Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Bỏ túi quy trình thủ tục thay đổi kế toán trưởng chi tiết

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong việc quản lý tài sản công ty từ trước đến nay thì bộ phận đóng góp vai trò quan trọng nhất vẫn là bộ phận kế toán. Toàn bộ đều cần có sự tổng hợp, xác nhận của kế toán viên và vị trí kế toán trưởng là người đứng ra giám sát và chịu trách nhiệm việc thu chi trong doanh nghiệp. Vậy thủ tục thay đổi kế toán trưởng khi có quyết định sẽ bao gồm những gì? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu trong bài viết chi tiết sau đây.

1. Thủ tục thay đổi kế toán trưởng và những yếu tố có liên quan?

1.1. Hồ sơ thay đổi kế toán trưởng

Trong số các chức danh quản lý của doanh nghiệp thì vị trí kế toán trưởng đã được phát luật quy định ban hành cho nên khi có nhu cầu thay đổi kế toán trưởng công ty/doanh nghiệp cần:

- Để thay đổi kế toán trưởng cần mẫu hồ sơ đăng ký.

- Kế toán trưởng cùng bản sao giấy tờ.

- Cung các dịch vụ trong hợp đồng theo yêu cầu.

- Theo mẫu II-1 của thông tư 02/2019/TT-BKHĐT thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh đã được văn bản pháp luật ban hành.

- Kế toán trưởng cùng bản sao giấy chứng thực cá nhân.

- Để đăng ký thông báo bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng gồm các bước thông báo sau:

Bước 1: Chọn lựa nộp hồ sơ theo hình thức qua tài khoản đã đăng ký kinh doanh với sở kế hoạch đầu tư hoặc bằng chữ ký số công cộng.

Bước 2: Theo đúng thời hạn chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ theo quy định đã được nếu trước đó, lưu dưới dạng file pdf sau khi đã scan, tạo hồ sơ theo mã số được cấp cho doanh nghiệp tải lên trang web đăng ký kinh doanh. Nhập dữ liệu thông tin của người kế toán sau khi hoàn thành tải lên xong trong mục người quản lý doanh nghiệp.

Bước 3: Nộp hồ sơ đã khai trong hồ sơ ký bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc bằng chữ ký số công cộng sau khi kiểm tra kỹ càng, trong vòng 3 ngày làm việc đợi kết quả trả về không kể tết, lễ, chủ nhật,... Hệ thống sẽ tiến hành thông báo về nội dung cần sửa đổi hay chấp thuận trong vòng 3 ngày đó, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện hoàn thiện lại lần hai gửi lại file đăng ký lên nếu cần phải sửa đổi.

Bước 4: Người nộp hồ sơ bản giấy sẽ phải nộp giấy hợp lệ xác nhận đối với phòng đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ được chấp thuận, hợp lệ để có thể thông tin đăng ký thuế thay đổi khi được cấp giấy xác nhận.

Thủ tục thay đổi kế toán trưởng
Thủ tục thay đổi kế toán trưởng

1.2. Thuê kế toán trưởng có quy định chung nào?

1.2.1. Yêu cầu cần đáp ứng

- Chấp hành nghiêm chỉnh, nghiêm túc chính xác theo sự ban hành các định của pháp luật.

- Không chuộc lợi cá nhân cho bản thân, có phẩm chất đạo đức tốt.

- Chắc nghiệp vụ kế toán, tại vị trí kế toán trưởng đã có kinh nghiệm trước đó.

- Tuyệt đối không có suy nghĩ hành vi trái với pháp luật, gian lận trong công việc.

Yêu cầu đáp ứng
Yêu cầu đáp ứng

1.2.2. Kế toán trưởng được thuê có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào?

Ở hầu như toàn bộ công ty trên thị trường vị trí kế toán trưởng là công việc xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên mỗi người lại có cách điều phối, quản lý công việc là khác nhau cho nên cần bảo đảm chuyên môn và nghiệp vụ của người làm kế toán trong việc thuê kế toán trưởng.

Tuyệt đối phải tuân thủ vị trí kế toán trưởng đối với các quy định tài chính, doanh nghiệp, quy định của pháp luật. Các công việc được cấp trên giao phó cần hoàn thiện, nắm rõ và chịu trách nhiệm đối với nghiệp vụ và chuyên môn của bản thân. Trước khi nghỉ việc thì trách nhiệm của người kế toán trưởng cũ phải bàn giao toàn bộ cho người được thuê tiếp theo để họ có thể nắm bắt được thực tại có trách nhiệm tình hình ra sao, trong khoảng thời gian theo quy định có các báo cáo về số liệu cụ thể tính từ thời điểm nghỉ việc chính thức.

Quyền lợi
Quyền lợi

2. Một số chú ý trong thủ tục thay đổi kế toán trưởng

Cần phải bố trí ngay người làm vị trí kế toán trưởng khi tiến hành thành lập đơn vị kế toán. Cấp có thẩm quyền sẽ bố trí ngay lập tức kế toán trưởng mới đối với trường hợp khuyết đi vị trí này. Phải tiến hành cử người phụ trách kế toán hay thuê vị trí này đối với trường hợp chưa tìm được người thay thế có đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng. Đối với các doanh nghiệp, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp nhà nước có vốn đầu tư nước ngoài cùng với hợp tác xã trong thời hạn tối đã chỉ được cử người phụ trách tối đa 2 năm tài chính, tiếp đó là bố trí vị trí làm kế toán trưởng.

Một số chú ý
Một số chú ý

Những đối tượng không làm được vị trí kế toán trưởng:

- Đối tượng bị toàn báo tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc tuyên bộ hạn chế năng lực hành vi dân sự, đối tượng chưa thành niên, đối tượng đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.

- Theo bản án hay quyết định của tòa án trong pháp luật đã có hiệu lực đối với đối tượng đang bị cấm hành nghề kế toán. Đối tượng đang phải chấp hành hình phạt tù hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay đã bị kết án một trong các tội phạm về chức vụ vấn đề tài chính, trật tự quản lý kinh tế, kế toán mà án tích chưa hề được xóa.

- Đối với người đứng đầu mẹ đẻ, cha để, mẹ nuôi, cha nuôi, chồng, vợ, con nuôi, con đẻ, anh chị em ruột thịt  đại diện theo pháp luật, tổng giám đốc, giám đốc và cấp phó đối tượng đứng đầu của phó tổng giám đốc, phó giám đốc phụ trách công tác kế toán tài chính, trong cùng một đơn vị kế toán là kế toán trưởng, trừ công ty trách nhiệm hữu hạn hay doanh nghiệp tư nhân hay do một số trường hợp khác cá nhân chủ sở hữu hay do chính phủ quy định.

- Trong cùng một đơn vị kế toán người đang điều hành, quản lý, thủ quỹ, thủ kho, mua bán tài sản trừ công ty trách nhiệm hữu hạn làm chủ sở hữu do cá nhân, doanh nghiệp tư nhân cùng một số tình huống khác được quy định bởi chính phủ.

Những ai không làm được kế toán trưởng
Những ai không làm được kế toán trưởng

Khi đảm nhận vị trí này họ sẽ có quyền quyết định đối với bộ phận kế toán trong nội bộ công ty bao gồm các nhiệm vụ khác như:

- Trong hoạt động bộ phận kế toán và công tác quản lý chịu trách nhiệm toàn bộ, phân công công việc sao cho phù hợp với trình độ năng lực của mỗi người.

- Kiểm toán theo định kỳ được giám sát bên cạnh đó để báo cáo khi giám đốc yêu cầu cần nắm chắc tình hình tài chính trong doanh nghiệp.

- Cần được sắp xếp logic, khoa học các tài liệu kế toán, ngoài ra cần phải đúng pháp luật về các tài liệu đó, bảo đảm sổ sách đúng luật là trách nhiệm của kế toán trưởng.

- Mỗi năm hoặc mỗi quý phân công nhân viên tiến hành việc báo cáo tài chính, giải thích, chịu trách nhiệm một số nội dung đối với ban giám đốc trong báo cáo tài chính.

- Đưa ra cho công ty các đề xuất và rủi ro về tài chính sau khi tham gia phân tích và dự báo về khả năng tài chính của doanh nghiệp hiện nay.

Mọi người cần tím tới công ty được cấp chứng chỉ theo quy định nhà nước chuyên cung cấp đào tạo dịch vụ kế toán. Khi có người ứng cử làm vị trí kế toán trưởng thay thế nên phỏng vấn và tìm hiểu kỹ thông tin. Bạn hãy cho người xứng đáng nắm giữ trọng trách này vì đây là chức vụ quan trọng nắm giữ tài chính sổ sách của một doanh nghiệp.

Kiểm tra thông tin
Kiểm tra thông tin

Hy vọng qua bài viết bổ ích trên mọi người đã nắm khái quát được thủ tục thay đổi kế toán trưởng gồm những gì. Đừng quên sử dụng phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp miễn phí để thuận tiện và dễ dàng hơn trong công việc kế toán. Cuối cùng xin gửi lời chúc sức khỏe tới quý bạn đọc và hẹn gặp lại trong các nội dung kế tiếp đến từ timviec365.vn nhé.

Cách viết Đơn xin việc kế toán trưởng chuẩn nhất

Trong quy trình tuyển dụng kế toán trưởng bí quyết để tiến gần hơn với chiếc ghế đó chính là chuẩn bị đơn xin việc để bộ hồ sơ của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tích lũy thêm cho mình cách viết đơn xin việc hấp dẫn nhà tuyển dụng nhé.

Đơn xin việc kế toán trưởng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý