Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

“ETC là gì trong xuất nhập khẩu”? ETC có ý nghĩa gì?

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 21 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Nếu làm trong lĩnh vực Logistic thì chắc chắn bạn sẽ không xa lạ với thuật ngữ ETC. Nhưng, nếu trong hoàn cảnh bình thường, nhắc đến ETC bạn sẽ hiểu là gì? Có nghĩa là vân vân như trong tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt sao? Liệu, suy nghĩ này có thực sự đúng?  ETC là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

 

1. Giải thích ETC là gì?

Trước khi tìm hiểu về ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì bạn cần biết ETC là gì trước đã.

ETC nếu như trong tiếng Anh thì sẽ có ý nghĩa là vân vân và thường được dùng sau dấu phẩy và trước dấu chấm. Từ này được sử dụng trong câu nhằm mục đích để liệt kê các đồ vật hay những sự kiện có liên quan đến nhau.

Khái niệm ETC là gì?
Khái niệm ETC là gì?

1.1. Trả lời câu hỏi  “ETC là gì trong xuất nhập khẩu?”

Khác với ETC trong tiếng Anh, ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là từ viết tắt của cụm từ Estimated Time of Completion. Cụm từ này có ý nghĩa là thời gian dự kiến hoàn thành khi được dịch sang tiếng Việt.

Với ý nghĩa trên, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì ETC chính là thời gian dự kiến hoàn thành một công việc nào đó trong các công việc của Logistics như xuất nhập khẩu, bốc dỡ hàng hóa,... Việc nắm bắt và xác định được thời gian dự kiến hoàn thành sẽ giúp cho những người có liên quan có khả năng biết được khối lượng công việc này sẽ được hoàn thành trong bao lâu. Thông qua đó để có những dự tính cho công việc tiếp theo mà không gây cản trở hay bị trùng lặp các công việc với nhau.

1.2. Các loại thời gian hoàn thành trong xuất nhập khẩu

Có những loại nào trong ETC
Có những loại nào trong ETC

Thời gian hoàn thành theo chuỗi cung ứng sẽ có các khoảng thời gian dự kiến khác nhau. tùy thuộc vào loại công việc sẽ có những dự kiến sao cho phù hợp với khối lượng công việc phải hoàn thành.

- Trong việc quản lý bán hàng và thương mại: Hoạt động chủ yếu ở quá trình này chính là việc bạn bán hàng và giao hàng cho khách. Lúc này . thời gian dự kiến sẽ chủ yếu xuất hiện trong việc giao hàng. Sau khi hoàn tất thủ tục mua hàng thì sẽ có phần dự kiến thời gian để giao hàng cho khách. Lúc này, tùy thuộc vào địa điểm mà nhân viên sẽ đưa ra khoảng thwoif gian phù hợp để có thể giao hàng đến nơi cho khách. Thông thường, nếu mua sắm trực tiếp thì thời gian giao hàng sẽ được diễn ra luôn. Tuy nhiên, nếu mua sắm online thì khoảng thời gian nào có thể ước tính là 1 - 2 ngày hoặc 3-5 ngày,... Tức là ở đây, công việc giao hàng có thể hoàn tất trong 2 ngày.

- Trong việc mua sắm: Thì thời gian dự kiến hoàn thành ở đây chính là thời gian mà cửa hàng đó có thể cung cấp sản phẩm cho bạn. Điều này cũng khá tương tự so với thời gian giao hàng. Việc nắm bắt được thời gian có sản phẩm sẽ giúp bạn chủ động trong thời gian đi lấy sản phẩm đó, hoặc thời gian sử dụng nó vào mục đích trong tương lai.

Bao gồm một chuỗi các công việc
Bao gồm một chuỗi các công việc

- Trong sản xuất hàng hóa: Đây là công đoạn mà yêu cầu về thời gian dự kiến hoàn thành được yêu cầu cần có sự chính xác cao nhất, tức là thời gian dự kiến đưa ra cần có sự sát với thực tế. Thông qua khoảng thời gian dự kiến đó thì các công ty doanh nghiệp có thể dự kiến được thời gian cho ra mắt thị trường sản phẩm của mình hoặc thời gian bắt đầu mở bán sản phẩm đó. nếu không dự kiến được thời gian hoàn thành thì sẽ rất khó để sắp xếp công việc tiếp theo đối với các công ty, doanh nghiệp.

- Trong khâu hậu cần và phân phối: Thời gian dự kiến hoàn thành ở đây sẽ có một vai trò khá toàn diện. Vì nó sẽ cho bạn biết được thời gian sản phẩm được cung cấp tới các khu vực khác nhau trong bao lâu, tốn bao nhiêu thời gian để số sản phẩm đó đến được kho và sẽ mất bao nhiêu thời gian để xử lý số hàng hóa đó và có thể giao hàng được cho khách. 

nhìn chung, ở mỗi khâu khác nhau thì thời gian dự kiến hoàn thành đều đóng vai trò khá quan trọng. Nó cho ta biết được thời gian hoàn thành một công việc để có thêm cơ sở sắp xếp những công việc còn lại.

Xem thêm: Bàn về các vấn đề xoay quanh kim ngạch nhập khẩu là gì?

2. ETC được tính như thế nào trong Logistics?

ETC được tính như thế nào?
ETC được tính như thế nào?

Thời gian dự kiến hoàn thành trong xuất nhập khẩu thông thường sẽ được tính từ ngày bắt đầu công việc, sau đó là việc ước lượng khoảng thời gian thực hiện công việc đó trong bao lâu sẽ hoàn thành. Ở quá trình này, người tính toán, ước lượng sẽ phải tính thêm cả những sự cố, các vấn đề bất ngờ có thể xảy ra để đưa ra con số phù hợp nhất. Với mỗi quá trình công việc khác nhau thì sẽ có những khoảng thời gian dự kiến công việc khác nhau.

Việc dự kiến thời gian hoàn thành yêu cầu người đưa ra phán đoán cần có sự hiểu biết kỹ càng về quá trình của công việc cũng như sự tính toán tỉ mỉ để có thể đưa ra mốc thời gian sát với thực tế nhất.

Có thể nói, thời gian dự kiến hoàn thành của công việc này chính là thời gian dẫn tích lũy của những công việc khác trong một chuỗi cung ứng đó. Điều này có nghĩa là một công việc được hoàn tất ở một thời gian nhất định, và thời gian đó chính là khoảng thời gian dẫn đến công việc tiếp theo ở một chuỗi của xuất nhập khẩu. 

Thời gian xác định hoàn thiện cần đảm bảo chính xác
Thời gian xác định hoàn thiện cần đảm bảo chính xác

Chính vì lý do đó mà thoạt nhìn việc xác định thời gian dự kiến hoàn thành khá đơn giản nhưng thực chất lại không như vậy. Việc quan trọng chính là bạn phải xây dựng một kế hoạch cụ thể các công việc, sau đó sẽ “băm” từng công việc ra và xác định từng khoảng thời gian dự kiến hoàn thành cụ thể. Điều này sẽ giúp cho việc xác định etc có độ chính xác cao hơn.

Việc xác định được thời gian dự kiến hoàn thành một cách chính xác và có độ sát cao sẽ làm tăng thêm niềm tin của khách hàng vào dịch vụ của mình.

Xem thêm: Khu phi thuế quan là gì? Đặc điểm của khu phi thuế quan

3. Làm thế nào để tối ưu hóa thời gian dự kiến hoàn thành?

Việc xác định thời gian ự kiến hoàn thành trong xuất nhập khẩu hiện nay có vai trò quan trọng. vì thế, cần phải tối ưu hóa khoảng thời gian này cũng như xác định nó một cách chính xác nhất. 

3.1. Tính toán, đo lường chính xác các khoảng thời gian cung cấp

Tối ưu ETC như thế nào?
Tối ưu ETC như thế nào?

Ở bước này, công việc của bạn chính là đo được thời gian chính xác mà các quá trình của công việc có thể diễn ra. Tức là nó sẽ bắt đầu từ lúc nào và gồm những công việc gì, thứ tự quá trình diễn ra như thế nào?

Mỗi thời gian dùng để cung cấp các dịch vụ đó cần phải được chia ra thành các phần nhỏ để hiểu về nó hơn. 

Tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu

3.2. Tìm hiểu và phân tích quá trình một cách chi tiết

Công đoạn này rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định được thời gian dự kiến hoàn thành. Ở đây, bạn sẽ phải đi sâu nghiên cứu tìm hiểu từng công đoạn một và phân chia các công đoạn đó thành từng quá trình, diễn biến khác nhau. Sau đó là việc ước lượng , xác định các khoảng thời gian hoàn thành của từng yếu tố một. Ở bước này, bạn nên tính thêm cả một phần thời gian dành cho các sự cố có thể bất ngờ xảy ra trong quá trình thực hiện. 

Có các bước cụ thể
Có các bước cụ thể

Những tính toán, xác định thời gian ở bước này là việc rất quan trọng. Bởi nó sẽ cho ra kết quả dự kiến hoàn thành của cả một chuỗi cung ứng trong xuất nhập khẩu. Do vậy, bạn cần phải thật cẩn thận và tỉ mỉ trong từng bước xác định thời gian của các quá trình trong công đoạn đó. 

Một kết quả dự kiến hoàn thành có chính xác và đạt ở mức độ sát với thực tế cao hay không sẽ dựa vào việc khoảng thời gian dự kiến hoàn thành ở từng chi tiết một trong quá trình của chuỗi công việc đó. Và một lưu ý không thể quên trong quá trình này là những biến động có thể xảy ra và gây ảnh hưởng tới thời gian dự kiến.

Xem thêm: Incoterms là gì? Tất tần tật những thông tin liên quan Incoterms

4. Tầm quan trọng của ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay

Xác định thời gian dự kiến hoàn thành tuy nghe có vẻ là một chi tiết nhỏ trong xuất nhập khẩu nhưng thực tế, chưa chắc nhỏ mà lại không có tính quan trọng trong một vấn đề nào đó.

Với xuất nhập khẩu hiện nay, được xem là một chuỗi cung ứng gồm các công việc khác nhau. Và việc xác định thời gian dự kiến hoàn thành của chuỗi cung ứng ấy chính là sự cộng hưởng từ thời gian dự kiến hoàn thành của các quá trình bên trong chuỗi công việc đó.

ETC có vai trò quan trọng
ETC có vai trò quan trọng

Nếu xác định được thời gian dự kiến hoàn thành chính xác thì việc lên kế hoạch, sắp xếp các công việc tiếp theo sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Thông qua đó, bạn có thể có được những dự kiến công việc tiếp theo một cách chuẩn chỉnh và phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, nếu xác định được thời gian dự kiến hoàn thành đúng thì sẽ giúp niêm tin của khách hàng vào dịch vụ cũng như uy tín của mình được tăng lên rất nhiều. Không có gì được đảm bảo chắc chắn hơn việc đem đến chất lượng cũng như uy tín cho người sử dụng dịch vụ ở mỗi công ty, doanh nghiệp hay thậm chí là với các đối tác cũng vậy. Việc giữ đúng lời hứa sẽ khiến hai bên đạt được những thỏa thuận dễ dàng hơn, tăng được niềm tin giữa hai bên và có thể đảm bảo được một mối quan hệ hợp tác lâu dài trong tương lai.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về ETC trong xuất nhập khẩu. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về thời gian dự kiến hoàn thành cũng như ETC. Qua đó, các bạn có thể trả lời được câu hỏi ETC trong xuất nhập khẩu là gì cũng như cách xác định được khoảng thời gian dự kiến hoàn thành trong xuất nhập khẩu. 

Tìm kiếm cơ hội với Timviec365.vn
Tìm kiếm cơ hội với Timviec365.vn

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu tìm hiểu về các công việc liên quan đến xuất nhập khẩu hiện nay thì bạn có thể tra cứu trên trang Timviec365.vn. Đây là website cung cấp đầy đủ và chi tiết các thông tin tuyển dụng việc làm ở các ngành nghề khác nhau, giúp bạn có thể “săn” được những cơ hội cho riêng mình. 

Bài viết tham khảo: Hợp đồng ngoại thương là gì? Thông tin đầy đủ nnhất cho bạn!

Tuyển dụng việc làm

Bên cạnh đó, Timviec365.vn còn cung cấp hàng ngàn mẫu CV giúp bạn có thể tạo được một bản CV chuyên nghiệp cho mình. Một bản CV ấn tượng cũng sẽ để lại những “điểm nhấn” cá nhân đối với nhà tuyển dụng.

CV

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý
;