Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Visa transit là gì? lợi ích mang lại cũng như thủ tục cần thiết

Tác giả: Đặng Minh Tốt

Theo dõi timviec365 tại google new

Chắc hẳn với những hành khách đã có kinh nghiệm bay, du lịch nhiều quốc gia đặc biệt là các nước như Mỹ, Anh và cộng các nước phương Tây đã không còn lạ lùng với khái niệm quá cảnh hoặc visa transit là gì. Tuy nhiên với một số người ít hoặc bay tại các nước trong khu vực Đông Nam Á thì khá niệm này vẫn khá xa lạ do việc giữa các nước trong cộng đồng không cần tới thị thực quá cảnh. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin và giúp các bạn hiểu hơn visa transit là gì.

1. Visa transit là gì và những điều cần biết về visa transit

1.1. Visa nói chung và các đặc điểm

Visa hay còn có tên gọi khác là thị thực thông thường, đây là một loại giấy tờ được cấp tại đại sứ quán của một quốc gia, cho phép những người tới quốc gia đó với mục đích phù hợp với quy định hiện hành của nhà nước. Việc xin cấp thị thực trước khi thực hiện các chuyến bay là bắt buộc vì nếu không bạn sẽ bị chặn lại tại sân bay quốc nội, hoặc nếu như có xảy ra sai sót và bạn vẫn có thể bay thì trong lúc làm thủ tục nhập cảnh tại quốc gia bay tới, bạn sẽ bị chặn lại, xử phạt và buộc phải quay trở về nước. 

Visa và những đặc điểm chung nhất
Visa và những đặc điểm chung nhất

Tất nhiên sẽ có một số trường hợp không cần phải xin cấp thị thực khi thực hiện các chuyến bay bao gồm. Hộ chiếu của quốc gia bạn ở được công nhận bởi các quốc gia khác, hoặc được phép thực hiện chuyến bay tại khu vực chung. Nói dễ hiểu hơn đó chính là quyền lực hộ chiếu hay hộ chiếu của bạn được phép thực hiện các chuyến bay khác mà không cần xin cấp thị thực. Các hộ chiếu có thể bay tới nhiều quốc gia nhất mà không cần xin visa có thể kể tới như: Mỹ, Anh, Nhật bản, Trung Quốc, Hàn quốc, Đức, các nước phương Tây, Singapore,...

Đối với các khối đồng phát triển như EU hoặc Asian thì các quốc gia thuộc khối cũng cần xin cấp thị thực khi tiến hành bay hoặc quá cảnh. Chính điều này đã tạo nên điều kiện du lịch lý tưởng, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới đây.

1.2. Thông tin sơ bộ về visa transit

Sau khi đã có những thông tin chung và cần thiết về thị thực thông thường, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm chính và vô cùng quan trọng đó chính là thị thực quá cảnh hay visa transit. Vậy visa transit là gì? liệu rằng xin cấp visa transit có gì khác biệt so với xin visa thông thường hay không

1.2.1. Khái niệm visa transit

Transit là một từ tiếng anh được dịch là quá cảnh, thể hiện hành động nghỉ ngơi của khách hàng tại một khu vực đã được quy định sẵn khi dừng chân tại các nước trong khi chờ các chuyến bay kế tiếp đến nước dự định. Quá trình này thường diễn ra từ 30p cho tới 12 tiếng tùy thuộc thuộc vào tình trạng thời tiết cũng như các yếu tố trong đó bao gồm cả yếu tố bất khả kháng. 

Khái niệm visa transit và transit
Khái niệm visa transit và transit

Visa transit là một loại giấy tờ thủ tục để cho phép khách hàng quá cảnh. Có thể xin visa transit tại đại sứ quán của quốc gia sẽ quá cảnh theo dự định. Thủ tục xin quá cảnh thường khá đơn giản tuy nhiên sẽ chỉ có thể làm được sau khi đã hoàn tất thị thực.

1.2.2. Có gì khác biệt giữa visa và visa transit?

Như chúng ta đã biết thì thị thực thông thường là điều kiện tiên quyết để có thể xuất nhập cảnh tại các quốc gia. Chính vì vậy visa là yếu tố bắt buộc đối với phần lớn hành khách, đặc biệt là khi muốn du lịch, sinh sống tại các quốc gia phát triển như: Mỹ, Anh, các quốc gia châu âu. Đặc biệt để có thể xin được thị thực tới các quốc gia đó cũng cần đáp ứng những điều kiện ngặt nghèo về hoàn cảnh cũng như phải minh chứng được thu nhập, tài sản, khả năng tài chính hiện có để đảm bảo với các nước đó rằng hành khách sẽ không tiến hành định cư trái phép. Tuy nhiên quy định này sẽ có những mức khắt khe khác nhau tùy theo từng lứa tuổi cũng như trải nghiệm cá nhân mà khách hàng đã có từ trước.

Khác biệt giữa visa và visa transit
Khác biệt giữa visa và visa transit

Với thị thực quá cảnh hay còn được gọi là visa transit thì không thực sự cần có trong mỗi chuyến bay trừ một vài trường hợp đặc thù như quốc gia đó yêu cầu visa transit, hộ chiếu của đất nước của bạn không đủ tin tưởng với quốc gia đó,... 

Nếu như thị thực quá cảnh là không bắt buộc vậy thì tại sao vẫn nên làm visa transit trước?

Đây cũng là một trong những câu hỏi khá phổ biến đối với phần đông khách bay, lý giải có điều này chính là khi chúng ta quá cảnh tại một quốc gia sẽ cần làm thủ tục quá cảnh. Nếu như trong trường hợp xấu thì thủ tục quá cảnh sẽ khá tốn thời gian và nếu như bạn không muốn sự phiền phức này thì có thể thực hiện visa transit trước và bước này sẽ được rút gọn đi khá nhiều.

Vậy visa quá cảnh có thể được dùng để làm thủ tục nhập cảnh không?

Có thể sử dụng visa transit làm thủ tục nhập cảnh không?
Có thể sử dụng visa transit làm thủ tục nhập cảnh không?

Câu trả lời là không, đúng như tên gọi, visa transit chỉ phục vụ một mục đích duy nhất đó chính là hoàn thiện thủ tục quá cảnh chứ không còn chức năng nào khác. 

Đối với các hành khách muốn tạm ngưng chuyến bay sau khi quá cảnh tại một nước thì sẽ cần phải liên lạc lại với phía hãng máy bay và làm các thủ tục cần thiết. Sau khi đã hoàn thiện thủ tục về máy bay sẽ cần làm thủ tục nhập cảnh và tiến hành trải nghiệm theo nhu cầu của bản thân. Tất nhiên để có thể làm thủ tục nhập cảnh và rời khỏi sân bay thì bạn sẽ cần visa hay còn được gọi là thị thực thông thường.

2. Các lưu ý để transit thuận tiện nhất trong mỗi chuyến bay

Các lưu ý khi transit
Các lưu ý khi transit

Vì đặc điểm của transit và visa transit là giúp khách hàng có thể nghỉ chân sau những giờ bay dài cũng như tiến hành bảo trì, kiểm tra máy móc của các phương tiện hàng không để đảm bảo cho sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn nên quá cảnh thường diễn ra không cố định trong một mức thời gian. Chính vì vậy để tránh những sai sót, vô tình quên của khách hàng dẫn tới trải nghiệm của những chuyến bay thì hành khách nên theo dõi những mẹo sau.

2.1. Điều chỉnh thời gian

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thời gian là vấn đề quan trọng nhất khi tiến hành quá cảnh. Trước, trong và sau khi rời khỏi máy bay để di chuyển tới khu vực quá cảnh thì các hành khách sẽ được thông báo về thời gian dự kiến quá cảnh cũng như địa điểm tập kết hành khách. Lúc này bạn sẽ cần phải nghe rõ thời gian dự kiến, tránh nhầm lẫn dẫn tới không đến kịp để lên máy bay và bỏ lỡ hành trình. 

Điều chỉnh thời gian
Điều chỉnh thời gian

Sau khi tới khu vực transit, bạn nên điều chỉnh thời gian về trùng với thời gian của địa phương để dễ dàng theo dõi và cập nhật tình hình. Phần lớn các điện thoại thông minh hiện nay đều có tính năng cập nhật thời gian dựa trên địa điểm và múi giờ. Chỉ với vài thao tác đơn giản mà có thể tăng thêm tính chặt chẽ cho chuyến bay thì tại sao chúng ta không thực hiện nhỉ. Còn nếu như bạn không quen với việc để hệ thống điều chỉnh thì có thể quan sát những màn hình lớn tại sân bay, đặc biệt là màn hình thông báo chuyến bay sẽ có thời gian tại các khu vực khác nhau trong đó có nơi bạn quá cảnh. Lúc này bạn chỉ cần dựa vào đó để điều chỉnh là ổn

Còn nếu như bạn không muốn thay đổi thời gian trên điện thoại thì việc đặt báo thức, hẹn giờ một mốc thời gian cụ thể sẽ là một giải pháp không tồi để tránh tình trạng bỏ quên thời gian lên máy bay.

2.2. Mang đồ đạc hợp lí

Việc cho giới hạn số lượng hành lí mà khách hàng có thể bỏ vào khu vực vận chuyển của máy bay theo cân nặng đã khiến một số người lựa chọn mang thêm hành lí dưới dạng xách tay như một hình thức thay thế. Tuy nhiên chính điều này sẽ trở thành vật cản trở cho ban khi thực hiện quá cảnh.

Lựa chọn đồ đạc hợp lí
Lựa chọn đồ đạc hợp lí

Quá nhiều hành lí xách tay sẽ khiến bạn khó di chuyển hơn trong khi xuống máy bay và di ra khu vực quá cảnh. Do đó hãy mang hành lí một cách thông minh, chỉ nên đem theo những vật dụng mà bạn cho là sẽ phục vụ hữu ích trong suốt hành trình bay. Hoặc những món đồ quý cũng nên được xem xét bỏ vào khu vực xách tay.
Việc mang theo những thực phẩm nhẹ, đồ uống bổ xung là lựa chọn không tồi. Không phải ai cũng sẽ hợp với đồ ăn trên máy bay, sự thay đổi về áp suất sẽ khiến hương vị của thực phẩm không được như lúc ở trên đất liền. Chính vì vậy hãy mang theo đồ ăn để có thể ăn nhẹ trên máy bay hoặc ăn khi quá cảnh. Tránh việc quá đói dẫn tới ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tốn quá nhiều tiền vào khu vực quá cảnh vì nhìn chung đồ ăn tại đây thường khá đắt đỏ.

2.3. Vị trí nghỉ ngơi tại khu vực transit

Phần lớn người quá cảnh thường chọn hình thức nghỉ ngơi, ngủ gián đoạn tại nơi transit vì họ không thể ngủ trên máy bay. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về vị trí được lựa chọn để tiến hành nghỉ ngơi ở sân bay. 

Nên nghỉ ngơi ở những khu vực thoáng, ít hành lí, trẻ con chạy nhảy tuy nhiên cũng cần gần với các màn hình lớn có nhiệm vụ thông báo. Báo thức là một giải pháp tuyệt vời tuy nhiên nó không hề tuyệt đối vì đôi khi có thể bạn quá mệt và chìm vào giấc ngủ sâu. Lúc này thông báo tại sân bay có lẽ sẽ là cứu cánh cho bạn cũng như cho cả hành trình trải nghiệm sau này.

Vừa rồi là tất cả những chia sẻ về visa, visa transit là gì, tác dụng của visa transit như thế nào, vì sao chúng ta cần và nên làm visa transit. Mong rằng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin cần thiết cũng như giúp ích được các bạn trong những chuyến bay tương lai.

Hàng hóa quá cảnh

Không chỉ có con người mà hàng hóa khi thực hiện quá cảnh tại các quốc gia khác cũng cần một số thủ tục nhất định. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hàng hóa quá cảnh cũng như các thủ tục cần thì quá cảnh hàng hóa tại đây.

Hàng hóa quá cảnh và những điều cần biết

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý