Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Có cần giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh không?

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong hồ sơ cấp giấy phép lao động của người lao động nước ngoài có dự định làm việc tại Việt Nam cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ theo yêu cầu của Bộ Lao Động. Để được cấp giấy phép thì người lao động không thể thiếu giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh được. Cùng tìm hiểu về loại văn bản này trong bài viết dưới đây của timviec365.vn!

1. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh là gì?

Để được cấp giấy phép lao động thì người thực hiện phải là người chịu trách nhiệm quản lý hay giữ những chức vụ cấp cao như giám đốc điều hành, chuyên gia lĩnh vực hoặc người lao động kỹ thuật. Đồng thời phải có những loại văn bản minh chứng cho chức vụ của mình trong doanh nghiệp, đặc biệt người lao động phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn cũng như phụ trách vị trí công việc hiện tại trong khoảng thời gian cố định. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động thông thường được áp dụng đối với người lao động nước ngoài có dự định định cư và làm việc tại Việt Nam.

Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh là gì?
Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh là gì?

Trong hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài thì không thể thiếu giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh được cấp bởi các tổ chức, doanh nghiệp mà họ từng công tác nhằm xác nhận kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực cụ thể. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh (Certification) là văn bản minh chứng cụ thể số năm hoạt động trong lĩnh vực nghề nghiệp và bắt buộc phải có ít nhất 3 năm làm việc tại vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự định về Việt Nam làm việc.

Chẳng hạn như nhiều người nước ngoài muốn sang Việt Nam làm giáo viên tiếng Anh nhưng không phải cứ là người nước ngoài sử dụng thành thạo tiếng Anh là có thể làm giảng viên mà bắt buộc người lao động phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực sư phạm tối thiểu 3 năm ở bất kỳ quốc gia nào khác và phải có giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh thì mới có thể được cấp giấy phép lao động hợp pháp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều người nước ngoài bị nhầm rằng giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh có giá trị pháp lý nên đính kèm trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam. Nhưng thực chất chưa đủ, nếu chỉ là giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc được cấp bởi các tổ chức, doanh nghiệp của người lao động từng làm việc thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có hiệu lực pháp lý tại Việt Nam. Nghĩa là phải được cơ quan lãnh sự đóng dấu công chứng giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh thì mới có giá trị sử dụng. Đây là cơ quan có thẩm quyền duy nhất đại diện cho người nước ngoài xử lý các văn bản giấy tờ để các loại tài liệu đó có giá trị pháp lý khi sử dụng tại Việt Nam.

Văn bản bắt buộc phải có trong hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
Văn bản bắt buộc phải có trong hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

2. Những cơ quan có chức năng hợp pháp hóa lãnh sự 

Để hỗ trợ cho người lao động nước ngoài có dự định làm việc tại Việt Nam cũng như người lao động xử lý các thủ tục pháp lý khi thuê người nước ngoài thì hiện nay đã có thực hiện lấy dấu xác nhận tại những cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam như:

- Bộ ngoại giao là một trong những cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự trong quốc gia. Ngoài ra, thể thời gian xử lý các thủ tục được diễn ra nhanh hơn thì Bộ ngoại giao có thể ủy quyền cho các cơ quan dưới quyền thuộc trực thuộc Trung ương tại các tỉnh, thành phố nhằm tiếp nhận hồ sơ của người lao động khi cần xin cấp giấy phép hợp pháp hóa lãnh sự.

Cơ quan có chức năng hợp pháp hóa lãnh sự
Cơ quan có chức năng hợp pháp hóa lãnh sự

- Ngoài ra, còn có những cơ quan đại diện ngoại giao, đại sứ quán có chức năng thực hiện các thủ tục này ở nước ngoài được ủy thác bởi Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ người lao động hợp pháp hóa lãnh sự ngay tại quốc tịch của mình.

Các cơ quan này thông thường sẽ có trụ sở chính tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn. Trong đó, tại thành phố Hồ Chí Minh có Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép cho người lao động và người sử dụng lao động khi muốn hợp pháp hóa lãnh sự.

3. Thông tin bắt buộc phải có trong giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh

Trước khi nộp cho cơ quan hợp pháp hóa lãnh sự thì người lao động cần phải điền đầy đủ thông tin trong mẫu giấy xác nhận được theo quy định của pháp luật để quá trình cấp phép được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh cũng phải có các thông tin như sau:

Các thông tin bắng buộc phải có trong giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh
Các thông tin bắng buộc phải có trong giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh

- Company (tên tổ chức/công ty/doanh nghiệp từng làm việc)

- Company address (Địa điểm công ty từng làm việc)

- Details information: bao gồm thông tin về doanh nghiệp từng làm, người xác nhận kinh nghiệm làm việc có vai trò chức vụ như thế nào kèm họ tên đầy đủ.

- Employee information (thông tin người lao động thực hiện xác nhận kinh nghiệm làm việc) trong đó phải có Name (tên), Date of birth (ngày tháng năm sinh), Quốc tịch (Nationality), Passport number (số hộ chiếu), Passport date (ngày cấp hộ chiếu), Place (nơi cấp hộ chiếu), Working time (thời gian làm việc của người lao động), Work content (nội dung công việc người lao động từng làm), Position (chức vụ công việc). 

- Sau khi hoàn thành điền các thông tin trong mẫu đơn thì phải xin dấu xác nhận kèm chữ ký của người sử dụng lao động. Đây là yếu tố bắt buộc và quan trọng của mẫu giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh để đảm bảo tính pháp lý của đơn khi nộp cùng hồ sơ.

Người lao động nước ngoài có dự định làm việc tại Việt Nam thì phải được cấp giấy phép lao động thì mới được sinh sống và làm việc hợp pháp tại đây. Vậy nên bắt buộc phải có giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh được hợp pháp lãnh sự sau đó dịch thực ra tiếng Việt để công chứng.

Phải có dấu xác nhận kèm chữ ký của người sử dụng lao động trong mẫu đơn
Phải có dấu xác nhận kèm chữ ký của người sử dụng lao động trong mẫu đơn

4. Các bước xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Đối với người lao động nước ngoài nắm giữ các vị trí cấp cao như chuyên gia tại một lĩnh vực cụ thể thì cần phải chuẩn bị thực hiện các bước để được cấp giấy phép lao động đó là:

- Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Bộ Lao động áp dụng cho người lao động nước ngoài để hoàn thiện bộ hồ sơ trước khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền. 

- Bước 2: Thực hiện đầy đủ và trình tự thủ tục xin cấp phép sử dụng lao động nước ngoài và giải trình các vấn đề liên quan đến vị trí công việc làm tại Việt Nam cho cơ quan chức năng.

- Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại các cơ quan hợp pháp hóa lãnh sự hoặc các cơ quan được ủy quyền.

Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Cả người lao động nước ngoài lẫn người sử dụng lao động đều phải có trách nhiệm tham gia chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết theo quy định của Nhà nước Việt Nam khi cần cấp giấy phép lao động. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để đảm bảo các hoạt động được diễn ra hợp pháp.

Bên trên là những thông tin liên quan đến giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh cho người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động cần phải nắm rõ khi chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động với mục đích làm việc và định cư tại Việt Nam trong thời gian đó. Đây là loại văn bản bắt buộc để đảm bảo tính pháp lý cho người lao động nước ngoài được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền lợi và quản lý khi làm việc và sinh sống tại đây.

Phương án sử dụng lao động

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến cho các doanh nghiệp phải sử dụng đến những phương án sử dụng lao động. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách vận dụng phương án riêng của mình để đảm bảo rằng những phương án đó có thể được vận dụng một cách tốt nhất.

Phương án sử dụng lao động

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý