Quay lại

[CEM là gì?] Tại sao cần thiết kế quản lý trải nghiệm khách hàng?

Tác giả: Hạ Linh

CEM là gì? Quản lý trải nghiệm khách hàng hay còn được gọi với cụm từ viết tắt này được hưởng sự chú ý và trở thành một yếu tố không thể thiếu, được thiết lập thường xuyên trong lĩnh vực kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp nếu quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, phần lớn thường dành khá nhiều tâm tư và thời gian để hoàn thiện chiến lược quản lý trải nghiệm khách hàng của họ. Tuy nhiên, chính xác thì khái niệm này là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Việc làm Marketing - PR

1. Hiểu CEM là gì một cách chính xác nhất

Khái niệm về CEM - Quản lý trải nghiệm khách hàng

Người ta thường hay nhắc đến thuật ngữ trải nghiệm khách hàng, tuy nhiên không phải ai cũng tường tận về chúng. Đó là toàn bộ nhận thức của khách hàng, bao gồm cả về ý thức và tiềm thức trong mối quan hệ của họ với thương hiệu của bạn thông qua những tương tác giữa họ và thương hiệu trong suốt vòng đời mua bán, sử dụng.

Vậy CEM là gì? CEM được hiểu với ý nghĩa quản lý trải nghiệm khách hàng. CEM là một tập hợp các hoạt động mà công ty cam kết cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa trơn tru cho khách hàng. Đó là về việc hiểu khách hàng của bạn một cách kỹ lưỡng và đảm bảo họ hài lòng ở mọi điểm tương tác với doanh nghiệp ngay từ khi bắt đầu hành trình của khách hàng. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, CEM là tất cả hành động hướng đến việc đáp ứng mong đợi của khách hàng và thiết lập nhận thức tích cực về thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí của họ.

Việc làm Chăm sóc khách hàng

2. Tại sao cần tập trung vào quản lý trải nghiệm khách hàng CEM?

Bây giờ chúng ta đã hiểu chính xác hơn CEM có nghĩa là gì? Nhưng tại sao mọi doanh nghiệp hiện nay cần tập trung vào chiến lược quản lý trải nghiệm khách hàng CEM?

Sẽ không sai khi khẳng định rằng CEM là một điểm khác biệt quan trọng quyết định “nhà vô địch” trong các cuộc chiến thương hiệu. Trong thị trường cực kỳ cạnh tranh, dựa vào chiến lược này, khách hàng sẽ được quan tâm sâu sát và mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn đều sẽ được giải quyết. Đơn giản, khách hàng ban đầu có thể chọn bạn. Tuy nhiên nếu bạn không gây ấn tượng với họ, họ sẽ chọn đối thủ của bạn. Một lỗi nhỏ mà một doanh nghiệp mắc phải đồng nghĩa với một cơ hội lớn cho đối thủ cạnh tranh của họ.

Tầm quan trọng của CEM trong kinh doanh

Nhưng với CEM, các doanh nghiệp có thể tránh được những rủi ro như vậy có thể xảy ra. Nói cách khác, CEM là cách tốt nhất để đảm bảo khách hàng của bạn hài lòng với bạn và thương hiệu của bạn, họ thích thú và quyết định sử dụng. Do đó, CEM giúp các tổ chức xây dựng và duy trì các mối quan hệ khách hàng lâu dài. Bên cạnh đó, CEM thúc đẩy một tổ chức nhìn thấy “từng chân dung khách hàng” một cách duy nhất. Lúc ấy, khách hàng không chỉ đơn thuần là nguồn thu nhập và doanh số. Thay vào đó, họ là những khách hàng thân quen, thực sự có thể giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp leo lên nấc thang của sự thành công.

Lòng trung thành của khách hàng là kết quả tự nhiên của một chiến lược xây dựng CEM hiệu quả. Khách hàng hạnh phúc đồng nghĩa với sự thành công của tổ chức. Tuy nhiên, nếu khách hàng trung thành với bạn, mọi thứ sẽ được phát triển lên một cấp độ mới, với những lời giới thiệu tích cực. Sau đó, những khách hàng trung thành sẽ mang đến một khối lượng khách hàng mới một cách tự nhiên hơn.

Một tổ chức có thể biến khách hàng thành những “chiến binh” truyền bá thương hiệu bằng cách tận dụng chiến lược quản lý trải nghiệm khách hàng CEM. Chiến lược này giúp một sản phẩm trở thành một “thương hiệu” được mọi người yêu thích và ưu tiên sử dụng. Chưa kể doanh thu ổn định và ngày càng gia tăng sau đó. Do đó, CEM chắc chắn là một chiến lược cần thiết cho bất kỳ tổ chức nào, nhằm cải thiện doanh số, định hình tính cách thương hiệu của họ.

Tuyển dụng Marketing Executive

3. Chiến lược quản lý trải nghiệm khách hàng tại timviec365.vn ra sao?

CEM là gì? Khái niệm quản lý trải nghiệm khách hàng CEM có thể nghe thì rất lý tưởng và có đôi phần cảm động. Nhưng nó thực sự có ý nghĩa và bất cứ ai bác bỏ tầm quan trọng của CEM, đồng nghĩa với sự hạn hẹp trong tầm nhìn và sứ mệnh của họ. Trên thực tế, CEM đã trở thành một điểm sáng khác biệt trong thị trường toàn cầu siêu cạnh tranh, siêu kết nối.

Timviec365.vn luôn coi trọng trong xây dựng CEM

Là một đơn vị cung cấp các sản phẩm và dịch vụ kết nối việc - người trực tuyến, những khách hàng của timviec365.vn đa phần là mọi đối tượng lao động, đa dạng độ tuổi, tính cách cũng như mong muốn và nhu cầu. Từ khi ra đời cho đến nay, tôn chỉ hoạt động của timviec365.vn là luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm trung tâm cho mọi dịch vụ được thiết lập.

Ngày nay, với nhu cầu về việc làm và tuyển dụng nhân sự, chúng ta có thể lựa chọn hàng loạt các website trung gian làm cầu nối. Tuy nhiên, timviec365.vn nhận định rằng, mọi sản phẩm và dịch vụ đều “na ná” như nhau, khi đó, chiến lược về giá cả đã không còn quan trọng. Mà trên thực tế, nỗ lực trong chiến lược quản lý trải nghiệm khách hàng CEM mới chính là chìa khóa tạo ra sự khác biệt và khả năng bứt phá cao.

Với timviec365.vn, mọi khách hàng đều “bình đẳng” trong quá trình trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và tiện ích. Thông qua những phương thức hỗ trợ phong phú và đa dạng. Từ hỗ trợ trực tiếp, đến tiếp nhận và phản hồi các mong muốn của khách hàng qua tổng đài Hotline, live chat, Zalo, Skype, Facebook,... Timviec365.vn luôn cố gắng mang lại những giá trị tốt đẹp nhất thông qua hành trình trải nghiệm của khách hàng để góp phần nâng cao giá trị cho xã hội và thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Chắc chắn rằng, với những gì mà chiến lược CEM mang lại, timviec365.vn đã và đang ngày ngày áp dụng, luôn luôn nhận thức được việc xây dựng và phát triển hơn nữa chiến lược này trong tương lai!

Tìm việc

4. Một số khó khăn thường gặp khi xây dựng CEM

Một số khó khăn trong quá trình duy trì và tạo dựng CEM

Quá trình hiểu chính xác CEM là gì không chỉ giúp bạn nhìn ra được các mặt tích cực từ nó. Mà hơn cả tìm ra được những giải pháp phù hợp, có thể cải thiện trong quá trình xây dựng và duy trì chiến lược CEM. Một số khó khăn các doanh nghiệp đôi khi thường xuyên gặp phải, đó chính là:

+ Thứ nhất, tính nhất quán về trải nghiệm trên tất cả các kênh: Mặc dù khách hàng có thể sẵn sàng chấp nhận các mức dịch vụ khác nhau từ các kênh khác nhau. Nhưng họ hy vọng đề xuất giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp sẽ nhất quán. Nhưng sự phổ biến kênh sẽ gây khó khăn cho việc đảm bảo tính chất nhất quán như vậy trên tất cả các kênh.

+ Thứ hai, tích hợp kênh và kinh nghiệm thương hiệu. Một trải nghiệm tích hợp trên các kênh là điều khách hàng mong mỏi, nhưng khó có thể thực hiện. Quy trình, công nghệ, rào cản về văn hóa khách hàng, quốc gia,... là lý do.

+ Thứ ba, hợp nhất dữ liệu vào một cái nhìn duy nhất của khách hàng. Có một cái nhìn duy nhất về khách hàng qua các tương tác, kênh, sản phẩm và thời gian sẽ tạo điều kiện cho việc tạo ra sự giao tiếp khách hàng một cách thống nhất và mang tính phối hợp. Các dữ liệu phân mảnh và quy trình không nhất quán giữa các kênh làm cho thách thức dường như không thể vượt qua.

Tuyển trưởng phòng chăm sóc khách hàng

5. Ba bước để xây dựng CEM đúng cách và mang lại hiệu quả

Rất nhiều yếu tố có thể tác động và ảnh hưởng ít nhiều đến trải nghiệm của khách hàng, làm thế nào doanh nghiệp biết nên bắt đầu từ đâu? Ba cách để xây dựng đúng cách và mang lại hiệu quả của CEM là gì? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn:

5.1. Xây dựng và duy trì hồ sơ khách hàng hoàn chỉnh

Nỗ lực hoàn chỉnh hồ sơ khách hàng

Để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, doanh nghiệp cần hiểu khách hàng của mình hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là tạo và duy trì hồ sơ khách hàng hoàn chỉnh. Nó giúp doanh nghiệp hiểu và đo lường hành trình của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Bạn càng biết nhiều thứ xoay quanh khách hàng của mình, lại càng có hiệu quả hơn trong quá trình cung cấp các ưu đãi có liên quan cho họ. Các ưu đãi của doanh nghiệp càng phù hợp, mối quan hệ giữa bạn và khách hàng càng trở nên gần gũi hơn. Từ đó, thúc đẩy các vấn đề như lòng trung thành và sự duy trì sử dụng sản phẩm.

Trong lịch sử, các công ty đã sử dụng dữ liệu có cấu trúc, chẳng hạn như dữ liệu nhân khẩu học, nhật ký giao dịch để xây dựng hồ sơ khách hàng. Ngày nay, các doanh nghiệp còn bao gồm các dữ liệu mới, quá phương tiện truyền thông xã hội, cảm biến, định vị, video,.... gắn liền với sự phối hợp giữa các kênh. Và thêm liên hệ, phản hồi cũng như lịch sử giao dịch xen kẽ trong suốt vòng đời của khách hàng, cũng như giá trị khách hàng, lợi nhuận, phân tích hành vi,...

Bằng cách phân tích dữ liệu truyền thống, có cấu trúc kết hợp với các loại dữ liệu mới hơn. Bạn có thể:

  • Biết cách làm thế nào để cải thiện trải nghiệm khách hàng tại các điểm tiếp xúc cụ thể.
  • Hiểu những gì khách hàng của bạn mong muốn và mong đợi bạn làm cho họ.
  • Đưa ra các quyết định bán hàng tốt và nhanh chóng hơn.

5.2. Cá nhân hóa thông tin khách hàng

Thông tin của khách hàng cần được cá nhân hóa

Một khi bạn có sự hiểu biết thấu đáo về khách hàng, bạn có thể sử dụng kiến thức đó để cá nhân hóa mọi tương tác. Hãy nhớ rằng không chỉ tập trung vào khách hàng, mà còn về bối cảnh khách hàng vận hành. Dữ liệu có thể giúp các doanh nghiệp duy trì sự tập trung đó, đặc biệt nếu như dữ liệu được phong phú hóa với các nguồn mới. Bằng cách thêm ngữ cảnh vào trọng tâm khách hàng, doanh nghiệp có thể cung cấp các khuyến nghị, đề nghị, hành động và tư vấn các dịch vụ phù hợp, sâu sắc để khách hàng có thể tiếp thu một cách dễ nhất.

Hãy nhớ rằng, khách hàng có quyền lực, sự hiện diện và sự lựa chọn nhiều hơn bao giờ hết. Nếu bạn không cung cấp một thông điệp cá nhân kịp thời, phù hợp và sâu sắc, doanh nghiệp sẽ nhận lại hậu quả của sự xa lánh ngay tức thì. Nhưng ngược lại, nếu doanh nghiệp chủ động làm điều này, đồng nghĩa với việc thúc đẩy mạnh mẽ lòng trung thành về thương hiệu.

5.3. Gửi thông điệp cho khách hàng đúng nơi, đúng thời điểm

Cẩn trọng trong thời gian và thời điểm gửi thông điệp đến khách hàng

Để cung cấp giá trị cao nhất tại mỗi điểm tiếp xúc khách hàng và cải thiện trải nghiệm của họ, bạn cần phân tích các giai đoạn cụ thể trong vòng đời khách hàng. Điều này giúp bạn có thể gửi thông điệp đến đúng nơi, đúng thời điểm. Mỗi giai đoạn vòng đời quan trọng như nhau, từ xem xét ban đầu đến đánh giá tích cực, đến thời điểm mua hàng và thậm chí là đến trải nghiệm sau khi sử dụng. Mỗi giai đoạn là một cơ hội để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Và mỗi giai đoạn là một cơ hội để hiểu rõ hơn rằng bạn có thể phản hồi lại các quy trình tiếp thị của mình và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Tóm lại, CEM quan trọng và gần như là yếu tố quyết định trong cuộc chạy đua khẳng định thương hiệu của mọi doanh nghiệp, mọi lĩnh vực ngày nay. Vậy CEM là gì? Gần như đến đây, timviec365.vn đã giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn về nó!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-