Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Học cách viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp khó chấp nhận lý do nhân viên xin nghỉ phép để đi du lịch, nhất là khi chuyến du lịch đó lại là ra nước ngoài xa xôi vì như vậy khiến doanh nghiệp khó sắp xếp nhân lực phục vụ. Vậy làm thế nào để thuyết phục được sếp vui vẻ đồng ý cho bạn nghỉ phép? Hãy bắt đầu từ việc làm cho lá đơn xin đi du lịch nước ngoài của bạn trở nên thuyết phục nhé.

1. Vì sao cần chuẩn bị đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

Nhiều người cho rằng, lý do đã quá rõ ràng, lá đơn xin nghỉ phép này chỉ để gửi đến thông báo bạn chuẩn bị có chuyến du lịch nước ngoài và muốn xin phép được nghỉ làm một thời gian để thực hiện chuyến hành trình du lịch này. Tuy nhiên, không giống với những tờ đơn xin nghỉ phép khác như nghỉ ốm hay nghỉ đi du lịch trong nước, lá đơn xin nghỉ phép cho mục đích đi du lịch nước ngoài lại là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng cần có trong hồ sơ xin visa du lịch của chúng ta.

Vì sao cần chuẩn bị đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài
Vì sao cần chuẩn bị đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

Nếu ai thường xuyên có những chuyến du lịch nước ngoài thì ắt sẽ biết rõ, nếu muốn xin visa đi du lịch nước ngoài thành công thì cần phải cung cấp cho lãnh sự quán lá đơn xin nghỉ phép được viết bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Anh – Việt nhằm bổ sung một cách đầy đủ cho hồ sơ xin thị thực. Vì thế, đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài chính là một bằng chứng quan trọng chứng minh được rằng bạn đã có một kế hoạch rất chi tiết về chuyến du lịch của mình, có ngày khởi hành và ngày trở về. Đây chính là những thông tin “biết nói” để cơ quan lãnh sự ghi nhận và đưa ra quyết định cấp thị thực đối với bạn.

Rõ ràng, với lá đơn xin nghỉ phép nhằm mục đích đi du lịch nước ngoài, giá trị của nó nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Bên cạnh việc xin phép phía công ty để thực hiện kế hoạch du lịch sắp tới thì một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, mang tính quyết định việc bạn có được đủ điều kiện để hành trình du lịch trở thành hiện thực hay không, đó là giúp bạn xin được cấp thị thực thành công mà bay ra nước ngoài.

Đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài
Đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

Có thể nhìn thấy quy trình của lá đơn xin nghỉ phép này, trước tiên sứ mệnh của nó phải thuyết phục được ban lãnh đạo công ty, người có thẩm quyền giải quyết cho bạn nghỉ phép với mục đích đi du lịch nước ngoài. Làm thế nào để lá đơn thực sự có hiệu quả đối với một nhiệm vụ khó như vậy? Về bí quyết không phải ai cũng biết, cách tốt nhất bạn nên học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm vì hơn ai hết họ hiểu được tính chất vấn đề, hoàn cảnh và các trường hợp có thể xảy ra. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên thiết thực nhất.

Nếu như ở xung quanh chúng ta chẳng có ai như vậy, đừng lo lắng, hãy đọc bài viết này vì ở đây, Phượng đã tổng hợp lại tất cả kinh nghiệm phổ biến từ chính những người đã từng làm đơn xin nghỉ phép để đi du lịch nước ngoài.

Bạn đọc có thể quan tâm đến cơ hội việc làm du lịch hiện nay, bởi nhu cầu đi du lịch của mọi người đang có xu hướng tăng mạnh

2. Cách viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

2.1. Làm đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài cần tuân thủ đúng quy trình xin nghỉ phép

Dù là nghỉ phép vì mục đích gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng đều cần phải tiến hành đúng theo quy định, quy trình, thủ tục về nghỉ phép của công ty. Mỗi đơn vị có những quy định, thủ tục hành chính khác nhau về việc cho nhân viên nghỉ phép, do đó quy trình xin nghỉ cũng khác nhau kéo theo yêu cầu về việc làm và nộp đơn xin nghỉ phép cũng không giống nhau.

Cách viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài
Cách viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

Có những nơi, việc xin nghỉ phép rất dễ dàng, có thể bạn chỉ cần nhắn một tin thông báo cho người phụ trách có thẩm quyền giải quyết nghỉ phép chẳng hạn như nhân viên hành chính nhân sự hoặc trưởng phòng và sau đó gửi đơn xin nghỉ phép cho họ trước ngày nghỉ là xong, thế nhưng có những đơn vị lại “khó vô cùng”, chẳng những yêu cầu phải làm đơn trước thời gian nghỉ cả tháng trời mà còn phải trải qua khâu xét duyệt lý do nghỉ phép là gì mới được quyết định nghỉ. Với trường hợp thứ hai, dường như lý do nghỉ phép là vì đi du lịch nước ngoài, hoạt động sẽ cần rất nhiều thời gian nghỉ thì sẽ rất khó được chấp thuận.

Lúc này bạn cần phải hết sức lưu ý và cẩn thận để làm ra một lá đơn xin nghỉ phép đầy thuyết phục. Muốn vậy, đưa nó vào đúng quy trình, gửi đúng thời điểm và xây dựng đúng nội dung hợp lý nhé. Quy trình nên thực hiện là như thế nào?

Quy trình viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài
Quy trình viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

Hãy đảm bảo bạn đã thực hiện đầy đủ theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài. Với mẫu đơn xin nghỉ phép này, bạn có thể tự chuẩn bị nhưng để đảm bảo sự chuyên nghiệp thì lá đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài nên được tải mẫu về từ các trang cung cấp mẫu đơn uy tín. Trên thị trường hiện nay, timviec365.vn được đánh giá là địa chỉ tốt nhất có thể phục vụ cho nhu cầu tải đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài của bạn.

Bước 2: Nộp đơn nghỉ phép cho người có thẩm quyền xử lý vấn đề này, chính là quản lý phòng làm việc của bạn. Người quản lý sẽ dựa vào nội dung lá đơn để xem xét lịch làm việc của bạn trong khoảng thời gian bạn xin nghỉ để có thể sắp xếp công việc sao cho hợp lý rồi mới xét duyệt đơn dựa trên quy định của công ty.

Bước 3: Đơn xin nghỉ phép sẽ được chuyển đến bộ phận nhân sự. Đây là một bước vô cùng quan trọng vì bộ phận nhân sự của công ty sẽ đóng dấu xác nhận cho đơn nghỉ phép. Cuối cùng, lá đơn sẽ được trình ký tới ban giám đốc, người có thẩm quyền cao nhất, đưa ra quyết định cuối cùng về việc nghỉ phép của bạn và đóng dấu mộc xác nhận đã chấp thuận cho nguyện vọng nghỉ phép đi du lịch nước ngoài của bạn. Nếu thiếu xác nhận này thì chắc chắn bạn chẳng những không được chấp thuận nghỉ tại công ty mà ngay cả cơ quan lãnh sự cũng căn cứ vào con dấu xác nhận đó mới có thể đưa ra quyết định cấp thị thực cho bạn.

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

Bước 4: Chuyển lá đơn xin nghỉ phép này về lại bộ phận nhân sự để lưu trữ và làm căn cứ cho các quá trình xử lý về lương thưởng, các chế độ khác, tránh những rắc rối xảy ra sau đó khi không có căn cứ để giải quyết.

Xem thêm: Trong bất kì việc làm gì, ví dụ như việc làm nhân viên kinh doanh thì việc nghỉ phép đi du lịch của nhân viên là có, những chia sẻ trong bài viết này chắc chắn hữu ích cho bạn đọc quan tâm

2.2. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch dễ dàng thuyết phục cấp trên

Đa số các bạn sẽ lựa chọn cách tải mẫu đơn xin nghỉ phép từ trên mạng về để sẵn điền. Điều đó có thể giúp cho các bạn yên tâm hơn về sự chuyên nghiệp của mẫu đơn đã được các chuyên gia thiết kế sẵn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này nếu như chắc chắn lựa chọn được một địa chỉ uy tín. Ở đây Phượng gợi ý cho bạn một địa chỉ có thể đặt lòng tin tuyệt đối về chất lượng của mẫu đơn được cung cấp, đó chính là timviec365.vn. Bạn có thể truy cập website và tìm cho mình những mẫu đơn xin nghỉ phép phù hợp để điền thông tin nội dung nhé.

- Viết tên doanh nghiệp, công ty, jscxí nghiệp của bạn đúng theo giấy phép đăng ký kinh doanh. Chẳng hạn bạn nên viết “Công ty Trách nhiệm hữu hạn ABC” thay vì chỉ viết “Công ty ABC” như cách bạn quen gọi tắt trong các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp. Vì lá đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài có ảnh hưởng đến việc xin thị thực của bạn cho nên lãnh sự quán sẽ kiểm tra lại thông tin này một cách cẩn thận. Cách ghi không chính xác hoàn toàn tên công ty của bạn theo đúng giấy phép đăng ký kinh doanh có thể khiến cho ban lãnh sự không tin tưởng vào thông tin của bạn cung cấp và ảnh hưởng đến quyết định sau đó.

Cách viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài
Cách viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài

- Điền chính xác bộ phận làm việc của bạn, ví dụ như bộ phận Biên tập, bộ phận Marketing, bộ phận Kế toán,…

- Điền các thông tin cá nhân của bạn bao gồm: họ và tên, số điện thoại, địa chỉ.

- Nội dung chính của lá đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài cần chú ý: hãy viết lý do một cách thành thật nhất, đó là mục đích viết đơn của bạn để đi du lịch thay vì nghỉ do ốm, nghỉ để giải quyết việc cá nhân. Với những lý do chung chung, ngay cả sếp của bạn cũng sẽ không chấp nhận chứ chưa nói đến việc lá đơn có cơ hội nộp cho bộ phận cấp visa. Nếu như công ty bạn dễ dàng cho nghỉ phép khi bạn ghi một lý do chung chung như vậy thì cũng sẽ không được chấp nhận ở khâu nộp hồ sơ xin visa đi du lịch. Vì thế hãy cứ thành thật trình bày đầy đủ lý do nghỉ phép nhé.

- Kèm theo lý do là lời cam đoan sẽ hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ sau khi chuyến du lịch kết thúc, trở lại công việc. Đồng thời bạn cũng có thể ghi kèm theo cả nội dung của người tiếp nhận sự bàn giao công việc của bạn trong suốt quãng thời gian bạn nghỉ phép.

Như vậy, lá đơn được viết đảm bảo đầy đủ nội dung như hướng dẫn, chỉ cần trình lên ban giám đốc và chờ đợi dấu đỏ chấp thuận nữa là xong. Chuyến du lịch nước ngoài của bạn sẽ càng thêm thú vị khi được nhận sự đồng ý từ sếp đấy nhé. Bạn có thể tải mẫu đơn sau đây để làm căn cứ chuẩn bị đơn xin nghỉ phép cho mình hiệu quả hơn:

Tải xuống ngay

Cách viết đơn xin nghỉ phép hiệu quả

Cách viết đơn nghỉ phép giúp chúng ta thuận lợi hơn khi xử lý công việc, cân bằng giữa công việc và các vấn đề ngoài đời sống. Vậy nên hãy học cách viết đơn xin nghỉ phép hiệu quả cho cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Mẫu đơn xin nghỉ phép

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý