Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Tìm hiểu về nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình

Tác giả: Trần Thùy Linh

Chất lượng của các công trình xây dựng ảnh hưởng rất lớn tới sự an toàn của người sử dụng và uy tín của các bên liên quan. Vì vậy, trách nhiệm của người giám sát thi công trong mỗi dự án xây dựng là rất nặng nề. Để làm tốt công việc, người đó phải có nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình được thể hiện qua chứng chỉ giám sát thi công xây dựng công trình được cấp phép theo quy định của Bộ Xây dựng.

1. Nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình

Có thể nói, vai trò của người giám sát thi công xây dựng công trình là rất quan trọng trong mỗi dự án xây dựng. Người làm công việc này phải chịu trách nhiệm về chất lượng thi công, tiến độ thi công hoàn thiện công trình và chi phí xây dựng trong quá trình thi công.

Người giám sát thi công có vai trò rất quan trọng trong mỗi dự án
Người giám sát thi công có vai trò rất quan trọng trong mỗi dự án

Xây dựng là một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người thi công và người sử dụng công trình, vì vậy, Nhà nước ta cũng đã có những quy định rất chặt chẽ về nghiệp vụ và chứng chỉ giám sát thi công xây dựng công trình.

Việc giám sát thi công xây dựng công trình bao gồm những nội dung nghiệp vụ sau đây:

- Kiểm tra đánh giá năng lực của nhà thầu trên các khía cạnh nhân công, trang thiết bị và hệ thống quản lý chất lượng.

- Đảm bảo biện pháp thi công được tiến hành đúng theo thiết kế ban đầu đã được phê duyệt; đồng thời đảm bảo các yếu tố về an toàn lao động tại công trường.

- Kiểm tra và đảm bảo chất lượng của nguyên vật liệu xây dựng, cấu kiện, các sản phẩm xây dựng và các trang thiết bị trong công trình.

- Đảm bảo công trình được thi công theo đúng tiến độ và các thông số kỹ thuật trong bản thiết kế.

- Đảm bảo yếu tố môi trường và các công trình xây dựng xung quanh công trường.

- Khẩn trương yêu cầu chỉnh sửa khi phát hiện dù là những sai sót nhỏ nhất về thông số kỹ thuật so với bản thiết kế.

Cần đảm bảo về nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình
Cần đảm bảo về nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình

- Yêu cầu phía nhà thầu tạm dừng mọi hoạt động thi công nếu cần thiết nếu có sự cố phát sinh về chất lượng công trình hay an toàn lao động tại công trường.

- Tổ chức thí nghiệm và kiểm tra lại chất lượng cũng như các thông số của công trình thi công sau khi hoàn thành từng giai đoạn một trong dự án xây dựng.

- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ đã được quy định trong hợp đồng.

Xem thêm: Tổng hợp các tiêu chuẩn đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng chuẩn nhất

2. Chứng chỉ giám sát thi công xây dựng công trình

2.1. Các loại chứng chỉ nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình

Có nhiều loại chứng chỉ nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình tương ứng với nhiều lĩnh vực nhỏ hơn trong ngành xây dựng, bao gồm:

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng dân dụng và công nghiệp.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát công trình giao thông đường bộ.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát công trình giao thông hầm.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát công trình giao thông cầu.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát công trình giao thông đường sắt.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát công trình cảng.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát lắp đặt thiết bị công trình, công nghệ.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát cơ điện công trình.

Nhà nước có những quy định về điều kiện hành nghề giám sát thi công
Nhà nước có những quy định về điều kiện hành nghề giám sát thi công

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát lắp đặt thiết bị điện công trình.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát hạ tầng kỹ thuật cấp nước.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát hạ tầng kỹ thuật thoát nước.

- Chứng chỉ nghiệp vụ giám sát hạ tầng kỹ thuật chất thải rắn.

Để làm hồ sơ xin xét duyệt cấp chứng chỉ nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau đây:

- Đơn đề nghị cấp chứng chỉ nghiệp vụ giám sát xây dựng (có mẫu theo quy định của Bộ Xây dựng), số lượng 1 bản.

- Bằng cấp cao nhất bản sao có công chứng, số lượng 2 bản.

- Bản kê khai kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phù hợp với nội dung xin cấp chứng chỉ, số lượng 1 bản.

- Ảnh thẻ kích cỡ 4x6 chụp trên phông nền trắng, số lượng 2 ảnh.

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm Chứng nhận nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình như một điều kiện cần có để làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình.

2.2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình chỉ được cấp phát cho những cá nhân đạt được đủ những điều kiện khắt khe theo đúng quy định của pháp luật.

Cá nhân cần có trình độ phù hợp để được cấp chứng chỉ hành nghề
Cá nhân cần có trình độ phù hợp để được cấp chứng chỉ hành nghề

Trong đó, điều kiện chung nhất để một cá nhân có thể được cấp loại chứng chỉ này như sau:

- Cá nhân có đầy đủ năng lực nhận thức và hành vi dân sự, nếu cá nhân đó là người nước ngoài thì phải trình lên giấy phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

- Được đào tạo trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu cấp chứng chỉ, song song với đó, cá nhân cũng phải đảm bảo có đủ kinh nghiệm tham gia vào những dự án, những công trình xây dựng có quy mô phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ.

- Cá nhân có trình độ Đại học thuộc những chuyên ngành có liên quan, có kinh nghiệm tham gia các dự án liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ và đã hoàn thành khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình.

- Cá nhân vượt qua sát hạch về kiến thức chuyên môn và pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng và giám sát thi công.

2.2.1. Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 1

Để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng 1, cá nhân cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn sau đây:

- Cá nhân phải có trình độ tối thiểu từ Đại học trở lên và hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình với thời gian tối thiểu là 7 năm.

Có 3 hạng mục chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng
Có 3 hạng mục chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

- Cá nhân từng có kinh nghiệm tối thiểu 1 lần trực tiếp giám sát thi công tại công trường xây dựng công trình cấp 1, hoặc 2 lần giám sát thi công xây dựng công trình cấp 2.

- Cá nhân sở hữu chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình không kể thời hạn.

2.2.2. Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 2

Những tiêu chí để cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạng 2 bao gồm:

- Cá nhân có trình độ tối thiểu là Đại học, đồng thời cũng cần có thời gian và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực, tuy nhiên chỉ yêu cầu tối thiểu là 5 năm.

- Có kinh nghiệm giám sát thi công hoặc tham gia thiết kế cho dự án xây dựng ít nhất 1 công trình cấp 2 hoặc ít nhất 2 công trình cấp 3.

2.2.3. Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 3

Chứng chỉ hạng này không có yêu cầu cao như chứng chỉ hạng 1 và hạng 2. Yêu cầu cụ thể để một cá nhân được cấp chứng chỉ loại 3 như sau:

- Cá nhân đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hoặc Trung cấp chuyên nghiệp. Đồng thời có ít nhất 3 năm kinh nghiệm tham gia vào các dự án xây dựng đối với cá nhân tốt nghiệp Đại học. Mức thời gian này đối với cá nhân tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên nghiệp là 5 năm.

Kinh nghiệm và chuyên môn là yếu tố không thể thiếu
Kinh nghiệm và chuyên môn là yếu tố không thể thiếu

Hy vọng những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình. Cá nhân cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc để được thì mới có thể làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ theo đúng quy định của pháp luật.

Tạm ứng hợp đồng xây dựng

Khái niệm tạm ứng hợp đồng xây dựng là gì? Tìm hiểu ngay những quy định cần quan tâm khi tạm ứng hợp đồng xây dựng dc chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Tạm ứng hợp đồng xây dựng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý