Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Time là gì? Thời gian liệu có chờ đợi ai không?

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Time có lẽ là từ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ai cũng biết đến time, nhưng khi được hỏi Time là gì thì không phải ai cũng trả lời hoàn chỉnh được. Vậy, để hiểu rõ hơn về Time cũng như những điều ta chưa biết hết về nó hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

 

Tìm việc

Time là gì? Time có tính chất gì không? Và time thường được dùng nhằm mục đích gì? Hãy tìm hiểu cùng Phương Anh nhé!

1.1. Time là gì?

Về bản chất, Time là một từ tiếng Anh, và khi dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là thời gian. Một cách dễ hiểu, thì thời gian ở đây để chỉ hoặc diễn tả các sự kiện, biến cố đã xảy ra trong từng thời điểm và khoảng kéo dài của nó. Thời gian sẽ được cụ thể hóa thông qua các đối tượng có tính lặp lại của chu kỳ. Mỗi một sự kiện sẽ gắn với mốc thời gian cụ thể.

Định nghĩa về Time
Định nghĩa về Time

Từ thời gian xuất hiện trong tất cả các quá trình của con người, từ khi con người xuất hiện cho đến ngày nay. Thậm chí, thời gian cũng có ý nghĩa đối với các loài động vật. Vì thế, thời gian đối với tất cả các loài sinh vật sống và tồn tại trên Trái Đất đều mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu những thời điểm, những mốc quan trọng trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển của mỗi cá thể sống.

1.2. Time có tính chất gì?

Thời gian, đối với sự hiểu biết của con người thì nó chỉ có một chiều duy nhất chính là từ quá khứ cho đến hiện tại và tương lai sau này. Thời gian hoạt động theo cách riêng biệt của nó, các sự kiện hiện tượng xảy ra ở thời điểm này có thể sẽ trở thành quá khứ ở một thời điểm khác. Chính vì thế mà người ta thường nói thời gian luôn luôn vận động và nó không chờ một ai cả, chỉ cần chớp mắt một cái những việc vừa xảy ra đã được gọi là quá khứ rồi.

Tỉm có thuộc tính gì?
Time có thuộc tính gì?

Do sự vận động của thế giới vật chất, từ vi mô đến vĩ mô, mà các hiện tượng không ngừng thay đổi do đó các vị trí và trạng thái của chúng cũng biến đổi và không thể trở về vị trí trước đó được. Những lúc như vậy, thời gian cũng có sự vận động biến đổi theo và tạo ra những mốc cụ thể với các sự kiện đó.

Việc làm cơ khí chế tạo

Ngày nay, ai cũng biết time hay thời gian sẽ được tính bằng ngày, tháng, năm và giờ, phút, giây, tuần,... trong đó sẽ có đơn vị được coi là đơn vị cơ sở và tính bằng ngày, một ngày sẽ được quy ước và chia thành 24 giờ, 1 giờ là 60 phút và 1 tuần sẽ có 7 ngày. 1 tháng thì sẽ có số ngày dao động trong khoảng từ 28 đến 31 ngày phụ thuộc vào từng tháng trong 1 năm và 1 năm sẽ gồm 12 tháng.

Nhìn chung, các đơn vị thời gian thông dụng sẽ được tính như sau:

1 phút có 60 giây

1 giờ có 60 phút

1 ngày có 24 giờ

1 tuần có 7 ngày

1 tháng có 4 tuần

Sự quy ước của thời gian
Sự quy ước của thời gian

1 năm được coi là chu kỳ trung bình mà Trái Đất quay xung quanh Mặt trời, gồm 12 tháng, 52 tuần 1 ngày hoặc 365 ngày 6 giờ. Các đơn vị này đều được tính theo giây như trong quy ước của vật lý hiện đại.

Do thời gian dựa theo chu kỳ cũng như vòng quay của Trái Đất xung quanh mặt trời nên thời gian giữa các quốc gia sẽ có sự khác nhau. Sự khác nhau này là do việc nhận được ánh sáng mặt trời giữa các quốc gia trên thế giới không đồng đều, vì thế gây ra hiện tượng ngày - đêm không giống nhau. Do đó, có sự lệch múi giờ giữa các quốc gia ở những khu vực khác nhau.

Vì thế, để đưa ra một thông số làm chuẩn cho các sự kiện mang tính quốc tế, người ta chọn một đại lượng làm giờ chuẩn quốc tế. Giờ phối hợp quốc tế (UTC) hiện đang là giờ chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới. Trước đó, người ta sử dụng giờ GMT là giờ chuẩn, giờ này được hiệu chỉnh theo thời gian mặt trời trung bình tại đài thiên văn Greenwich ở Anh.

Sự phân chia các múi giờ trên thế giới
Sự phân chia các múi giờ trên thế giới

Hiện nay Trái Đất được chia thành các múi giờ khác nhau, mỗi múi giờ sẽ cách nhau 1 giờ. Khi tính giờ địa phương sẽ cộng thêm vào giờ UTC hoặc giờ GMT.

Việc làm hành chính - văn phòng

Qua những thông tin ban đầu, ta có thể nhận thấy thời gian mặc dù được quy ước bởi các đơn vị có tính chu kỳ, nhưng bản chất của nó là sẽ không bao giờ quay trở lại.

Nếu công việc bạn làm trong ngày hôm nay, nhưng không hết được và bạn quyết định để dành sang ngày mai. Nhưng nếu ngày nào cũng thế thì công việc sẽ không bao giờ được giải quyết hết và không một ngày nào mà bạn không phải làm tiếp công việc ngày hôm qua cả. Và lúc này, điều ước duy nhất của bạn chính là ngày hôm đó mình đã làm hết công việc ồi. Chính vì vậy, ta có thể thấy thời gian vẫn cứ trôi và công việc của bạn vẫn cứ tiếp diễn. Nó không thể đợi bạn làm xong việc rồi mới đi được. 

Bạn sẽ thấy là hết thứ 2 rồi sẽ lại đến chủ nhật, cứ một vòng luân phiên như thế, thời gian có chạy đi đâu đâu mà lo. Nhưng chỉ bạn nghĩ thế thôi, mặc dù có sự luân chuyển nhưng số năm lại vẫn cứ tăng dần. Chớp mắt bạn đã vào lớp 1 rồi, chớp cái nữa bạn đã tốt nghiệp Đại học, chớp lần nữa bạn lấy chồng,... Cứ thế cứ thế cho tới khi bạn chuyển sang một kiếp mới của cuộc đời mình.

Trả lời cho câu hỏi Liệu thời gian có chờ đợi ai không?
Trả lời cho câu hỏi Liệu thời gian có chờ đợi ai không?

Bởi thế mới nói, thời gian thấm thoắt, chăng chờ đợi một ai, nhiều lúc soi gương lại giật mình nhận ra mình đã thay đổi nhiều như vậy sao?

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra ngay lúc này là làm thế nào để không lãng phí thời gian mà chúng ta đang có? Và làm thế nào để tận dụng khoảng thời gian một cách có ý nghĩa nhất? Đây có lẽ là câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời được và các câu trả lời cũng sẽ có sự khác nhau.

Có thể nói, một khi đã trôi qua thì không gì có thể níu kéo được thời gian. Học cách trân trọng cũng như tận dụng thời gian của mình một cách tối đa hiệu quả thì sẽ đem lại được những giá trị thiết thực cho bản thân cũng như cộng đồng. Điều này càng đúng với những người trẻ hiện nay, khi họ là những người nắm trong mình khoảng thời gian quý báu nhất của cuộc đời. Nếu không biết cách trân trọng và sử dụng hợp lý thì khoảng thời gian này sẽ trôi qua một cách vô nghĩa.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ chưa già nhưng đã có suy nghĩ an nhàn, chỉ thích bình bình yên yên để thời gian trôi qua, mà không sử dụng thời gian quý báu này để cố gắng nỗ lực phát triển bản thân hơn nữa. Làm việc nhiều hơn và ngủ ít đi nên là những thứ mà các bạn trẻ cần phải cố gắng thực hiện, dậy sớm hơn bạn sẽ có được những lợi ích bất ngờ, thay vì ngủ đến tận trưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có được trải nghiệm dậy sớm một cách có ích. Dậy sớm hơn để ngủ nhiều hơn thì dậy sớm để làm gì?

Biết sử dụng và trân trọng những khoảng thời gian của mình
Biết sử dụng và trân trọng những khoảng thời gian của mình

Những người thích an nhàn thường không biết quý trọng thời gian, vì thế, họ không có sự cố gắng trong cuộc sống. Tầm nhìn của họ đều bị che mờ đi vì những ảo tưởng của sự an nhàn. Do vậy, họ không thể cải biến được vận mệnh của cuộc đời mình, cứ buông thả mọi thứ và chấp nhận một cuộc sống không nhìn thấy tương lai. Dòng chảy cuộc đời vẫn cứ trôi, nếu cứ không làm gì họ sẽ tự đào thải chính mình ra khỏi xã hội, và rồi tự đào hố chôn láy tương lai của chính mình. Đây là những người đã dâng hiến “tài sản quý giá” nhất của cuộc đời là “thời gian” để đổi lấy những vui sướng nhất thời, không có tính đảm bảo, gây dựng sau này. Những hành động ấy đang làm tiêu tốn thời gian một cách vô nghĩa, nếu tốn thời gian vào những thứ vô ích thì bạn sẽ không bao giờ có thời gian để làm những điều có ích cả.

Hơn hết, việc tận dụng thời gian là chỉ cách sử dụng thời gian một cách khoa học hơn, hợp lý hơn. Việc bạn hăng say làm việc là điều tốt, nhưng không nên vì thế mà đánh mất những giá trị khác mà chúng ta cũng cần phải quan tâm trong cuộc sống. Có một câu chuyện về hai bố con mà tôi muốn kể cho các bạn nghe, câu chuyện có tên là “Con muốn mua 1 giờ của bố được không?”. Câu chuyện kể rằng:

-  Bố ơi con có thể hỏi bố một câu không? 

- Được chứ con trai

- Một giờ bố làm được bao nhiêu tiền?

- Sao con lại hỏi bố về vấn đề này? Trung bình một giờ bố có thể làm được 20$.

- Vậy bố có thể cho con 10$ được không?

Lúc này người bố đột nhiên trở nên khá tức giận, vì nghĩ con trai xin tiền để mua những thứ đồ chơi linh tinh nên đã buông ra lời mắng mỏ cậu bé.

Con có thể mua một giờ của bố không?
Con có thể mua một giờ của bố không?

- Con có biết bố làm việc vất vả lắm không? Sao còn còn dám xin tiền bố để mua linh tinh?

Cậu bé chỉ biết im lặng và lặng lẽ bước về phòng của mình. Người bố ở đó, nghĩ về đoạn hội thoại vừa nãy, cảm thấy mình quá nóng vội mà đã mắng con trai. Vi thế, ông liền cầm tờ 10$ đi về phía phòng của con trai mình.

- Con trai, con còn thức không? Bố vào được chứ?

- Dạ được bố

- Bố xin lỗi, nãy bố quá nóng tính và trút giận lên con. Đây, bố cho con 10$, con có thể mua được những gì mình thích.

Cậu bé vui sướng nhận lấy, rồi lôi ra những đồng bạc lẻ đưa cho bố.

- Bố ơi, bố có thể bán cho con một giờ của bố không? Trước thì con không đủ, nhưng giờ con có đủ 20$ rồi. Mai bố hãy về ăn tối với con nhé, con muốn dùng bữa với bố.

Người bố lặng đi khi nghe những lời của con trai nói, và ông chợt nhận ra rằng đã quá lâu rồi hai chưa con chưa được ăn cơm cùng nhau. Chắc cậu bé tủi thân lắm.”

Tận dụng thời gian nhưng hãy sử dụng phù hợp
Tận dụng thời gian nhưng hãy sử dụng phù hợp

Câu chuyện chỉ đơn giản thế thôi, nhưng có thể cho ta một bài học rằng, biết quý trọng thời gian và tận dụng nó là điều tốt. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều đặc biệt ở xung quanh chúng ta mà có khả năng bị ta lãng quên và bỏ lỡ. Vì thế, ngay khi chưa quá muộn, hãy học cách trân trọng những giá trị tình cảm ấy, và sử dụng, phân chia thời gian một cách hợp lý. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi khi biết cân đối được thời gian giữa công việc và thời gian dành cho bản thân mình. Vì một cuộc đời bạn trải qua, không chỉ có kiếm tiền mới là quan trọng. Điều quan trọng là bạn phải thực sự hạnh phúc và biết trân quý những điều mình đang có.

Time - thời gian vẫn cứ vận động theo cách riêng của nó. Với tất cả mọi vật, thời gian vẫn cứ trôi qua như thế dù bạn là ai, bạn đang làm gì. Điều khác nhau chỉ có chính là cách sử dụng và phân chia thời gian của mỗi người mà thôi. Tận dụng thời gian và sử dụng hợp lý thời gian của mình có lẽ là bài học mà mỗi chúng ta phải dùng cả cuộc đời của mình để tìm ra câu trả lời.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu về Time cũng như thời gian một cách rõ ràng hơn. Thông qua đó, biết cách trân trọng thời gian mỗi ngày mình đang có, sử dụng nó một cách hợp lý và luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn nữa. Học cách sử dụng thời gian hiệu quả cũng là lúc bạn biết được niềm đam mê của chính mình. Nhờ đó, xác định được hướng đi và công việc trong tương lai.

 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý