Monday , 12/08/19
NEWS

P/b là gì? Tất tần tật những thông tin có liên quan tới p/b

p/b là gì?  Đây là một trong những cụm từ mà rất nhiều người không hiểu và thường xuyên đặt ra câu hỏi. Bạn muốn được giải đáp ý nghĩa của ký hiệu này? Hãy ngay lập tức xem ngay nội dung phía dưới mà Timviec365.vn gửi đến ngay sau đây!

p/b là gì?

Chỉ số p/b trong tiếng Anh có nghĩa là Price to Book Value Ratio, để đơn giản hóa cách gọi thì hiện nay phần lớn mọi người đều gọi là tỷ số p/b hoặc cũng có thể gọi là hệ số p/b.

p/b là một công cụ phân tích, định giá cổ phiếu cơ bản thường hay được sử dụng.

p/b là tỷ lệ cho thất được giá cổ phiếu hiện tại cao gấp bao nhiêu lần so với tài sản (được ghi trong báo cáo tài chính) của công ty.

Hoặc: p/b là số tiền phải trả cho 1 đồng vốn.

Nhà đầu tư nổi tiếng của phương pháp này là ông Walter Schloss...

p/b là gì?

Kết luận:

Tỷ lệ p/b cho biết nhà đầu tư sẵn sàng chi cho mỗi đô la tài sản của công ty. Tỷ lệ p/b sẽ được tính bằng cách áp dụng công thức lấy giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu chia cho giá trị sổ sách hàng quý cuối cùng đối với loại cổ phiếu này.

Việc bỏ qua tài sản vô hình là một yếu tố có ý nghĩa quan trọng của tỷ lệ giá trị sổ sách. Điều này có nghĩa là tỷ lệ p/b chỉ ra những gì nhà đầu tư trả cho tài sản hữu hình thực sự chứ không phải cho tài sản vô hình. Do đó, chỉ số p/b được coi là một biện pháp tương đối bảo thủ.

Chỉ số p/b sẽ trở thành một trở ngại lớn để đánh giá hiệu quả của một công ty có giá trị chủ yếu dựa trên tài sản vô hình. Tuy nhiên, đối với hầu hết các cổ phiếu, tỷ lệ p/b = 1,5 trở xuống sẽ là tiền đề tốt để thể hiện giá trị bền vững cho cổ phiếu doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Một trong những khái niệm cơ bản nhất mà những bạn đang theo đuổi chuyên ngành hay công việc liên quan xuát nhập khẩu không thể bỏ qua chính là khái niệm purchase là gì. Bạn có thể tìm hiểu ngay nhé!

XEM THÊM: Trọn bộ những giải thích đầy đủ nhất cho bạn: PWB là gì?

Những thông tin cần biết về tỷ lệ p/b mới nhất

Công thức áp dụng tính tỷ lệ p/b là gì?

Công thức:

p/b = Giá thị trường/giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu

Hoặc p/b = vốn hóa công ty / vốn chủ sở hữu

Trong này:

P = Giá = Giá thị trường: giá thị trường tại thời điểm giao dịch.

B = giá trị sổ sách: giá trị sổ sách của một cổ phiếu

Ví dụ:

Nếu giá của TH true milk bằng P = 200.000 VND và giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu (giá trị sổ sách) là 20.000 đồng. Lúc này tỷ lệ p/b của TH là = 10, nhà đầu tư sẵn sàng trả gấp10 lần số tiền của chính họ.   Điều này ngụ ý rằng các nhà đầu tư tin tưởng mạnh mẽ vào triển vọng dài hạn và đầy hứa hẹn của  TH true milk.  Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản: Tôi đã chi 5000 đồng để tờ tiền có mệnh giá 500 đồng (vì  đây đều là hàng độc, hiếm đặc biệt còn có số seri đẹp,…)

Công thức áp dụng tính tỷ lệ p/b là gì?

Ngược lại: Taxi Hoa sen hiện tại có giá P = 4.500 đồng, giá trị sổ sách là BV = 11.500 đồng, lúc này tỷ lệ P/BV = 0,4 (= 4.500 / 11.500).   Các nhà đầu tư sẵn sàng chỉ trả 40% giá trị tài sản của Hoa sen, bởi họ cho rằng tải sản thực tế của Hoa sen thấp hơn nhiều so với giá trị ghi trên sổ sách của nó, hoặc tập đoàn này làm ăn không ra sao, tương lai xấu.

Vậy tỷ lệ p/b cao hay thấp thì tốt hơn?

Tỷ lệ p/b cao có nghĩa là gì?

Cổ phiếu tại công ty/ doanh nghiệp có thể được định giá quá cao so với giá trị thực.

Tài sản của công ty rất ít về số lượng nhưng có thể tạo ra rất nhiều lợi nhuận nhờ lợi thế cạnh tranh bền vững.

Tài sản hữu hình của Công ty được định giá với chi phí quá thấp so với giá trị thị trường hiện tại.

Giá trị của thương hiệu hoặc tài sản vô hình của công ty là rất lớn.

Hoạt động của công ty không đòi hỏi nhiều tài sản hữu hình.

Ví dụ: chúng ta có thể thấy TH true milk có tỷ lệ p/b cao bởi thương hiệu của hãng sữa này rất hùng mạnh.  Tuy nhiên, bằng cách sử dụng cùng một dây chuyền sản xuất, TH có thể bán nhanh hơn và giá đắt hơn. Nó là một tài sản vô hình thuộc sở hữu của TH.  Sử dụng tỷ lệ p/b để đánh giá các công ty này thường cực kỳ khó khăn và không đạt yêu cầu.  Bởi vì tài sản vô hình rất khó tính.

Ví dụ, một trường hợp khác cũng có tỷ lệ P / B rất cao, đó là cổ phiếu ROS.  ROS hoạt động trong ngành xây dựng, danh tiếng không có, họ làm việc và thi công dưới sự chỉ đạo của FLC, vì vậy tài sản vô hình của ROS rất yếu. Lợi nhuận của ROS cũng rất khiêm tốn, tỷ lệ P/E quá cao. Lý do cho p/b của ROS cao không phải bởi nó định giá quá cao so với giá trị thực. Chưa kể chất lượng tài sản của BV đem tính từ ROS.

Tỷ lệ p/b thấp có nghĩa là gì?

Cổ phiếu hiện tại đang bị định giá thấp.

Tài sản của công ty không có thật, có thể là tài sản xấu và có nguy cơ mất tài sản.

Tài sản của công ty có kỳ vọng thấp về lợi nhuận và hoạt động kinh doanh của công ty cực kỳ cạnh tranh.

Các ngành công nghiệp hoạt động cần một số lượng rất lớn tài sản cố định.   Ví dụ, xây dựng công trình, dây chuyền sản xuất sợi, thép, vv

Ví dụ: Một số cổ phiếu PENNY có giá trị thị trường thấp hơn giá trị sổ sách. Tuy nhiên, chất lượng tài sản quá tệ, nợ thường xuyên và không rõ ràng, số tiền lớn bị chiếm dụng, cổ phiếu kém chất lượng, v.v. Vui lòng mở báo cáo tài chính của một số công cụ penny dưới 5 để xem các khoản phải thu, hàng tồn kho, thanh toán tạm ứng, đầu tư của các công ty con, v.v., cũng như tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Lúc này bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy được sự chênh lệch cực rõ ràng.

>>> Xem thêm: Nắm rõ giờ làm việc bidv là điều bạn nên làm trước khi quyết định thời gian đến giao dịch tại ngân hàng này vì nếu không bạn rất dễ rơi vào tình trạng đến không đúng giờ bắt đầu hoặc quá thời gian theo quy định.

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số PB

Ưu điểm của chỉ số p/b

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số PB

- Do BV thường dương, nên có thể sử dụng  tỷ lệ p/b để đánh giá cho dù đó là các công ty thua lỗ.

- Do BV thường ổn định hơn EPS, tỷ lệ P/BV sẽ là một chỉ số tốt khi EPS biến động nhiều hơn P/ E, PEG, EV/ EBIT, EV/EBITDA, P/S,.. vv

- Chỉ số p/b rất phù hợp để định giá các công ty có tài sản thanh khoản cao nhất, chẳng hạn như ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm và công ty đầu tư.

Nhược điểm của tỷ lệ P/BV

- Không phù hợp để định giá cổ phiếu của các công ty dịch vụ nơi có tài sản vô hình như con người, lòng trung thành của khách hàng, v.v.

- Chỉ số P/BV sẽ không phải là một chỉ số tốt để so sánh các công ty trong cùng lĩnh vực do sự khác biệt về mô hình, chiến lược kinh doanh và phân khúc.

- Không hiệu quả lắm trong các công ty tăng trưởng nhanh.

- Có thể ảo do nguyên tắc kế toán, như tài sản ngầm, tài sản ảo rất nhiều.

Ý nghĩa quan trọng của tỷ lệ p/b là gì?

+ Ý nghĩa của P/B thấp:

Hàng tồn kho bị định giá thấp

Công ty có vấn đề (tài chính, thương mại ...)

Tài sản thực tế của công ty thấp hơn tài sản trong sổ sách (SF).

+ Ý nghĩa của tỷ lệ P/B cao:

Hàng tồn kho được định giá quá cao.

Tương lai của công ty khá tốt

Công ty có nhiều tài sản ngầm có giá trị hơn nhiều như bất động sản, sản xuất và các cổ phiếu khác của công ty.

Tỷ lệ p/b được coi là hợp lý và tốt ở mức nào?

Tỷ lệ p/b phụ thuộc vào thu nhập, tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, rủi ro an ninh hoặc tài chính, rủi ro thương mại của các công ty, tình hình kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, …vv .

Khi các yếu tố trong tổ chức giống nhau, tỷ lệ p/b càng thấp thì sẽ càng có nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp.

Chỉ số p/b tốt là gì?  Câu trả lời chính là không phải là một câu trả lời tuyệt đối.  Nhưng công ty có xu hướng tăng trưởng, các blue-chip bền vững thường sẽ có tỷ lệ p/b rất cao. Ví dụ Tỷ lệ p/b  của vinamilk > 10 (cuối năm 2017) hoặc VIC (P / B = 10). Các công ty có giá trị gia tăng thấp như Vinasun (VNS), định hướng giá trị, có tỷ lệ p/b = 0,6, Hoàng Anh Gia Lai tỷ lệ p/b = 0,5. Nhưng có một số gợi ý để giúp bạn có thể biết được đâu là cổ phiếu tốt và đâu là cổ phiếu xấu. Cụ thể là:

Doanh nghiệp/ công ty tạm, tăng trưởng có năm được nhưng có năm mất không ổn định mà tỷ lệ p/b  vẫn cao (ví dụ p/b > 1),  bạn cần nhớ p/b lúc này càng cao thì càng cần phải tránh.

Chính là phần tài sản có giá trị? Ví dụ, công ty có quá nhiều hàng tồn kho, các khoản phải thu, chỉ số P / B dễ ảo hơn, vì vậy giá trị sổ sách (giá trị sổ sách - BV) thực sự thấp hơn nhiều, dẫn đến tăng.

Các yếu tố rủi ro của các công ty: chẳng hạn như rủi ro tài chính hoặc rủi ro kinh doanh: khả năng thâm nhập vào ngành, rủi ro quản trị như sự trung thực ...

v.v ...

Tuy nhiên, nếu một nhà đầu tư chứng khoán chỉ đơn giản sử dụng thì bài viết sẽ đề nghị các nhà đầu tư chỉ xem xét các công ty có P / B dưới 1,5. Tất nhiên, bạn sẽ không thể mua các công ty tốt nhất như HPG, SARL, MWG, FPT, nhưng đổi lại, bạn sẽ đổ lỗi cho những kẻ như ROS .

Nếu xem xét tổng thể thì tỷ lệ p/b càng cao thì rủi ro càng lớn, tỷ lệ p/b càng thấp thì rủi ro sẽ thấp, nhưng nếu bạn không hiểu rõ về nó, bạn sẽ chết như bình thường. Tỷ lệ p/b cao thường được liên kết với các công ty đang phát triển, các công ty có giá trị thường gắn với tỷ lệ p/b thấp. Tuy nhiên, nếu bạn mua các công ty có p/b thấp, nhưng bạn gặp khó khăn trong việc khắc phục tình hình hoặc các công ty có tỷ lệ giá / thu nhập rất cao, nhưng không quá hứa hẹn, bạn sẽ gặp vấn đề.

Thông thường mức p/b  từ 0,7-1,5 là bình thường. Khi bạn mua p/b có giá trị cao, hãy chắc chắn rằng họ đang phát triển và có chất lượng.

Ngoài ra, bạn có thể đánh giá theo P / B trước đây của doanh nghiệp của mình, giả sử tỷ lệ p/b không đổi, từ một năm tới năm tiếp theo. Mua khi tỷ lệ p/b thấp hơn mức trung bình lịch sử.

>>> Tham khảo thêm: Ứng viên tìm việc làm tại Cao Bằng đang có nhu cầu việc làm. Xem ngay tại timviec365.vn để tìm kiếm những việc làm hữu ích nhất. Đừng bỏ lỡ cơ hội của mình

Tỷ lệ p/b được coi là hợp lý và tốt ở mức nào?

Minh họa rõ nét nhất về tỷ lệ p/b

Tỷ lệ p/b của Vinamilk

Nhận xét: Vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, BV của vinamilk là 16,54, trong khi giá của P = 211,8 thì P / BV = 211,8 / 16,54 = 12,8

Trên thực tế, cho đến nay, mặc dù tỷ lệ p/b của vinamilk luôn ở mức cao, nhưng vẫn liên tục tăng giá kể từ khi niêm yết cho đến nay, vì vinamilk là một công ty rất tốt với sự tăng trưởng bền vững, vì vậy nhà đầu tư sẵn sàng trả tới 12,8 đồng cho 1 đồng tiền vốn của vinamilk.

Tỷ lệ p/b của ROS

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, tỷ lệ p/b của ROS rất cao. P/B = 164/10,65 = 15,3 Nhưng ROS chỉ là một công ty thương mại tạm thời, nhiều báo cáo tài chính đã bị nghi ngờ.  ROS hiện tại nắm giữ mức giá cực cao. ROS là một cổ phiếu tốt trên giá trị, nhưng lúc này tốt nhất bạn nên tránh xa.

Tỷ lệ p/b của VNS

Ngày 26/01/2018,VNS có BV = 24,78; P=15,2 do đó tỷ lệ p/b = 15,2/24,78 = 0,61.   Taxi Vinasun này có khả năng cạnh tranh bởi Uber và Grab, vì vậy nhiều nhà đầu tư đang đánh giá tương lai của Vinasun mù mịt nên tỷ lệ p/b rất thấp. Nếu bạn cảm thấy rằng VNS sẽ vẫn tối trong tương lai, thì VNS không đáng để đầu tư, nhưng nếu bạn cảm thấy rằng VNS sẽ chuyển từ tối sang đẹp, bạn sẽ có thể kiếm được khối tiền từ nó.

Minh họa rõ nét nhất về tỷ lệ p/b

Tóm lại:

p/b là số tiền trả trên 1 đồng vốn

p/b = giá trị trường/ giá trị sổ sách của 1 đơn vị

Nếu tất cả các yếu tố khác đều giống nhau, tỷ lệ p/b càng thấp thì càng tốt.

Nên kết hợp với các chỉ số khác nữa để định giá tốt hơn

Trên đây là tất cả những thông tin có liên quan tới tỷ lệ p/b là gì? Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn về tỷ lệ này và tăng thêm vốn kiến thức cho chính mình hiệu quả nhất.

Tác giả: Vi Thùy

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan