Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Hướng dẫn chi tiết cách dạy học trực tuyến trên Zalo phiên bản PC

Tác giả: Trần Thùy Linh

Zalo là một trong những phần mềm nhắn tin và gọi điện miễn phí phổ biến nhất hiện nay. Zalo rất dễ cài đặt và sử dụng, vì vậy hầu như mọi người ai cũng cài đặt sẵn Zalo trên điện thoại hoặc trên PC. Trong thời đại học trực tuyến lên ngôi, Zalo cũng không chịu thua các đối thủ khác như Zoom, Google Meet hay Microsoft Team khi ra mắt tính năng hỗ trợ dạy và học trực tuyến. Cùng tìm hiểu cách dạy học trực tuyến trên Zalo PC qua bài viết sau đây nhé!

1. Tổng quan về tính năng hỗ trợ dạy học trực tuyến trên Zalo PC

Zalo là một trong những ứng dụng nhắn tin đầu tiên triển khai tính năng gọi video call. Trải qua thời gian dài phát triển, tính năng này hiện nay đã tương đối hoàn thiện và còn được cập nhật thêm thường xuyên nhằm giúp cho người sử dụng có được trải nghiệm gọi video call hoàn hảo nhất.

Tính năng gọi video call trên Zalo ngày càng hoàn thiện hơn
Tính năng gọi video call trên Zalo ngày càng hoàn thiện hơn

Tính năng video call trên phiên bản Zalo PC cũng được phát triển và ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt là tính năng gọi video nhóm trên Zalo PC còn được ứng dụng rất tốt trong công tác dạy học trực tuyến. Bên cạnh đó, nhà phát triển ứng dụng Zalo cũng bổ sung thêm những tính năng hỗ trợ giao việc, giao bài tập về nhà, chia sẻ bài giảng, gửi file bài tập… nhằm tạo điều kiện tối đa cho lớp học trực tuyến được vận hàng tốt.

2. Hướng dẫn cách dạy học trực tuyến trên Zalo PC

Có một hạn chế đó là tính năng này hiện mới chỉ hỗ trợ mọi chức năng trên phiên bản Zalo PC, vì vậy bạn cần có PC để có thể tham gia lớp học. Con em những gia đình chưa có điều kiện có thể gặp khá nhiều khó khăn khi không có PC. Mặc dù có thể khắc phục bằng cách tham gia nhóm học tập thông qua Zalo trên điện thoại, tuy nhiên những tính năng như giao bài, nộp bài tập… sẽ dễ thực hiện hơn trên phiên bản Zalo PC.

2.1. Tạo và điều hành lớp học trực tuyến trên Zalo PC

2.1.1. Cách tạo nhóm lớp trên Zalo PC

Để tạo nhóm lớp học trực tuyến trên Zalo PC, trước tiên bạn cần đăng nhập Zalo PC. Bạn có thể đăng nhập bằng cách nhập tài khoản mật khẩu thủ công hoặc quét mã QR từ ứng dụng Zalo trên điện thoại.

Đăng nhập Zalo PC thông qua quét mã QR
Đăng nhập Zalo PC thông qua quét mã QR

Tại giao diện Zalo PC, bạn ấn chọn mục Danh bạ (biểu tượng hình cuốn sách), sau đó ấn chọn sử dụng chức năng Thêm nhóm (biểu tượng vòng tròn và dấu cộng).

Bạn tiếp tục đặt tên cho nhóm và thêm danh sách học sinh bằng cách tìm kiếm theo số điện thoại hoặc thêm những học sinh đã có trong danh bạ của mình. Sau khi đã thêm hết các thành viên. bạn nhấn nút Tạo nhóm. Vậy là nhóm lớp học trên Zalo đã được tạo xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể mời thêm các thành viên thành viên khác vào nhóm thông qua link mời tham gia nhóm.

2.1.2. Cách tạo cuộc gọi video trong nhóm học trực tuyến

Trong cửa sổ trò chuyện của nhóm học, bạn nhấn vào biểu tượng chiếc máy quay để bắt đầu tọa cuộc gọi nhóm. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển tuy nhiên chức năng này cũng đã khá hoàn thiện.

Tiếp theo, một popup sẽ được đẩy lên cho phép bạn thêm các thành viên vào cuộc gọi video nhóm. Hãy tích vào ô tròn trước tên từng thành viên mà bạn muốn mời tham gia, sau đó nhấn nút Gọi nhóm để bắt đầu cuộc gọi. Lúc này, một cửa sổ sẽ hiện ra cho phép bạn kiểm tra lại camera ghi hình và mic thu âm. Sau khi mọi thứ đều ổn, bạn nhấn nút Bắt đầu gọi.

Bạn có thể tạo cuộc gọi video trong nhóm trên Zalo PC
Bạn có thể tạo cuộc gọi video trong nhóm trên Zalo PC

2.1.3. Cách giao bài tập và gửi file

Như đã đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể giao việc, giao bài tập và gửi file trong phiên bản Zalo PC.

Để làm điều này, tại màn hình trò chuyện nhóm, bạn nhấn chọn biểu tượng Giao việc có hình ô vuông và dấu tích ở giữa. Lúc này khung chi tiết công việc cần giao sẽ hiện lên, trong đó bao gồm Tiêu đề, Nội dung công việc, Những người nhận việc và Thời hạn giao việc. Sau khi điền những nội dung trên, bạn ấn nút Giao việc. Tiếp theo bạn cần ghim tin nhắn lên đầu cuộc trò chuyện nhóm để tránh phần giao việc bị trôi mất.

Để gửi file bài giảng, file tài liệu hoặc file bài tập, bạn ấn chọn biểu tượng gửi file đính kèm (biểu tượng hình chiếc ghim). Dung lượng tối đa của file mà bạn gửi có thể lên đến 1GB. Sau đó, bạn chọn tệp tin và nhấn nút Open để gửi lên nhóm học tập.

2.1.4. Cách xóa thành viên ra khỏi nhóm

Vì một lý do nào đó mà bạn cần xóa một thành viên ra khỏi nhóm học trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này trên Zalo PC.

Bạn có thể xóa thành viên ra khỏi nhóm Zalo PC
Bạn có thể xóa thành viên ra khỏi nhóm Zalo PC

Đầu tiên, hãy truy cập vào danh sách những nhóm bạn đang tham gia trong phần Danh bạ, sau đó ấn chọn vào nhóm mà bạn muốn xóa thành viên. Trong khung trò chuyện nhóm, bạn nhấn chọn biểu tượng xem các thành viên trong nhóm để đi đến danh sách thành viên.

Sau đó, bạn nhẫn chọn vào dấu ba chấm ở cuối dòng tên của người bán muốn xóa khỏi nhóm. Lúc này có một popup hiện lên, bạn tiếp tục chọn dòng Mời ra khỏi nhóm. Zalo sẽ hỏi bạn có chắc rằng muốn xóa người này ra khỏi nhóm không. Bạn nhấn Đồng ý để thực hiện lệnh xóa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa nhóm trò chuyện trên Zalo PC. Bạn chỉ cần ấn chọn vào ảnh đại diện của nhóm, sau đó tiếp tục chọn Quản lý nhóm. Trong danh mục quản lý nhóm, bạn tiếp tục lựa chọn dòng Giải tán nhóm. Zalo sẽ xác nhận lại xem bạn có muốn giải tán nhóm không. Bạn ấn chọn Giải tán nhóm lần nữa để xóa nhóm. Lưu ý rằng nhóm đã xóa thì sẽ không thể khôi phục lại.

Thao tác giải tán nhóm trên Zalo PC
Thao tác giải tán nhóm trên Zalo PC

2.2. Một số thao tác với nhóm học trực tuyến trên Zalo PC

2.2.1. Quản lý tài liệu trong nhóm dạy học trực tuyến trên Zalo PC

Trong nhóm trò chuyện, các tệp tin và hình ảnh sẽ được hiển thị song song với các tin nhắn, vì vậy chúng  rất nhanh chóng sẽ bị trôi đi. Vậy để tìm lại các file hay hình ảnh này bạn sẽ làm như thế nào?

Bạn sẽ tời lại nội dung tin nhắn trong nhóm để tìm đến file và hình ảnh ư? Mặc dù có thể tìm được nhưng đó không phải là một cách hay, nhất là với những nhóm học có sự trao đổi, tương tác thường xuyên

Vậy làm thế nào để tìm lại những file và hình ảnh đó một cách nhanh chóng. May mắn thay, Zalo PC có chức năng quản lý lưu trữ, các file và hình ảnh. Bạn chỉ cần nhấn chọn biểu tượng Thư viện nhóm. Tại đó, có 3 tab phân chia loại tài liệu rõ ràng lần lượt là Media, File và Link.

2.2.2. Tạo nhắc nhở và đặt lịch hẹn

Để tạo nhắc nhở và đặt lịch hẹn, bạn nhấn chọn biểu tượng hình chiếc đồng hồ. Sau đó điền đầy đủ nội dung nhắc hẹn, thời gian, có lặp lại hay không, có ghim nhắc hẹn hay không. Rồi sau đó, bạn nhấn chọn Tạo nhắc hẹn để hoàn tất.

Tạo nhắc nhở và đặt lịch hẹn trong nhóm trên Zalo PC
Tạo nhắc nhở và đặt lịch hẹn trong nhóm trên Zalo PC

Mặt khác, các thầy cô giáo có thể cài đặt thêm phần mềm quản lý trường học trực tuyến để theo dõi và quản lý chặt chẽ hơn tình hình học tập của các lớp học và các thành viên trong mỗi lớp. Phần mềm quản lý trường học 365 chính là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho các thầy cô đang dạy học.

Trên đây là hướng dẫn cách dạy học trực tuyến trên Zalo PC mới nhất. Việc học trực tuyến giờ đây đang dần trở nên quen thuộc hơn và đang trở thành xu hướng mới. Ứng dụng Zalo PC cũng cung cấp cho người sử dụng đầy đủ những chức năng hỗ trợ việc tổ chức và duy trì các lớp học online. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến khác như Zoom, Google Meet hoặc Microsoft Team.

Mobile learning là gì?

Mobile learning là gì? Tìm hiểu về những lợi ích của Mobile learning và một vài bất cập của phương pháp Mobile learning qua bài viết sau đây.

Mobile learning là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý