Wednesday , 27/05/20
NEWS

3 điều hết sức lưu ý để tài xế xe tải làm chủ hành trình

Ngày nay vấn nạn tài xế xe tải bị mất tay lái gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong quá trình tham gia giao thông diễn ra rất nhiều. Để tránh khỏi những điều đáng tiếc, những người làm nghề tài xế vận hành xe tải cần phải chú ý những điều quan trọng để vững tay lái trên mọi hành trình. Hãy cùng lưu ý những điều sau đây nhé để giữ an toàn cho bản thân, mọi người và tìm việc lái xe thuận lợi nhờ tay nghề vững vàng.

1. Thực trạng người tham gia giao thông hiện nay

Khi tham gia giao thông, chúng ta đã quá quen thuộc với tình trạng những phương tiện nhỏ như xe máy, xe đạp, ô tô nhỏ phải chen chúc, lách vào những khe hẹp do những chiếc xe tải to kềnh đã chiếm phần lớn diện tích đường đi. Điều này rất nguy hiểm bởi xe tải thì vừa to vừa cao, mà các xe khác lại nhỏ và nằm ở dưới tầm nhìn. Do đó, người làm nghề tài xế xe tải phải hết sức khéo léo, thận trọng trong từng thước di chuyển để tránh va chạm vào những phương tiện đứng gần họ. Họ phải nắm chắc kinh nghiệm toàn diện trong nghề, từ kinh nghiệm lên đèo xuống dốc hay cua đường vòng và di chuyển sau đèn đỏ,... và đặc biệt không thể bỏ qua những lưu ý bên dưới đây để có thể vững tay lái làm chủ mọi hành trình đầy nguy hiểm.

XEM THÊM: 4 bí quyết làm việc thành công ngay tại môi trường làm việc mới

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng mất kiểm soát của tài xế xe tải

Nó sẽ bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan, trong đó:

2.1. Những nguyên nhân khách quan

2.1.1. Do quán tính

Dựa vào quán tính của người điều khiển xe ô tô tải, khi xe lao xuống dốc thì vận tốc tăng rất cao. Lại thêm trọng lượng của xe rất lớn cho nên xe càng chạy nhanh hơn. Có thể nói vui là “tốc độ lao vù vù”. Chính vì thế cho nên người tài xế lái xe không dễ gì kiểm soát được các tình huống bất ngờ xảy ra.

Vì phương tiện lao dốc quá nhanh cho nên họ phải thường xuyên sử dụng phanh với mức độ cao. Nếu như phải phanh gấp, xe quá nặng dễ khiến một lực lớn làm cho xe chựng lại. Điều này rất dễ gây nên tình trạng lật xe sang một bên. Như thế không chỉ gây nguy hiểm cho người tài xế ngồi bên trong mà còn mang lại nguy hiểm rất nặng cho người đi cạnh đó hoặc đi từ phía sau lên.

2.1.2. Do cháy phanh

Việc làm tài xế lái xe tải

Ngoài ra, việc sử dụng phanh quá nhiều do điều kiện địa hình đòi hỏi, rất dễ khiến cho phanh xe bị cháy. Cho đến khi chúng bị mất đi tác dụng thì đây là một điều cực kỳ nguy hiểm cho người lái lẫn người tham gia giao thông đi gần đó.

2.2. Nguyên nhân chủ quan

Lái xe luôn là nhiệm vụ cô cùng quan trọng. Nhất là khi bạn là một người lái xe tải thì mức độ vận hành khó hơn và các ca cần phải xử lý cũng khó hơn rất nhiều. Đa số các sự cố do xe tải gây nên ngoài các yếu tố về phanh, về địa hình thì phần nhiều còn đến từ phía người lái xe. Khi họ tham gia lái xe những lại không thể làm chủ bản thân, sử dụng chất kích thích khiến cho đầu óc không tỉnh táo hoặc tham gia giao thông trong lúc buồn ngủ, xay xỉn thì rất dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

>>> Xem thêm: Những bài học “vỡ lòng” cho người mới biết lái xe

XEM THÊM: Những cách tránh buồn ngủ trong giờ làm việc

3. Một vài lưu ý để lái xe tải xuống dốc an toàn

Xuống dốc là một trong những điều khá nguy hiểm, mang lại rủi ro tai nạn cao, đặc biệt là khi gặp thời tiết xấu, đường đi trơ trượt thì khả năng xảy ra tai nạn sẽ là rất cao. Bởi thế, để có thể xuống dốc một cách an toàn các lái xe cần phải nên lưu ý một số những điều sau:

3.1. Chú ý kiểm tra thường xuyên hệ thống điều khiển của xe

Nguyên nhân chính mà những xe tải gây ra tai nạn khi lao dốc thường là do phanh xe của họ bị mất tác dụng. Khi đã tìm hiểu và biết rõ nguyên nhân nằm ở đâu thì chúng ta cần phải cẩn thận khắc phục trước khi tham gia điều khiển phương tiện. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải kiểm tra toàn bộ các hệ thống giúp xe vận hành. Bao gồm: hệ thống phanh ( phanh trước và phanh sau), hộp số, công, lốp xe,... nếu phát hiện có một chút nào đó bất thường thì nhất thiết phải xử lý ngay.

3.2. Hãy lưu ý về trọng tải và tốc độ xe

Xe có khối lượng lớn, vi phạm mức quy định về trọng tải được cho phép tại các dạng địa hình như chân cầu, đỉnh dốc,... sẽ khiến cho xe có khả năng lao dốc rất nhanh. Từ đó, khiến cho những người cầm tay lái không kịp kiểm soát tốc độ và gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hệ thống phanh. Hãy lưu tâm hết sức vấn đề này để đảm bảo giao thông an toàn nhé.  Ngoài ra, việc giữ một tốc độ phù hợp, ổn định trên đường sẽ giúp cho xe có được quán tính cân bằng. Từ đó, người tài xế sẽ dễ dàng kiểm soát và kịp thời xử lý những trường hợp bất thường ập đến.

Lưu ý cho tài xế xe tải

Một điều nữa mà người tài xế cần lưu ý đó là việc xuống dốc không nên đạp côn hay là để số n theo trọng lượng của xe. Cách tốt nhất là bạn nên kết hợp việc đẩy nhẹ phanh ngay từ đầu để giảm dần tốc độ xe và để xe chạy theo một tốc độ ổn định.

>>> Tham khảo ngay! Danh sách việc làm Đắk Lắk mới nhất dành cho ứng viên có nhu cầu ứng tuyển trên địa bàn

3.3. Giữ trạng thái tỉnh táo, tập trung

Trên mọi nẻo đường, người tài xế luôn phải đảm bảo rằng bản thân đã giữ được sự tỉnh táo thì mới được phép cầm lái. Bởi trong suốt quá trình tham gia giao thông, có rất nhiều nguy hiểm luôn rình rập và bủa vây, sự tỉnh táo có thể giúp người lái xe cân bằng tốc độ và kịp thời xử lý mọi tình huống. Vì vậy hãy tránh xa rượu bia và các chất kích thích bạn nhé.

Việc làm tài xế xe tải có thể giúp các doanh nghiệp ví dụ như Ahamove chuyên xe tải cỡ nhỏ đẩy nhanh và mạnh hoạt động vận chuyển của mình. Tuy nhiên, người tài xế phải hết sức chú ý để có thể đảm bảo chắc chắn những lượt tham gia giao thông của mình được an toàn.  Chúc cho các bác tài xế luôn thực hiện nhiệm vụ an toàn trên mọi nẻo đường.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan