Quay lại

CD là viết tắt của từ gì? “Máy hơi nước” của lịch sử lưu trữ

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

CD là viết tắt của từ gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để quay trở về một thời đầy oanh liệt bạn nhé!

1. Bạn đã biết CD là viết tắt của từ gì?

CD là viết tắt của từ Compact Disc được hiểu là đĩa quang, gọi tắt là “Đĩa”. Đĩa Compact hay được gọi là CD là thiết bị lưu trữ dữ liệu được sử dụng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu được mã hóa ở định dạng kỹ thuật số. CD là một đĩa quang được làm bằng nhựa polycarbonate đặc biệt được gọi là Polymethylene Methacrylate. Việc đọc và ghi đĩa CD sử dụng tia Laser tạo ra từ Diode Laser của ổ đĩa CD. Sử dụng chùm tia Laser hồng ngoại gần 780 nanomet, dữ liệu có thể được lưu trữ trong Bits và Pits của đĩa CD. Dựa trên sự phản xạ và tán xạ của ánh sáng Laser, mô-đun theo dõi Quang điện tử trong ổ đĩa CD sẽ truy xuất dữ liệu.

Bạn đã biết CD là viết tắt của từ gì?

Đĩa CD nặng 15 - 20 gam và dày 1,2 mm. Mặt phản xạ của nó được phủ một lớp nhôm mỏng và được bảo vệ bằng một lớp sơn mài.  Đĩa CD tiêu chuẩn có đường kính 120mm và có thể lưu trữ 700MB dữ liệu không nén.  Quá trình này có thể chạy khoảng 80 phút. Mini CD và Digital Video CD cũng có sẵn để phù hợp với yêu cầu của người dùng.

2. Đĩa CD và những vai trò quan trọng trong cuộc sống

- Ghi nhớ:

CD được đúc với một hình xoắn ốc dữ liệu "trống".  Sau đó, một loại thuốc nhuộm cảm quang được áp dụng, sau đó các đĩa được phủ kim loại và sơn mài. Tia laser ghi của đầu ghi CD thay đổi màu của thuốc nhuộm để cho phép tia laser đọc của đầu đĩa CD tiêu chuẩn nhìn thấy dữ liệu, giống như với một đĩa được đóng dấu tiêu chuẩn. Các đĩa kết quả có thể được đọc bởi hầu hết các ổ CD-ROM và chơi trong hầu hết các đầu phát CD âm thanh.

- Phát lại và xóa:

Đĩa CD có thể ghi lại được thiết kế cho các chức năng “Ghi và Xóa” để có thể dễ dàng xóa dữ liệu cũ và ghi dữ liệu mới lên đó. Không giống như CD có thể đọc được, CD ghi lại có hợp chất thay đổi pha được phủ trên bề mặt phản chiếu của nó. Chất thay đổi pha này là hợp chất của bạc, antimon, tellurium và indium. Hợp chất này thay đổi trạng thái vật lý khi đun nóng tùy thuộc vào nhiệt độ được áp dụng.  Khi nhiệt độ tăng lên trên điểm nóng chảy (khoảng 600 độ), nó chuyển sang dạng lỏng và ở điểm kết tinh (khoảng 200 độ) nó trở thành rắn. Không giống như đĩa CD thông thường, trong đĩa CD có thể ghi lại, các vết sưng được thể hiện bằng sự thay đổi pha trong hợp chất.

Đĩa CD và những vai trò quan trọng trong cuộc sống

Khi ở dạng “Tinh thể”, nó vẫn trong mờ để ánh sáng laser có thể phản xạ trở lại. Khi hợp chất trở nên ‘Vô định hình’ do nóng chảy, nó sẽ trở nên không trong suốt và ánh sáng laser sẽ không phản xạ lại. Những thay đổi này trong quá trình tan chảy có thể ‘khóa’ sự thay đổi pha tại chỗ.

Quá trình tẩy xóa thay đổi trạng thái tinh thể và vô định hình của hợp chất thông qua quá trình nóng chảy. Nhiệt độ cao từ chùm tia Laser sẽ làm thay đổi trạng thái của hợp chất do đó dữ liệu ở dạng vùng mờ và vùng không mờ trong lớp phản xạ sẽ bị xóa. Trong quá trình ghi, chùm tia laze công suất cao làm tan chảy các điểm tương ứng với các vết lồi của đĩa CD thông thường. Chúng chặn tia laser đọc để nó không phản xạ. Các điểm nóng chảy không phản chiếu này vẫn mờ đục và biểu thị số 0. Các vùng phản xạ tinh thể đại diện cho 1s.

- Khả năng lưu trữ:

Đĩa CD có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu dưới dạng một loạt các vết lõm nhỏ được gọi là "hố", được mã hóa trong một rãnh xoắn ốc được đúc vào trên cùng của lớp polycarbonate. Các khu vực giữa các hố được gọi là "vùng đất". Mỗi hố sâu khoảng 100 nm, rộng 500 nm và chiều dài thay đổi từ 850 nm đến 3,5 μm.

Khả năng lưu trữ

Dung lượng CD-ROM thường được biểu thị bằng tiền tố nhị phân, trừ đi không gian được sử dụng cho dữ liệu sửa lỗi.  Một CD-ROM tiêu chuẩn 120 mm, 700 MB thực sự có thể chứa khoảng 737 M. Tốc độ quét của đĩa CD là 1,2–1,4 m / s (vận tốc tuyến tính không đổi) - tương đương với khoảng 500 vòng / phút ở bên trong đĩa và khoảng 200  vòng/ phút ở mép ngoài. (Một đĩa được phát từ đầu đến cuối sẽ chậm lại trong quá trình phát lại.)

Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm: Hàng ngày mẫu CV xin việc cho mọi ngành nghề của timviec365.vn đã giúp rất nhiều ứng viên ứng tuyển thành công việc làm mong muốn. 

3. Nguyên lý đầu máy làm việc khi đọc CD

Đầu đĩa CD sử dụng công nghệ laze để đọc dữ liệu quang học được ghi ở dạng Bits và Pits trên đĩa CD. Khoảng 20000 bản nhạc trở lên được tìm thấy trong bề mặt ghi của CD. Khoảng cách giữa các bản nhạc, cao độ, là 1,6μm. Đĩa CD được đọc bằng cách tập trung một tia laser bán dẫn bước sóng 780nm (hồng ngoại gần) xuyên qua đáy của lớp polycarbonate. 

Sự thay đổi độ cao giữa các hố và vùng đất dẫn đến sự khác biệt về cường độ ánh sáng phản xạ. Bằng cách đo sự thay đổi cường độ bằng một điốt quang, dữ liệu có thể được đọc từ đĩa. Thông tin kỹ thuật số được định nghĩa là chiều dài của các hố và khoảng cách giữa chúng. Các hố và bề mặt phản chiếu biểu thị logic 0 và logic 1. Bản thân các hố và vùng đất không biểu thị trực tiếp các số không và các số không của dữ liệu nhị phân.

Nguyên lý đầu máy làm việc khi đọc CD

Thay vào đó, mã hóa Non-return-to-zero, nghịch đảo (NRZI) được sử dụng: sự thay đổi từ hố này sang đất khác hoặc từ đất này sang hố khác chỉ ra một cái, trong khi không có thay đổi nào chỉ ra một chuỗi số không. Giữa mỗi cái phải có ít nhất hai và không quá mười số không, được xác định theo chiều dài của hố.

Cụm thấu kính đi-ốt la-de tạo thành hệ thống quang học của đầu đĩa CD.  Cụm thấu kính đi-ốt la-de thường được gọi là "Mắt của đầu đĩa CD". Hệ thống thấu kính tập trung chùm tia laze phản xạ vào đĩa CD và ánh sáng phản xạ ngược được vật kính thu lại và truyền đến hệ thống máy dò. Khi một chùm tia Laser được hội tụ tới đĩa CD, do sự khác biệt giữa độ sâu của các lỗ và bước sóng của chùm tia laze, sự khác biệt về pha phát triển giữa ánh sáng phản xạ từ các lỗ và bề mặt phản xạ. Sau đó, ánh sáng phản xạ được điều chế bởi hệ thống máy thu. Trước khi đi đến máy dò, chùm tia laser phản xạ được phân cực và căn chỉnh đến 90 độ. Đầu báo là một cảm biến quang tạo ra các tín hiệu điện tương ứng, sau đó được khuếch đại và tách thành tín hiệu video và âm thanh tương ứng.

4. Ghi đĩa CD – công nghệ tuyệt vời của lịch sử

Ghi đĩa CD là một công nghệ tuyệt vời và nguyên lý hoạt động của nó thực sự hấp dẫn. Ổ ghi CD mã hóa nhạc và các dữ liệu khác trên đĩa CD trắng có thể được truy xuất thông qua việc đọc đĩa CD. CD lưu trữ dữ liệu ở dạng kỹ thuật số được biểu diễn bằng một chuỗi các số 1 và 0. Các số 1 được biểu thị bằng các vết sưng nhỏ và các số 0 là các vùng phẳng. Hàng triệu vết sưng và vùng phẳng như vậy có trong một đĩa CD kích thước tiêu chuẩn.

Xem thêm: Việc làm nghệ thuật - điện ảnh với rất nhiều phim, âm nhạc được thu trên đĩa CD trước đây. 

Ghi đĩa CD – công nghệ tuyệt vời của lịch sử

Bản ghi CD-R được thiết kế để tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên, theo thời gian, các đặc tính vật lý của thuốc nhuộm có thể thay đổi, gây ra lỗi đọc và mất dữ liệu cho đến khi thiết bị đọc không thể phục hồi bằng các phương pháp sửa lỗi. Tuổi thọ thiết kế từ 20 đến 100 năm, tùy thuộc vào chất lượng đĩa, chất lượng ổ ghi và điều kiện lưu trữ. Các vết lồi lõm và các vùng phẳng hiện diện trên mặt phản chiếu của đĩa CD được sắp xếp thành các rãnh liên tục. 

Các đường ray này có kích thước khoảng 0,5 micron và có thể kéo dài khoảng 5 km. Trong quá trình đọc đĩa CD, một “Đọc chùm tia laze” đi qua vùng phẳng trong bản nhạc. Chùm tia laze sẽ phản xạ lại và sẽ được truyền vào cụm cảm biến ảnh. Cảm biến ảnh diễn giải ánh sáng laze phản xạ là 1. Khi ánh sáng laze phản xạ trở lại từ các va chạm, cảm biến ảnh sẽ không nhận được và đầu đĩa CD nhận ra nó là 0.

Đầu ghi CD được sử dụng để ghi đĩa CD để ghi dữ liệu ở định dạng kỹ thuật số. Đầu ghi CD làm tối các vùng cực nhỏ ở mặt phản chiếu của “CD trống”. Trong quá trình ghi đĩa, cả vùng phản chiếu và vùng không phản chiếu đều được tạo ra trong đĩa CD mà đầu đĩa CD có thể hiểu là 1 và 0. Đầu ghi CD có một cụm laser tương tự như đầu đọc CD. Nhưng tia laser là "Write Laser" với công suất cao khoảng 40 mW. Tia laser ghi tương tác với đĩa CD và làm thay đổi bề mặt của nó.

Đầu ghi CD được sử dụng để ghi đĩa CD

Chuyển động của cụm laser ghi hoàn toàn giống với cụm laser đọc. Nó di chuyển ra ngoài từ tâm của CD trong khi CD đang quay. Lớp dưới cùng của “Blank CD” có các rãnh được ép sẵn vào đó để hướng tia laser ghi theo đường chính xác.  Bằng cách hiệu chỉnh tốc độ quay và tốc độ của cụm laser, đầu đốt sẽ dẫn hướng chính xác cụm laser qua đường ray với tốc độ không đổi. Trong quá trình di chuyển, diode laser sẽ bật và tắt đồng bộ theo kiểu số 1 và số 0 trên đường đi. Sau đó, tia laser công suất cao làm tối vật liệu CD để mã hóa 0 và làm vật liệu trong mờ để biểu thị 1.

Tốc độ ghi đĩa CD có thể thay đổi tùy theo sự lựa chọn. Ổ ghi CD có thể ghi ở nhiều tốc độ.  1x là tốc độ ghi hoàn toàn tương tự với tốc độ đọc. Tức là, mất 60 phút để ghi dữ liệu thời lượng 60 phút. Ở tốc độ 2x, ổ ghi sẽ mất 30 phút để ghi dữ liệu 60 phút. Tốc độ ghi chung là 8x, 16x, 24x, 32x, vv Tốt hơn là nên tránh ghi tốc độ cao vì ở tốc độ cao, một số dữ liệu sẽ không được lưu trữ, đặc biệt là khi viết các tệp nhạc. Tốc độ ghi thông thường là 16x hoặc 24x.

5. Phần mềm ghi CD – công cụ quan trọng để đưa dữ liệu vào đĩa

Để kiểm soát tất cả các chức năng của trình ghi CD, phần mềm như Nero được sử dụng. Dữ liệu có thể truy cập cho tất cả các loại đầu đĩa CD được mã hóa ở dạng dễ hiểu bởi phần mềm. Chương trình cũng giảm các lỗi dữ liệu trong quá trình ghi. Điều này đạt được bằng cách kết hợp một số thông tin kỹ thuật số bổ sung với dữ liệu được ghi lại và sắp xếp chúng một cách cẩn thận. 

Phần mềm ghi CD – công cụ quan trọng để đưa dữ liệu vào đĩa

Định dạng cung cấp “Mã thời gian” trong khi ghi để đầu đĩa CD có thể nhận ra phần nào đang đọc tại một thời điểm cụ thể. Định dạng này cũng cung cấp “Mục lục” ở đầu bản nhạc (giữa đĩa CD) để đầu đĩa CD có thể nhận ra tệp nào đang đọc. “Các bit dữ liệu bổ sung' cũng được thêm vào để người chơi có thể sửa lỗi nếu tia laser đọc sai bit dữ liệu. Dữ liệu được ghi lại không được sắp xếp theo trình tự mà theo một "mẫu đan xen".  Điều này ngăn chặn việc mất toàn bộ dữ liệu từ CD, nếu một phần của CD bị hỏng.

6. Thiệt hại đĩa CD và sự thay thế của những công cụ lưu trữ khác

Đĩa CD dễ bị hỏng do sử dụng hàng ngày và tiếp xúc với môi trường. Các lỗ gần với mặt nhãn của đĩa hơn nhiều, do đó các khuyết tật và bụi bẩn ở mặt trong có thể bị mất nét trong khi phát lại. Do đó, đĩa CD bị trầy xước nhiều hơn ở mặt nhãn trong khi các vết xước ở mặt trong có thể được sửa chữa bằng cách đổ lại chúng bằng nhựa khúc xạ tương tự hoặc bằng cách đánh bóng cẩn thận.

Ngoài ra, nó còn một bất cập khác như bắt buộc phải có đầu đĩa, DVD, VCD, … để đọc nội dung đĩa. Vì vậy mà ngày nay nhiều phương pháp lưu trữ thông tin mới ra đời như Driver, Usb, … đã khiến cho Đĩa CD bớt dần số lượng người sử dụng. Tuy nhiên, trong lịch sử nó vẫn được xem là pháp minh đầy ý nghĩa trong lịch sử ghi dấu thông tin của loài người.

Thiệt hại đĩa CD và sự thay thế của những công cụ lưu trữ khác

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Cd cũng như tìm hiểu CD là viết tắt của từ gì? Hi vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ những thông tin liên quan đến Compact Disc cho mình.

Trả lời đầy đủ cho ci/cd là gì? MQH giữa ci/cd, Agile và DevOps

Quá trình phát triển phần mềm (SLDC) truyền thống dần bộc lộ những khuyết điểm của mình, khi ấy một chu trình phát triển mới ra đời nhanh hơn, gọn hơn tự động hóa hơn, đó chính là Ci/cd. Vậy ci/cd là gì ? Mối quan hệ giữa ci/cd, Agile và DevOps như thế nào ? Cùng nhau tìm hiểu các bạn nhé!

Ci/cd là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-