Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Cộng tác viên tiếng Anh là gì?] Toàn cảnh bức tranh việc làm CTV

Tác giả: Hạ Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 11 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Cộng tác viên là một trong những thuật ngữ chúng ta thường bắt gặp rất nhiều trong môi trường làm việc. Tuy nhiên, cộng tác viên tiếng Anh là gì không phải ai cũng biết. Cộng tác viên tiếng Anh được gọi phổ biến với từ “collaborator”. Đây là một trong những công việc được nhiều người ưa chuộng ngày nay, tìm hiểu cụ thể tính chất, đặc trưng và những ích lợi bạn có thể nhận được từ công việc cộng tác viên để xem bạn có phù hợp với nó không nhé!

1. Khám phá cộng tác viên tiếng Anh là gì?

cộng tác viên tiếng Anh
Khám phá cộng tác viên tiếng Anh là gì?

Cộng tác viên trong tiếng Anh là gì? Đó là một thắc mắc lớn được gửi về vieclam88.vn gần đây nhất. Trên thực tế, cộng tác viên trong tiếng Anh được phát triển dựa trên cơ sở của danh từ “collaboration” được dịch sang tiếng việt là sự hợp tác hay sự cộng tác. Xuất phát từ danh từ này, cộng tác viên tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất với từ “collaborator”. Collaborator có cách phát âm là /kə’læbəreitə/

Cộng tác viên trong tiếng Anh cũng có thể được gọi là Freelancer. Tại sao lại như thế? Bởi dấu hiệu nhận biết chung giữa Freelancer và collaborator đó chính là sự tự do. Do điểm chung trong công việc này, vì vậy trong một số bối cảnh sử dụng tiếng Anh, nhiều trường hợp đều sử dụng luân phiên và thay thế hai từ này cho nhau và chúng vẫn được hiểu là công việc cộng tác viên.

2. Đôi nét về công việc cộng tác viên

Đôi nét về công việc cộng tác viên
Đôi nét về công việc cộng tác viên

Như vậy cộng tác viên tiếng Anh là gì? Đó là collaborator, và nếu như đang mơ hồ về collaborator là công việc cụ thể như thế nào. Hãy cùng xem xét nó ở phần nội dung này nhé!

Collaborator hay cộng tác viên là một công việc của một cá nhân làm việc tự do, collaborator là một chức danh không thuộc về biên chế chính thức của một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp. Cộng tác viên có thể được các doanh nghiệp, tổ chức, công ty thuê khi khối lượng công việc của họ quá tải, nhân sự chính thức của họ không thể đảm nhiệm hết, họ có thể hợp tác với các cộng tác viên bên ngoài trên nhiều lĩnh vực và khía cạnh hoạt động khác nhau. Cộng tác viên đối với nhiều cá nhân hiện nay có thể được ví von như một công việc làm thêm hay một nghề phụ, nghề tay trái bên cạnh công việc chính của họ.

Tìm hiểu về lợi ích của một công việc cộng tác viên cũng nằm trong phạm vi thắc mắc cộng tác viên tiếng Anh là gì?

  • Tự do làm việc ở bất cứ nơi đâu: Cộng tác viên là một công việc hoàn toàn tự do vì nó nằm ngoài biên chế chính thức. Điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải thực hiện ký kết một hợp đồng nào với tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, cũng không cần tuân thủ hay chịu sự quản lý về những nội quy, quy chế được đặt ra với công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trở thành một cộng tác viên cũng có nghĩa là bạn phải đối mặt với một số thách thức mà những nhân viên chính thức không cần phải đối mặt. Chẳng hạn như không hưởng được các lợi ích tại nơi làm việc như thời gian nghỉ ngơi, các loại bảo hiểm dành cho người lao động, sự thiếu an toàn trong công việc và không được bảo hộ cũng là một điểm yếu của cộng tác viên.
  • Cơ hội kiếm thêm thu nhập: Cộng tác viên cho phép bạn tiếp cận được nhiều cơ hội để làm việc trong nhiều lĩnh vực, điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ mang lại cho bạn những khoản thu nhập vô cùng đa dạng. Nếu như bạn vẫn nghĩ cộng tác viên là một công việc ít tiền, không đáng để phí thời gian thì bạn hoàn toàn sai. Cộng tác viên cũng tương tự như công việc chính thức, thu nhập của bạn nhiều hay ít còn tùy thuộc vào chuyên môn, năng lực và đặc biệt là thành quả công việc thực tế mà bạn đã làm được. Doanh số, hoa hồng, chiết khấu,... là những hình thức tính lương bạn có thể trải nghiệm được ở công việc cộng tác viên.
  • Tiếp xúc với nhiều mặt: Cộng tác viên là một công việc tự do cho phép những cơ hội phát triển nhanh hơn so với bất kỳ công việc toàn thời gian nào. Cộng tác viên cũng giúp nuôi dưỡng nhiều kỹ năng tuyệt vời và năng lực xử lý các loại tình huống khác nhau. Điều này là do sự tiếp xúc mà bạn nhận được khi làm việc đồng thời trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau hay với những đối tác khác nhau. Bạn có thể vừa làm cộng tác viên viết bài, vừa làm cộng tác viên dịch thuật, kết quả là bạn học được nhiều hơn một kiến thức, phải không nào?
  • Cơ hội thử nghiệm năng lực và trình độ của bạn thân: Một lợi thế khác khi tham gia vào công việc cộng tác viên là cơ hội được thử nghiệm thực sự với năng lực và trình độ của bạn. Đây cũng có thể là một lựa chọn trong sự nghiệp của một người để họ có thể tìm đến “phiên bản sự nghiệp” phù hợp và tốt nhất đối với họ. Chẳng hạn như, trước nay bạn luôn làm công việc viết lách, tuy nhiên bạn thích thiết kế website, công việc cộng tác viên thiết kế website có thể mang lại cho bạn một cuộc thăm dò về năng lực của bạn có hay không có ở lĩnh vực này. Tất nhiên ngoài công việc chính của bạn.

3. Những ai thích hợp với công việc cộng tác viên?

Những ai thích hợp với công việc cộng tác viên?
Những ai thích hợp với công việc cộng tác viên?

Sau khi đã biết cộng tác viên trong tiếng Anh là gì? Bạn có muốn biết ai là người thích hợp với nó? Để tham gia vào một công việc cộng tác viên có khá nhiều cách, điều kiện duy nhất là bạn có sẵn những kiến thức, chuyên môn, kỹ năng và trang bị chúng một cách chắc chắn. Một cộng tác viên thông thường có nhiệm vụ làm theo nội dung công việc mà người phụ trách dự án, doanh nghiệp, công ty phân công tùy thuộc vào nhu cầu nhận việc cũng như năng lực thực tế của họ. Thu nhập của cộng tác viên cũng đa dạng, tùy theo năng lực, cũng như giao dịch thương lượng và thỏa thuận giữa bạn với bên tuyển dụng bạn.

Có lẽ, tính tự do, không gò bó là một lợi ích lớn nhất của công việc cộng tác viên. Có những nhà tuyển dụng còn tuyển những cộng tác viên cách rất xa về khoản địa lý, không cần lên văn phòng và cũng không cần gặp mặt để trao đổi công việc. Chỉ cần thông qua những cách thức như gọi điện, nhắn tin, sau khi đã được phổ biến và nắm bắt nhiệm vụ, các cộng tác viên chỉ cần nhận về làm việc tại nhà hay bất kỳ địa điểm nào họ muốn. Điều kiện tiên quyết là bạn cần đảm bảo hoàn thành công việc như đúng giao kèo, thời hạn đã thỏa thuận với bên tuyển dụng.

Thông thường, theo khảo sát và thống kê của vieclam88.vn, đối tượng cá nhân thường xuyên có nhu cầu và tỷ lệ tìm kiếm công việc cộng tác viên cao nhất tập trung vào sinh viên. Sinh viên là lực lượng có nhu cầu tìm kiếm công việc làm thêm nhiều nhất, họ thường dựa vào công việc làm thêm để có môi trường học hỏi và đa phần cũng là vì kiếm được tiền trang trải các sinh hoạt phí trong quá trình còn trên giảng đường. Bên cạnh sinh viên, những cá nhân có dư quỹ thời gian nhiều chẳng hạn như: nhân viên văn phòng, các bà mẹ bỉm sữa, giáo viên hay bất cứ cá nhân nào có đủ điều kiện, họ thoải mái khi làm nghề tay trái đều có lý do để tìm kiếm công việc cộng tác viên.

Tuyển dụng cộng tác viên

4. Bạn có thể làm cộng tác viên cho những lĩnh vực nào?

Bạn có thể làm cộng tác viên cho những lĩnh vực nào?
Bạn có thể làm cộng tác viên cho những lĩnh vực nào?

Khám phá những lĩnh vực thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên cũng cần thiết trong khi bạn thắc mắc cộng tác viên tiếng Anh là gì?

  • Cộng tác viên viết lách

Viết từ đâu đã là một trong những cơ hội việc làm thêm tốt nhất. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính có kết nối internet để bắt đầu công việc này. Ngoài ra, cộng tác viên viết lách cũng cần những cá nhân có kỹ năng biên tập, kỹ năng viết và cập nhật xu hướng mới. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một cộng tác viên viết lách. Bạn có thể viết Blog, viết quảng cáo, viết sách, viết kịch bản,...

  • Cộng tác viên dịch thuật

Ngành dịch thuật là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên khá đông đảo. Nếu bạn là người thành thạo sử dụng một ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba, điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội để bạn trở thành cộng tác viên dịch thuật. Nhiều công việc dịch thuật chủ yếu đều được thực hiện bởi những cộng tác viên tự do. Tất nhiên có khá nhiều lĩnh vực để bạn tham gia dịch thuật, chẳng hạn như: dịch sách, truyện, phim, clip, tài liệu, hồ sơ, hợp đồng,... Mỗi một khía cạnh sẽ có thể yêu cầu bạn có những kỹ năng cụ thể hơn ngoài năng lực về ngôn ngữ.

  • Cộng tác viên dạy học trực tuyến

Đối với những cá nhân yêu thích việc dạy học nhưng chỉ muốn làm việc tại nhà, bạn hoàn toàn có thể phù hợp với công việc cộng tác viên dạy học trực tuyến. Sinh viên, giáo viên đều có thể làm được công việc này, dạy học trực tuyến có thể là một cách thu nhập tại nhà lành mạnh và hấp dẫn nhất. Các công nghệ như Skype, Messenger, Viber,... đã giúp cho những buổi dạy học trực tuyến được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn bao giờ hết.

Việc làm cộng tác viên tiếng Anh

5. Phát triển công việc cộng tác viên - Tại sao không?

Phát triển công việc cộng tác viên - Tại sao không?
Phát triển công việc cộng tác viên - Tại sao không?

Bạn có muốn phát triển công việc cộng tác viên sau khi tìm hiểu về cộng tác viên tiếng Anh là gì? Đối với những người làm việc như một cộng tác viên tự do, bạn nên tự hỏi rằng, có thể làm gì để tăng cơ hội thành công mặc dù đó chỉ là một công việc mang tính chất làm thêm?

  • Là một cộng tác viên, bạn cần có niềm tin vào những gì bạn có thể làm và khả năng của bạn. Nếu không tin vào chính mình, đối tác làm việc hay tuyển dụng bạn cũng sẽ không tin bạn.
  • Làm việc tự do như một cộng tác viên khác với làm việc như một nhân viên chính thức trong môi trường văn phòng, không ai sẽ quản lý hay kiểm tra bạn, vì vậy áp lực bên ngoài đối với công việc này là đỡ hơn rất nhiều. Tuy nhiên các cộng tác viên cần biết sắp xếp khoa học quỹ thời gian của mình, nếu như bạn là một sinh viên, bạn nên biết cân bằng giữa lịch học và lịch làm việc. Còn nếu như là một người đã có nghề chính, bạn cũng cần cân bằng giữa nghề chính và nghề phụ.
  • Mọi lĩnh vực tự do đều đề cao sự năng động và sáng tạo. Trách nhiệm của bnaj là liên tục cải thiện bản thân, học những kỹ năng mới liên quan đến lĩnh vực bạn đang đảm nhiệm với vai trò cộng tác viên.

Việc làm

Nhìn chung, một công việc cộng tác viên có thể là một sự lựa chọn sáng suốt bất kể mục tiêu của bạn là gì? Trên đây, Hạ Linh đã giải đáp kịp thời cho bạn về thắc mắc cộng tác viên tiếng Anh là gì? Cũng như cung cấp một số thông tin cơ bản về công việc này. Nếu dự định của bạn sắp tới là gia nhập cộng đồng cộng tác viên, hãy nhanh tay nhận cơ hội của mình tại vieclam88.vn - Website tuyển dụng việc làm cộng tác viên khắp mọi miền tổ quốc!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý