Quay lại

Chứng chỉ tin học a hay b cao hơn? Học chứng chỉ nào có lợi?

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Với một tốc độ phát triển “thần kì” của nền khoa học công nghệ thông tin và máy tính đã khiến cho con người có nhiều cơ hội việc làm hơn. Nhưng kèm theo những cơ hội nghề nghiệp gia tăng đó chính là những đòi hỏi cơ bản về chứng chỉ tin học. Trong những yêu cầu của nhà tuyển dụng, yêu cầu về việc có được chứng chỉ A hoặc B tin học phổ biến hơn cả. Vậy bạn có biết chứng chỉ tin học A hay B cao hơn? Nên đạt được chứng chỉ nào để tạo lợi thế xin việc?

Trả lời những câu hỏi này rất cần thiết để mang về cho bạn những ích lợi lớn trong quá trình chuẩnn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm. Và để biết rõ về chứng, hãy khám phá nội dung của bài viết này. Trước khi bước vào tìm hiểu chính thức về vấn đề này, hãy cùng Phượng "nhâm nhi" đôi lời tâm sự qua bài thơ dưới đây:

Tin học chứng chỉ a hay b?
Quan tâm làm chi có được gì
Nhà nước từ nay thôi đào tạo
Thế bằng chứng chỉ ứng dụng cao
Tin tức bỏng tay cập nhật ngay
Không thôi lỗi thời làm lỡ việc
Liệu lo tìm hiểu chứng chỉ mới 
Chuẩn bị hành trang học tập ngay

Kiếm việc làm

1. Những thông tin khái quát để hiểu hơn về chứng chỉ tin học

Ngày nay, hầu hết mọi lĩnh vực đều phát triển dưới nền tảng của một nền công nghệ thông tin phát triển, không ai có thể phủ nhận điều đó chính vì thế mà việc mỗi một cá nhân có thể sử dụng máy tính một cách thành thạo chính là yêu cầu cấp thiết, quan trọng để có thể nắm bắt được nhiều giá trị cuộc sống hơn. Thước đo cho khả năng ấy của mỗi người được thể hiện trong các chứng chỉ tin học.

Chứng chỉ tin học A hay B cao hơn?
Chứng chỉ tin học nào cao hơn: A hay B?

Trong tuyển dụng nói riêng, chứng chỉ tin học chính là một tiêu chí đánh giá của nhà tuyển dụng để nhận diện mức trình độ, khả năng về công nghệ thông tin ở mức cơ bản nhất – mức sử dụng máy tính văn phòng có đảm bảo hay không. Có rất nhiều cách phân chia chứng chỉ tin học để nhằm mục đích xác nhận năng lực công nghệ của người ứng viên, nếu nhìn từ góc độ về giá trị thời hạn, chúng ta có hai loại là chứng chỉ tin học có thời hạn và chứng chỉ tin học vô thời hạn. Còn nhìn từ chuyên môn, một người có thể ở cấp chứng chỉ cơ bản hoặc chứng chỉ nâng cao. Đôi khi, các doanh nghiệp tuyển dụng còn có thể dựa vào cách phân chia khác để tìm kiếm sự đáp ứng phù hợp của người lao động đó chính là theo đơn vị cung cấp chứng chỉ - chứng chỉ quốc gia hoặc quốc tế.

So sánh chứng chỉ tin học A và B
So sánh chứng chỉ tin học A và B

Ở hầu hết các vị trí việc làm dù có mức độ liên quan nhiều hay ít đến kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản thì vẫn có những đòi hỏi nhất định về chứng chỉ tin học. Hai loại chứng chỉ phổ biến có thể đáp ứng được nhiều công việc là chứng chỉ tin học loại A và loại B. Có những việc làm được đặc biệt nhà tuyển dụng chỉ định ứng viên cần có chứng chỉ loại A hay B nhưng cũng có những công việc không có thông tin yêu cầu cụ thể về chứng chỉ tin học loại nào. Nếu rơi vào trường hợp này sẽ khiến cho chúng ta vô cùng hoan mang, không biết nên chuẩn bị chứng chỉ loại nào để chiếm được ưu thế. Lúc này, việc tìm hiểu chứng chỉ tin học A hay B cao hơn nên được thực hiện càng sớm càng tốt để bạn có đủ thời gian tham gia vào các lớp đào tạo, đăng ký đúng chuyên môn đào tạo loại chứng chỉ để có một sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Để so sánh đúng giá trị giữa hai loại chứng chỉ này, bất cứ ai cũng sẽ phải hiểu rõ về bản chất của từng loại. Thông tin sau đây sẽ dần mở ra cho bạn đáp án cuối cùng để biết được nên có trong tay loại chứng chỉ tin học nào: A hay B nhé.

Nên chuẩn bị chứng chỉ tin học A hay B
Nên chuẩn bị chứng chỉ tin học A hay B

Tìm hiểm thêm: Việc làm it phần mềm tại đây!

2. Chứng chỉ tin học A hay B cao hơn?

2.1. Đôi nét về chứng chỉ tin học A

Chứng chỉ A – tin học là chứng chỉ được cấp bởi Nhà nước Việt Nam, có mục đích xếp loại trình độ, khả năng về tin học của mỗi người. Loại chứng chỉ này sẽ thường được dùng cho các đối tượng bao gồm: học sinh sinh viên, một số người làm trong bộ máy nhà nước. Dựa vào các đối tượng sử dụng chứng chỉ tin học A này thì cũng có thể thấy được rằng loại chứng chỉ này dạy bộ môn và công nhận người học có những thao tác tin học cơ bản nhất, gồm có Microsoft Word, Microsoft Windows.

2.2. Chứng chỉ tin học loại B

Giá trị của hai loại cứng chỉ tin hoicj: A và B
Giá trị của hai loại cứng chỉ tin học: A và B

Cũng có giá trị tương tự  như chứng chỉ A nhưng mục đích chính của loại chứng chỉ tin học B thì khác. Nếu chứng chỉ A thể hiện những trình độ cơ bản nhất thì chứng chỉ loại B có phần đòi hỏi cao hơn, từ bộ môn đào tạo nhiều hơn kèm theo đó sẽ là các kỹ năng phát triển hơn. Người có chứng chỉ loại B tin học sẽ được học bộ môn Microsoft Word, Excel và Access. Vậy loại chứng chỉ này sẽ được dùng khi nào?

Thường thì chứng chỉ tin học B sẽ dùng trong các trường hợp khi nộp hồ sơ tốt nghiệp đại học, nộp hồ sơ xin việc hoặc hồ sơ cá nhân của các chức vụ, chức danh làm việc trong nhà nước.

Việc làm giáo viên tin học

2.3. Vì sao nên giải đáp thắc mắc chứng chỉ tin học A hay B cao hơn?

Khi bạn nắm rõ bản chất, giá trị của từng loại chứng chỉ trên thì có thể xác định được loại nào có khả năng tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh cho bản thân hơn trong bất kể một “cuộc so tài” nào đó mà trong cuộc sống điển hình là cuộc chạy đua xin việc làm. Mỗi một công việc sẽ cần những khả năng đáp ứng riêng về mọi mặt, trong đó có cả những yêu cầu về công nghệ thông tin. Trong khi đó, chứng chỉ xác nhận năng lực, trình độ công nghệ của chúng ta thì có vô vàn loại, làm thế nào để biết nhà tuyển dụng đích thị cần loại nào? Chỉ còn cách là hiểu về chúng, so sánh chúng thì sẽ làm sáng tỏ vấn đề tốt nhất.

Nên chọn chứng chỉ tin học loại nào: A hay B?
Nên chọn chứng chỉ tin học loại nào: A hay B?

Tương tự như vậy, khi bạn hiểu rõ chứng chỉ tin học A hay B cao hơn sẽ giúp bạn có được sự quyết định đúng đắn ngay từ đầu. Chọn đúng một chuyên môn đào tạo thì đồng nghĩa bạn đã tiết kiệm được cho bản thân rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả công sức. Với những gì đã bàn luận rất sâu sắc ở trên, đến đây chắc có lẽ bạn đã biết chứng chỉ tin học loại nào trong hai loại trên cao hơn rồi đúng không?

Xem thêm: Tìm việc làm giáo viên tin học tại Hà Nội nhanh nhất tại đây!

2.4. Kết luận: Chứng chỉ tin học A hay B cao hơn?

Qua thông tin trên, dễ thấy chứng chỉ loại A chỉ bao gồm những bộ môn cơ bản trong khi đó loại B lại cung cấp những bộ môn tin học được nâng cao hơn. Chính vì thế mà chứng chỉ tin học B sẽ cao hơn chứng chỉ tin học A và cao hơn 1 bậc trong hệ thống tin học cơ bản, tin học văn phòng.

Kết luận: Chứng chỉ tin học A hay B cao hơn?
Kết luận: Chứng chỉ A hay B tin học cao hơn?

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, sẽ hông còn chứng chỉ tin học loại A hay B nữa mà chúng đã được thay thế bằng các loại chứng chỉ: chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin từ cơ bản tới loại nâng cao thay vì gọi bằng tên chứng chỉ A hoặc B như cũ. Tất cả chúng ta cần phải cập nhật được thông tin thay đổi này để không bị rối khi tìm hiểu để quyết định đăng ký học chứng chỉ tin học. Và điều này còn trở nên quan trọng hơn cả việc biết được loại chứng chỉ tin học A hay B loại nào cao hơn đấy nhé.

Như vậy, bài viết đã đem tới cho chúng ta những thông tin vô cùng hữu ích về một phần trong hệ thống các chứng chỉ tin học. Hơn cả việc xác định được chứng chỉ tin học A hay B cao hơn đó chính là thông tin đã có các loại chứng chỉ khác thay thế cho hai chứng chỉ tin học này. Hy vọng rằng bạn sẽ quyết định đúng đắn để theo học một loại chứng chỉ cần thiết nhất và phù hợp với nhu cầu nghề nghiệp của bạn.

Tìm hiểu khái niệm chứng chỉ IC3 là gì?

Chứng chỉ IC3 là một trong những loại chứng chỉ thuộc hệ thống chứng chỉ công nghệ thông tin. Loại chứng chỉ này sẽ có những bộ môn đào tạo nào? giá trị mà nó cung cấp ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cụ thể hơn không chỉ về khái niệm mà còn rất nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Chứng chỉ IC3 là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý