Quay lại

Hé lộ bản mô tả công việc đầu bếp bánh chi tiết nhất

Tác giả: Phương Anh Nguyễn - 15/07/2020

Công việc đầu bếp các bạn đã được nghe và nhắc đến khá nhiều trong thời buổi ngày nay. Còn đầu bếp bánh thì sao? Đây được coi là một vị trí công việc đầu bếp chuyên phục vụ và tạo ra những chiếc bánh thơm ngon. Khác với đầu bếp thông thường, đầu bếp bánh có thể được tưởng tượng với việc luôn hòa mình trong hương thơm của bánh mới nướng và các loại kem tươi cũng như hoa quả trong đó. Chỉ thế thôi cũng có thể thấy được sự hấp dẫn của ngành nghề này rồi. Vậy, đầu bếp bánh thực hiện những công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ mô tả công việc đầu bếp bánh một cách đầy đủ nhất gửi tới các bạn độc giả.

 
Việc làm Đầu bếp - phụ bếp

1. Đôi nét về nghề đầu bếp bánh hiện nay

Không phải hòa mình vào mùi tanh của cá hay ngập ngụa với dầu mỡ của những món chiên, đầu bếp bánh luôn được hòa mình trong không gian của những mùi thơm đến từ các nguyên liệu làm bánh. Có thể hiểu đơn giản, đầu bếp bánh chính là những người trực tiếp làm ra các loại bánh theo các phong cách khác nhau, hương vị khác nhau để gửi tới các thượng khách của mình. 

Hiện nay, đầu bếp bánh có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là quản lý riêng một cơ ngơi của mình. Tuy nhiên, dù làm ở bất kỳ đâu thì mục đích của các đầu bếp bánh chính là tạo ra được những chiếc bánh đem đến niềm vui cho mọi người và được mọi người yêu thích. Với đầu bếp bánh thì việc làm bánh chính là quá trình họ gửi gắm ước mơ, niềm tin của mình vào trong đó. Vì vậy, mỗi một chiếc bánh được tạo ra đều chứa đựng những thông điệp riêng của người đầu bếp. 

Đầu bếp bánh là gì?
Đầu bếp bánh là gì?

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, đầu bếp chỉ cần thực hiện công việc nấu ăn hay làm bánh chính mà thôi, còn việc chuẩn bị các nguyên liệu đã có người khác làm rồi. Tuy nhiên, thực tế thì lại không hoàn toàn như vậy. Với một số đầu bếp bánh nhất định thì việc chính tay chuẩn bị nguyên liệu sẽ khiến họ an tâm hơn cũng như chủ động hơn trong việc công việc của mình. 

Thông thường, một đầu bếp bánh tại các nhà hàng, khách sạn sẽ chịu trách nhiệm việc lên thực đơn và làm ra các món bánh đảm bảo cả về chất lượng và hương vị. 

Nói chung, công việc đầu bếp bánh cần có sự khéo léo tỉ mỉ và cũng cần sự kiên nhẫn. Hơn hết, đây cũng là công việc có những sự hấp dẫn riêng biệt và có nhiều tiềm năng phát triển sau này.

Khái quát về công việc này
Khái quát về công việc này

Tham khảo: Lương đầu bếp thực sự có cao không?

2. Bản mô tả công việc đầu bếp bánh chi tiết

Một ầu bếp bánh sẽ không chỉ thực hiện một công việc duy nhất là làm bánh. Thực tế, vị trí này có khá nhiều công việc để làm trong ngày. Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc đầu bếp bánh chi tiết gửi tới các bạn.

Tải xuống ngay

2.1. Trực tiếp chuẩn bị nguyên, vật liệu

Các đầu bếp bánh sẽ trực tiếp chuẩn bị các nguyên liệu cũng như các vật dụng cần thiết để làm ra chiếc bánh mình mong muốn. Bước chuẩn bị này rất quan trọng bởi khi làm thì các đầu bếp sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn, không mất thời gian để tìm kiếm cũng như đi lấy đồ. Việc chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi làm sẽ giúp các đầu bếp có thể hoàn thiện chiếc bánh một cách liền mạch nhất và không bị ngắt quãng cho những việc khác như tìm hay lấy vật dụng.

Thêm vào đó các đầu bếp bánh sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát số lượng các nguyên liệu trong kho, thực hiện việc lên kế hoạch đặt hàng và mua thêm các nguyên, vật liệu cần thiết theo yêu cầu. Theo một thời gian nhất định, các đầu bếp bánh sẽ phải rà soát kiểm tra tình nguyên, vật liệu trong kho ra sao. Xác nhận những thứ còn thiếu và cần bổ sung kịp thời để có thể không ảnh hưởng tới quá trình làm bánh. 

Việc làm đầu bếp bánh

Đầu bếp bánh làm những gì?
Đầu bếp bánh làm những gì?

Ngoài ra, khi việc đặt mua các nguyên vật liệu được hoàn tất và được đưa đến thì các đầu bếp bánh sẽ có nhiệm vụ phải kiểm tra chất lượng toàn bộ nguyên vật liệu này trước khi nhập kho. Công đoạn này rất quan trọng bởi nếu không kiểm tra kỹ càng thì trong quá trình sử dụng sẽ có thể xảy ra một số trường hợp đáng tiếc như nguyên liệu hỏng không sử dụng được, hay dụng cụ này có lỗi kỹ thuật,...

Một nhiệm vụ nữa trong quá trình chuẩn bị này chính là các đầu bếp bánh sẽ thực hiện công đoạn sơ chế các nguyên liệu cần thiết phục vụ cho việc làm bánh. Đôi khi công việc này cũng sẽ do các phụ bếp đảm nhận nhưng với một số đầu bếp thì họ muốn tự thực hiện hơn. Việc sơ chế sẽ giúp các đầu bếp bánh thực hiện được theo đúng ý tưởng làm bánh của mình cũng như đạt được theo yêu cầu mong muốn của họ với nguyên liệu làm bánh. Bởi sơ chế bước đầu không tốt sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới chất lượng.

2.2. Thực hiện việc kiểm tra thực đơn

Mô tả công việc đầu bếp bánh
Mô tả công việc đầu bếp bánh

Một đầu bếp bánh có công việc chính là làm ra những chiếc bánh theo yêu cầu. Họ sẽ phải kiểm tra thực đơn và lên số lượng cũng như loại bánh được đặt để biết mình cần làm những loại bánh nào cho ngày hôm đó. Việc kiểm tra này rất cần thiết, bởi làm việc trong nhà hàng, khách sạn sẽ có những thực đơn cụ thể cho từng ngày riêng biệt, việc làm đúng loại bánh sẽ phù hợp với thực đơn chung cũng như đảm bảo được số lượng tiêu thụ bánh, tránh việc làm quá nhiều gây lãng phí. 

Thực hiện các bước sơ chế và bắt đầu làm bánh theo số lượng đã được yêu cầu ở thực đơn. Sau khi đã nắm bắt được những loại bánh cần làm thì các đầu bếp bánh sẽ bắt tay vào việc thực hiện công việc của mình. 

Đây có thể được coi là nhiệm vụ chính của các đầu bếp bánh. Việc thực hiện cần đảm bảo theo đúng quy trình đã đề ra, đảm bảo được đúng số lượng cần thiết và chất lượng sản phẩm. 

Việc làm đầu bếp nấu ăn

2.3. Thực hiện việc chỉ đạo và hỗ trợ công việc

Làm việc tại các khách sạn
Làm việc tại các khách sạn

Được coi là một trong những vị trí bếp chính, các đầu bếp bánh có nhiệm vụ hỗ trợ bếp trưởng phân chia các công việc trong bếp của mình. Trực tiếp chỉ đạo các hoạt động diễn ra trong quá trình làm việc, đảm bảo được mọi người đều đang thực hiện đúng nhiệm vụ của mình và không xảy ra hay có bất cứ sự cố nào.

Ngoài ra, đầu bếp bánh cũng có thể trực tiếp nêu lên ý kiến, đề xuất các loại bánh nên làm hay đưa vào thực đơn. Bởi họ là người hiểu khá rõ về các loại bánh cũng như ý nghĩa, hương vị của nó. Vì vậy, mỗi sự đề xuất cần có sự phù hợp nhất định với thực đơn chung cũng như nhu cầu của khách hàng khi đến với nhà hàng, khách sạn hay cửa hàng của mình. Bên cạnh việc đề xuất thì các đầu bếp bánh cũng sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện làm các loại bánh đó.

Không chỉ vậy, đầu bếp bánh còn có nhiệm vụ thực hiện việc kiểm tra chất lượng của bánh trước khi được đem ra cho khách hàng hay xuất đến các cơ sở tiêu thụ khác. Việc kiểm tra, đảm bảo chất lượng rất quan trọng bởi nếu chất lượng không tốt thì sẽ rất dễ gây ra những ảnh hưởng xấu, không chỉ là danh tiếng và thương hiệu mà cả là sức khỏe của người tiêu dùng.

Hoặc các nhà hàng
Hoặc các nhà hàng

2.4. Trực tiếp đào tạo, giám sát công việc của phụ bếp và nhân viên mới

Đạt tới vị trí đầu bếp bánh tức là họ đã có những kinh nghiệm và nền tảng kiến thức vững chắc. Vì vậy, các đầu bếp bánh có nhiệm vụ đào tạo các nhân viên mới cũng như hỗ trợ hướng dẫn các phụ bếp trong công việc. Nhiệm vụ này nhằm đảm bảo các nhân viên mới cũng như phụ bếp hoàn thành tốt được công việc của mình, nâng cao tay nghề hơn nữa cũng như có tinh thần trách nhiệm nhiều hơn với công việc của mình.

Đây cũng được coi là một công việc bắt buộc của các đầu bếp bánh. Chịu trách nhiệm hướng dẫn và đào tạo các nhân viên kế cận để họ có thể có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong công việc cũng như có thể trở thành người kế thừa vị trí đầu bếp bánh tiếp theo trong tương lai.

Việc làm phụ bếp bánh

2.5. Trực tiếp thực hiện việc kiểm kê nguyên vật liệu cuối buổi làm việc

Đảm nhận công việc làm bánh
Đảm nhận công việc làm bánh

Sau mỗi ngày làm việc kết thúc, các đầu bếp bánh sẽ có nhiệm vụ kiểm kê lại toàn bộ nguyên vật liệu để xem thừa thiếu những gì nhằm mục đích bổ sung kịp thời cho ngày hôm sau. Việc kiểm tra cũng giúp họ nắm bắt được tình hình, số lượng nguyên vật liệu đã tiêu thụ có phù hợp với tình hình thực tế hay không.

Bên cạnh đó, đầu bếp bánh cũng có nhiệm vụ báo cáo lại công việc với cấp trên để họ nắm bắt được tình hình chung của bộ phận bếp. 

Trên đây là những công việc thường ngày của đầu bếp bánh. Hầu hết các công việc của họ đều liên quan đến việc bếp núc cùng các nguyên vật liệu trong kho. Có thể nói, công việc đầu bếp bánh khá vất vả và khối lượng công việc cũng khá nhiều.

3. Yêu cầu công việc và quyền lợi của đầu bếp bánh

Yêu cầu và quyền lợi ra sao?
Yêu cầu và quyền lợi ra sao?

Là đầu bếp bánh, vị trí này cũng không hè nhỏ trong hệ thống nhà hàng, khách sạn hiện nay. Vì thế, để đảm nhận được vị trí công việc này các ứng viên cũng cần thỏa mãn được các yêu cầu nhất định và tất nhiên cũng sẽ có những quyền lợi riêng.

3.1. Yêu cầu công việc với đầu bếp bánh

Vị trí đầu bếp bánh yêu cầu ứng viên cần phải có đầu tiên chính là việc có kiến thức và kỹ năng làm bánh thành thạo. Đây được coi là yêu cầu bắt buộc. Bởi nếu không có kỹ năng và kiến thức về làm bánh thì sẽ không thể trở thành đầu bếp được. Một điều đặc biệt ở công việc này chính là bạn có thể đi học tại các trung tâm hay các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp về làm bánh. tuy nhiên, bạn cũng có thể tự học, mày mò khám phá để có thể nâng cao tay nghề của mình. Dù bằng cách nào thì công việc này cũng đòi hỏi ứng viên cần có tố chất sẵn ở trong người.

Yêu cầu công việc
Yêu cầu công việc

Là một đầu bếp bánh, ứng  viên cũng cần có sự khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc của mình. Với những tố chất này sẽ giúp cho quá trình thực hiện công việc làm bánh thuận tiện hơn, dễ dàng hơn, sản phẩm làm ra đạt chất lượng tốt hơn. Bởi việc tạo nên một chiếc bánh cần đảm bảo được cả chất lượng và mẫu mã. Nếu không tỉ mỉ, cẩn thận thì một chiếc bánh hoàn chỉnh cũng là một điều khó khăn với bạn.

Thêm vào đó sự sáng tạo cũng là một yếu tố khá cần thiết với ứng viên. Sự sáng tạo trong cách trang trí, sáng tạo trong việc nghĩ ra các phương pháp làm bánh mới,...điều này giúp bạn nâng cao hơn về tay nghề và tạo dựng được những thương hiệu riêng cho chính bản thân mình.

Một yêu cầu với đầu bếp bánh chính là việc chịu được áp lực công việc. Làm việc trong các nhà hàng, khách sạn với số lượng khách ra vào lên đến hàng trăm người, vì thế, các đầu bếp phải hoạt động hết công suất để có thể phục vụ kịp thời nhu cầu đề ra. Do đó, áp lực với họ khá lớn, đầu bếp bánh cần giữ được bình tĩnh để có thể làm tốt công việc của mình.

Việc làm đầu bếp nhà hàng

3.2. Quyền lợi của các đầu bếp bánh

Quyền lợi ra sao?
Quyền lợi ra sao?

Trở thành một đầu bếp bánh, ứng viên sẽ có cơ hội được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động và có tính sáng tạo cao. Đây sẽ là môi trường tốt để ứng viên có thể phát huy và rèn luyện được năng lực cũng như các kỹ năng liên quan của mình. 

Bên cạnh đó, đầu bếp bánh cũng sẽ được hưởng các quyền lợi và mức đãi ngộ theo quy định như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng vào các ngày lễ lớn, thưởng lương tháng 13,... Ngoài ra, các đầu bếp bánh sẽ có những chính sách ưu đãi riêng mà các nhà hàng, khách sạn đã thỏa thuận với họ khi ký kết hợp đồng như việc ưu đãi sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của nhà hàng, khách sạn hay những gói chăm sóc sức khỏe, được đào tạo nâng cao tại nước ngoài,...

Một trong những hấp dẫn của đầu bếp bánh chính là mức thu nhập hấp dẫn. Trung bình, một đầu bếp bánh sẽ có thu nhập khoảng 13 triệu đồng. Khoảng lương phổ biến của vị trí này sẽ rơi vào từ 8 - 15 triệu đồng. Đặc biệt, với những đầu bếp bánh có kinh nghiệm và làm việc tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng thì mức lương của họ có thể lên đến 20 - 40 triệu đồng. Đây có lẽ là sự hấp dẫn nhất của công việc này.

4. Ứng tuyển vị trí đầu bếp bánh như thế nào?

Ứng tuyển ra sao?
Ứng tuyển ra sao?

Ngày nay, việc nắm bắt thông tin trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các ứng viên có thể dễ dàng tiếp cận được các nguồn thông tin tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên, một khó khăn ở đây chính là việc xác định nguồn thông tin đó có chính xác hay không.

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề này thì Timviec365.vn là một gợi ý dành cho bạn. Đây là trang web chuyên cung cấp các thông tin tuyển dụng, cũng như thông tin về việc làm, ngành nghề một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Với việc cập nhật nhanh chóng và thường xuyên, Timviec365.vn hứa hẹn sẽ gửi tới ứng viên các vị trí công việc mới nhất và phù hợp nhất.

Thêm vào đó, với tính năng cung cấp một kho chứa hàng ngàn mẫu CV chuyên nghiệp thì các ứng viên trên timviec365.vn có thể dễ dàng tạo lập được các bản CV cho riêng mình. Hơn hết, với tính năng này thì ứng viên cũng có thể thuận tiện hơn trong việc ứng tuyển online vào các vị trí công việc mình mong muốn.

Nắm bắt cơ hội với timviec365.vn
Nắm bắt cơ hội với timviec365.vn

Không chỉ là một sự lựa chọn phù hợp với ứng viên, Timviec365.vn còn là một công cụ đắc lực với các nhà tuyển dụng. Chỉ với vài bước đăng ký tài khoản đơn giản dành cho nhà tuyển dụng, các công ty, doanh nghiệp đã có thể dễ dàng đăng tải thông tin của mình lên website. Với số lượng ứng viên đăng ký khá nhiều trên trang web Timviec365.vn thì các nhà tuyển dụng cũng có thể tìm kiếm được các ứng viên phù hợp với mong muốn của mình thông qua việc xem các CV online được ứng viên tạo lập trên đó.

Nhìn chung, đầu bếp bánh là một công việc hấp dẫn, bởi đây là công việc yêu cầu bạn vừa phải hoạt động tay chân nhưng cũng phải vận dụng được đầu óc và sự khéo léo của mình để tạo nên những chiếc bánh thu hút nhất. 

Mong rằng bài viết đã mô tả công việc đầu bếp bánh chi tiết gửi tới bạn đọc. Thông qua đó, các bạn có thể hiểu hơn về công việc này và có những thông tin bổ ích để định hướng công việc trong tương lai. Đặc biệt, với Timviec365.vn thì cơ hội nắm bắt của bạn với vị trí này cũng sẽ cao hơn rất nhiều đấy.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý