Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Phương pháp lập hồ sơ nghiệm thu công trình như thế nào?

Tác giả: Hồng Nguyễn

Hồ sơ nghiệm thu công trình xây dựng chiếm khá nhiều khối lượng trong công tác lập hồ sơ chất lượng công trình xây dựng. Vậy hồ sơ nghiệm thu công trình bao gồm các nội dung nào và quy trình lập ra sao hãy tham khảo cùng timviec365.vn qua bài viết sau đây!

1. Bộ hồ sơ nghiệm thu  công trình xây dựng và phương pháp lập

1.1. Thành phần trong bộ hồ sơ công trình xây dựng

- Tập hợp toàn bộ phiên bản nghiệm thu công việc bao gồm: Phiếu yêu cầu để nghiệm thu công việc xây dựng, biên bản nghiệm thu công việc xây dựng và những biên bản kiểm tra kèm theo nếu có.

- Tập hợp toàn bộ những kết quả thí nghiệm của công việc xây dựng bao gồm: Thí nghiệm trước khi thi công là biên bản lấy mẫu, kết quả thí nghiệm có bản dấu đỏ, thí nghiệm sau quá trình tiến hành thi công có biên bản lấy mẫu, kết quả thí nghiệm kèm bản dấu đỏ.

Như vậy để hoàn thành vai trò lập bộ hồ sơ nghiệm thu công việc xây dựng là việc bạn cần thực hiện được trong 2 thành phần 1 bộ hồ sơ nghiệm thu công việc xây dựng là được.

Hồ sơ nghiệm thu công trình
Hồ sơ nghiệm thu công trình

1.2. Phương pháp lập hồ sơ công trình xây dựng

1.2.1. Đối với giấy tờ biên bản nghiệm thu công việc

- Phải đọc kỹ quy định của pháp luật theo nghị định 06/2021/NĐ-CP vào ngày 26 tháng 1 năm 2021, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu sẽ áp dụng với công việc xây dựng để có thể biết những dữ liệu sẽ được đưa vào các nội dung của biên bản nghiệm thu.

- Phải đọc kỹ về hồ sơ pháp lý của dự án: Hợp đồng thi công bản vẽ thiết kế, biện pháp thi công, chỉ dẫn về kỹ thuật, những quyết định phể duyệt có liên quan tới hạng mục, công việc để biết những dữ liệu sẽ đưa vào trong nội dung biên bản nghiệm thu. Cần có biểu mẫu hồ sơ nghiệm thu công việc.

- Cần biết về những kỹ năng xử lý, xây dựng đến file hồ sơ từ biểu mẫu công trình được phê duyệt bao gồm những kỹ năng như lập bằng thủ công, sử dụng phần mềm lập hồ sơ chất lượng công trình xây dựng, sử dụng excel,..

Biên bản nghiệm thu công trình
Biên bản nghiệm thu công trình

1.2.2. Đối với những kết quả thí nghiệm của công việc xây dựng

Hồ sơ nghiệm thu công trình xây dựng sẽ có các trường hợp có kết quả thí nghiệm và trường hợp không có kết quả thí nghiệm đi kèm theo. Vấn đề một số công việc có kết quả thí nghiệm chí cần xảy ra khi công việc đó có dùng vật liệu để thi công.

Muốn lập được những kết quả thí nghiệm này thì cần: Phải đọc về những tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu, chỉ dẫn về kỹ thuật, đề cương thí nghiệm để có thể nắm rõ về những vấn được các tần suất lấy mẫu, quy cách lấy mẫu của những kết quả thí nghiệm liên quan tới quá trình thi công, nghiệm thu công trình xây dựng. Lập được bảng theo dõi thí nghiệm, bảng kê thí nghiệm cho các đơn vị thí nghiệm.

Xem thêm: Hợp đồng thuê thiết bị ngành xây dựng và những điều bạn cần biết

Hồ sơ
Hồ sơ

2. Các bước trong quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng chính là bước kiểm định và thu nhận, kiểm tra công trình sau khi đã hoàn thành xây dựng. Đây được coi là kiểm tra chất lượng công trình sau khi đã xây dựng và đưa vào sử dụng. Quá trình nghiệm thu này được tiến hành bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền và căn cứ vào trong bản vẽ và những số đo chất lượng công trình sẽ được đưa vào thi công từ đó có những quyết định công trình đó có chủ chất lượng, kỹ thuật để đạt tiêu chuẩn đưa vào sử dụng hay không.

Các bước nghiệm thu công trình
Các bước nghiệm thu công trình

Các bộ phận đang bị che khuất đi do công trình cần được nghiệm thu và lập ra bản vẽ hoàn công, trước khi thực hiện các công việc tiếp theo. Thường thi công tác kiểm tra và nghiệm thu công trình xây dựng bao gồm những công tác chủ yếu như kiểm tra vật liệu xây dựng, cấu kiện, thiết bị và tổ chức những bước nghiệm thu. Sau đây là một số bước trong quy trình nghiệm thu công trình xây dựng mà các nhà đầu tư cần hiểu và nắm rõ. Những bộ phận bị che khuất của công trình xây dựng phải được nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công trước khi thực hiện các công việc kế tiếp. Công tác kiểm tra, nghiệm thu công trình xây dựng gồm những công tác chủ yếu như cấu kiện, tổ chức những bước nghiệm thu.

Quy trình nghiệm thu công trình
Quy trình nghiệm thu công trình

2.1. Kiểm tra vật liệu

Kiểm tra hồ sơ chất lượng cấu kiện, vật liệu, thiết bị: Trước khi thực hiệ công tác xây lắp nhà lầu phải trình lên cho chủ đầu tư hay tư vấn giám sát những hồ sơ chất lượng vật liệu, thiết bị, cấu kiện sẽ đưa vào trong công trình để bên đầu tư hay tư vấn giám sát kiểm tra về sự phù hợp chất lượng, xuất xứ, quy cách của nó so với điều kiện sách.

Hồ sơ đó bao gồm:

- Những chứng chỉ kỹ thuật xuất xưởng, chứng chỉ để xác nhận chủng loại cũng như chất lượng vật liệu, thiết bị, cấu kiện vì nơi sản xuất cấp, những phiếu kiểm tra chất lượng cấu kiện, vật liệu, thiết bị tại một tổ chức chuyên môn, khoa học có tư cách pháp nhân dùng phòng thí nghiệm hợp chuẩn tiến hành nếu có.

- Toàn bộ vật liệu, cấu kiện và thiết bị trước khi đưa vào trong công trường đều cần phải kiểm tra về quy cách, chủng loại và xuất xứ theo hồ sơ chất lượng đã được chủ đầu tư chấp thuận. Kết quả kiểm tra phải được lập thành biên bản, ghi chép chi tiết về chủng loại, quy cách, số lượng thiết bị, cấu kiện đưa vào trong công trường theo từng đợt có chữ ký xác nhận của hai bên

2.2. Các bước khi nghiệm thu công trình xây dựng

- Bước 1: Nghiệm thu công trình

Nội dung trong quy trình nghiệm thu công trình xây dựng sẽ thùy thuộc vào tình hình thực tế mà tổ chức tiến hành theo quy định.

- Bước 2: Nghiệm thu hoàn thiện giai đoạn xây lắp

- Bước 3: Nghiệm thu và hoàn thành công trình xây dựng

Nghiệm thu
Nghiệm thu

Tiến hành khi kết thúc quá trình xây dựng để đưa ra đánh giá chất lượng công trình và tất cả kết quả xây lắp trước khi đưa công trình hay hạng mục công trình vào sử dụng. Các công việc cần tiến hành trước khi tổ chức nghiệm thu đưa vào trong hạng mục công trình và tất cả công trình hoàn thành sử dụng.

Sau khi các chủ đầu tư và bên liên quan hoàn thiện việc chuẩn bị hồ sơ có biên bản kiểm tra vào danh mục tài liệu, cơ quan quản lý nhà nước đối với chất lượng công trình xây dựng hồ sơ nghiệm thu đã được đại diện cơ quan quản lý nhà nước đối với chất lượng công trình xây dựng ký tên. Tài liệu nêu trên chính là tài liệu thuộc hồ sơ hoàn thành công trình, lưu trữ và nộp theo quy định đối với hồ sơ hoàn công cần bàn giao lại cho chủ quản lý, sử dụng công trình khi bàn giao. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý cung ứng miễn phí để hỗ trợ cho việc nghiệm thu công trình được thuận lợi, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hơn.

Biên bản kiểm tra về hồ sơ nghiệm thu đại diện cơ quan quản lý nhà nước ký tên trong công trình chất lượng, là một trong các cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu. Những chủ đầu tư cần phải lập hồ sơ nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu các hạng mục hay hoàn thành công trình, không được bỏ qua công tác nghiệm thu giai đoạn theo quy định hay tổ chức nghiệm thu giai đoạn quá muộn khi đã hoàn tất việc thi công.

Trên đây là một số chia sẻ đến bạn đọc về hồ sơ nghiệm thu công trình xây dựng kèm theo những thông tin có liên quan. Đừng quên ghé thăm timviec365.vn thường xuyên hơn để không bị bỏ lỡ nhiều nội dung kiến thức bổ ích, chúc bạn đọc nhiều sức khỏe và đồng hành cùng chúng tôi trong các bài viết kế tiếp.

Những thông tin xoay quanh hồ sơ quản lý chất lượng công trình

Click ngay bài viết sau đây để cùng tìm hiểu nội dung hồ sơ quản lý chất lượng công trình

Hồ sơ quản lý chất lượng công trình

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý