Quay lại

Khái niệm bồi thẩm đoàn là gì? Vai trò của bồi thẩm đoàn

Tác giả: Đới Thanh Nga

Trên các kênh truyền thông trong các cuộc xử án ở nước ngoài, các bồi thẩm viên thường ngồi bên cạnh quan toà. Sau khi luật sư của 2 bên đã hoàn thành phần biện luận, quan toà phải chờ các bồi thẩm viên đưa ra quyết định, rồi mới tuyên bố là bị cáo có tội hay không. Như vậy bồi thẩm đoàn là gì mà có quyền quyết định như vậy? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu nhé.

1. Tổng quan về bồi thẩm đoàn

1.1. Khái niệm bồi thẩm đoàn là gì?

Bồi thẩm đoàn là tập hợp những thường dân được toàn án giao nhiệm vụ việc xét xử một vụ án. Nhiệm vụ chính của bồi thẩm đoàn là lắng nghe biện luận của công tố viên và luật sư tại tòa án, sau đó phân tích, xem xét để kết luận bị cáo có tội hay không có tội. 

Khái niệm bồi thẩm đoàn 

Khi đã tham gia tòa án với vai trò là bồi thẩm đoàn thì bạn phải chấp nhận theo suốt thời gian vụ xử, có thể một buổi là xong, cũng có khi vài ngày hoặc lên đến vài tháng thậm chí kéo dài nhiều năm. Trong thời gian làm việc, tòa án vẫn có trách nhiệm trả lương cho bạn đầy đủ.Do vậy, để có cái nhìn sâu sắc hơn về bồi thẩm đoàn, độc giả đừng bỏ qua những thông tin hữu ích ngay sau đây nhé.

1.1.1. Vai trò của bồi thẩm đoàn ?

Vì các bồi thẩm viên trong bồi thẩm đoàn không phải là người có chức vụ cao mà chỉ là dân thường cho nên sau khi nghe các luật sư hai bên biện luận xong vụ án, bồi thẩm đoàn có thể dựa vào các điều luật mà luật sư đưa ra cùng với quan điểm đạo đức của mình quyết định bị cáo có tội hay không. 

Đối với quan tòa thì ngay sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định rằng bị cáo có tội thì quan tòa mới có thể dựa vào văn bản pháp luật mà quyết định hình phạt đối với kẻ phạm tội.

Vai trò bồi thẩm đoàn

Nếu bồi thẩm đoàn quyết định rằng bị cáo không có tội, thì bất kể quan toà có cách nhìn như thế nào thì họ cũng không có quyền phán quyết bị cáo có tội mà chỉ có thể tuyên bố tạm tha.

Còn nếu như bồi thẩm đoàn không thống nhất ý kiến và không đưa ra phán quyết rõ ràng thì quan toà có quyền giải tán bồi thẩm đoàn đó, tiếp nhận bồi thẩm đoàn mới và mở một phiên toà khác để xử án cho tới khi bồi thẩm đoàn mới đưa ra được phán quyết rõ ràng.

1.1.2. Những tranh cãi đối với bồi thẩm đoàn

Bồi thẩm đoàn là đại diện cho sự công tư phân minh. Chính vì vậy vẫn tồn tại nhiều tranh cãi về sự có mặt của bồi thẩm đoàn.

1.1.2.1. Bên phản đối 

- Việc xử lý vụ án dựa trên phán quyết của bồi thẩm đoàn là không chính xác, một bị cáo bị kết tội hay được tạm tha hoàn toàn không có kiến thức căn bản về pháp luật, chẳng khác nào giao việc chuyên môn cho một người không có kiến thức.

Bên phản đối

- Việc triệu tập các bồi thẩm đoàn và chờ đợi quyết định của họ để tuyên án sẽ làm mất thì giờ hoặc bị trì trệ.

1.1.2.2. Bên ủng hộ

- Các quan toà, công tố viên làm việc quá lâu, ngày nào cũng như ngày nào khiến họ trở nên chai cứng còn bồi thẩm đoàn là những người đến từ mọi tầng lớp xã hội giúp họ thấy được sự khác biệt, mang sự tươi mới đến cho họ. 

Những tranh cãi với bồi thẩm đoàn

- Luật sư có quyền bày tỏ không có ấn tượng với người này nếu cảm thấy họ không khách quan và có thể bất lợi cho thân chủ của mình, do vậy vẫn đảm bảo công bằng cho bị cáo.

- Điểm thú vị trong cách xử của bồi thẩm đoàn đó là nghiêng về “lý” nhưng lại được “tình” quyết định. Ví dụ những vụ án về “lý” thì sai hoàn toàn nhưng lại hợp về “tình”. 

Thẩm phán là những người am hiểu về luật pháp họ sẽ khăng khăng theo luật pháp xử có tội, tuy nhiên đối với bồi thẩm đoàn là tập hợp những thường dân, thấy sai về “lý” nhưng hợp “tình” thì họ vẫn có thể phán vô tội, đây chính là lòng nhân đạo.

1.2. Hạn chế của bồi thẩm đoàn là gì?

- Đối với một số nước phương Tây như nước Anh hay nước Mỹ, mỗi khi xử những vụ án tương đối lớn tại phiên tòa cần phải có sự tham gia của bồi thẩm đoàn. 

Điều này đã được pháp luật quy định với mục đích ngăn ngừa các trường hợp quan toà độc đoán chuyên quyền, một mình đưa ra quyết định dẫn đến nhiều lỗi lầm không đáng có khi tuyên án, do vậy những tiêu cực trong quá trình tranh biện là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hạn chế của bồi thẩm đoàn

- Đối với các nước phương Tây như Anh hay Mỹ trong phổ biến việc xét xử bồi thẩm đoàn, bồi thẩm đoàn thường được coi là cơ quan phân tách quyền lực vô cùng quan trọng.

Ngoài ra còn một khẳng định phổ biến khác về ưu điểm của việc xét xử bởi bồi thẩm đoàn là đưa ra một hình thức giáo dục công dân về chính phủ. 

Tuy nhiên, nhiều người cũng tin rằng bồi thẩm đoàn hoàn toàn có khả năng cung cấp một phiên tòa nhân văn hơn, thực tế hơn, hoặc công bằng hơn, cho một bên không phải là thành viên của chính phủ.

Chẳng hạn như trong những vụ án có tính xúc động cao, ví dụ như cưỡng hiếp các trẻ em nhỏ, bồi thẩm đoàn có thể bị cám dỗ để kết tội dựa trên điều khiển cảm xúc cá nhân thay vì kết tội ngoài sự nghi ngờ có căn cứ.

2. Những tiêu chí để chọn bồi thẩm đoàn

Thông thường, tòa án sẽ chọn ngẫu nhiên một nhóm ứng cử viên bất ký có thể là bồi thẩm đoàn từ cư dân sống ở một địa phương. 

Tiếp theo, danh sách ứng cử viên bồi thẩm đoàn được tổng hợp lại từ nhiều nguồn chẳng hạn như lá phiếu cử tri, khi đăng ký bằng lái xe hoặc khi xin cấp lại thẻ căn cước.

Ngoài ra, một số điều kiện khiến ứng viên bồi thẩm đoàn không được chọn như:

- Những đối tượng đang phục vụ trong quân đội (đi lính, đi nghĩa vụ, …)

- Làm việc tại phòng cảnh sát hoặc đội chữa cháy

Tiêu chí chọn bồi thẩm đoàn

- Công chức, viên chức đang làm việc giờ hành chính

- Đối tượng có tiền án, người bị kết án một trọng tội có trong thời gian phạt tù 1 năm trở lên.

Sau đó, tòa án sẽ liên hệ tới từng người trong nhóm ứng cử viên bồi thẩm đoàn.

Tại tòa án, các ứng cử viên bồi thẩm đoàn sẽ được thẩm phán, luật sư hai bên sẽ tiến hành "phỏng vấn" để lựa chọn người và đưa ra quyết định họ có đủ điều kiện làm bồi thẩm đoàn hay không. 

Quá trình phỏng vấn sẽ dựa trên những tiêu chí quan trọng như tính công bằng, lý lịch của từng người, trình độ học vấn hay thậm chí là cả quan điểm đồng tình hay phản đối với án tử hình. Sau khi bị phỏng vấn, nếu ứng viên được xác định là có khả năng thiếu công tâm, dễ bị cảm xúc dẫn dắt, không đồng tình với án tử hình (nếu trong vụ án hình sự mà bị cáo đứng trước nguy cơ chịu án tử hình) thì sẽ bị loại khỏi vòng.

Kết luận chọn bồi thẩm đoàn

Giai đoạn cuối cùng là từ chối và đề nghị thay bồi thẩm, cả thẩm phán và hai bên luật sư đều có quyền này. 

Như vậy, định nghĩa bồi thẩm đoàn là gì đã được giải thích rõ ràng cho quý độc giả, cũng như những vai trò, hạn chế hay tiêu chí để chọn bồi thẩm đoàn. Hy vọng sau bài tin này, mọi người sẽ có kiến thức rộng mở hơn về bồi thẩm đoàn.

Đừng quên hãy luôn theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất thông qua trang web của chúng tôi timviec365.vn để cập nhật nhiều nguồn tin tức mới mẻ nhé.

Tìm hiểu định nghĩa pháp luật dân sự là gì?

Cụm từ "pháp luật dân sự" đã rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, vị trí công việc liên quan đến "pháp luật dân sự" là gì?

Pháp luật dân sự là gì?

Cụm từ "pháp luật dân sự" đã rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, vị trí công việc liên quan đến "pháp luật dân sự" là gì?

Pháp luật dân sự là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-