Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Trình dược viên là làm gì? Mô tả công việc trình dược viên

Tác giả: Nguyễn Loan

Với sự phát triển nhanh chóng và không ngừng của xã hội như hiện nay thì có vô số nghề có mức thu nhập hấp dẫn. Một trong những ngành nghề đó chính là “trình dược viên”, công việc này hiện nay đang có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn khiến cho chúng ta phải tò mò. Vậy trình dược viên là làm gì? Mô tả công việc trình dược viên như thế nào? Hãy cùng nhau giải mã bí ẩn công việc trình dược viên trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về trình dược viên – họ là ai?

Hãy cùng nhau giải mã xem trình dược viên là ai nhé! Trình dược viên được nhiều người chú ý đến là một người trung gian môi giới thuốc cho các hiệu thuốc. Trình dược viên sẽ là người giới thiệu, hướng dẫn cách sử dụng thuốc mới có mặt trên thị trường cho bác sĩ và hiệu thuốc tức là các dược sĩ vì những người này mới là môi thị trường tiềm năng của họ. Trình dược viên sẽ không giới thiệu thuốc cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vì thị trường cung cấp chính của họ là hiệu thuốc, phòng khám,...

Như vậy, bạn có thể hiểu trình dược viên chính là những người môi giới, tiếp thị hoạt động về mảng thuốc chữa bệnh. Môi trường làm việc của trình dược viên khá đa dạng và phong phú. Trình dược viên hầu như phải di chuyển nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau. Là một công việc khá vất vả nắng mưa ngoài đường, chính vì thế mà họ sẽ được trả với mức lương khá hấp dẫn, xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Với những bạn đang có đam mê với ngành thì chắc hẳn sẽ có thắc mắc, làm sao để trở thành một trình dược viên, và làm thế nào để bạn được giống như những trình dược viên khác?

Tìm hiểu về trình dược viên – họ là ai?
Tìm hiểu về trình dược viên – họ là ai?

Điều đầu tiên để bạn có thể đảm nhận công việc này chính là bạn cần phải có một tấm bằng ngành dược sĩ, đó chính là đáp ứng yêu cầu về chuyên môn. Với bằng dược sĩ, bạn có thể theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trên cả nước tại các trường Y dược. Cũng có rất nhiều trường chỉ xét tuyển học bạ mà không cần phải thi, đó chính là lợi thế lớn cho bạn. Nghề này bao gồm trình dược viên etc và trình dược viên otc. Bạn có thể đọc để lựa chọn công việc yêu thích phù hợp cho bản thân. 

Với một nền kinh tế phát triển như hiện nay, có rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe của con người cộng với việc dân số nước ta đang bị già hóa. Chính vì thế mà bạn nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người hiện nay rất được đề cao, trong lĩnh vực này cũng thiếu rất nhiều nguồn nhân lực, bởi vì thế mà nó đã thu hút khá nhiều bạn trẻ tham gia vào ngành nghề này.

Tham khảo: Lương trình dược viên chi tiết nhất tại đây!

2. Mô tả công việc trình dược viên chuyên nghiệp

Chắc đây sẽ là câu hỏi khiến cho bạn và nhiều người nữa cũng đang thắc mắc, không biết công việc chính mà họ sẽ phải làm những gì? Không cần phải trăn trở về những điều đó nữa, bạn sẽ được giải đáp câu hỏi này ngay trong phần viết dưới đây thôi.

Trên lý thuyết thì người trình dược viên chính là người kết nối nơi sản xuất thuốc và các hiệu thuốc, người bệnh có được sử dụng thuốc tốt hay không chính là nhờ vào công việc của bạn. Về cơ bản thì người trình dược viên sẽ là người tư vấn bán và hướng dẫn sử dụng thuốc, công việc cụ thể của người trình dược viên là:

- Giới thiệu thuốc mới của các công ty sản xuất thuốc đến nơi phân phối: Các hiệu thuốc, phòng khám,...được phân công làm việc.

- Nhạy bén và thường xuyên theo dõi thị trường và thông tin khách hàng tốt.

- Biết cách xây dựng và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng.

Tuyển dụng trình dược viên

Mô tả công việc trình dược viên chuyên nghiệp
Mô tả công việc trình dược viên chuyên nghiệp

- Lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch bán hàng đối với sản phẩm thuốc để đem lại hiệu quả cao nhất.

- Thực hiện tìm kiếm thông tin và thị trường mới trong việc cung cấp sản phẩm thuốc, nhằm mở rộng thị trường ra bên ngoài nhiều hơn.

- Thông báo và triển khai đầy đủ các chương trình thuốc đối với khách hàng.

- Chăm sóc khách hàng tốt để nâng cao doanh số bán hàng.

- Khảo sát thị trường phân phối thuốc.

- Báo cáo kế hoạch và gửi về công ty theo định kỳ.

Ngoài ra, nhân viên trình dược thuốc phải thực hiện rất nhiều công việc khác nữa, như vậy bạn cũng đủ thấy công việc của một trình dược viên vất vả như thế nào rồi đúng không? Với khối lượng công việc nhiều như vậy thì chắc chắn trình dược viên sẽ gặp không ít những áp lực, khó khăn và thử thách trong công việc.

Xem thêm trọn bộ mô tả công việc trình dược viên tại đây: Tải xuống ngay

Việc làm trình dược viên bệnh viện

3. Để trở thành trình dược viên giỏi thì bạn cần phải đáp ứng yêu cầu gì?

Với mỗi một công việc hay một ngành nghề khác nhau thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định đối với công việc đó, chẳng hạn như bạn làm công việc của nhân viên tư vấn tổng đài thì bạn cần phải có một giọng nói chuẩn, không nói tiếng địa phương, còn đối với công việc của trình dược viên thì bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Để trở thành trình dược viên giỏi thì bạn cần phải đáp ứng yêu cầu gì?
Để trở thành trình dược viên giỏi thì bạn cần phải đáp ứng yêu cầu gì?

Những kỹ năng cần thiết đối với một trình dược viên thì bạn phải đáp ứng được, trước tiên bạn cần phải đáp ứng những kiến thức cơ bản về chuyên môn. Sau đó khi vào các doanh nghiệp làm thì sẽ được học và đào tạo những kiến thức cơ bản cho công việc, tuy nhiên trong quá trình làm việc thì bạn cũng cần phải tự tích lũy những kinh nghiệm và kiến thức cho mình. 

3.1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp đối với công việc và cuộc sống là vô cùng cần thiết với chúng ta, nếu như kỹ năng giao tiếp của bạn thật sự tốt thì nó sẽ giúp cho công việc thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Đặc biệt với công việc của người trình dược viên thì họ lại càng cần có kỹ năng giao tiếp vì họ chính là những người thường xuyên giao tiếp với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho quá trình của họ được thuận lợi, dễ thuyết phục khách hàng. Người xưa có câu “mồm miệng đỡ chân tay” đúng với ngày xưa và đúng với cả người trình dược viên nữa.

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp chính là một trong những kỹ năng mềm mà tất cả chúng ta ai cũng nên có, vì không những cần thiết cho công việc của mình mà nhà tuyển dụng hiện nay đều muốn nhìn thấy ở các ứng viên có kỹ năng mềm này.

Xem thêm: Giám định y khoa là gì? Có thật sự đơn giản như mọi người nghĩ

3.2. Kỹ năng xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng

Đối với trình dược viên, công việc gần như là tiếp thị sản phẩm đến khách hàng, và người đem về doanh thu lợi nhuận cho chính họ hàng tháng là khách hàng của mình. Kỹ năng xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng không tự nhiên mà sinh ra. Nó sẽ được chính người làm thực hiện và học hỏi điều đó thông qua việc giao tiếp và làm việc với khách hàng. Kỹ năng này sẽ vô cùng có lợi, vì khách hàng không phải chỉ mua một lần rồi thôi mà họ sẽ mua nhiều lần và có thể trở thành khách thân quen của bạn hay không là nhờ vào kỹ năng này.

Việc làm trình dược viên nhà thuốc

Kỹ năng xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng
Kỹ năng xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng

Để xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng là điều không phải ai cũng làm được. Nó xuất phát từ chính sự thật lòng và tin tưởng mà khách hàng dành cho bạn, chính vì thế ấn tượng đầu tiên và chăm sóc quan tâm đến nhu cầu khách hàng là rất quan trọng.

3.3. Thuyết phục khách hàng

Bạn có biết kỹ năng này là vô cùng cần thiết đối với tất cả trình dược viên. Nhiều khi khách hàng sẽ có những câu hỏi, những sự thắc mắc và so sánh thuốc của bạn và của đơn vị khác, thì bạn phải làm thế nào để có thể thuyết phục khách hàng từ không có nhu cầu mua thành có nhu cầu mua. Đó mới chính là sự thành công trong công việc.

Để thuyết phục được khách hàng thì bạn cần phải hiểu biết về sản phẩm mình bán, có khả năng nói trau chuốt, không nói ngọng và nói giọng địa phương, bên cạnh đó còn phải biết “nhấn nhá” làm sao để cho cuộc nói chuyện giữa bạn và khách hàng trở nên “sinh động” và bị thuyết phục hoàn toàn.

Bạn có biết bao nhiêu triệu con người làm theo lời nói của một học giả hay một nhà diễn thuyết gia nào đó hay không? Bạn có biết bao nhiêu triệu con người đang làm theo lời khuyên ngủ đúng giờ của một ai đó hay không? Là vì họ nói có khả năng thuyết phục cao, tạo được sự tin tưởng tuyệt đối mà người khách dành cho mình.

3.4. Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng

Kỹ năng tìm kiếm và thông tin khách hàng khá quan trọng, người trình dược viên luôn luôn phải tìm kiếm và mở rộng thị trường khách hàng, có như vậy thì hoa hồng và doanh số mà họ nhận được hàng tháng mới ổn. Đối với việc tìm kiếm thông tin khách hàng rất quan trọng, bạn cần phải khéo léo trong việc tìm kiếm, lựa chọn và phân luồng khách hàng. Xem khách hàng nào là tiềm năng để tiếp cận trước và khách hàng nào mới chỉ đang có nhu cầu thì sẽ tìm cách thuyết phục sau.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng
Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng

Với kỹ năng này, người trình dược viên cần phải tạo mối quan hệ khách hàng tốt để dựa vào đó là nguồn thông tin chính. Không những thế mà bạn cần phải thành thạo tin học để phục vụ cuộc tìm kiếm của mình thuận lợi hơn.

3.5. Kỹ năng khi kết thúc buổi trình dược

Hay còn gọi là kỹ thuật kết thúc buổi nói chuyện, tư vấn khách hàng. Khi kết thúc buổi nói chuyện hay tư vấn khách hàng,cho dù họ có mua hay không mua sản phẩm của bạn thì bạn cũng cần phải nhớ những điều sau đây: Giới thiệu lại tên, và đơn vị làm việc thêm một lần nữa, cung cấp số điện thoại và địa chỉ liên lạc cho khách hàng và xin số điện thoại thông tin của họ. Khi bạn cung cấp thông tin của mình cho khách hàng, chính là để tạo niềm tin và nếu khi khách hàng có nhu cầu thì họ sẽ có cách liên lạc với bạn. Và khi bạn xin thông tin ngược lại họ là để phục vụ cho việc chăm sóc khách hàng của mình tốt hơn.

3.6. Sự kiên trì

Thường xuyên đi lại, trời nắng cũng như trời mưa, bạn vẫn phải hàng ngày làm công việc này. Bán hàng không phải lúc nào cũng được, có khi sẽ chẳng bán được gì, nhưng có khi bạn sẽ bán được nhiều. Chắc chắn bạn còn nhớ câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim”, nếu thử đặt nó vào trong công việc của bạn thì liệu có đúng hay không? Nó vẫn sẽ đúng nếu như bạn kiên trì với công việc, sự kiên trì sẽ tạo được niềm tin tuyệt đối với khách hàng. Và kiên trì chính là không từ bỏ công việc cho dù có khó khăn như thế nào đi chăng nữa.

Sự kiên trì
Sự kiên trì

Trên đây chính là một trong những kỹ năng mà người trình dược viên cần phải đáp ứng được, tuy nhiên để được thành công thì không chỉ có những kỹ năng như vậy. Mà nó sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng, yêu cầu tích hợp từ người trình dược viên như khả năng đọc tên thuốc tiếng anh, khả năng tin học, trình độ chuyên môn,...nói chung với công việc này đòi hỏi bạn phải giống như một “chiếc máy đa năng” với mọi chế độ đều phải có. Như vậy thì bạn thật sự mới có thể thăng hoa trong công việc.

4. Trình dược viên có thật sự “nhàn rỗi” như bạn vẫn nghĩ?

Với khối lượng công việc và tính chất thường xuyên di chuyển của những trình dược viên thì chắc chắn bạn sẽ không còn nghĩ công việc này “nhàn rỗi” nữa đúng không nào? Không những vất vả về khối lượng công việc hàng ngày vì phải thường xuyên đi lại ngoài trời mà trình dược viên còn đang gặp rất nhiều khó khăn khác nữa.

Hiện nay, nghề trình dược viên đang có nhiều tai tiếng trên thị trường việc làm, nếu nói gay gắt hơn chính là “bôi xấu” thanh danh của nghề, mà người làm điều đó lại chính là những trình dược viên. Tuy nhiên cũng không thể trách họ được, vì lỗi không phải xuất phát từ chính bản thân của những trình dược viên. Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường như hiện nay cùng với đó chính là nhu cầu dùng thuốc của con người tăng cao. Chính vì thế mà doanh nghiệp thuốc xuất hiện và mọc lên nhiều như “nấm”. Nguồn nhân lực của ngành này cũng vì thế mà tăng cao, chính vì thế mà sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp và trình dược viên của các công ty ngày càng lớn.

Áp lực công việc, áp lực doanh số khiến cho một số người trình dược viên đã tìm mọi cách để có được hợp đồng, bất chấp thủ đoạn. Với một số người như vậy cũng khiến cho mọi người có cái nhìn không mấy thiện cảm với công việc của trình dược viên. Thậm chí công việc, sức lao động của họ cũng không được ghi nhận. Với những hành động không mấy là “đẹp” của một số người mà tất cả những người khác cũng đang bị đánh đồng là không tốt, là dùng “chiêu trò”.

Trình dược viên có thật sự “nhàn rỗi” như bạn vẫn nghĩ?
Trình dược viên có thật sự “nhàn rỗi” như bạn vẫn nghĩ?

Áp lực công việc mọi phía dồn lên khiến cho công việc cũng như áp lực của họ ngày một lớn hơn. Để không bị đánh đồng thì người trình dược viên cần phải giữ cho mình một cái “đầu lạnh” để đảm bảo công việc không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Trước đây có thể bạn nghĩ trình dược viên thật nhàn rỗi, thế còn bây giờ thì sao? Bạn còn nghĩ như vậy nữa hay không?

Hy vọng với những thông tin mà timviec365.vn cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu trình dược viên là làm gì thông qua những mô tả công việc cụ thể, chi tiết nhất của vị trí trình dược viên. Và những thông tin đi kèm với công việc của trình dược viên.

Xem thêm: Hematocrit là gì? Quy trình xét nghiệm Hematocrit trong máu

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý