Wednesday , 07/08/19
NEWS

Bài học làm việc hiệu quả đối với công việc không thích

Bất cứ ai trong số chúng ta cũng luôn luôn mong muốn rằng bản thân sẽ được làm việc trong những môi trường tốt nhất. Đó không gì ngoài một công việc giúp bạn theo đuổi đam mê. Nhưng đâu phải ai cũng may mắn để lựa chọn cho mình những công việc như ý muốn. Tình trạng làm trái ngành nghề hay làm đại một công việc trong các công việc hành chính văn phòng nào đó vì nhu cầu mưu sinh vẫn xảy ra như cơm bữa. Thậm chí số người phải đảm nhận một công việc không như ý trong xã hội này lại rất nhiều. Vậy họ sẽ lựa chọn cho mình cách đối mặt như thế nào? Làm việc nhàm chán chỉ cốt để nhận lương hay cố gắng biến chúng thành sở thích đang nắm giữ? Để sự nghiệp đứng yên một chỗ hay là để nó phát triển từ những bước đầu tưởng như không mấy thuận lợi? Những bài học làm việc hiệu quả sẽ giúp bạn có được câu trả lời cũng như một kết quả tốt nhất cho công việc của bạn.

Bài học làm việc hiệu quả

Theo một nghiên cứu từ Gallup về chủ đề môi trường làm việc, lấy khảo sát từ môi trường làm việc của người mỹ thì có khoảng 70 % số người được hỏi đều bày tỏ không hài lòng đối với môi trường làm việc của họ ở hiện tại. Do đó, chỉ có 30 % người yêu thích công việc đang làm. Thế nhưng họ đều vẫn có thể chấp nhận được công việc không yêu thích để tiếp tục tục phát triển và thậm chí có người còn xác lập tới cả mục tiêu chinh phục nó. Với 4 bài học làm việc hiệu quả được chia sẻ ngay nội dung bên dưới thì chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện điều đó. Và nếu bạn cảm thấy mình đang bế tắc với một công việc chẳng hề yêu thích thì đây chính là những bài học gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

Luôn luôn nhìn vào mặt tích cực của công việc

Trong cuộc sống, tính chất hai mặt trong một vấn đề là điều tất yếu và dù chạm tới ngưỡng cửa nào con người cũng đã phải sẵn sàng để tiếp nhận chúng. Chúng ta đương nhiên không thể nào cố tình lờ đi hay gạt bỏ những yếu tố tiêu cực trong công việc chỉ để tập trung hết sức mình vào những mặt tích cực được.Chúng ta chỉ có thể đối mặt trực diện với mặt tiêu cực tất yếu khi đưa vào cái nhìn tích cực., Một người có tư duy tích cực thì họ sẽ luôn luôn nhìn thấy điểm sáng của vấn đề. Ở bất cứ hoàn cảnh hay tình huống nào thì người có tư duy tích cực cũng vẫn nhìn thấy con đường sáng với mọi điều tốt đẹp nhất. Trong khi người khác than vãn về những khó khăn và bế tắc thì họ sẽ nhìn thấy cả cơ hội, lợi ích và những niềm vui.

Những bài học làm việc hiệu quả

Dù rằng, có những công việc chứa đựng đầy chông gai, thử thách. Đôi khi bạn đã thất bại không thể vượt qua được những khó khăn đó thì người tích cực vẫn có thể nhận thấy sự thất bại là một bài học vô cùng quý giá để họ tìm kiếm thành công trong những bước tiếp theo. Mặc dù công việc hiện tại của bạn đang là một công việc trái ngành, không thuộc vào chuyên môn được đào tạo và sở thích của bạn nhưng hãy cố gắng xem xét những yếu tố khác. Chẳng hạn như ở đó có những người đồng nghiệp rất dễ mến và khiến bạn cảm thấy họ giống như người thân của mình; ở đó có một người sếp tình cảm, tốt với nhân viên rất nhiều để cho bạn cảm giác công ty giống như một ngôi nhà thứ hai của mình vậy,... Hoặc ở đó, bạn đã được tạo mọi điều kiện tốt nhất để có thể thích nghi và làm tốt công việc ngay từ những ngày đầu khá khó khăn làm quen với công việc mới. Với tình thần học hỏi tích cực và một sự tiếp nhận thiện chí thì bạn sẽ có thể tạo nên “những cánh đồng màu mỡ" bằng một phương pháp mới dù không hề được bất cứ ai đào tạo.

>>> Không thể bỏ qua! Thông tin việc làm Đắk Lắk mới nhất được cập nhật đến dành cho ứng viên 

XEM THÊM: Những lý do nào để bạn nỗ lực làm việc?

Hãy cách kiên nhẫn để làm việc hiệu quả hơn

Thay đổi một công việc nào đó không phải là chuyện dễ dàng và có thể diễn ra nhanh chóng. Nhiều người quyết tâm tìm kiếm cho bằng được công việc mà họ yêu thích nhưng đương nhiên không ai có thể đánh đổi quỹ thời gian dài chỉ tập trung cho việc tìm kiếm. Thay vào đó, chúng ta thường lựa chọn những giải pháp thay thế tạm thời bằng những công việc khác nhau. Nếu trong quá trình này, bạn vẫn kiên định với việc tìm bằng được một công việc phù hợp trong niềm yêu thích của mình thì nên nhớ bài học làm việc hiệu quả với sự kiên nhẫn, nỗ lực bằng tất cả mọi khả năng của mình. Dù chưa tìm được và đang đảm nhận những nhiệm vụ mới, bạn chớ quên việc làm tốt hết mình với công việc hiện tại nhé. Vì ít nhiều, nó là bước đệm cho bạn những kinh nghiệm quý giá để có thể tiến xa hơn và trong một tương lai gần, công việc yêu thích xuất hiện và bạn đã có được những kỹ năng làm việc tốt nhất để cháy hết mình với nó.

>>> Xem thêm: Bạn đang làm việc theo kế hoạch hay cảm hứng?

XEM THÊM: Tăng giờ làm việc liệu có tăng thêm hiệu suất công việc?

Nhớ rằng mỗi công việc đều có giá trị riêng

Lý do bạn chán ghét và dang cố để thích nghi với công việc hiện tại là bởi vì bạn không nhìn nhận thấy những giá trị vố có của nó. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi mà chúng ta không có sự đam mê với nó thì chúng ta sẽ không hiểu được bản chất thực sự của công việc đó là gì. đã bao giờ bạn gạt bỏ sự khó chịu của mình đối với một công việc không yêu thích qua một bên để nghĩ về những điều thú vị khác mà nó mang lại hay hcuwa. Như thể đó là một mức lương rất xứng đáng và công bằng, là một đội ngũ lãnh đạo, nhân viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ khi nào hoặc là những lợi ích lớn về những diều kiện có thể học hỏi tích lũy kinh nghiệm  để làm dày và sáng thêm bản CV xin việc của mình. Vâng, những điều này có thể rất dễ nhưng sẽ khó được nhìn nhận một khi bạn đã chán ghét công việc nào đó ở hiện tại. Bạn chỉ có thể nhận ra chúng khi mà thực sự hiểu rõ về bản chất công việc cũng như công ty. Đương nhiên không thẻ thiếu đi những đòi hỏi khắt khe hơn nữa của bạn về chính bản thân mình, rằng cần phải khắt khe hơn nữa với công việc để có thể dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn trong việc thích nghi và nhận ra những giá trị tốt đẹp cảu một công việc mà xưa nay bạn vốn không mảy may yêu thích nó.

XEM THÊM: 8 lời khuyên dành cho những người mới bắt đầu đi làm hữu ích

Chớ lãng phí thời gian cho những việc không quan trọng

bí quyết làm việc hiệu quả

Một khi đã không thích điều gì và kể cả đó là công việc hiện tại thì chúng ta thường sẽ xuất hiện với trạng thái mệt mỏi, chán nản. Và chỉ một chút chuyện nhỏ xảy ra như xích mích với đồng nghiệp bởi chuyện quá vặt vãnh, chỗ làm việc không như mong muốn cũng đủ khiến chúng ta cảm giác như mọi thứ đã sụp đổ vậy.l Nhưng bạn có biết rằng chỉ những điều nhỏ bé quá đỗi đó cũng khiến cho ngọn lửa tức giận trong bạn sục sôi, nó thiêu rụi hết mọi sự kiên trì nhẫn nại và thúc đẩy bạn nộp đơn xin thôi việc ngay cả kho bạn chưa có một công việc dự bị nào khác. Đừng làm như vậy vì bạn chỉ đang tự gây ra những bất lợi cho chính mình mà thôi.

Cách tốt nhất là khi bạn tự nhủ với lòng mình rằng, những điều đó chỉ là điều quá nhỏ nhặt và không đáng để chúng ta quan tâm và sẵn sàng đánh đổi cả những cơ hội được làm việc. Bạn nên nhìn nhận những phiền toái đó chính là bài học quý giá giúp cho bạn ngày một trưởng thành hơn, rắn giỏi hơn để có thể đương đầu với nhiều trở ngại lớn hơn trong công việc và cuộc sống.

Nói chung, bài học làm việc hiệu quả đến từ thực tế và từ chính trong công việc mà chúng ta không yêu thích rất nhiều. Đứng trước những lo ngại và khó khăn thì một tinh thần lạc quan, một tâm thế vững vàng vẫn luôn là điều cần thiết nhất để bạn biến chúng thành bài học và động lực cho sự phát triển bản thân trên những bước đường lớn sau này.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan