Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Ưu - nhược điểm của phương pháp phỏng vấn bạn đã biết rõ?

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Tuyển dụng chính là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của mỗi doanh nghiệp. Trong đó quan trọng nhất là khâu phỏng vấn, doanh nghiệp phỏng vấn tốt thì chiêu mộ được người tài, phỏng vấn kém hiệu quả thì chỉ thu hút được những nhân viên bình thường.

Việc làm nhân sự

Để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng ấy, bộ phận tuyển dụng cần chọn lọc thật kỹ và sử dụng phương pháp phỏng vấn hiệu quả giúp doanh nghiệp không bỏ lỡ những ứng viên tiềm năng. Từng phương pháp phỏng vấn đó là gì và chúng có ưu - nhược điểm như thế nào? Hãy cùng timviec365.vn khám phá ngay những thông tin bên dưới nhé.

Hiện tại, phương pháp phỏng vấn được sử dụng đa dạng, theo đó nhà tuyển dụng có thể áp dụng hình thức phỏng vấn dựa vào các tiêu chí khác nhau như dựa vào nội dung phỏng vấn, dựa vào hình thức hay là tổ chức phỏng vấn,...

1. Dựa vào nội dung phỏng vấn

1.1. Phỏng vấn hành vi

Phỏng vấn hành vi hay còn được gọi với cái tên khác là phỏng vấn năng lực. Với cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi dạng Star, có thể hiểu đơn giản là thông qua quá khứ để dự đoán tương lai.

Một số câu hỏi thường được đề cập trong dạng này đó là:

- Hãy kể về những tình huống mà bạn gặp phải ở môi trường làm việc cũ?

- Bạn đã từng được cấp trên yêu cầu làm những nhiệm vụ gì?

- Nói về kết quả của những công việc bạn đã thực hiện?

- Những bài học rút ra sau những việc đã làm?

Phỏng vấn hành vi
Phỏng vấn hành vi

Phỏng vấn hành vi tương đối hiệu quả, nó giúp nhà tuyển dụng đánh giá được những kỹ năng cần thiết của ứng viên chẳng hạn làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo hay sự sáng tạo,... Từ những đánh giá khách quan ấy, nhà tuyển dụng có thể xác định ứng viên đó có phù hợp với công việc đang tuyển dụng hay không.

Trái ngược với ưu điểm vừa rồi thì phỏng vấn theo hành vi lại có những mặt hạn chế khiến ứng viên không hài lòng. Nhiều khi câu trả lời của ứng viên có thể không được chấp nhận bởi bị đánh giá sai lầm, theo đó những người chuẩn bị kỹ hay nói cách khác là khéo ăn nói thì có thể dễ lấy lòng nhà tuyển dụng, còn với những ứng viên không giỏi khoản này thì lại chưa làm nổi bật được quá khứ của mình.

Lời khuyên dành cho các nhà phỏng vấn khi áp dụng hình thức này đó là tập trung kết hợp phỏng vấn hành vi với phỏng vấn tình huống để tạo cơ hội cho ứng viên được chia sẻ, khoảng thời gian được cho là hợp lý nhất là tỷ lệ 80 cho ứng viên và 20 cho nhà tuyển dụng.

Việc làm nhân sự tại Hà Nội

1.2. Phỏng vấn tình huống

Nếu như phỏng vấn hành vi các ứng viên có thể chuẩn bị trước thì đối với phỏng vấn tình huống thì không. Vì vậy khi áp dụng hình thức này thì nhà tuyển dụng có thể thấy rõ được khả năng hiểu vấn đề hay cách xử lý tình huống một cách tinh tế nhất. Mỗi tình huống đưa ra đều mang đặc điểm khác nhau, các yếu tố tình tiết đều khác nhau mục đích nhằm khai thác triệt để sự linh hoạt trong cách xử lý hay giải quyết vấn đề của ứng viên.

Một số câu hỏi thường đề cập trong dạng phỏng vấn này như sau: 

- Bạn sẽ làm gì khi khách hàng của mình rất giận giữ?

- Giả sử tôi là khách hàng mới của bạn, hãy thuyết phục tôi mua sản phẩm của bạn?

- …

Phỏng vấn tình huống
Phỏng vấn tình huống

Nhìn chung các dạng câu hỏi như vậy khiến ứng viên phát huy tối đa năng lực của mình, nhà tuyển dụng cũng dễ nhận diện những ứng viên có khả năng giải quyết vấn đề hay cách xử lý tình huống của họ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì với những câu hỏi dạng tình huống này chưa đủ cơ sở để đánh giá đâu là ứng viên phù hợp. Có thể họ được thực hành nhiều nên sở hữu kinh nghiệm nhưng còn kiến thức khác thì có thể sẽ chưa thực sự am hiểu.

1.3. Phỏng vấn gây áp lực

Những câu hỏi phỏng vấn gây áp lực cũng làm rõ được cách ứng xử của ứng viên khi được hỏi. Tuy nhiên nó cũng chính là nguyên nhân làm ứng viên mất cảm tình và có thể không thiết tha với công việc này nữa. Như vậy doanh nghiệp sẽ mất đi cơ hội sở hữu ứng viên tiềm năng.

Phỏng vấn gây áp lực
Phỏng vấn gây áp lực

Một số câu hỏi thường được đưa ra trong phương pháp phỏng vấn này như sau:

- Lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ là gì?

- Vì sao doanh nghiệp phải tuyển dụng bạn trong khi bạn chưa đủ điều kiện về kinh nghiệm?

- Bạn nói mình là người cẩn thận, tỉ mỉ nhưng có khi nào đặc điểm đó lại chính là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ trong công việc?

Những câu hỏi gây áp lực này rất thích hợp với những việc làm đặc thù chẳng hạn cảnh sát, việc làm luật... Dù là ứng tuyển ngành nào thì bạn cũng hãy chuẩn bị thật kỹ để lên dây cót tinh thần đối mặt với nó nhé.

1.4. Phương pháp phỏng vấn mẹo

Phương pháp phỏng vấn mẹo
Phương pháp phỏng vấn mẹo

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn trên thì đôi khi nhà tuyển dụng cũng cần phải tạo nên sự khác biệt để chứng tỏ năng lực của mình. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi mẹo, qua đó ứng viên sẽ thể hiện được sự sáng tạo, trí thông minh và nhiều điều mà bạn cần khai thác hơn đấy.

2. Dựa theo các hình thức phỏng vấn khác nhau

2.1. Ưu - nhược điểm của phỏng vấn trực tiếp

Người xưa thường có câu “trăm nghe không bằng một thấy”, trên thực tế có nhiều ứng viên sở hữu bản CV xuất sắc đến nỗi nhà tuyển dụng không tìm được khuyết điểm nào nhưng cho đến khi gặp mặt thì sự thật lại không như mong muốn. Cũng có những tình huống ngược lại vì vậy việc gặp mặt trực tiếp để phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn chân thực nhất đối với ứng viên của mình.

Ưu  - nhược điểm của phỏng vấn trực tiếp
Ưu  - nhược điểm của phỏng vấn trực tiếp

Với những công việc cần sử dụng kỹ năng giao tiếp thì sau khi trải qua cuộc phỏng vấn trực tiếp, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được các kỹ năng cần thiết và xác định ứng viên đó có phù hợp hay không.

Tuy có hiệu quả nhưng nó lại chưa thực sự tối ưu khi nhu cầu tuyển dụng không được chú trọng bởi nó tốn nhiều thời gian.

2.2. Ưu - nhược điểm của phỏng vấn qua điện thoại

Trái ngược với phương pháp phỏng vấn trên thì phỏng vấn qua điện thoại thực sự tối ưu trong việc tiết kiệm, trong đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm về mặt thời gian cũng như là chi phí cho công tác tuyển dụng này.

Tuy nhiên có một điểm trừ cho phương pháp này đó là doanh nghiệp không thể kiểm soát được ngoại hình của ứng viên, điều này có thể gây bất lợi khi tuyển dụng các vị trí yêu cầu ngoại hình như PG hay việc làm nhân viên bán hàng, kinh doanh,... 

2.3. Ưu - nhược điểm của phương pháp phỏng vấn qua mạng internet

Ưu - nhược điểm của phương pháp phỏng vấn qua mạng internet
Ưu - nhược điểm của phương pháp phỏng vấn qua mạng internet

Tuyển dụng qua mạng internet cũng là phương pháp phỏng vấn khá phổ biến hiện nay, nhà tuyển dụng có thể gửi tin nhắn hoặc sử dụng chức năng gọi Video để phỏng vấn ứng viên tiềm năng.

Thậm chí bạn có thể ghi lại những đoạn video đó và xem đi xem lại nhiều lần để đưa ra đánh giá chính xác hơn.

3. Dựa theo cách thức tổ chức phỏng vấn

3.1. Lập hội đồng phỏng vấn để tìm ứng viên

Theo phương pháp phỏng vấn này ứng viên sẽ vào phòng phỏng vấn với một nhóm nhà tuyển dụng, đương nhiên bạn cần phải trả lời tất cả các câu hỏi được đưa ra của từng người trong ban tuyển dụng này.

Nhiều người phỏng vấn sẽ đưa ra cái nhìn và đánh giá khách quan hơn, ứng viên được đánh giá ở nhiều khía cạnh và góc độ khác nhau nên kết quả cũng chính xác hơn. 

Lập hội đồng phỏng vấn để tìm ứng viên
Lập hội đồng phỏng vấn để tìm ứng viên

Tuy nhiên nếu sử dụng hình thức này thì ứng viên sẽ có phần bị căng thẳng và không phát huy hết năng lực vốn có, vì thế cho nên rất có thể nhà tuyển dụng sẽ mất đi 1 ứng viên tiềm năng.

Việc làm nhân sự tại Hồ Chí Minh

3.2. Phỏng vấn nhóm ứng viên

Theo phương pháp phỏng vấn này, nhiều ứng viên sẽ vào phòng phỏng vấn sau đó sẽ cùng nhau thảo luận về 1 vấn đề mà nhà tuyển dụng đưa ra. Sau đó lần lượt từng người sẽ tiến hành thuyết trình về ý kiến riêng của mình.

Phỏng vấn nhóm ứng viên
Phỏng vấn nhóm ứng viên

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được các kỹ năng mềm của ứng viên như thuyết trình, quan điểm cá nhân, cách ứng xử và giải quyết vấn đề,... Bên cạnh đó bạn cũng dễ dàng so sánh các ứng viên để lựa chọn 1 người ưu tú nhất.

Về phương pháp phỏng vấn này, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư nhà tuyển dụng thật giỏi, có chuyên môn cao mới đủ khả năng đánh giá các ứng viên một cách chính xác nhất.

3.3. Phỏng vấn cá nhân

 So với phương pháp trên thì có vẻ phỏng vấn cá nhân đơn giản hơn rất nhiều, 1 ứng viên sẽ đối mặt với 1 nhà tuyển dụng và thực hiện cuộc hội thoại đầy cam go và thử thách.

Hình thức này dễ khiến nhà tuyển dụng bỏ sót nhân tài khá cao bởi vì họ chỉ đánh giá qua những gì ứng viên thể hiện, tuy nhiên có 1 ưu điểm lớn đó là dễ dàng quan sát và tập trung vào ứng viên tiềm năng hơn.

Phỏng vấn cá nhân
Phỏng vấn cá nhân

Dựa vào những ưu nhược điểm của phương pháp phỏng vấn nêu trên hy vọng bạn đọc sẽ biết cách áp dụng vào thực tế để lựa chọn cho doanh nghiệp mình 1 hình thức phù hợp nhất. Theo dõi timviec365.vn để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác bạn nhé.

Tìm hiểu phương pháp phỏng vấn sâu dành cho nhà tuyển dụng tương lai

Bạn đã biết đến phương pháp phỏng vấn sâu chưa? Nếu là nhà tuyển dụng thì bạn đừng bỏ lỡ khái niệm này nhé, hãy tìm hiểu để nhận ra những điều thú vị của nó, có thể sau này bạn sẽ sử dụng tới nó nhiều đấy. Hãy cùng tôi khám phá bài viết bên dưới để tìm hiểu thông tin chi tiết về phương pháp phỏng vấn hữu hiệu này nhé.

Phương pháp phỏng vấn sâu

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý