Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Luật tài chính ngân hàng và một số thông tin liên quan

Tác giả: Trần Thùy Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 18 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Bạn có đang băn khoăn về ngành luật tài chính ngân hàng và các thông tin về ngành này. Để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin bổ ích về luật tài chính ngân hàng.

1. Tìm hiểu về luật tài chính ngân hàng

Bất cứ ngân hàng thương mại, công ty tài chính hay các công ty bất động sản muốn hoạt động hiệu quả cần nắm rõ các pháp chế để triển khai hoạt động đúng luật. Một trong những hàng rào pháp lý hiện nay đang được áp dụng là luật tài chính ngân hàng. Vì nhu cầu trong ngành này đang tăng cao nên các bạn sinh viên có thể xem xét việc ứng tuyển vào các vị trí việc làm trong ngành.

Luật tài chính ngân hàng

1.1. Luật tài chính ngân hàng là gì?

Có phải học luật tài chính ngân hàng là sẽ ra làm ngân hàng không là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm dưới đây nhé!

Ngành luật tài chính ngân hàng là ngành học chia làm 2 mục đích là luật tài chính và luật ngân hàng. Trong đó:

+ Luật tài chính là một ngành luật trong hệ thống các quy phạm pháp luật của Viêt Nam, nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình hình thành và phát triển hệ thống tiền tệ của các chủ thể hoạt động trong lĩnh vực này.

+ Luật ngân hàng là tổng hợp các quy phạm pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình Nhà nước tổ chức và quản lý hoạt động ngân hàng, các quan hệ của tổ chức tín dụng với nhau, giữa hoạt động ngân hàng của các ngân hàng với nhau.

Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai ngành luật để đem lại ngành luật tài chính ngân hàng cụ thể và bao quát nhất. Qua việc tìm hiểu về khái niệm về luật này bạn cũng có thể hình dung ra việc bạn sẽ làm việc ở đâu và bạn sẽ không phải lo lắng rằng mình sẽ chỉ làm việc tại các ngân hàng trên địa bàn mà bạn cũng có thể tham gia các tổ chức khác.

1.2. Ngành luật tài chính ngân hàng ra làm gì?

Như bạn đã biết hiện nay các thị trường chứng khoán, bất động sản ngày càng phát triển trong nền kinh tế hiện nay. Có thể nói rằng đây cũng là một phần thị trường thu hút rất nhiều các nhà đầu tư tham gia bởi lợi nhuận từ ngành này mang lại rất cao, tuy nhiên sự rủi ro cũng không nhỏ. Do vậy các nhà đầu tư cũng cần có sự tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nắm chắc về lĩnh vực việc làm kd bất động sản là gì cũng như hiểu rõ về các điều luật tài chính liên quan giúp đỡ một số mặt để khi kinh doanh sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Đây cũng là tín hiệu rằng triển vọng trong ngành luật tài chính ngân hàng đang có cơ hội phát triển đi lên. Các chi nhánh, phòng giao dịch mở ra ngày càng lớn với số lượng không nhỏ là cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ có năng lực tham gia đào tạo trong lĩnh vực này. Học trong ngành luật tài chính ngân hàng bạn có thể làm một số công việc dưới đây:

1.2.1. Nhân viên tín dụng tại ngân hàng

Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, đây là một vị trí không thể thiếu, vai trò của các nhân viên tín dụng đóng vai trò to lớn trên tốc độ phát triển của ngân hàng đó.

Công việc của một nhân viên tín dụng ngân hàng là bạn sẽ phải tiếp xúc với các khách hàng. Bạn có thể sẽ phải chịu áp lực từ rất lớn từ phía khách hàng và ngay cả cấp trên. Theo khảo sát thì có rất nhiều người đã bỏ việc khi không chịu nổi áp lực này nhưng bạn biết không lò xo phải chịu nén từ hai phía thì nó mới bật nhanh và mạnh hơn được. 

Nếu bạn tham làm việc là một nhân viên tín dụng tại ngân hàng thì công việc hàng ngày của bạn sẽ là tiếp thị tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiếp xúc và tư vấn khách hàng, giới thiệu các dịch vụ tín dụng cá nhân, thẩm định khách hàng, hỗ trợ khách hàng tiến hành làm các thủ tục cần thiết, theo dõi tình trạng sử dụng vốn vay, chi phí vốn, chi phí tài chính, chuyển nhóm nợ, tất toán hợp đồng.

Nghe qua có vẻ như công việc của một nhân viên tín dụng có vẻ khó khăn. Nhưng nếu bạn là cử nhân của ngành luật tài chính ngân hàng và nắm bắt được thẩm định tín dụng là gì và quy trình thì những công việc trên có lẽ bạn đã hình dung ra được một phần nào đó. Bởi các khái niệm này chắc quá đỗi quen thuộc với bạn. Công việc là thế nhưng bạn hãy yên tâm là thu nhập bạn nhận được là vô cùng xứng đáng. Thu nhập theo khảo sát tại các ngân hàng cho thấy lương một nhân viên tín dụng không dưới 15 triệu đồng/tháng.

1.2.2. Cán bộ thuế

Bạn đang là một sinh viên ngành luật tài chính ngân hàng, bạn là con người nhiệt huyết với công việc, rõ ràng, trung thực và đề cao tinh thần làm việc nghiêm túc, minh bạch và công khai. Đặc biệt bạn muốn tìm công việc liên quan đến ngành luật tài chính ngân hàng thì các bộ thuế là công việc có lẽ sẽ không làm bạn thất vọng.

Cũng như nhân viên kế toán cán bộ thuế sẽ phải làm việc rất nhiều với các con số, sổ sách, giấy tờ nhưng cán bộ thuế còn phải gặp gỡ với rất nhiều các nhân, cơ quan, tổ chức đến nộp thuế. Công việc của một cán bộ thuế là đăng kí cấp mã số thuế, thực hiện hướng dẫn người nộp thuế lập hồ sơ đăng kí thuế, kiểm tra giấy tờ hồ sơ của người đăng kí, xử lí tờ khai và giấy tờ nộp thuế, quản lý thu nợ thuế, xử lý hoàn thuế, quyết toán thuế, xử lý miễn giảm thuế. Sau khi kết thúc công việc thì cán bộ thuế phải lập báo cáo lưu trữ các hồ sơ và giấy tờ hóa đơn có liên quan để phòng tránh các sự việc sau này cần đến.

Công việc này đòi hỏi bạn cũng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc, biết xử lý giải quyết nhanh chóng và không để người nộp thuế đợi lâu.

+ Giảng viên ngành luật tài chính ngân hàng

Nếu bạn không theo học ngành luật tài chính ngân hàng, bạn có thể tham gia làm việc tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng cơ quan Nhà nước. Bạn cũng có thể tìm việc làm tại các trường Đại học để tham gia giảng dạy các lĩnh vực trong ngành luật tài chính ngân hàng này.

Bạn mong muốn làm giảng viên ngành luật tài chính ngân hàng thì cơ bản bạn phải có nền tảng kiến thức vững chắc và đảm bảo kiến thức luôn được cập nhật và đem lại cho sinh viên các góc độ tiếp cận tri thức dễ hiểu nhất. Vì bạn cũng phải tiếp xúc với sinh viên nên kỹ năng lắng nghe và thuyết phục của mình phải được trau dồi hơn nữa. Nếu bạn được giữ lại làm giảng viên của trường thì bạn sẽ không phải mất thời gian và công sức đi tìm việc làm sau khi ra trường. Đảm nhiệm vị trí này ngoài mức thu nhập ổn định của một giảng viên bạn cũng sẽ được tham gia hưởng lợi các chế độ xã hội bảo hiểm của Nhà nước và được xét tăng lương theo kế hoạch.

>>> Để trở thành một nhân việc ngân hàng thì bạn cũng cần thành thạo tin học văn phòng. Tìm hiểu nganh những bài viết chia sẻ như chèn ảnh vào word trên trang Timviec365.vn để nhanh chóng học được những kỹ năng cần thiết.

2. Ngành luật tài chính ngân hàng làm việc ở đâu?

Việc làm luật tài chính ngân hàng

Hiện tại, cho sinh viên, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực luật tài chính ngân hàng rất lớn. Bạn có thể tham gia làm việc tại các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại hay các cơ quan quản lý Nhà nước về tài chính ngân hàng.

Bạn cũng sẽ có cơ hội làm việc tại cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm các công ty quỹ tín dụng, công ty kinh doanh bất động sản, công ty kiểm toán, quỹ đầu tư. Và không thể thiếu việc làm tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp với cơ hội việc làm to lớn.

3. Một số yêu cầu khi làm việc trong ngành luật tài chính ngân hàng

Yêu cầu khi làm việc tài chính ngân hàng

Một số kỹ năng yêu cầu bạn cần có khi tham gia các vị trí trong ngành luật tài chính ngân hàng là đảm bảo bạn sẽ có đủ kiến thức về các luật tài chính, luật ngân hàng, nắm rõ các quy chế và quy phạm pháp lý trong các lĩnh vực mà Nhà nước quy định để khi tham gia làm việc tránh xảy ra sai sót bởi ngành này liên quan rất lớn đến các tổ chức đầu tư lớn và nếu để xảy ra sau sót thì hậu quả khó lường.

Có các kỹ năng cơ bản cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và bạn phải chịu được áp lực trong công việc tốt.

Trên đây là chia sẻ một số thông tin về luật tài chính ngân hàng và cơ hội việc làm trong ngành này. Mong bài viết đem lại hiệu quả cho bạn đọc.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý