Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Tổng hợp các tiêu chuẩn đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng chuẩn nhất

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Nhà thầu xây dựng là những người có vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng của các công trình thi công. Nếu các nhà thầu không thể bao quát được hết quá trình thi công và không có năng lực, công trình xây dựng đó có thể bị trì hoãn hoặc trì trệ và chất lượng của công trình sẽ không được đảm bảo. Do đó, doanh nghiệp cần đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng phù hợp. Cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn đánh giá năng lực của các nhà thầu này nhé!

1. Tại sao cần đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng?

Các nhà thầu thi công trong xây dựng là một nhân tố quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công của các dự án xây dựng hay các công trình mang tầm cỡ quốc gia. Khi chủ đầu tư biết cách lựa chọn những nhà thầu xây dựng có năng lực để hoàn thành tốt các công trình được giao thì chất lượng của công trình sẽ được đảm bảo và tiết kiệm được chi phí tối đa.

Đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng đảm bảo được chất lượng công trình
Đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng đảm bảo được chất lượng công trình

Khi đánh giá năng lực của nhà thầu, bên cạnh việc đánh giá chính xác năng lực của nhà thầu, chủ đầu tư sẽ loại bỏ được những nhà thầu không đủ năng lực. Đồng thời, các nhà thầu cũng sẽ nhìn ra những mặt yếu, điểm chưa tốt của mình để có thể nâng cao, cải thiện trình độ của mình, giúp các công trình xây dựng trong tương lai được nâng cao chất lượng.

Khi hồ sơ nhà thầu được đánh giá toàn diện cả về giá cả và chất lượng, các hợp đồng sẽ được giao cho các nhà thầu đủ nguồn lực để có thể hoàn thiện công trình một cách tốt nhất. Từ đó, tình trạng phá giá gian lận trong đấu thầu sẽ được hạn chế.

Trong thời gian gần đây cũng xuất hiện các bẫy thầu giá rẻ bởi nhiều công ty quản lý dự án. Nhiều người nghĩ riêng các gói thầu giá rẻ sẽ có lợi, nhưng các vấn đề phát sinh sẽ biến thành gói thầu đắt vì thời gian hoàn thành công trình dây dưa bởi nhà thầu thiếu chuyên môn và năng lực tài chính. Các thầu chính, thầu phụ cũng phân chia các công việc mang tính tượng trưng.

Đánh giá năng lực nhà thầu cực kỳ quan trọng
Đánh giá năng lực nhà thầu cực kỳ quan trọng

Vì vậy, việc đánh giá năng lực của các nhà thầu cực kỳ quan trọng, đảm bảo được chất lượng của công trình tốt, an toàn và đúng như thời gian dự tính.

2. Các tiêu chuẩn đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng

Để đánh giá năng lực của nhà thầu xây dựng cần dựa vào 2 tiêu chí là năng lực kinh nghiệm và kỹ thuật.

2.1. Đánh giá năng lực nhà thầu về năng lực kinh nghiệm

2.1.1. Tiêu chuẩn đánh giá nhà thầu về năng lực kinh nghiệm

Các bên mời thầu sẽ áp dụng các tiêu chí gồm có đạt và không đạt để làm tiêu chuẩn đánh giá các nhà thầu xây dựng qua năng lực. Các tiêu chí để đánh giá năng lực kinh nghiệm của nhà thầu ở mức quy định tối thiểu như sau:

- Nhà thầu cần có kinh nghiệm thực hiện các gói thầu tương đương, có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh hay sản xuất liên quan tới gói thầu cần xây dựng.

Tiêu chuẩn đánh giá nhà thầu về năng lực kinh nghiệm
Tiêu chuẩn đánh giá nhà thầu về năng lực kinh nghiệm

- Nhà thầu cần có năng lực kinh doanh và sản xuất, trình độ cán bộ chuyên môn, cơ sở vật chất kỹ thuật có liên quan tới gói thầu cần thực hiện.

- Năng lực tài chính: Nhà thầu cần có năng lực tài chính nhất định, tổng tài sản, tài sản ngắn hạn, tổng nợ bắt buộc phải trả, nợ ngắn hạn, giá trị hợp đồng dang dở, doanh thu và kèm theo một số tiêu chí cần thiết khác để có thể đánh giá được năng lực tài chính của nhà thầu đó.

Các mức độ hoàn thành cụ thể theo từng tiêu chuẩn cũng cần được căn cứ theo từng yêu cầu của gói thầu cần thực hiện. Đồng thời, nhà thầu cầu đáp ứng được yêu cầu về năng lực kỹ thuật khi thi công công trình xây dựng.

2.1.2. Yêu cầu cụ thể khi đánh giá năng lực kinh nghiệm

Khi đánh giá năng lực kinh nghiệm của nhà thầu, cần có 3 yêu cầu sau:

- Nhà thầu cần có kinh nghiệm tham gia các dự án trong các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất liên quan đến thi công công trình hoặc có kinh nghiệm thực hiện các gói thầu tương tự.

- Nhà thầu cần có năng lực kinh tế và tài chính nhất định thì mới có thể đánh giá được năng lực kinh nghiệm.

Yêu cầu cụ thể khi đánh giá năng lực kinh nghiệm
Yêu cầu cụ thể khi đánh giá năng lực kinh nghiệm

- Nhà thầu cần có chuyên môn và trình độ cao trong việc phân công thi công, giám sát thi công và các kinh nghiệm quản lý, tổ chức thi công các gói thầu xây dựng.

Tùy theo từng tình huống và gói thầu mà có tiêu chuẩn khác nhau, nhà thầu cần đạt được những yêu cầu bên trên thì mới có thể đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm thi công dự án xây dựng công trình.

2.2. Tiêu chuẩn đánh giá năng lực về kỹ thuật của nhà thầu xây dựng

Để đánh giá năng lực kỹ thuật của nhà thầu xây dựng cần dựa vào các tiêu chí sau:

- Thông số kỹ thuật và đặc tính của hàng hóa, các tiêu chuẩn về công nghệ và sản xuất.

- Những giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức cung ứng và lắp đặt hàng hóa cần có tính hợp lý và hiệu quả kinh tế cao.

Tiêu chuẩn đánh giá năng lực về kỹ thuật của nhà thầu xây dựng
Tiêu chuẩn đánh giá năng lực về kỹ thuật của nhà thầu xây dựng

- Các mức độ đáp ứng về yêu cầu bảo hành, bảo trì.

- Khả năng thích ứng về môi trường và địa lý.

- Ảnh hưởng tới môi trường và một số biện pháp giải quyết.

- Khả năng cung cấp tài chính của nhà thầu (nếu yêu cầu).

- Tiến độ hàng hóa phân phối.

- Các vấn đề về thời gian thực hiện, điều kiện thương mại hay đào tạo chuyển giao công nghệ.

- Qua các hợp đồng xây dựng tương tự để đánh giá mức độ uy tín của nhà thầu xây dựng.

Khi bên mời thầu đưa ra các tiêu chí này cần sử dụng những tiêu chí như đạt hoặc chưa đạt, hay có thể sử dụng cách chấm điểm theo thang điểm 100 để làm tiêu chuẩn đánh giá năng lực kỹ thuật của nhà thầu. Số điểm cũng cần được quy định ở mức tối thiểu và tối đa để có thể đánh giá chi tiết, tổng quát năng lực của các nhà thầu.

Xem thêm: Quy trình để thực hiện kế hoạch giám sát công trình

3. Cách đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng hiệu quả

Giá thành thi công giá rẻ và tiết kiệm chi phí được nhà thầu đưa ra trong bảng dự toán thi công xây dựng chưa chắc là một nhà thầu thi công chất lượng cao, vì vậy bạn cần chú ý đánh giá năng lực nhà thầu.

Ngày nay có khá nhiều nhà thầu sẵn sàng giảm các chi phí dự toán và chất lượng của công trình khi tính toán các chi phí trong nguyên vật liệu, nhân công thi công không đủ năng lực. Do đó, một chủ đầu tư phải thông minh và sáng suốt trong việc lựa chọn các nhà thầu dựa vào dự toán, đánh giá năng lực theo tiêu chuẩn và căn cứ theo biện pháp thi công hợp lý trước đó để đảm bảo kinh tế khi đầu tư và chất lượng của công trình xây dựng.

Cách đánh giá năng lực nhà thầu hiệu quả
Cách đánh giá năng lực nhà thầu hiệu quả

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, chất lượng công trình và giá thành, đơn vị thi công sẽ được đánh giá cao khi có những biện pháp chăm lo cho sự an toàn của các công nhân thi công, họ cũng cần có trách nhiệm nhất định khi thuê lao động thi công và đảm bảo sự an toàn lao động của họ. Các trang thiết bị bảo hộ lao động, bảo hiểm tai nạn, huấn luyện và tuyên truyền các kỹ năng để nâng cao ý thức lao động của nhân công, giảm thiểu được tai nạn lao động xảy ra khiến chất lượng công trình ảnh hưởng và giúp đơn vị thi công xây dựng được độ uy tín, tin cậy của mình trên thị trường.

Ngoài ra, để có thể quản lý công trình dễ dàng, đảm bảo an toàn lao động cho công nhân thi công thì các chủ đầu tư và nhà thầu nên sử dụng phần mềm quản lý công trình 365. Phần mềm quản lý công trình này sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn quản lý quá trình xây dựng dễ dàng, tiết kiệm được chi phí tối đa và đảm bảo được tiến độ, hiệu quả chất lượng của công trình xây dựng.

Sử dụng phần mềm quản lý công trình 365
Sử dụng phần mềm quản lý công trình 365

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được các tiêu chuẩn đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng. Các nhà thầu cần được đánh giá qua năng lực kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật để chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu phù hợp nhất. Một nhà thầu có đủ năng lực sẽ giúp công trình xây dựng được đảm bảo chất lượng, an toàn và đảm bảo được tiến độ xây dựng, giảm thiểu được tình trạng chậm tiến độ, phát sinh chi phí khác hoặc chất lượng công trình không được đảm bảo.

Lập kế hoạch xây dựng công trình

Làm thế nào để lập kế hoạch xây dựng công trình hiệu quả nhất? Click bài viết dưới đây để biết cách lập kế hoạch xây dựng công trình chi tiết nhất nhé!

Lập kế hoạch xây dựng công trình

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý