Wednesday , 13/03/19
NEWS

Cộng tác viên viết bài và những điều cần biết

Cộng tác viên viết bài là công việc dường như chưa bao giờ hết hot trong giới việc làm. Dựa vào khả năng và mong muốn của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm thêm với một vị trí cộng tác viên phù hợp. Để tăng thêm tính hiệu quả cho việc tìm kiếm, chúng tôi gửi tới các bạn những thông tin quan trọng dưới đây. Hy vọng nó sẽ mang tới cho các bạn một vị trí cộng tác viên như mong đợi.

1. Việc làm cộng tác viên viết bài là gì?

1.1. Khái niệm

Cộng tác viên vốn là một ngành nghề rất hot hiện nay. Vì nếu như so với những công việc toàn thời gian khác thì cộng tác viên viết bài thường có ít đòi hỏi hơn. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là một nghề lắm hào quang nhưng không ít hơn những gian truân đâu nhé.

Cùng làm việc trong một đơn vị, công ty nhưng với vị trí cộng tác viên, sẽ không có nhiều đòi hỏi khắt khe dành cho bạn giống như vị trí Full time. Công việc có thể làm bất cứ thời gian nào, chỉ cần bạn đảm bảo được yêu cầu về thời gian hoàn thành và chất lượng các bài viết.

Có nhiều đối tượng có thể tham gia trở thành một cộng tác viên viết bài, đó có thể là sinh viên, những người đã đi làm và có kiến thức cũng như kỹ năng trong mảng viết lách. Đương nhiên, mỗi lĩnh vực viết bài sẽ có tính chất công việc cộng tác viên khác nhau, ví dụ như làm cộng tác viên viết bài seo, cộng tác viên viết bài cho báo, cộng tác viên viết bài pr - quảng cáo,... Ai ai cũng có thể đảm nhận thêm việc làm cộng tác viên viết bài bên cạnh công việc chính để rèn luyện thêm kỹ năng và quan trọng hơn cả chính là tăng thêm thu nhập.

1.2. Những thuận lợi từ nghề cộng tác viên viết bài

Khi trở thành một người cộng tác viên thì bạn sẽ không bị gò bó về mặt thời gian. Theo đó trách nhiệm trong công việc của bạn cũng không quá lớn như những người trực tiếp quản lý dự án viết bài.

Việc làm cộng tác viên viết bài là gì?

Việc làm cộng tác viên viết bài là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có nhu cầu lớn trong việc tuyển dụng cộng tác viên viết bài để kịp thời đáp ứng nhu cầu thiết yếu của công việc. Do vậy, những yêu cầu về mặt bằng cấp dành cho ứng viên không phải là yếu tố quan trọng mà hơn hết là ứng viên đó có đủ năng lực để đáp ứng hết mọi yêu cầu của công việc hay không.

Người làm cộng tác viên sẽ không bị gò bó về mặt thời gian cho nên có thể vừa làm tốt công việc chính thức vừa có thể hoàn thiện tốt nhiệm vụ mới để tăng thêm thu nhập.

1.3. Những khó khăn trong nghề cộng tác viên viết bài

Như chúng ta đã nói, việc làm cộng tác viên chỉ thực hiện theo một giai đoạn hay dự án nhất định nào đó. Chính vì thế mà tính chất ổn định của công việc sẽ không có.

Trong trường hợp bạn có công việc ổn định và chỉ thực hiện công việc cộng tác viên với mục đích tăng thu nhập thì sẽ không gặp khó khăn khi kết thúc một dự án hợp tác nào đó. Còn nếu trong trường hợp bạn chỉ dựa chính vào việc làm cộng tác viên để kiếm tiền và không có công việc chính thức nào thì quả thực sau khi dự án hợp tác kết thúc sẽ khó có thể tìm ngay được một dự án nào khác nối tiếp ngay. Thay vào đó bạn sẽ mất thêm thời gian để tìm kiếm và vô tình tạo ra một khoảng thời gian trống không có thu nhập.

Một điểm bất lợi khác đối với những người cộng tác viên đó chính là chịu “thiệt thòi” về các chế độ phúc lợi. Do chỉ làm thời vụ theo dự án và mang tính chất part time cho nên người cộng tác viên sẽ không được hưởng các chế độ quyền lợi giống như những người nhân viên chính thức.

>>> Xem thêm: "Tất tần tật" thông tin liên quan tới Highland Coffee tuyển dụng

2. Những việc làm thuộc công việc cộng tác viên viết bài

2.1. Việc làm cộng tác viên viết bài Seo

Trở thành cộng tác viên viết bài Seo, bạn sẽ không cần tới trực tiếp nơi làm việc, không bị gò bó về mặt thời gian. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, thực hiện nhiệm vụ viết bài theo đúng yêu cầu về chuẩn Seo từ phía công ty và làm được bao nhiêu thì nhận công bấy nhiêu.

Đây có lẽ chính là những ưu điểm lớn nhất giúp cho công việc này vẫn giữ được vị trí hot trong sự lựa chọn của nhiều người. Vậy thì cần phải làm gì để trở thành một cộng tác viên viết bài Seo khiến nhiều nhà tuyển dụng săn đón? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn tìm kiếm bí quyết.

Tìm hiểu nội dung công việc viết bài Seo

Nhân viên viết bài Seo với vai trò của một người cộng tác viên sẽ thực hiện những đầu việc sau đây:

 • Nhận từ khóa cùng với yêu cầu bài viết Seo từ người phụ trách
 • Xây dựng nội dụng cho bài viết và viết bài theo tiêu chuẩn Seo
 • Viết bài theo lĩnh vực hoạt động của công ty hoặc theo các chủ đề được yêu cầu.
 • Có thể làm việc tại nhà với hình thức online hoặc làm việc tại công ty với hình thức việc làm part time.

Yêu cầu công việc

 • Các bạn là sinh viên có khả năng viết lách đều có thể tham gia công việc.
 • Gửi bài đúng thời gian yêu cầu của người quản lý.
 • Có kỹ năng sử dụng office. Đặc biệt là words.
 • Kỹ năng viết bài chuẩn seo.
 • Không sao chép các nội dung có sẵn trên mạng.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình đối với công việc, luôn đảm bảo giao bài viết đúng thời hạn.
 • Viết bài đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản về trình bày, chính tả, cách viết rõ ràng, mạch lạc.

Quyền lợi dành cho cộng tác viên viết bài Chuẩn seo

 • Làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đầy năng động
 • Có cơ hội mở rộng các mối quan hệ
 • Chủ động về mặt thời gian và địa điểm khi làm việc
 • Nhận cơ hội được đào tạo nhiều kỹ năng quan trọng để phục vụ tốt nhất cho công việc
 • Về mức lương: một người cộng tác viên viết bài online có thể nhận một mức lương dao động từ 20.000 cho tới vài trăm nghìn đồng cho mỗi bài viết tùy vào mức độ yêu cầu và chất lượng của bài viết.

2.2. Việc làm cộng tác viên viết báo

Để chọn ra một nghề được coi là chuẩn mực đối với việc viết lách thì đa số sẽ lựa chọn nghề viết báo. Với những người có khả năng viết tốt, lại có niềm đam mê trở thành một thành viên trong nghề báo thì đa số sẽ theo đuổi nghề báo chuyên nghiệp.

Tuy vậy, trong thời đại mới, do sự cạnh tranh vô cùng gay vắt đối với mặt thông tin, các doanh nghiệp đã gia tăng xây dựng những trang báo điện tử. Để có thể cập nhật được những xu thế mới và đa dạng thì các trang báo điện tử, các tòa soạn báo đều có nhu cầu tìm kiếm cho mình đội ngũ cộng tác viên lành nghề trong nhiều lĩnh vực.

Như thế, công việc của cộng tác viên viết bài không giống như công việc của một người phóng viên phải làm việc trực tiếp tại công ty hay đi đây đi đó mà thay vào đó chỉ cần ngồi tại nhà, tiến hành tìm kiếm thông tin ngay trên mạng internet và xử lý chúng một cách sáng tạo, đưa ý kiến cá nhân của mình về chủ đề này để viết bài và gửi đi cũng bằng internet là hoàn thành nhiệm vụ, đủ điều kiện để nhận tiền nhuận bút.

Những yêu cầu cơ bản dành cho cộng tác viên viết báo

 • Có kỹ năng viết lách tốt, thành thạo khả năng phân tích, lập luận
 • Nắm bắt nhanh chóng các thông tin, có kiến thức về mảng phụ trách
 • Ứng viên nên có các công cụ phục vụ tốt cho công việc như máy tính, smartphone, máy ảnh,...

Việc làm cộng tác viên viết báo

Việc làm cộng tác viên viết báo

Quyền lợi từ việc làm cộng tác viên viết bài

 • Nhuận bút chi trả cho mỗi một bài viết của cộng tác viên viết báo thường trong khoảng 150.000 đồng.
 • Có thể trở thành cộng tác viên cho nhiều trang báo chỉ cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu của họ.
 • Có cơ hội được rèn luyện về mặt tư duy, kiến thức

2.3. Việc làm cộng tác viên viết truyện/ hồi ký

Công việc viết truyện online để kiếm tiền vốn đã trở thành một trào lưu vô cùng hot trong giới trẻ, nhất là những cây bút chuyên nghiệp với mức thu nhập không hề nhỏ. Trong số đó, các dòng truyện như tiểu thuyết, ngôn tình, tiên hiệp, kiếm hiệp,... vốn từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần hấp dẫn của các bạn trẻ và đồng thời chính những tác phẩm này đã mang tới nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn dành cho những cây bút mang nó đến với đọc giả.

Nếu thế mạnh của bạn là viết văn, thích diễn đạt những ý tưởng, cảm xúc của mình thì chắc chắn việc viết truyện sẽ rất phù hợp để bạn vừa thỏa mãn sở thích của mình lại vừa kiếm được những nguồn thu nhập khủng. Bên cạnh đó, nếu bạn là một người thích và có nhiều điều kiện đi phượt, thích khám phá nét đẹp ẩm thực thì có thể viết hồi ký để kể về chính cuộc hành trình của mình, chia sẻ những kinh nghiệm đã từng trải qua cho bạn đọc quan tâm, từ đó tiếp thêm nguồn cảm hứng cho những người có chung sở thích với bạn.

Những yêu cầu cơ bản đối với cộng tác viên viết truyện/ hồi ký

 • Có khả năng sáng tạo, thế mạnh trong việc viết văn tự sự và miêu tả
 • Biết tìm kiếm thông tin, am hiểu chủ đề sẽ viết, biết cách diễn đạt cảm xúc

Quyền lợi được hưởng

Với một cộng tác viên viết truyện/ hồi ký thì tiền nhuận bút có thể nhận được sẽ dao động từ 100 đến 300.000 đồng/bài tùy vào chất lượng của nội dung bài viết. Nếu có tài năng xây dựng tiểu thuyết có sức hút mạnh mẽ thì sẽ nhận được cả cơ hội được nhiều nhà xuất bản mua lại bản quyền hoặc có thể dựng thành phim.

2.4. Viết Blog

Việc viết Blog kiếm tiền hiện nay vốn dĩ đã trở thành một công việc phổ biến dành cho những freelancer tại Việt Nam. Bạn chỉ cần có một chiếc máy tính kết nối mạng internet cùng với đó là khả năng viết lách thì hoàn toàn tự tạo được cho mình một cuốn nhật ký điện tử để thu hút người đọc với nội dung bên trong đó. Với việc viết blog hay nhật ký điện tử này thì có vô số chủ đề bạn có thể thực hiện như là Phim truyện, review, kinh nghiệm đi phượt, cách chơi game, hướng dẫn các thủ thuật.

Có hai hướng dành cho bạn để kiếm tiền từ hoạt động viết Blog. Đó là có thể viết bài thuê cho các trang blog tuyển dụng cộng tác viên và nhận tiền nhuận bút cũng như hưởng các chế độ phúc lợi khác. Hoặc cách khác bạn có thể tự xây dựng cho mình một trang blog cá nhân để thu hút lượng độc giả hâm mộ. Từ đó, bạn sẽ kiếm tiền chủ yếu từ các hoạt động đăng ký quảng cáo của các trang web lớn.

Yêu cầu cơ bản đối với cộng tác viên viết blog

 • Người cộng tác viên có khả năng viết lách, biết cách phân tích các thông tin một cách logic
 • Luôn cập nhật các xu hướng mới một cách thường xuyên, có khả năng sáng tạo nội dung để thu hút người đọc.
 • Có thêm các kỹ năng công nghệ như làm seo, kỹ năng photoshop,...

Lợi ích đến từ công việc viết blog

Mức thu nhập là yếu tố đầu tiên mà chúng ta quan tâm đến khi tìm việc làm cộng tác viên. Đối với công việc viết Blog thì bạn có cơ hội nhận tiền nhuận bút giống như công việc viết bài chuẩn seo, từ 20.000 đến 300.000 đồng mỗi bài, thậm chí nếu bài viết thực sự thu hút được đông đảo độc giả thì mức thu nhập còn cao hơn nữa.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được cơ hội nâng cao các kỹ năng như kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng viết lách,... Từ đó thêm chúng vào trong CV xin việc khi tìm kiếm một công việc chính thức. Nó khá thuận lợi dành cho các bạn sinh viên.

Nếu trở thành một Blogger nổi tiếng thì bạn sẽ tạo được sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cộng đồng. Từ đó bạn làm việc gì cũng thuận lợi hơn, đặc biệt là những cơ hội kiếm tiền từ nhiều hoạt động xã hội.

2.5. Cộng tác viên viết bài PR

PR vốn được coi là một “nhịp” quan trọng của hoạt động Content writing và Seo cho nên công việc này được xếp vào nhóm việc làm đầy tiềm năng, mang đến cho người thực hiện cơ hội nhận mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Trong hoạt động viết bài PR có rất nhiều nhanh, chẳng hạn như PR đăng báo, PR cho các thương hiệu, PR cho trang,... Đòi hỏi người viết phải có được khả năng sáng tạo, đi kèm là phong cách viết bài vô cùng thu hút. Một bài viết PR đạt trình độ đỉnh cao thì sẽ tạo được một nội dung tự nhiên, chân thực và khách quan. Nếu đã đạt tới trình độ đó thì chắc chắn giá trị của tiền nhuận bút bạn nhận được cũng tăng lên rất nhiều.

Yêu cầu đối với công việc

Bạn cần có kỹ năng viết tốt cũng như sử dụng ngôn từ tinh tế, thể hiện kiến thức trong mảng marketing online và kỹ năng công nghệ thông tin. Đồng thời có kiến thức rộng rãi và thường xuyên cập nhật các thông tin quan trọng, có thể phục vụ hiệu quả cho chủ đề bạn sẽ viết. Và đương nhiên bạn luôn cần đến công cụ hỗ trợ là một chiếc máy tính có kết nối internet để việc viết bài diễn ra thuận lợi.

Quyền lợi nhận được khi làm việc

Với việc viết một bài PR bình thường thì bạn sẽ được nhận một mức nhuận bút khoảng từ 100.000 đến 500.000/ bài với độ dài từ 500 từ cho đến trên 1000 từ. Nếu như bạn có được một bài viết chất lượng thì mức giá sẽ tăng lên gấp nhiều lần, có thể kiếm tiền từ 1 triệu đến 4 triệu đồng chỉ với một bài PR sale page thôi đấy nhé. Còn những bài PR cho thương hiệu được đăng tải trên những tờ báo nổi tiếng thì mức giá còn hấp dẫn hơn rất nhiều, với mức vài chục triệu một bài.

3. Top những website tuyển dụng cộng tác viên viết bài uy tín

3.1. Trang web Vlance

Có thể nói, Vlancer là một trong số những website tuyển dụng lớn nhất tại Việt Nam vị trí Cộng tác viên viết bài. Cộng đồng tại Vlacer có tới 45.000 thành viên kèm theo hàng trăm lời để nghị hấp dẫn ở mỗi lĩnh vực để cho bạn có thể lựa chọn. 

Các trang web khác thường sẽ đặt sẵn giá cả cho mỗi hạng mục bài viết còn với Vlancer thì khác, bạn có thể đưa ra một mức giá mong muốn cho bài viết của mình, Đương nhiên, điều đó cũng sẽ khiến cho khả năng bị cạnh tranh của bạn trở nên cao hơn rất nhiều, đổi lại nếu bạn là một người giàu kỹ năng thì chắc chắn, các nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận mức giá bạn yêu cầu.

3.2. Bloganchoi

Một cái tên khá nổi tiếng trong giới trẻ, nhất là những tín đồ về làm đẹp, thời trang và ăn uống, tìm đến với Bloganchoi là một sự lựa chọn hoàn hảo không chỉ trong chuyện ăn chơi mà còn giúp bạn thể hiện kiến thức của mình về lĩnh vực đó.

Hiện tại, trang web này đang là website chuyên cung cấp những thông tin về các chủ đề hot trong giới trẻ, bao gồm: ẩm thực, làm đẹp, giải trí, du lịch, công nghệ. Điều đặc biệt hơn cả đối với website này đó chính là mức lương nhuận bút dành cho các cộng tác viên vô cùng hấp dẫn:

 • Tiền chi trả cho mỗi bài khoảng 100.000 đồng tùy vào chuyên mục bạn viết
 • Tiền chất lượng bài viết
 • Tiền trả theo số view
 • Tiền bài viết đứng top view của chuyên mục
 • Tiền liên kết với sản phẩm
 • Hưởng cả % từ các cộng tác viên mà bạn giới thiệu

Tính tổng lại thì tiền nhuận bút của bạn cho mỗi bài viết là rất lớn. Tuy nhiên, tại Bloganchoi cũng dành ra những mức yêu cầu khá nghiêm ngặt đối với các bài viết:

 • Bài viết phải tự viết 100%, hoàn toàn không coppy từ những website khác
 • Khả năng viết tốt, có kiến thức am hiểu về những lĩnh vực có trên trang, nắm bắt được thị hiếu từ độc giả.

3.3. Toplist

Toplist là một website mang tính tổng hợp thú vị và rất bổ ích của giới trẻ. Quả thực thật đúng như cái tên của web, nơi đây cung cấp đến người dùng các bài viết chuyên chủ đề về Top thương hiệu, top địa điểm, thương hiệu,... của rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay.

Điều quan trọng nhất để viết ra được những bài viết Toplist này đó là khả năng thu thập cũng như xử lý thông tin. Bạn sẽ được yêu cầu về việc cần phải thu thập các thông tin một các chi tiết, chính xác nhất. Do đó, việc trở thành một người cộng tác viên viết bài tại đây cũng sẽ là cơ hội giúp cho bạn được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng chuyên nghiệp hơn.

Top những website tuyển dụng cộng tác viên viết bài uy tín

Top những website tuyển dụng cộng tác viên viết bài uy tín

Việc đăng ký viết bài không quá khó khăn khi chúng ta sử dụng chính tài khoảng facebook của mình để đăng nhập trang web Toplist. Tiếp theo đó bạn gửi đi một bài viết cho người quản trị. Nếu như bài viết được chấp nhận thì bạn sẽ có ngay tiền nhuận bút và tiếp tục viết những bài tiếp theo.

Do các bài viết trên Toplist mang đặc điểm có chung một format do vậy mà tiền nhuận bút cũng không phải nằm trong diện hấp dẫn. Bạn có thể bắt đầu viết lách với mức giá từ 20 đến 30.000 một bài viết. Nhưng theo thời gian thì con số này sẽ có cơ hội thay đổi, nếu như chất lượng bài viết thay đổi thì chắc chắn bạn có cơ hội nhận tiền nhuận bút ở mức 500.000 đồng cho một bài viết.

3.4. Blog Radio

Đây là một trang web nổi tiếng với việc bày tỏ những tâm sự, nỗi niềm của người viết. Do đó rất thích hợp để cho bạn vừa thỏa mãn nhu cầu bày tỏ những tâm sự của mình lại vừa có thể thỏa mãn nhu cầu kiếm tiền.

Được đánh giá là một trang web chuyên về văn học cho nên bạn có thể viết ở nhiều hình thức khác nhau như mẩu chuyện nhỏ, tản văn, review, bút ký, viết thể loại văn học đều là những chủ đề hot của trang web Blog radio. Đồng thời trang wab này còn rất phù hợp đối với các bạn giàu trí tưởng tượng, tâm hồn dạt dào văn thơ.

Việc đăng ký để viết bài tại đây không khó, nhưng điều mà mỗi cộng tác viên quan tâm hơn cả đó chính là tiền nhuận bút mình sẽ được nhận là bao nhiêu. Muốn có tiền nhuận bút, điều kiện của Blog Radio dành cho bạn đó chính là bài viết bạn gửi đến cần được duyệt để phát thanh tại Blog Radio còn những bài bình thường thì sẽ không có nhuận bút. Đương nhiên, chúng ta luôn có sự đánh đổi, phàm cái gì khắt khe từ trong khâu kiểm duyệt thì thành quả nhận được cũng rất hậu hĩnh, tương tự, tiền nhuận bút của bạn cũng sẽ khá cao khi được ban biên tập duyệt và phát sóng radio với mức tiền từ 100 đến 300.000 đồng mỗi bài.

3.5. Học viện MOA

Học viện MOA nổi tiếng là nơi đào tạo ra những copywriter chuyên nghiệp, một trang web chuyên về mảng Marketing online, thế mạnh thiên về các bài viết Content Seo. Nếu muốn trở thành một cộng tác viên viết bài tại học viện MOA thì bạn sẽ phải trải qua những vòng tuyển dụng vô cùng khắt khe, chặt chẽ và phải đối diện với rất nhiều sự cạnh tranh.

Một lý do đơn giản để lý giải cho điều đó chính là nơi đây sẽ đào tạo ra những Copywriter chuyên nghiệp nhất về mảng ngành Marketing online. Chính vì vậy mà bạn sẽ nhận được những chương trình đào tạo chuyên sâu về cả mảng Seo lẫn kiến thức tổng thể Marketing online.

Do điều kiện đầu vào cao và tỉ lệ cạnh tranh lớn hơn hẳn các website khác cho nên nếu bạn may mắn lọt qua vòng tuyển chọn thì chắc chắn sẽ có được cơ hội việc làm lâu dài tại đây đi cùng với đó là một mức nhuận bút lớn.

Những website uy tín trên đây sẽ giúp cho các bạn nhận được cơ hội trở thành cộng tác viên viết bài chuyên nghiệp. Hãy nhanh chóng trở thành một cây bút tài năng tại một trong những website này và nhận được nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như kiếm tiền hấp dẫn nhất.

Tác giả: Vũ Bích Phượng