Friday , 29/11/19
NEWS

Cần làm gì để phát triển nghề content, bạn biết chưa?

Nghề content thực chất là một công việc viết lách. Nó tương tự như nghề báo hay nhà văn. Tuy nhiên nghề content lại mang tính chất thương mại hóa trong đó các content-er dùng ngôn ngữ là chữ viết, hình ảnh, cách sắp xếp bố trí các từ khóa để diễn đạt về một chủ đề có lợi với con người nhằm mục đích hướng người đọc đến việc sử dụng dịch vụ của mảng nội dung mình đang viết và cung cấp đến người đọc những gói cẩm nang hữu ích ở những lĩnh vực mà họ chưa hề biết trước đó. Nói chung, nghề viết content là một phần nằm trong việc làm kinh doanh, nó giúp marketing sản phẩm, quảng bá thương hiệu, giúp người dùng đến gần hơn với nhà cung cấp. Vậy để có thể gắn bó với nghề content lâu dài hay không và làm thế nào để gắn bó lâu dài với nó? Những điều mà bạn cần làm ngay bây giờ là thực hành ngay những gợi ý sau đây:

 

1. Chủ động phát triển nghiệp content từ blog mang thương hiệu cá nhân

Nếu nghĩ sẽ chọn việc viết content làm nghề nghiệp để gắn bó, trước hết bạn nên chắc chắn rằng bản thân có khả năng viết lách. Khả năng viết lách của một cả sáng tạo nội dung và cố gắng phát triển bài viết mỗi ngày. Trên thị trường việc làm cho nhân viên content thực sự rộng lớn nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp và hàng loạt những chiến lược quảng cáo, marketing thương hiệu. Chỉ cần một từ khóa “việc làm nhân viên content” trên google, chỉ trong vài giây sẽ trả lại bạn hàng nghìn kết quả, thông tin tuyển dụng của đủ mọi công ty trên mọi miền đất nước với mức lương tốt và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Nếu muốn phát triển sự nghiệp content ngay từ bây giờ, hãy chủ động tìm kiếm những công việc liên quan đến viết lách, tối ưu bài nội dung trên các blog mang thương hiệu cá nhân hay đơn giản là những Fanpage của nhiều công ty trên Facebook. Nghiệp content của bạn có thể phát triển nhờ quá nhưng trang Blog bởi những lý do sau.

Phát triển nghề content bằng blog cá nhân

Blog là nơi mà người ta tìm thấy con người, cá tính của bạn. Một Blog thu hút sẽ chứng tỏ rằng bạn đang có lối hành văn chuyên nghiệp, đủ sức để hấp dẫn mọi người đến với Blog và từng câu chuyện của mình. Trong số những người ghé thăm Blog của bạn, biết đâu lại có một nhà tuyển dụng nào đó nhận ra khả năng của bạn và đặt vấn đề tuyển dụng bạn vào công ty họ thì sao. Có thể cách này chúng ta đi hơi chậm nhưng lại là cách bền vững để bạn được chứng tỏ khả năng của bản thân đối với nhà tuyển dụng. Họ sẽ tự đi tìm bạn và giao cho bạn những nhiệm vụ quan trọng. 

Cách là phương thức chậm, nhưng chắc. Đặc biệt trong thời buổi mà công nghệ thông tin đang lớn lên như vũ bão, tạo điều kiện cho mọi người có thể tiếp cận được mọi thông tin trên Google, nhất là khi viết Blog và tương tác với mọi người thường xuyên còn là cơ hội để bạn tự trau chuốt lối hành văn của mình. Đây sẽ là điều kiện tốt để phát triển nghiệp viết nội dung của bạn.

XEM THÊM: Những khó khăn thường gặp khi bạn làm một content ngành Marketing

2. Trở thành content-er trên Fanpage website thương mại cần tối ưu nội dung ở nhiều lĩnh vực

Nếu bạn chưa xây dựng được một Blog vững vàng mà công việc lại là thứ bạn cần gấp. Vậy thì bạn nên chủ động đi tìm nhà tuyển dụng thôi. Rất đơn giản, chúng ta hãy tìm kiếm các trang web và gửi hồ sơ ứng tuyển của mình tại đấy. 

Đã bao giờ bạn lướt vào những website thương mại điện tử để mua sách như Tiki hay Fahasa và rồi chỉ…ngồi để đọc những bài review về nội dung sách chưa? Đặc biệt là trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện tại, sự bành trướng của các site thương mại điện tử tạo điều kiện cho sự phát triển của nhân viên nội dung cả toàn thời gian và bán thời gian. Ở đó, bạn vừa có thể dành thời gian để đọc sách và ghi lại cảm nhận của mình về tác giả cũng như nội dung mà tác giả truyền tải thông qua sách. Thật thú vị đúng không? Vừa nhận được tiền nhuận bút từ bài nội dung vừa cảm nhận được những tri thức mới. Đây là công việc yêu thích được nhiều bạn trẻ hướng đến. Bên cạnh đó, nhiều trang web về tìm việc có lượng truy cập lớn như Timviec365.vn cũng là mảnh đất màu mỡ để nghiệp content của bạn thăng hoa. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không ứng tuyển ngay tại đó?

Nếu như bạn được ứng tuyển vào một công ty lớn thì chắc chắn với nghề content này bạn có thể xây dựng được cho mình những mối quan hệ nghề nghiệp bền vững. Sẽ có những dự án nhỏ được gợi ý hợp tác. Lúc này bạn có thể thuê người khác viết cho trang của mình để làm những dự án lớn hơn này. Khi làm công việc này để phát triển nghề nghiệp ngoài việc học hỏi những kiến thức chuyên môn thì bạn cần tìm hiểu thêm về những thuật ngữ như copyright là gì, đây là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi mà bất cứ một content chuyên nghiệp nào cũng nên biết để làm công việc của mình một cách tốt nhất và không vi phạm chính sách bản quyền của google. 

Nếu như chưa bắt đầu nghề content tại một công ty lớn, bạn cũng có thể lựa chọn công việc này trong hình thức là một việc làm thêm, trở thành cộng tác viên viết bài cho các công ty nhỏ. Khi đó tự khắc bạn sẽ biết cần làm gì để phát triển nghề content và xác định những bước đi lâu dài với nó.

XEM THÊM: Content marketing là gì? Bí quyết trở thành best content 2020

3. Cộng tác viên với những trang Fanpage trên Facebook của đa dạng doanh nghiệp

Viêt bài trên fanpage của doanh nghiệp

Trong trường hợp bạn không muốn chia sẻ quá nhiều về bản thân trên những trang Blog và chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực viết content Marketing với những yêu cầu về chuẩn SEO cao thì, những trang Fanpage được tạo ra bởi các công ty ở nhiều lĩnh vực sẽ là lựa chọn không tồi cho bạn. Một điểm khác biệt duy nhất, giữa những bài content trên các Fanpage hay Group trên Facebook có nội dung thường đơn giản, đánh trực tiếp vào tâm lý người dùng và thường được doanh nghiệp sử dụng song song cùng các hình thức chạy quảng cáo để thu hút người dùng. Hiện tại, các page về bán hàng của các doanh nghiệp hay giới thiệu sản phẩm có số lượng tuyển dụng người dùng cao. Bạn có thể đăng ký trở thành những cộng tác viên sản xuất nội dung trên đó với nhuận bút sau mỗi bài. Tuy số tiền thu về không thể bằng những bài PR hay những bài báo nhưng đây là địa chỉ tiềm năng để bạn phát triển nghiệp content Marketing của mình nếu duy trì thói quen thường xuyên.

 Đừng bỏ qua bất kỳ một cơ hội nào để tìm việc làm thêm với những dự án cần thuê ngoài content. Có thể, lợi từ những sản phẩm bạn viết chưa quá ấn tượng song, kinh nghiệm mà bạn trau dồi là cực kỳ cần thiết để phát triển nghề content trong tương lai của bạn đấy. 

 >>> Xem thêm: Những khó khăn thường gặp khi bạn làm một content ngành Marketing

Xem ngay cơ hội việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội mới nhất.

 

XEM THÊM: Cách viết content chất lượng cao để kiếm được triệu view

4. Tích cực tự tìm hiểu trau dồi những nguyên tắc viết content chuẩn SEO tại những trang web uy tín

Tích cực tìm hiểu về content chuẩn seo để phát triển nghề content

Những điều cần làm được timviec365.vn nêu bên trên chỉ là những bước ban đầu để bạn tạo dựng được thói quen cũng như trau chuốt cách hành văn sao chuẩn. Thế nhưng để có thể gắn bó với nghiệp content lâu dài, bạn cần một chiến lược dài hơi hơn thế. Ngay tại lúc này, khi bạn đã nắm chắc được mục tiêu thương mại của content thì cũng là thời điểm mà bạn nên xác định cho mình đầy đủ những nhân tố để trở thành một nhân viên content chuyên nghiệp bằng phương pháp tự tìm hiểu và trau dồi và thực hành. Điểm mấu chốt của một nhân viên content Marketing chính là vừa đáp ứng được nhu cầu của người dùng vừa đảm bảo được sự “truy quét” của công cụ tìm kiếm như Google. Do đó, bạn cần phải nắm được những yếu tố về chuẩn SEO, cách để bài viết của bạn lên top Google từ đó có được lượt truy cập của người dùng cao. Bạn cũng phải là người biết cách chèn và tối ưu những cụm từ khóa vào trong bài viết một cách linh hoạt mà không gây ức chế người dùng vì tần suất lặp lại của nó. Bên cạnh đảm bảo cho bài viết của bạn được rõ ràng về hình thức: những bức ảnh, những keyword được bôi đậm, bạn phải biết cách tối ưu nội dung của bài sao cho đủ thông tin mà người dùng tìm kiếm lẫn sự thú vị, dẫn dắt người đọc đến với dịch vụ của công ty, doanh nghiệp của bạn một cách khéo léo. Chỉ có thể, nguyện vọng gắn bó với nghề content trong bạn mới không bị bão hòa với các xu thế việc làm mới. Hãy rèn luyện cho mình tinh thần trách nhiệm ngay bây giờ cũng như thái độ học tập một cách nghiêm túc.

Hi vọng, những thông tin lý giải câu hỏi “Cần làm gì để phát triển nghề content trên đây của timviec365.vn sẽ thực sự hữu ích với bạn trong việc lựa chọn và gắn bó với công việc yêu thích. Chúc bạn luôn thành công với những lựa chọn của mình

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan