Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Tuổi 30 và suy nghĩ về câu chuyện việc làm khi tôi 20

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Tuổi trẻ của mỗi người là để tận hưởng , để trải nghiệm và thậm chí tuổi trẻ còn có thể được phép mắc sai lầm. Ngoài những điều thú vị đang chờ đón bạn thì sẽ luôn luôn có những sự khó khăn và thách thức ở phía trước đón đầu những bước đi của bạn. Vì thế mà khi con người ta bước chân vào lập nghiệp, mỗi việc làm là một trải nghiệm, mỗi giai đoạn làm việc đều sẽ mang đến những bài học kinh nghiệm và trải qua thời gian, quan người ta cũng trở nên dạn dĩ hơn nhiều, có thể thay đổi những quan điểm của mình về sự thành công. Nếu như ai đó đang bước vào ngưỡng cửa của tuổi 30, bất giác nhìn lại cả một quá trình, suy nghĩ lại mọi thứ thì có lẽ bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên mà nói: Tại sao khi ấy mình lại nghĩ vậy nhỉ? Vậy khi ấy là khi nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm cách nghĩ của tuổi 30 khi nhìn về tuổi trẻ 20 của mình trong mỗi chúng ta nhé.

Dưới đây chính là 10 bài học kinh nghiệm đã được đúc kết ra từ chính những người đã đi qua giai đoạn của tuổi trẻ đôi mươi, cái tuổi lưng chừng của cuộc đời, đã từng có những suy nghĩ tung hoành, những hoài bão vô cùng to lớn. Những bài học được truyền lại này sẽ giúp cho những bạn trẻ đang ở trong độ tuổi đẹp nhất có thể nắm bắt được những cơ hội thú vị hấp dẫn nhất để khi bước vào tuổi 30 bạn không cảm thấy nuối tiếc.

Khi đó dù là những công việc làm thêm hay những việc làm toàn thời gian đều sẽ thực sự mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm trong cuộc sống.

Tuyển dụng

Tuổi 20, hãy đi đây đi đó

 Khi thời còn 20 tuổi, người ta vẫn còn tự do chưa lập gia đình, chưa phải chịu bất cứ ràng buộc hay gánh vác trách nhiệm gì. Vậy thì hãy dành một phần trong đó để đi du lịch. Khi bước vào tuổi 30 thì sở thích được đi đây đi đó trong bạn sẽ thay đổi ít nhiều. Lúc ấy, theo một nét hết sức tự nhiên thì bạn sẽ chi tiêu cho chuyến đi nhiều hơn, sẽ thăm thú những nơi cao cấp hơn, và sử dụng những dịch vụ nhà hàng khách sạn và tiện ích đắt đỏ hơn. Vậy thì tại sao trước khi làm điều đó thì bạn lại không làm việc hết mình ở tuổi 20 để dành tiền cho chuyến đi du lịch với giá rẻ hơn nhỉ. Không phải vì để tuổi 30 không cần phải đi nữa và sẽ tiết kiệm được mà là vì điều đó sẽ mang tới cho bạn một cảm giác vô cùng thú vị mà bạn không hay? Đó là cảm giác được cố gắng  làm việc  để tự thưởng cho mình một chuyến đi mà người trả tiền không phải là cha mẹ hay người thân nữa. Đó là những yếu tố để bạn có cảm giác bản thân đã trưởng thành hơn và có thể tự tạo cho mình những cơ hội được vui chơi bằng chính sức lao động của mình mà không phải đi du lịch nhờ sự tài trợ của bố mẹ như hồi còn nhỏ nữa. Hơn nữa đi du lịch, đi đây đi đó ở tuổi 30 sẽ tạo cho bạn một cảm giác đáng nhớ vô cùng mãi về sau. Dù khi đến năm 30 tuổi, bạn có rất nhiều chuyến đi nhưng chắc chắn không chuyến đi nào đáng nhớ bằng chuyến đi của tuổi 20. Khi đó, cách nhận thức của bạn cũng khác hẳn, dù có còn rất ít kinh nghiệm sống, nhưng đổi lại bạn có được chính là cảm giác thế giới rộng lớn vô cùng, cuộc sống có rất nhiều điều thú vị để bạn cần phải khám phá. Đây phải chăng là một động lực lớn hình thành nên lối sống lành mạnh để bạn sống tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn để thành công đến trong tầm tay khi bước vào tuổi 30?

tìm việc làm

Đúng thế, bởi khi còn quá trẻ, làm sao bạn có thể biết mình muốn làm điều gì nếu như bạn không bước ra thế giới ở bên ngoài kia để khám phá xem ở đó có gì và khả năng chinh phục của bạn đến đâu? Không nhất thiết bạn phải đi tới những địa điểm nổi tiếng mới gọi là đi, và cũng không nhất thiết phải đi theo số đông với suy nghĩ nếu không như vậy thì rất đáng sợ.  Hãy tự mình khám phá nhiều điều mới lạ ở những nơi xa lạ, nhìn vào những nơi còn khuất và đi sâu hơn nữa vào trong chính cuộc sống của người dân, giao tiếp với họ, bạn sẽ khám phá thêm được rất nhiều điều thú vị đấy nhé. Nói chung thì ở độ tuổi 20, cái tuổi mà bạn còn đang định hình chính mình. Vậy thì đi đi để khám phá và định hình xem bạn muốn mình trở thành ai nhé. Vì đi không chỉ là chơi mà đi là để học hỏi.

Trải nghiệm ở tuổi 20 như thế nào?

Bạn đừng dành quá nhiều thời gian để thực hiện việc làm theo ý của người khác mà hãy dành thời gian đó để tự mình mường tượng xem thế giới quan của bản thân mình là gì. Đi nhiều chính là cách để cho bạn có thể trải nghiệm được nhiều điều thú vị. Từ đó bạn sẽ biết được rằng bản thân đang muốn xây dựng nên cuộc đời và sự nghiệp của mình như thế nào và dựng xây ở đâu. Không nhất thiết phải là ở quê nhà của bạn, cũng không phải là ở nơi  trung tâm thành phố, và đương nhiên cũng không thể giới hạn chỉ ở trong nước,... Khi bạn đã xác định được từ chính trong thực tế trải nghiệm của mình thì đương nhiên động lực thúc đẩy bạn sẽ lớn hơn, tầm nhìn của bạn được mở rộng hơn rất nhiều và tầm với của bạn cũng cao hơn. Không gì là không thể, chỉ là giới hạn bạn nhìn là ở đâu. Một khi giới hạn được mở rộng bởi tầm nhìn thì ắt bạn sẽ đạt được những tầm cao hơn.’

Việc làm kinh doanh bất động sản

Hãy chăm chỉ đọc sách khi còn ở tuổi đôi mươi

Đọc sách mỗi ngày và đọc bất cứ thứ gì có ở trong sách. Đó là lời khuyên mà chúng tôi rất muốn bạn thực hiện khi ở độ tuổi 20. Đến năm 30 tuổi đã có rất nhiều người chia sẻ rằng, họ nuối tiếc những năm tháng của tuổi đôi mươi vì khi đó đã không dành thời gian để đọc sách, một số khác lại ước thời gian quay trở lại chục năm chỉ để thực hiện việc đọc sách – điều mà họ đã bỏ qua. Tại sao vậy? Ắt hẳn đọc sách đóng một vai trò vô cùng lớn đúng không? Trong từng trang sách chúng ta có thể tìm hiểu những sự kiện đã diễn ra ở trong từng giai đoạn của cuộc sống, của xã hội; đọc sách, người ta còn đọc được cả những kỹ năng sống và học hỏi nhiều hơn về cách sống.

cơ hội việc làm

Quan trọng hơn, đọc sách còn là đọc cả con người. Trên những trang sách chúng ta có thể nhìn ra rất nhiều kiểu người mà trong suốt hành  trình phát triển sự nghiệp, việc làm chúng ta có thể gặp phải. Nếu tuổi 20 không đọc sách, bạn sẽ không thể hiểu được con người bên ngoài xã hội, những người ở xung quanh ta và có ảnh hưởng trực tiếp từ ta. Không gì bằng việc biết người biết ta trăm trận sẽ thắng. Vì thế nên hãy học cách đọc sách của người Phương Tây. Họ đã dành thời gian chờ ở sân bay để cuốn mình vào trong thế giới tri thức từ một cuốn sách, trong khi chúng ta chỉ cần rảnh rỗi là sẽ cuốn mình vào trọn vẹn trong thế giới của facebook , vào một thế giới ảo không mang đến cho ta kiến thức bổ ích hay những triết lý sâu sắc về con người và đời sống. Đôi khi tuổi trẻ cho phép chúng ta nghĩ rằng : Thời buổi này rồi thì còn ai đọc sách nữa. Với một suy nghĩ lệch lạc như vậy nếu bạn cứ chiều lòng và lười nhác hùa theo thì đồng nghĩa với việc bạn không có được những trải nghiệm cần thiết và thú vị. Đó chính là những thứ mà ở tuổi 30, bạn sẽ cảm thấy rất hối hận. Dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì bạn hãy nhớ điều này: tất cả những gì chúng ta học hỏi được trong sách đều là những thứ có giá trị cả. Có thể trong thời đại công nghệ số, có nhiều giá trị rơi vào diện bão hòa, rất có thể bạn duy trì thói quen đọc sách sẽ bị cho là kẻ lỗi thời và trở thành số ít trong xã hội làm điều đó. Nhưng đừng lo ngại điều đó bởi lẽ bạn cũng sẽ là số ít có thể thành công hơn tất cả.

>>> Đọc thêm: Bạn đã biết bí quyết để tìm được việc làm trợ lý tại Đà Nẵng tốt nhất và nhanh nhất chưa? Click ngay tại đây và ứng tuyển công việc phù hợp nhất trên Timviec365.vn

20 tuổi không phải là quá sớm để tìm hiểu về con người

Thế giới bên trong con người được cho là cực kỳ phức tạp. Có những người sẽ giúp cho bạn có thể tiến xa hơn và tiến đi nhanh hơn nhưng có những người thì lại kéo bạn thụt lùi xuống bằng họ và khiến bạn thua thiệt. Có một số người lại có khả năng thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi. Tại sao bạn không dành tuổi 20 để đi tìm kiếm họ, tìm kiếm những giá trị của con người có thể giúp cho bạn tiến đi xa hơn và mạnh mẽ hơn trên con đường việc làm. Khi không có nhiều bạn bè, bạn đừng tự ti và buồn chán. Vì trong cuộc sống không nhất thiết chúng ta phải có quá nhiều người bạn hoặc là phải thường xuyên tiếp xúc với người khác thì mới có thể thành công. Bạn chỉ cần biết rõ những người đang ở bên cạnh bạn có sẵn sàng giúp đỡ và sòng phẳng với bạn giống như cách mà bạn đối xử với họ hay không mà thôi. Khi bước chân ra bên ngoài xã hội, hầu hết những người ở xung quanh ta chỉ dừng lại ở mức quan hệ xã giao mà thôi.

20 tuổi nghĩ về sự nghiệp và việc làm

kiếm việc làm

Tuổi 20, khi chúng ta đang còn rất trẻ, không nhất thiết chúng ta phải ấn định bản thân mình trong một công việc cố định nào đó. Đôi khi nhảy việc khi này lại là cách giúp bạn lựa chọn những cơ hội mới và lớn hơn. Có thể coi đó là hành trình bạn đang tiến từ “ao làng” ra biển cả. Tất nhiên không ai khuyến khích cho việc thường xuyên bạn nhảy việc đâu nhé thế nhưng nếu cảm thấy công việc đó chưa phù hợp thì nhất thiết bạn cần phải nhảy việc cho tới khi nào tìm kiếm được công việc và nơi làm việc  mà bản thân cảm thấy phù hợp. Cho đến khi bạn 30 tuổi thì sẽ phải suy nghĩ nhiều về việc làm và phải cố gắng rất nhiều lần đề tìm kiếm cho bản thân một việc làm mới có mức lương cao. Còn vấn đề đổi nghề thay việc dường như là điều khó có thể. Vì thế hãy tranh thủ thời trẻ của mình để mà khám phá nhiều những năng lực của mình. Vậy cho nên ở độ tuổi 20 thì cũng là lúc bạn đã bắt đầu chú ý tới sự nghiệp rồi đấy nhé.

Niềm tin mãnh liệt ở tuổi 20

Ngay cả lúc chúng ta bị bạn bè quay lưng, đồng nghiệp chơi khăm và bị tổn thương nhiều nhất thì vẫn giữ lấy cho mình niềm tin. Đừng ngây thơ hay sợ hãi bất cứ điều gì. Hãy dành cho họ niềm tin đến khi nào họ cho bạn lý do để bạn chắc chắn cần dừng lại. 

Nói chung thì quả thực chẳng có bất cứ điều gì có thể khiến cho chúng ta chùn bước lại trong khi tuổi trẻ chính là thứ vũ khí lợi hại nhất mà chúng ta đều có.  Vậy thì hãy tận dụng tuổi trẻ ấy một cách hiệu quả nhất để sự nghiệp và việc làm của bạn có những bước phát triển mạnh mẽ ở tuổi 30. Chúc tất cả các bạn thành công.

Việc làm nhân sự

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý