Quay lại

Xu hướng chọn việc làm dự báo sự đổi mình của nền kinh tế

Tác giả: Timviec365.vn

Cùng với sự đi lên của xã hội và sự phát triển về công nghệ, khá nhiều ngành nghề mới đã xuất hiện làm thay đổi bộ mặt của nền kinh tế. Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn trẻ sẽ thường phân vân 2 lựa chọn: Du học hoặc tìm kiếm các nghề nghiệp thú vị tại Việt Nam. Vậy họ thường có xu hướng chọn việc làm như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết này nhé

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

1. Nguồn nhân lực trẻ - Sức bật cho thị trường việc làm

Với dân số ước tính 94 triệu người vào năm 2018, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đjat 54,61 triệu người chiếm 59,6% dân số. Việt Nam được đánh giá là có nguồn lao động trẻ dồi dào tiềm năng. Khi bước vào thười đại 4.0 để theo kịp thời đại và không bị tụt hậu thì các bạn trẻ dù đang đi học hay mới ra trường cần phải cố gắng trang bị nâng cao trình độ, kiến thức và thái độ làm việc.

Việc làm cho các bạn trẻ giờ đây không nhất thiết phải làm ở một cơ quan nhà nước nào đó. Giới trẻ hiện nay rất linh hoạt, hiểu vấn đề rằng có những công việc không cần phải ở một tổ chức cụ thể mà vẫn có thể sống đàng hoàng bằng cơ hội và nền công nghệ hiện đại.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot, người lao động đang đứng trước nguy cơ việc làm sẽ bị thay thế bởi máy móc tự động hoá. Trong lộ trình hội nhập quốc tế, yếu tố then chốt để thành công là nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện tại các hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm đang được tăng cường để phát triển thị trường lao động. Việc tìm kiếm nhân tài cũng khó khăn hơn với các doanh nghiệp vì sự thay đổi về công nghệ. Chẳng hạn như xu hướng chọn những việc làm Vũng Tàu cũng dự báo con số nhân sự theo từng vị trí sẽ có sự chuyển dịch đáng kể: Công nghệ thông tin có tỉ lệ tăng lớn nhất, sau đó là các nhân viên tuyến trên như lễ tân hay chăm sóc khách hàng. Nhân sự hành chính thì ngược lại, con số này được dự đoán sẽ bị thụt giảm. Việc phối hợp các kỹ năng mềm và chuyên môn là một giải pháp giúp dianh nghiệp vươn tới thành công trong kinh doanh.

Trong hoàn cảnh ấy, người trẻ có thể tìm kiếm việc làm phù hợp và tối đa hoá thu nhập chứ không chỉ nhất thiết làm một chỗ. Đặc trưng của kinh tế chia sẻ là người lao động có thể làm việc toàn thời gian, bán thời gian và làm việc nhiều ngành nghề. Nhiều cơ hội việc làm tại các thị trường tuyển dụng Vĩnh Phúc và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước được cập nhật tại Timviec365.vn và nhiều kênh tuyển dụng khác giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được một công việc thích hợp nhất. Nếu xác định đúng định hướng đào tạo từ đầu thì Việt Nam sẽ đạt được năng suất không thua kém gì so với các nước và khoảng cách trình độ nghề nghiệp cũng được rút ngắn.

Các cơ sở, trường đại học, cao đẳng,.. hiện nay cũng có những những chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên có thành tích học tập tốt, thực hiện các khoá đào tạo kỹ năng mềm và tổ chức các chương trình hướng nghiệp cho sinh viên năm 3 – 4 tạo điều kiện cho các sinh viên thực tập định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho sinh viên.

2. Xu hướng chọn việc làm của giới trẻ hiện nay

Sự phát triển của AI và các ngành công nghệ đã khiến thị trường việc làm thay đổi chóng mặt. Người trẻ đứng trước ngưỡng cửa phải nắm bắt xu hướng để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Hãy cùng xem xu hướng chọn việc làm cuối năm 2019 – đầu năm 2021 để có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

2.1. Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin không còn quá lạ lẫm ở Việt Nam song mức độ phát triển còn nhiều hạn chế. Theo một thống kê tại nước ta thì hiện nay chỉ có khoảng 15% sinh viên công nghệ thông tin ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Từ nay đến hết năm 2021, Việt Nam được dự báo sẽ thiếu khoảng 300.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin trong khi chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và các ngành khác liên quan.

Một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường sẽ có mức lương cứng là 5 triệu đồng. Nhưng đây chỉ là con số thấp nhất, trong tương lai thù lao ngành này chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể bởi cơn “khát” nhân lực nêu trên. Với những bạn trẻ đam mê khoa học máy tính và công nghệ thì đây chắc chắn là xu hướng chọn việc làm hàng đầu trong năm 2021.

 Việc làm lập trình viên

2.2. Ngành Logistics - Vận tải

Sự xuất hiện của thương mại điện tử với một số ứng dụng mua bán nổi tiếng như Shopee, Tiki thì thuật ngữ Logistics bỗng trở nên sốt xình xịch trên thị trường việc làm, đặc biệt tại các trường đại học như Kinh tế quốc dân hay Ngoại thương thì ngành Logistics được liệt vào các chuyên ngành giảng dạy của mình từ năm 2017.

Các doanh nghiệp ngành logistics và vận tải đang có sự tăng trưởng khá nhanh và chắc. Việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do và trao đổi thương mại toàn cầu đã giúp Việt Nam có một bước tiến mới để hội nhập kinh tế quốc tế. Những thuận lợi tuyệt vời về vị trí địa lý đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp tại Việt Nam xây dựng trung tâm trung chuyển khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy việc làm hàng hải tại các cảng biển nước ta hiện nay đang rất phát triển

Sự gia nhập thị trường Việt Nam trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng làm cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin được ưu tiên cải thiện để hỗ trợ nâng cao dịch vụ vận tải. Bên cạnh đó việc gia tăng lưu lượng hàng hoá giao dịch bán lẻ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty giao hàng nhanh tăng trưởng chóng mặt như: Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh,..

Với những thuận lợi trên nếu việc làm vận tải lái xe là lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi thì đừng ngần ngại gì mà hãy ghé thăm ngay trang tìm việc làm Timviec365.vn để tìm kiếm những cơ hội tốt nhất với lĩnh vực vận tải lái xe cho bản thân nhé!

2.3. Ngành truyền thông, Marketing

Nếu một doanh nghiệp kinh doanh không có hoạt động marketing thì doanh nghiệp đó chắc chắn sẽ thất bại hoặc gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng. Hiệu quả bán hàng bị ảnh hưởng trực tiếp từ marketing. Hiện nay ngày càng nhiều các công ty quảng cáo, truyền thông “mọc” lên, đây được coi là một cơ hội cho ngành marketing phát triển đạt tới đỉnh cao.

Chuyên nghiệp hoá hoạt động marketing sẽ khiến doanh nghiệp phát triển thương hiệu và định vị trên thị trường. Chính vì vậy đây là một xu hướng chọn việc làm cho các bạn trẻ năng động và không bao giờ muốn “đi sau” thời thế . Từ nay đến năm 2021, ngành marketing tại Việt Nam sẽ cần đến hơn 10.000 lao động mỗi năm và kết quả khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động cho thấy ngành marketing vẫn đang tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Với sự bùng nổ của các ông lớn như Facebook, Google thì lĩnh vực Digital Marketing đang rất thiếu nhân sự vị trí như nhân viên SEO, CTV nghiên cứu thị trường. Xu thế hoà nhập toàn cầu khiến markerting là ngành dễ xin việc nhất hiện nay.

Việc làm digital marketing

2.4. Ngành du lịch, quản trị khách sạn

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Những lợi thế về địa hình, cảnh quan thiên nhiên đã mang lại tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú cho đất nước chúng ta. Thị trường du lịch khách sạn đang phát triển mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ. Ngành này đào tạo nhân lực làm việc trong những môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn mặt bằng rất nhiều. Chính vì thế không quá khó hiểu khi nói đây là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích khám phá học hỏi.

2.5. KOLs (Key Opinion Leader)

KOL là viết tắt của “Key Opinion Leader” hay còn gọi là “influencer”. Đây là những người kiếm tiền dựa trên sự nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng tới mọi người. Không nhất thiết phải là những diễn viên, ca sĩ hay người mẫu nổi riêng, KOL có thể là ngôi sao, beauty blogger, vlogger,.. được nhiều người biết đến trên mạng xã hội. Nếu bạn là một “tín đồ” của Youtube thì chắc chắn sẽ biết đến channel “Giang ơi”. Channel này được sở hữu bởi một cô gái có hàng triệu người theo dõi không chỉ trên các kênh video mà còn trên Facebook, Instagram. Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ coi KOL như là một nghề nghiệp chính thức của mình mặc dù mỗi ý kiến của khán giả có thể là tiêu cực.

2.6. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Đây là xu hướng lựa chọn việc làm khá mới mẻ. Nếu trong quá khứ, đây không phải là một ngành nghề được xã hội coi trọng thì hiện nay việc làm tư vấn tâm lý đang là nghề “hái ra tiền” cho các bạn trẻ. Chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần đến hàng nghìn nhân lực mỗi năm.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau như: Gỉang dạy tại các trung tâm, chuyên viên tư vấn tâm ly tại công ty, đàitruyền hình, chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện,.. Mức lương và đãi ngộ ngành có thể lên đến 8 con số. Nếu bạn đang phân vân thì hãy mạnh dạn và tự tin với quyết định của mình để trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý trong tương lai.

2.7. Ngành giáo dục – đào tạo

Timviec365 đoán rằng bạn đang rất ngạc nhiên tại sao ngành giáo dục lại xuất hiện trong bảng xếp hạng này đúng không bởi đây là ngành được đánh giá là dư thừa nhân lực nhiều nhất. Một phần bởi cơ hội tìm việc ở các thành phố lớn đặc biệt là tìm việc Hà Nội rất rộng mở, tập trung nhiều việc làm và đa dạng hơn các tỉnh khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dự đoán trong tương lai gần, nhóm ngành này sẽ tạo nên một cơn “khát” nhân lực chỉ sau ngành công nghệ thông tin. Hiện nay số lượng đăng ký vào các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành sư phạm và quản lý giáo dục lại đang giảm dần từng năm chính bởi lo sợ tình trạng “thừa thầy, thiếu trò”.

Nhu cầu các giáo viên ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học hay nhân viên bảo mẫu sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Đề án phổ cập giáo dục cũng được ngành đẩy mạnh phổ cập. Bên cạnh đó cũng hoàn tất việc chuyển đổi vác trường bán công sang công lập. Chính vì vậy, số lượng giáo viên được đào tạo bài bản sẽ được các nhà tuyển dụng “săn đón” nhiệt tình.

Đến năm 2021, nhu cầu nhân lực giáo dục mầm non sẽ rơi vào khảong 240.000 người, tiểu học khảong 522.000 người, THCS là 480.000 người và THPT là 148.000 người. Chỉ cần tính nhẩm thôi cũng thấy nghề giáo có quá nhiều tiềm năng phát triển mà hiện nay mọi người vẫn lãng quên. Nếu bạn là một người thực sự yêu thích việc dạy học thì đừng do dự vì lo sợ thất nghiệp bởi đây chính là một trong những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại việt Nam. Tuy nhiên, dù bạn chọn xu hướng nào đi chăng nữa thì Timviec365.vn chúng tôi cũng có thể giúp bạn tìm được việc làm lương cao tại Hà Nội như ý của mình.

Việc làm giáo viên tiểu học

Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam luôn rộng mở với những bạn trẻ có kiến thức, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ và đam mê luôn sẵn sàng cống hiến hết mình. Xu hướng chọn việc làm chỉ là một phần, thành hay bại thì bạn phải tự quyết định bằng cách nắm bắt những cơ hội và thích nghi, đối mặt với thách thức. Hãy làm việc chăm chỉ, rồi thành công sẽ đến!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-