Wednesday , 08/05/19
NEWS

Cho vay nặng lãi là gì? Các hình thức xử phạt khi cho vay nặng lãi

Hình thức cho vay tiền hiện nay ngày càng phổ biến, khi mà xã hội đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng các khoản tiền lớn nhỏ của người dân vô cùng đa dạng. Không phải ai cũng có sẵn tiền trong tay để thực hiện những dự định của mình. Chính vì thế, hình thức cho vay nặng lãi xuất hiện để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của người dân. Vậy, cho vay nặng lãi là gì? Khi vay nặng lãi, các bạn cần nắm được những thông tin quan trọng nào? Cùng Timviec365.vn tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!

 

Khái quát về vấn đề cho vay nặng lãi hiện nay

Khái quát về cho vay nặng lãi là gì?

Cho vay nặng lãi hiện nay đang là hiện tượng phổ biến, diễn biến phức tạp, các tổ chức cho vay nặng lãi hoạt động có tổ chức với tính chất nguy hiểm gây ra nhiều mối đe dọa cho xã hội.

Hình thức cho vay nặng lãi được hiểu khái quát theo phương diện của xã hội và con người khi nhìn vào đó là hình thức của một tổ chức cho người dân có nhu cầu vay tiền với lãi suất quá cao vượt so với mức lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Việc cho vay nặng lãi cũng được quy định trong Pháp luật Nhà nước Việt Nam tại Điều 476 của Bộ luật Dân sự do Quốc Hội quy định. Theo đó các bạn có thể hiểu rằng lãi suất giữa bên vay và bên cho vay được thỏa thuận khi tiến hành giao dịch vay vốn, nhưng lãi suất này không được vượt quá 150% so với lãi suất cơ bản được công bố bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

>>> Bên cạnh hình thức cho vay nặng lãi thì hiện nay có một hình thức cho vay tín dụng được các ngân hàng, tổ chức tín dụng sử dụng, hình thức đó gọi là credit, bạn có thể tìm hiểu thêm qua credit là gì để nắm bắt kỹ hơn về vấn đề này. Từ đó lựa chọn cho mình một hình thức hợp lý bởi những tổ chức uy tín.

Cho vay nặng lãi là gì

Cho vay nặng lãi bị xử phạt như thế nào?

Người cho vay nặng lãi khi nào bị cho là vi phạm pháp luật?

Những người làm dịch vụ cho vay nặng lãi sẽ bị xét vào vi phạm pháp luật khi những người này cho người vay vốn với mức lãi suất cao hơn so với mức lãi suất cao nhất mà Pháp luật đã quy định: Đó là từ gấp 5 lần trở lên thì cấu thành tội cho vay nặng lãi.

>>> Xem thêm: Cầm đồ là gì? Bật mí các thông tin về nghề cầm đồ ngày nay

Các mức xử phạt

Các mức xử phạt khi Cho vay nặng lãi là gì

Theo Điều 163 của Bộ luật hình sự được sửa đổi bổ sung có quy định về các mức xử phạt đối với các trường hợp cho vay nặng lãi như sau:

+ Người cho vay tiền với mức lãi suất cao hơn so với mức lãi suất cao nhất được quy định bởi pháp luật gấp 10 lần trở lên, với tính chất bóc lột sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 10 lần so với số tiền lãi hoặc là có thể bị phạt cải tạo không giam giữ trong vòng 1 năm.

+ Nếu người phạm tội thu lợi cao bất chính thì sẽ phải chịu án hình sự là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

+ Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1 đến 5 lần so với số tiền lãi bất chính và bị tước quyền chức vụ, không được phép hành nghề hoặc là làm một công việc từ 1 đến 5 năm.

Như vậy, những thông tin trên đây đã góp phần giúp các bạn hiểu cho vay nặng lãi là gì và những mức xử phạt đối với các trường hợp cho vay nặng lãi.

Cho vay nặng lãi đang là một trong những vấn đề hết sức nan giải của xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ mặt văn minh văn hóa của xã hội. Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn đã hiểu cho vay nặng lãi là gì? Những hình thức xử phạt đối với hình thức cho vay nặng lãi. Nắm được các thông tin quan trọng này sẽ giúp các bạn không bị mất tiền oan và không phải chịu những áp lực khi vay vốn tại bất kỳ tổ chức nào.

Tác giả: Vũ ThoaĐăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Chủ đề có thể bạn quan tâm