quan sát, người lập sổ sẽ trình bày dưới dạng bảng biểu.

Mẫu sổ chi tiết vật tư hàng hóa
Mẫu sổ chi tiết vật tư hàng hóa

Thông thường, trong một sổ chi tiết vật tư hàng hóa sẽ có các cột theo thứ tự như sau:

+ Cột thứ nhất: Chứa số hiệu của hàng hóa hoặc vật tư.

+ Cột thứ 2: Ngày tháng nhập hoặc xuất kho.

+ Cột thứ 3: Là cột diễn giải, trong đó ghi chép rõ ràng nội dung nghiệp vụ kinh tế hoặc tài chính phát sinh liên quan đến loại hàng hóa, vật tư có sự biến động.

+ Cột thứ 4: Chứa thông tin về tài khoản đối ứng được sử dụng khi hạch toán giao dịch kinh tế, tài chính có liên quan đến loại hàng hóa, vật tư được thống kế.

+ Cột thứ 5: Đơn giá của 1 đơn vị hàng hóa hoặc vật tư.

+ Cột thứ 6 đến cột thứ 11 lần lượt là dữ liệu về số lượng và thành tiền của hàng hóa, vật tư được nhập kho, xuất kho hoặc đang ở trạng thái tồn kho.

+ Cột thứ 12: Đây là cột ghi chú thông tin để bổ sung thêm các thông tin cần thiết liên quan đến sự biến động của hàng hóa, vật tư nếu cần.

Mỗi dòng trong bảng biểu trên đều thể hiện thông tin về từng lần hàng hóa được nhập, xuất kho hoặc có bất kỳ sự biến động nào.

Dữ liệu trong sổ chi tiết vật tư hàng hóa cần được ghi chép chính xác
Dữ liệu trong sổ chi tiết vật tư hàng hóa cần được ghi chép chính xác

Bên cạnh những nội dung trên, người lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa cũng cần ghi thêm số trang (sổ có tổng cộng bao nhiêu trang và được đánh số như thế nào) cũng với đó là ngày mở sổ. Ngày mở sổ sẽ giúp tránh được việc các sổ được mở chồng chéo nhau về thời gian.

Phần cuối cùng trong sổ chi tiết vật tư hàng hóa bao gồm chữ ký của người lập biểu, kế toán trưởng và người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. Điều này tạo nên giá trị pháp lý của sổ. Chính vì vậy mà mọi số liệu trong sổ đều phải được ghi một cách trung thực và chính xác. Nếu doanh nghiệp thuê kế toán ngoài thì người lập sổ cần phải ghi chép rõ số giấy chứng nhận đăng ký hành nghề và tên công ty dịch vụ kế toán để đối chứng trong trường hợp cần thiết.

2. Sử dụng phần mềm lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa

Thông thường, sổ chi tiết vật tư hàng hóa có thể được lập trên Word hoặc Excel. Tuy nhiên, kế toán viên thường ưa thích lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa trên Excel hơn bởi có sẵn các hàng và các cột. Hơn nữa, người lập có thể sử dụng các hàm hoặc chức năng tính toán, do đó lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa trên Excel sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa trên Excel
Lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa trên Excel

Kế toán truyền thống lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa thường phải nhập thủ công rất nhiều dữ liệu, trong đó không thể tránh khỏi một số sai sót. Hiện nay, các doanh nghiệp đều áp dụng công nghệ thông tin vào trong các hoạt động, bao gồm cả kế toán. Kế toán doanh nghiệp hiện đều sử dụng phần mềm quản lý kho hàng để tự động hóa việc cập nhật dữ liệu nhập, xuất kho của hàng hóa và vật tư.

Phần mềm quản lý kho hàng 365 nhận được sự đánh giá cao từ các doanh nghiệp đang sử dụng. Với giao diện trực quan và khả năng kết nối với kho dữ liệu chung của doanh nghiệp, mọi sự biến động của hàng hóa, vật tư khi nhập và xuất kho đều được tự động cập nhật.

Từ những dữ liệu này, thông qua tính năng liên kết với sổ chi tiết vật tư hàng hóa, mọi sự biến động của hàng hóa và vật tư sẽ được tự động cập nhật vào sổ cùng với ngày tháng xảy ra biến động. Kế toán có thể theo dõi, đối chiếu và chỉnh sửa dữ liệu trong sổ nếu cần thiết.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa
Sử dụng phần mềm hỗ trợ lập sổ chi tiết vật tư hàng hóa

Nhờ có sự hỗ trợ của phần mềm mà công tác quản lý hàng hóa, vật tư tồn kho và các nghiệp vụ kế toán kho được tiến hành một cách dễ dàng, chính xác hơn rất nhiều so với thao tác thủ công.

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về sổ chi tiết vật tư hàng hóa được sử dụng trong nghiệp vụ kế toán kho. Sổ chi tiết vật tư hàng hóa là chứng từ kế toán có vai trò quan trọng trong công tác đối chiếu với ghi chép của thủ kho nhằm quản lý kho hàng tốt hơn. Hiện đang có hai mẫu sổ chi tiết vật tư hàng hóa được ban hành kèm theo thông tư của Bộ Tài chính.

Phiếu xuất điều chuyển kho

Phiếu xuất điều chuyển kho được tạo lập để thực hiện chức năng xuất kho hàng cùng với việc vận chuyển hàng hóa trong doanh nghiệp. Tìm hiểu về mẫu phiếu này qua bài viết sau đây nhé!

Phiếu xuất điều chuyển kho

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý