Monday , 12/08/19
NEWS

Bài học thành công cho những kẻ ngựa non háu đá

Khi ai đó chưa có gì trong tay hoặc chưa biết sức lực của mình tới đâu nhưng lại luôn muốn nhanh chóng chiếm hữu lấy mọi đỉnh cao của giới hạn. Kết quả, họ thường không hài lòng với những gì đang có ở hiện tại, sẵn sàng bỏ dở chúng để chạy theo một chiến tích xa vời khác. Thậm chí còn khăng khăng khẳng định rằng mình nhất định sẽ thành công khi bảo thủ không nghe lời khuyên chân thành từ những người có kinh nghiệm.Đây chỉ là một trong số ít trường hợp mà chúng ta đã gặp phải trong chuyện công việc, trong chính những kẻ chưa qua lớp vỡ lòng đã nhất định coi mình là bậc thiên tài. Vậy bài học thành công nào dành cho họ để thức tỉnh và để những chú ngựa còn non ấy có một quá trình rèn luyện đúng hướng nhất? Bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được câu trả lời

Biểu hiện của những kẻ ngựa non háu đá

Điều chúng ta thấy rõ ràng nhất ở những người như vậy đó là tính cách cả them chóng chán và không bào giờ biết thỏa mãn, càng không biết lượng sức mình. Họ giống như những chú ngựa bị đứt dây cương, cứ thế mặc sức tung hoành trên thảo nguyên rộng lớn để rồi cuối cùng không biết mình đã chạy tới chân trời nào, nên đi đâu về đâu. Trong công việc, những người như vậy thường không thích công việc ở hiện tại, họ luôn muốn nhảy việc nhưng thực chất lại không xác định được bản thân muốn thứ gì và đã có những gì trên bước đường đã chọn. Tình trạng này diễn ra rất nhiều ở những bạn sinh viên mơi ra trường.

Bài học thành công

Khi được hỏi câu hỏi: Lý do vì sao nghỉ việc ở công ty cũ? Đa phần các bạn trẻ đã tự tin trả lời rằng: Em không muốn làm việc tại một môi trường quá nhàm chán hoặc Em mong muốn một công việc có thể sáng tạo hơn, Công việc đó không thể giúp em phát huy hết năng lực của bản thân,... Vâng, chỉ toàn là những câu trả lời khá tự tin về năng lực của bạn thân. Nhưng tất cả lại không thể trả lời được câu hỏi được đưa ra ngay sau đó: Bạn có những gì? Vẫn biết rằng, khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta được quyền mơ mộng, nghĩ về một tương lai màu hồng với con đường sự nghiệp rộng mở và đầy những điều tươi đẹp có thể nắm giữ bất cứ một thông tin tuyển dụng việc làm nào mà mình thích thú.

Và đa số các bạn đều có một dòng suy nghĩ rằng, nếu như tìm được một vị trí việc làm thỏa mãn niềm đam mê thì thực sự chúng ta sẽ không phải làm việc ngày nào cả. Bởi vì làm việc trong đam mê thì coi như là đang được làm điều mình thích, không coi như là làm việc vất vả. Và họ đã vô tình bỏ qua rất nhiều những yếu tố thiết yếu ở bên ngoài. Chính vì vậy cho nên khi bước vào thực tế công việc, có rất nhiều điều khiến cho những chú ngựa non phải vỡ mộng, một lần vỡ mộng cũng đã khiến khiến cho chúng ta nhận phải rất nhiều sự choáng váng rồi, những khi nhận phải quá nhiều điều khác xa so với ước mơ màu hồng của họ thì chắc chắn với tính cách nông nổi của tuổi trẻ nhiều người sẽ không thể nào trụ được ở bất cứ một môi trường làm việc nào cả.

Bởi vì sao? Ở đâu chẳng có vô vàn những trở ngại trong công việc, như mâu thuẫn với cấp trên, với đồng nghệp, những ý tưởng của các bạn bị dập tắt ngay từ khi nó còn nằm trên bản thảo mà chưa kịp được một cơ hội trình bày nào trực tiếp với sếp, hay như một vị trí việc làm không như ý muốn,... Đây quả thực là những điều hiển nhiên nhưng trong suy nghĩ và sự tiếp nhận của những chú ngựa non háu đá thì chắc chắn đó là một điều gì to tát và nghiêm trọng vô cùng. Thế là họ chẳng ngần ngại tiếp tục “bay nhảy” đi tìm những bãi thảo nguyên nhiều hoa và cỏ như trong mộng tưởng.

>>> Những bạn đang đầu quân cho lĩnh vực xuất nhập khẩu thì có thể tìm hiểu ngay thông tin chi tiết về po là gì để củng cố thêm các kiến thức liên quan loại chứng từ này ngay từ hôm nay trên Timviec365.vn!

XEM THÊM: MPV là gì? Có nên mua xe hãng MPV không?

Những bài học thành công đắt giá cho kẻ hiếu thắng

Tại sao cần tới những bài học

những bài học thành công

Trên thực tế, chúng ta không bao giờ thấy được bất cứ một công việc nào dễ dàng. Ngay cả khi bạn được làm đúng với lĩnh vực của mình theo đuổi thì vẫn có vô vàn những điều khó khăn xảy đến với bạn. Khi nhìn vào nghề giáo viên, ai cũng nói rằng đây là một nghề nhàn hạ, có nhiều thời gian chăm sóc gia đình nhưng thực chất dường như công việc nhà cửa họ đều phải nhờ tới sự giúp đỡ của người thân thì mới có thể đảm bảo được giáo án, bài vở của học sinh. Khi bạn khởi nghiệp với một số vốn rất lớn, cũng không có lý do nào cho bạn tự đắc và i án rằng chắc chắn mình sẽ thành công. Vì dù có núi tiền mà không biết làm ăn kinh doanh, không có những chiến lược thông minh và phù hợp với thời đại thì nhất định núi tiền rồi cũng bị khái thác đến kiệt quệ. Nói chung, thành công và niềm hạnh phúc trong công việc không phải là do nghề nghiệp mang tới mà chính là do năng lực của bạn ở đâu. Những bài học của người đi trước sẽ đóng vai trò là một chiếc kim chỉ nam để cho bạn có những bước đi an toàn và đúng hướng hơn.

>>> Xem thêm: Bài học thành công từ việc tận dụng ngày nghỉ cuối tuần

Những bài học thành công mà chúng ta nên nắm bắt

Nhảy việc khi cần thiết

Nếu như ở thời điểm bạn còn quá ít kinh nghiệm, việc làm không chỉ mang tới một cơ hội để chúng ta kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Hơn thế, việc làm còn mang tới cho con người những bài học và cơ hội tích lũy nhiều kinh nghiệm. Vậy nên, ở thời điểm này, bạn chỉ nên nhảy việc khi mà môi trường đó không còn tạo ra những cơ hội tốt để bạn có thể học hỏi và phát triển bản thân nữa.

Đừng quá coi trọng tới mức lương

Mức lương  thưởng là một điều quan trọng những hãy nhớ rằng không bao giờ được coi nó là tất cả. Nếu như bạn cứ chăm chăm đi tìm một công việc có mức lương cao nhưng thực chất khả năng của bạn chưa tới, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra điều đó và dường như hành trình tìm kiếm việc làm của bạn cứ thế kéo dài mãi.

Những bài học thành công cần có

Ngoài ra các bạn còn phải chú ý đến rất nhiều vấn đề khác nữa. Ví dụ như không nên nghỉ việc nếu như chưa tìm được một việc làm thay thế trong quá trình bạn  còn đang học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng. Chú trọng mọi cơ hội để được phát triển năng lực của bản thấn,  đừng ngại khó ngại khổ và từ chối công việc chỉ vì ý nghĩ trục giật “tội gì...”... Vô vàn những lời khuyên bổ ích dành cho bạn để xây dựng nên những bài học thành công trong công việc, đừng sống hời hợt và chớ quá hiếu thắng bởi nó có đủ sức mạnh để che mờ đôi mắt  của bạn và giá trị của công việc.

>>>   Xem thêm:

  • Truy cập ngay việc làm lương cao tại Đà Nẵng tại đây để không bỏ lỡ những tin tức tuyển dụng mới nhất mà không phải ai cũng biết.
  • Bạn có biết ý nghĩa của từ slot là gì chưa? Hãy theo dõi các bài viết trong mục cẩm nang của Timviec365.vn để được giải thích cụ thể và tứng trường hợp sử dụng. 

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan