Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Vô sản hóa là gì? Vai trò của phong trào vô sản hóa với cách mạng

Tác giả: Trang Trần

Trong lịch sử cách mạng Việt Nam một phong trào vận động cộng sản đã xuất hiện ngay từ những giai đoạn đầu chuẩn bị thành lập Đảng. Nó là vô sản hóa - một phong trào hết sức sáng tạo và đặc biệt là rất phù hợp với điều kiện lịch sử lúc bấy giờ của nước ta. Vậy vô sản hóa là gì? Vai trò của phong trào vô sản hóa với cách mạng Việt Nam là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi nhé!

Cuối tháng 7 năm 19291. Giới thiệu về phong trào vô sản hóa

1.1. Nguồn gốc của phong trào

Ở giai đoạn đầu trong quá trình thành lập Đảng, phong trào vô sản hóa đã được ra đời, và nó được bắt nguồn từ tư tưởng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Có rất nhiều các hội viên, cán bộ của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã tham gia phong trào này. Đặc biệt phải kể đến một thanh niên không chỉ yêu nước mà còn rất có trí thức - đồng chí Nguyễn Phong Sắc (hay còn gọi là lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc) đã qua trường vô sản hóa để trở thành một chiến sĩ cộng sản vô cùng kiên cường, và là một nhà lãnh đạo tài ba, xuất sắc lúc Đảng Cộng sản Việt Nam mới ra đời. 

Nguồn gốc của phong trào
Nguồn gốc của phong trào

Vào những năm 1924 - 1927, tại Quảng Châu, Trung Quốc, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã mở ra rất nhiều lớp học, lớp huấn luyện chính trị dành cho các thanh viên Việt Nam có lòng yêu nước. Trong đó, phần lớn các thanh niên đều là học sinh hoặc trí thức. Và sau khi họ hoàn thành khóa huấn luyện, Người sẽ phái họ quay trở về nước, tham gia vào nông dân, công nhân hay là học sinh nhằm mục đích phát triển Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và tuyên truyền vận động đến mọi người cách mạng giải phóng dân tộc của Đảng ta. Và trong điều lệ của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã quy định rằng: “Các hội viên phải đi vào quần chúng để vận động cách mạng…”.

Tuy nhiên, để có thể đưa được tư tưởng đó vào cuộc sống của người dân và biến nó thành một cuộc cách mạng rộng lớn thì thật không dễ dàng gì. Và đóng góp to lớn nhất để đạt được điều ấy phải kể đến vai trò của Kỳ bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Bắc Kỳ. Ngày 28/9/1928, Đại hội lần thứ nhất của Kỳ bộ đã diễn ra, và tại đây đã nhận định rằng: “Cơ sở của Hội thanh niên ở các vùng kinh tế quan trọng như thành phố, hầm mỏ, đồn điền còn yếu, số lượng hội viên tuy có phát triển nhưng thành phần đa số là tiểu tư sản học sinh, trí thức, thành phần vô sản trong hội còn ít”. 

Chính vì vậy, nhằm mục đích tuyên truyền và giác ngộ cách mạng thì chủ trương của Đại hội phải đưa được các hội viên thuộc thành phần tiểu tư sản vào được các hầm mỏ hay nhà máy, đồn điền để mọi người cùng lao động với nhau, cùng ăn ở với những người công nhân khác. Bên cạnh đó, còn lãnh đạo họ đấu tranh đòi quyền lợi lại cho chính mình.

1.2. Vô sản hóa là gì? 

Vô sản hóa là gì
Vô sản hóa là gì

Vô sản hóa là một phong trào được tổ chức vào năm 1928 bởi Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, nhằm mục đích biến những người không thuốc thành phần công nhân trở thành những người có lập trường, có tư tưởng và có những tác phong sinh hoạt của giai cấp vô sản. 

Hay nói cách khác là biến những người ở giai cấp khác thành giai cấp vô sản. 

1.3. Nội dung, mục đích  và chủ trương của vô sản hóa 

1.3.1. Nội dung, mục đích của vô sản hóa

Nội dung, mục đích của vô sản hóa
Nội dung, mục đích của vô sản hóa

Phong trào vô sản hóa ra đời nhằm nội dung, mục đích là đưa những cán bộ và hội viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên vào trong những nhà máy, hay các đồn điền, xí nghiệp, hầm mỏ để cùng những người công nhân khác sinh hoạt và lao động. Việc này cốt để tuyên truyền và vận động cách mạng ta, đặc biệt với giai cấp công nhân cần phải được nâng cao ý thức chính trị, để phong trào công nhân được phát triển mạnh mẽ, và biến lực lượng này trở thành lực lượng nòng cốt của đất nước ta trong phong trào đấu tranh giành độc lập. 

1.3.2. Chủ trương của vô sản hóa 

Chủ trương của vô sản hóa
Chủ trương của vô sản hóa 

Chủ trương của vô sản hóa chính là Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tổ chức, thực hiện được hoạt động đưa những con người ở giai cấp khác (không phải là giai cấp công nhân) thành người có những tác phong sinh hoạt và lập trường tư tưởng của giai cấp vô sản. Điều này nhằm mục tiêu rèn luyện các cán bộ, hội viên trong quá trình thực tế; hay để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin tới mọi người, và tổ chức lãnh đạo giai cấp công nhân đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Xem thêm bài viết: Vào Đảng để làm gì?

2. Vai trò của phong trào vô sản hóa

2.1. Tháng 9 năm 1928

Tháng 9 năm 1928
Tháng 9 năm 1928

Đồng chí Ngô Gia Tự đã từng phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Bắc Kỳ rằng dù đã mở rộng khắp toàn cầu nhưng số thành viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là công nhân là rất ít, hay có thể nói là chưa có nhiều. Mà công nhân chính là lực lượng nòng cốt, là những hạt nhân tiên tiến của cách mạng. Chính vì vậy, chủ trương của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là đúng đắn và cần thiết. Và lập luận của đồng chí Ngô Gia Tự đã nhanh chóng thuyết phục được mọi người. Chủ trương vô sản hoá đã được hội nghị quyết định thông qua và áp dụng sử dụng. Để thực hiện chủ trương, chính sách này, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã chỉ định các đồng chí Ngô Gia Tự và Nguyễn Đức Cảnh phụ trách theo dõi và điều động cán bộ, công nhân trong suốt nhiệm kỳ công tác. Do đó, các lực lượng đông đảo đã tập hợp lại, và các thành viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã cổ động “vô sản hóa” ở tất cả các cơ sở công nghiệp trên cả nước. Đồng chí Ngô Chia đã tự mình đến Nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hà Nội) để “vô sản hóa”.

2.2. Cuối tháng 7 năm 1929

Đồng chí Ngô Gia Tự đã được Đảng cử vào Nam để vận động các động chí trong Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tham gia vào Đông Dương Cộng sản Đảng năm 1929. Đồng thời, ông cũng gia nhập đội ngũ công nhân tại bến cảng Sài Gòn để thực hiện chủ trương vô sản hoá. 

Cuối tháng 7 năm 1929
Cuối tháng 7 năm 1929

Qua đó, đồng chí Ngô Gia Tự vừa tuyên truyền giáo dục cách mạng, vừa tham gia tổ chức công tác lãnh đạo công nhân đấu tranh. Nhờ sự tích cực của ông mà các tổ chức Đông Dương Cộng sản ngày càng lớn mạnh và phát triển ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực miền Nam. 

Trong khoảng thời gian này, phong trào vô sản hoá đã phát triển và lan rộng mạnh mẽ trong khắp cả nước, từ những địa phương nhỏ đến các khu thành thị lớn. Đặc biệt, phong trào phát triển nhất ở các khu công nghiệp và vùng khai thác mỏ của đất nước. Trước tình hình cấp bách đó, các cán bộ, hội viên tiên tiến nhất của cách mạng ở khu vực Trung Kỳ cũng nhanh chóng ra đời tổ chức cho riêng mình vào tháng 8 năm 1929, đặt tên là An Nam Cộng sản Đảng. Cũng trong khoảng thời gian đó, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn được thành lập ở Nam Kỳ vào tháng 9 năm 1929.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Vô sản hóa là gì? Vai trò của phong trào vô sản hóa với cách mạng Việt Nam?”. Và thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng thanh niên hiện nay có thể sống tích cực và có trách nhiệm hơn, đặc biệt phải dám nghĩ dám làm như những đồng chí đi vô sản hoá.

Tranh số hóa là gì

Tranh số hóa hiện đang nổi lên như một hiện tượng của giới trẻ. Vậy tranh số hóa là gì? Cùng mình đến với bài viết sau để khám phá nhé!

Tranh số hóa là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý