Wednesday , 21/08/19
NEWS

3 kỹ năng để thành công cho nhà lãnh đạo giỏi cần có

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và dẫn dắt doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển hơn bạn cần phải có những kỹ năng gì? Boris Groysberg, giáo sư quản trị kinh doanh tại Harvard đã có những khảo sát các chuyên gia tư vấn cao cấp tại những tập đoàn lớn về vấn đề lãnh đạo doanh nghiệp. Bài viết sau đây chia sẻ cho bạn 3 kỹ năng để thành công cho nhà lãnh đạo giỏi được nhiều lãnh đạo của các tập đoàn lớn tin dùng.

Sau khi có những cuộc phân tích cùng các chuyên gia tài chính toàn cầu giáo sư Groysberg viết trong Harvard Business Review để doanh nghiệp phát triển nhà lãnh đạo cần có năng lực tự dẫn dắt bản thân mạnh mẽ. Thông thường trong các tập đoàn người lãnh đạo giữ những phong cách như: "lãnh đạo đầy cảm hứng", "lãnh đạo một cách phi độc tài hoạt động với tài năng điều hành hiện nay", "lãnh đạo phụ trách", " lãnh đạo cân bằng với tính xác thực, tôn trọng người khác và xây dựng lòng tin "và" lãnh đạo chiến lược ". Kiểu lãnh đạo của mỗi doanh nghiệp phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của công ty, các chuyên gia tư vấn cho Groysberg biết nếu một công ty đã gặp vấn đề với văn hóa đạo đức, thì một nhà lãnh đạo đạo đức sẽ được hình thành. Nếu một công ty cần phải được cứu thoát khỏi sự tàn phá về tài chính, thì cần một nhà lãnh đạo có "tầm nhìn xa" sẽ bị ép ra đời.

 kỹ năng lãnh đạo thành công cso khả năng tính toán

1. Khả năng tính toán và tầm nhìn chiến lược

Đã là người lãnh đạo thì không thể thiếu được kỹ năng tính toán và tầm nhìn chiến lược vì đây là kỹ năng quan trọng cần có cho một người lãnh đạo giỏi. Những người được hỏi từ giáo sư Boris Groysberg đã xếp hạng kỹ năng quan trọng "tầm nhìn chiến lược" hoặc khả năng suy nghĩ chiến lược trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu, như là thứ mà một nhà lãnh đạo cần có. Groysberg viết "Một nhà tư vấn nhấn mạnh đến khả năng" định hướng chiến lược "cho tổ chức, một tư duy chiến lược tương đương với" sự lãnh đạo tích hợp ". "Những người khác lại nhấn mạnh rằng tư duy chiến lược cũng đòi hỏi khả năng thực hiện một tầm nhìn, mà một người được hỏi gọi là" người hiểu biết về hoạt động "và một người khác được định nghĩa là" một tiêu chuẩn cao trong việc thực thi ". Để dẫn dắt và đưa ra những định hướng cho một công ty, doanh nghiệp người lãnh đạo phải có một tầm nhìn xa chiến lược thì mới có thể mang đến hiệu quả cao trong kinh doanh, họ là những người có khả năng tính toán rất nhạy bén, kinh doanh lãnh đạo mà kỹ năng tính toán kém, không có tầm nhìn chiến lược thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. Vậy nên để thành công người lãnh đạo cần rèn luyện kỹ năng tính toán và tầm nhìn chiến lược.

 kỹ năng lãnh đạo thành công có tầm nhìn chiến lược

XEM THÊM: Điểm danh những phẩm chất cần thiết nhất của một nhà lãnh đạo

2. Hiểu biết về công nghệ

Cuộc khảo sát của Groysberg cho thấy kỹ năng công nghệ và kỹ năng đọc viết kỹ thuật là kỹ năng cần thiết cho các nhà lãnh đạo. Một giám đốc điều hành cấp C cần phải hiểu làm thế nào công nghệ ảnh hưởng đến tổ chức của họ và cách khai thác công nghệ ", một người trả lời nói với Groysberg. Các nhà săn đầu người khác, ông viết, đã tìm kiếm những nhà lãnh đạo với "sự nhạy bén về tài chính" và "kiến thức về nội dung chuyên ngành". Biết cách chiêu mộ những ứng viên tài năng thông qua những trang web tìm việc làm trực tuyến.

Ở thời đại 4.0 như hiện nay thì mọi thứ đều được công nghệ hóa hiện đại hóa lên, làm việc ở thời đại 4.0 bạn cần phải có một sự hiểu biết về công nghệ, đặc biệt là những người lãnh đạo không những giỏi về tính toán, họ còn giỏi về cả các phần công nghệ, thì mới mang lại được hiệu quả công việc cao.

XEM THÊM: Bí quyết lãnh đạo trong vấn đề giải quyết xung đột

 3. Kỹ năng lãnh đạo thành công

Đã là người lãnh đạo thì không thể thiếu kỹ năng này lãnh đạo công ty, doanh nghiệp của mình được. Đây cũng được coi là kỹ năng quan trọng  theo khảo sát, ông Groysberg cho biết, là kỹ năng xây dựng mối quan hệ và dẫn dắt nhân viên như HLV dẫn dắt các cầu thủ là điều cũng rất quan trọng: "Một nhà lãnh đạo đẳng cấp thế giới phải có khả năng thuê và phát triển một đội ngũ đặc biệt - họ không thể thành công như một người chơi bình thường. Hơn nữa một nhà lãnh đạo phải có "đội ngũ theo định hướng, có khả năng đa nhiệm liên tục, dẫn đầu không xếp hạng, chống căng thẳng, đảm bảo rằng cấp dưới không bị lãng phí - và làm tất cả những điều này với một nụ cười lớn trong một văn phòng mở."

Người lãnh đạo cần rất nhiều yếu tố vì người họ làm việc và quản lý đó là những con người, những người có suy nghĩ, người lãnh đạo không phải là người giỏi nhất công ty về mọi mặt, người lãnh đạo giỏi là người giỏi lãnh đạo những người tài, nghe có vẻ vô lý nhưng đó chính là sự thật, Để làm được người lãnh đạo giỏi cần phải rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Chúng tôi tin rằng với 3 kỹ năng để thành công cho người lãnh đạo được chia sẻ ở trên phần nào đã giúp cho bạn hiểu hơn được về những kỹ năng cần có của một người lãnh đạo, và để trở thành người giỏi lãnh đạo bạn cần học hỏi rất nhiều kỹ năng khác.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan