Monday , 14/05/18
NEWS

Bỏ ngay những thói quen sau nếu muốn làm giàu

Bạn đang rơi vào tình cảnh, lương chưa cầm nóng tay đã hết, bạn không thể kiểm soát được chi tiêu hàng tháng. Nói đúng hơn, trong cách chi tiêu hàng ngày của bạn có những vấn đề bất cập mà có thể bạn không biết. Nếu không phát hiện sớm, bạn có thể đang biến chúng thành thói quen xấu của mình. Khi đó, câu chuyện làm giàu có vẻ càng xa xôi hơn bao giờ hết.  Vậy thì sớm nhận ra những thới quen xấu ảnh hưởng tới ngân sách của chúng ta là nội dung cần thiết nên được bàn luận thấu đáo để tìm ra những phương án khắc phục tốt nhất. Bài viết của việc làm nhân viên kinh doanh sẽ mang tới cho các bạn nội dung quan trọng đó.

Những quan niệm làm giàu phổ biến

Ai cũng có mong muốn làm giàu. Nhưng chẳng mấy người hiểu được thực chất làm giàu là như thế nào. Mỗi người cho nó là một thứ: nhiều tiền là giàu? Một công việc nhàn hạ lương ổn định là giàu? Ở nhà chơi nhưng được chu cấp tiền là giàu? Vậy đâu mới là bản chất của việc làm giàu? Bạn nên đọc bài viết này và đưa ra những suy nghĩ của cá nhân về chữ “giàu” và việc làm giàu. Và đừng quên cho chúng tôi biết bạn có đang nghĩ làm giàu là như vậy?

Tôi tin chắc, những điều sau đây đã từng tồn tại ít nhất trong suy nghĩ của mỗi chúng ta một lần. Thực hư của chúng cụ thể như thế nào. Hãy theo dõi bài viết thật tỉ mỉ  và phân tích cùng chúng tôi bạn nhé.

Giàu vì có công việc thu nhập cao

làm giàu

Quan niệm này chỉ chiếm 80% sự đúng đắn. Không ai có thể phủ nhận rằng thu nhập cao mang tới cho con người nhiều tiền bạc. Thu nhập cao là một cách để con người trở nên giàu có tuy nhiên,nếu chỉ có nhiều tiền không thôi thì bạn vẫn chưa thể tự tin khẳng định bản thân đã giàu. Vì sao ư? Hiểu một cách đơn giản như những gì người ta thường vẫn nhắc nhớ nhau: tiền bạc chưa phải là tất cả,. Hơn thế, giá trị của đồng tiền không hề cố định. Tiền bạc có thể mất giá, cũng có thể lạm phát. Đương nhiên sự lạm phát đó luôn đi trước yếu tố lương bổng. Không những thế khi con người ta làm giàu dựa theo tiêu chuẩn thu nhập cao thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ bị cắt đi nguồn thu khi chúng ta không làm việc. Vậy thì, sự giàu có mà bấp bênh như vậy biết đến khi nào bạn mới thực sự yên tâm sống với trọn vẹn giá trị của một chữ giàu. Nói chung, chúng ta sẽ không trở nên giàu có nếu như tình hình tài chính của chúng ta bấp bênh.

Sẽ chẳng bao giờ giàu được nếu bạn cứ mãi là kẻ đi làm thuê

Với suy nghĩ này, có lẽ nhiều bạn trẻ sẽ có được một nguồn động lực lớn để vươn lên trở thành ông chủ. Nếu trong chí hướng có ước mơ làm giàu, nhưng lại suy nghĩ rằng, chỉ có được điều đó nếu như bản thân trở thành một ông chủ thì đương nhiên bạn chắc chắn sẽ không chịu đứng mãi ở vị trí của một anh nhân viên quèn. Trong quan niệm về sự giàu có, dường như chúng ta phải có khả năng tự làm chủ chính mình, chính công việc của mình và có thể bỏ tiền thuê người khác làm nhân viên phục vụ cho mình, khi đó mới được coi là người giàu có. Điều này đúng nhưng nó không có nghĩa là những trường hợp còn lại – những người ở vị trí của người làm thuê sẽ chẳng bao giờ giàu có được.

Trên thực tế, không phải tất cả những người tài giỏi cũng đều có khả năng tự mở công ty riêng. Dù tài giỏi và có thực lực, có tố chất của người lãnh đạo nhưng bản thân học vẫn là một người đi làm thuê. Tuy nhiên, xét về bản chất thì chúng ta vẫn có thể khẳng định rằng, họ là những con người giàu có. Tại sao lại như vậy? Nếu như con người có năng lực thì hoàn toàn xứng đáng nhận được một ví trí cấp cao ở trong doanh nghiệp lớn. Vậy thì đâu nhất thiết cứ phải làm chủ mới giàu có đúng không. Dù làm thuê nhưng đổi lại bạn được trả lương rất cao, bạn giàu có tri thức, bạn nhận được sự tôn trọng của tất cả mọi người... Tất cả những thứ đó khiến bạn trở nên giàu có.

Nếu như bạn đã xây dựng kế hoạch làm giàu cho cá nhân mình thì hãy nhìn nhận hai quan niệm trên như hai vấn đề quan trọng. Chúng chưa phải là những cách nghĩ toàn diện nhất thế nhưng chúng lại chính là những định hướng, là các mặt có thể bổ sung cho nhau để bạn có được cái nhìn toàn diện nhất về chữ “giàu”. Không có điều gì tốt đẹp hơn trong bản kế hoạch làm giàu của bạn đó là việc dành cho công việc một lòng quyết tâm lớn, một sự phấn đấu hết khả năng. Chỉ cần như thế, sự giàu có về cả vật chất và tinh thần luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta.

làm giàu

Những thói quen xấu khiến cho bạn mãi không giàu có

Cứ thu nhập tăng là nhu cầu tiêu xài tăng

Thu nhập có sức ảnh hưởng rất lớn đến mức sống. Nếu theo logic thông thường thì thói quen chi tiêu của mỗi người sẽ được tính toán theo đồng lương chúng ta nhận được hàng tháng. Nếu may mắn có một mức lương cao thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới chuyện tiêu xài đắt đỏ và đẳng cấp hơn. Còn lương thấp, tự ắt con người sẽ cân nhắc tới những giá trị thấp hơn. Nếu như vậy thì cái mốc cuối cùng là khoản dư còn lại của hai kiểu chi tiêu này chẳng phải giống như nhau hay sao. A có 50 ngàn trong tay, B có 20 ngàn trong tay. Rõ ràng A có số tiền cao hơn B. Cả hai cùng ăn sáng, A ăn bát phở hết 30 ngàn, B có ít tiền hơn nên chỉ có thể ăn xôi 10 ngàn. Đến cuối cùng, A còn lại 20 ngàn, B còn lại 10 ngàn. Số dư còn lại cũng tương đương nhau. Vậy thì điều gì làm cho người có thu nhập cao trở nên giàu có hơn người thu nhập thấp? Nhiều tiền hơn, cho phép con người được mua sắm nhiều hơn hoặc tiêu xài những thứ có giá trị hơn, nhưng đến cuối cùng vẫn giống với người có thu nhập thấp ở chỗ hết tiền hoặc còn ít tiền. Thế cho nên rất khó để nói rằng mình có thu nhập cao thì có nghĩa là mình giàu có. Chỉ khi nào bạn có thói quen chi tiêu hợp lý, không lấy mức thu nhập ra để cân đo cho mức tiêu xài. Dù thu nhập cao hay thấp, ít hay nhiều thì có một điều bạn nên ghi nhớ. Đó chính là việc chúng ta nên cân bằng chi tiêu hợp lý.

làm giàu

Vậy là, sự tích cóp và đưa bản thân vào giới hạn chi tiêu sẽ là cách  tốt nhất giúp bạn cải thiện tình trạng thu nhập cao nhưng luôn hết tiền. Đừng vì được tăng lương thì bạn sẽ tăng mức tiêu pha, hãy chi tiêu như một người bình dân, số lương được tăng đó bạn nên gửi tiết kiệm. Đó mới là sự khác biệt giữa người lương cao và lương thấp.  Đây cũng chính là một cách làm giàu từ tốn mà ngay sau đây chúng tôi muốn chia sẻ để các bạn nên học hỏi.

Tiêu tiền theo cảm xúc

Nhiều người rơi vào hoàn cảnh lấy cảm xúc ra làm thước đo cho việc tiêu tiền. Nguyên nhân này có lẽ đến từ việc họ đã không hề lên một kế hoạch chi tiêu cụ thể nào cho chính mình mặc dù đã nhiều lần tự nhủ với lòng, không được mua cái này, không nên sắm cái nọ nhưng chỉ cần bước chân vào trung tâm thương mại, có biết bao thứ hấp dẫn khiến cho bạn tự phá vỡ lời nhắn nhủ đó.

Vì vậy, bạn nên có kế hoạch về chi tiêu tương xứng với đồng lương bạn đang được nhận. Điều này sẽ giúp bạn tự kìm chế lại cảm xúc mua sắm dù rằng bạn có thích đến mức nào đi chăng nữa. Vì ranh giới giữa sự giàu và nghèo đôi khi cũng bắt nguồn từ cảm xúc mà ra. Bởi người giàu họ không như vậy, thay vì cảm xúc, người giàu sẽ chi tiêu một cách logic, chỉ khi cần mới sắm, chứ không sắm vì thích. Sự tích lũy như vậy mới thực sự giúp ngân sách của họ không bị hao hụt mà cứ thế tăng lên.

Không có cái nhìn về tài chính trong tương lai

Hãy đưa mình vào tình huống nếu bạn có trong tay 500 nghìn, bạn đã tự nhủ số tiền đó phải tiêu trong vòng một tuần, cho tới ngày lĩnh lương. Nhưng vô tình lướt trên facebook bạn thấy một bộ váy đẹp, bạn không còn phải suy nghĩ gì nhiều, ngay lập tức bạn đặt hàng ngay, đánh dấu sự ra đi của 500 ngàn đó. Tôi tin chắc lúc này bạn chỉ có cảm giác yên tâm thay vì sự lo lắng.

Yên tâm, thậm chí còn cảm thấy rất may mắn khi trong túi vẫn còn 500 ngàn đủ để mua được bộ váy mà bạn thích. Bạn cũng chẳng mảy may lo lắng một chút nào về chuyện những ngày sau sẽ ăn gì. Điều này chứng tỏ, bạn hoàn toàn không có những dự trù cho tương lai. Chỉ cần biết nhu cầu hiệu tại của bạn đã được đáp ứng. Hiện nay có rất nhiều người rơi vào tình trạng như thế. Hãy cân nhắc thật kỹ về tương lai trước khi bạn thỏa mãn cho sở thích của mình nhé.