Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Sinh viên học ngành ngoại ngữ ra trường làm công việc gì?

Tác giả: Nguyễn Nhung

Ngành ngoại ngữ là một trong những ngành được ưa thích và theo đuổi nhiều nhất, có tỉ lệ ra trường có việc làm thuộc top cao nhất và mang lại nhiều cơ hội làm việc đa dạng cho các bạn sinh viên nhiều nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem sinh viên học ngành ngoại ngữ ra trường làm gì nhé!

Việc làm Biên - Phiên dịch

1. Giải đáp học ngoại ngữ ra làm gì? Cơ hội việc làm của sinh viên ngoại ngữ

1.1. Học ngoại ngữ là gì?

1.1.1. Khái niệm chuyên ngành ngoại ngữ

Giải đáp học ngoại ngữ ra làm gì? Cơ hội việc làm của sinh viên ngoại ngữ
Giải đáp học ngoại ngữ ra làm gì? Cơ hội việc làm của sinh viên ngoại ngữ

Chuyên ngành ngoại ngữ là một trong những ngành học được sinh viên ưa chuộng và lựa chọn đông đảo trong nền giáo dục hiện nay. Đây là ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ và ứng dụng nó vào trong đời sống hằng ngày ở tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội,… Vậy, học ngoại ngữ ra làm gì?

Một số chuyên ngành ngoại ngữ phổ biến ở nhiều trường đại học, học viện, cao đẳng như: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Ý, … trong đó, ngôn ngữ Anh là chuyên ngành được săn đón và lấy điểm cao nhất ở tất cả các trường đại học, cao đẳng. Những lĩnh vực mà các bạn có thể ứng dụng ngôn ngữ tiếng Anh điển hình như là tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế, kinh tế,…

1.1.2. Các trường đào tạo ngoại ngữ chất lượng nhất hiện nay

Dựa trên nhu cầu của thị trường hiện nay với sự hội nhập quốc tế toàn cầu thì ngoại ngữ rất cần thiết, đặc biệt là tiếng Anh, từ đó, các trường đại học chất lượng đã đưa ngôn ngữ vào trong chương trình giáo dục và giảng dạy của mình. Một số ngôi trường chất lượng hàng đầu có đào tạo về ngành ngôn ngữ phải kể tới như:

 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Ngoại ngữ
 • Đại học Mở
 • Đại học Thăng Long
 • Đại học Thương mại

Trong đó, một số ngôi trường chuyên về các ngành kinh tế như Ngoại thương hay Kinh tế quốc dân thì đi chuyên sâu vào ngôn ngữ liên quan tới lĩnh vực kinh tế nhằm bổ trợ và giúp đỡ cho các hoạt động nghiệp vụ kinh tế. Còn những ngôi trường lâu năm và nổi tiếng về các loại ngoại ngữ như Đại học Hà Nội hay Đại học Ngoại ngữ thì lại tập trung vào học tiếng, nhằm hỗ trợ cho tất cả các hoạt động liên quan tới ngoại ngữ như: biên dịch, phiên dịch, dịch thuật,… Câu hỏi nhận được sự quan tâm nhất chính là học đại học ngoại ngữ ra làm gì?

1.2. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên ngoại ngữ

Ngôn ngữ là yếu tố thiết yếu và quan trọng hàng đầu trong xu thế hội nhập hóa toàn cầu hiện nay. Vì vậy, cơ hội làm việc tại hầu hết các ngành nghề nào cũng gắn liền với ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh. Từ đây, ta có thể nhận định ngôn ngữ rất cần thiết và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là những sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại ngữ. Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ ra làm gì ư? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành ngoại ngữ có thể ứng tuyển vào các lĩnh vực việc làm cụ thể dưới đây:

 • Nghiên cứu ngôn ngữ
 • Biên dịch, phiên dịch, dịch thuật trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội,…
 • Giảng dạy ngôn ngữ tại các trường học, các trung tâm ngoại ngữ,…
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành; nhà hàng – khách sạn
 • Công nghệ thông tin về thiết lập code, lập trình máy tình,…

Cơ hội việc làm ngành ngoại ngữ hiện nay không hề thiếu, nhưng nhìn chung, ngoài kĩ năng về ngôn ngữ thì các bạn sinh viên vẫn khuyến khích có thể một bằng tốt nghiệp ở ngành nghề khác ngoài ngôn ngữ. Nếu bạn có ý định học ngôn ngữ, hãy lựa chọn các trường đại học chất lượng về giảng dạy ngôn ngữ và dần sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “học trường đại học ngoại ngữ ra làm gì?”

Xem thêm: Học thuật là gì? Tổng hợp những thông tin mà bạn cần biết đến

2. Những việc làm nào cho sinh viên học ngoại ngữ

2.1. Cơ hội việc làm ngoại ngữ 100%

2.1.1. Phiên dịch viên

Những việc làm nào cho sinh viên học ngoại ngữ
Những việc làm nào cho sinh viên học ngoại ngữ

Phiên dịch viên là ngành nghề mà hầu hết khi nhắc tới ngành ngôn ngữ đều nhắc tới công việc này. Đây là một trong những công việc đầy lý tưởng được rất nhiều các bạn trẻ ưa thích và theo đuổi trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay.

Phiên dịch viên được chia làm 2 loại: đó là dịch nói và dịch viết.

Đối với dịch nói, các phiên dịch viên sẽ có nhiệm vụ chính là:

 • Vị trí thứ ba nhằm phiên dịch ngôn ngữ giữa hai bên khác quốc tịch
 • Hỗ trợ công tác cho các cấp lãnh đạo và quản lý khi gặp đối tác ngoại quốc

Để làm tốt được công việc của mình, các bạn sinh viên làm phiên dịch viên nói cần phải lưu tâm tới các điều sau:

Nghiên cứu kĩ chủ đề cần phiên dịch để có thể nắm bắt được câu chuyện nhanh nhất giữa hai bên cần phiên dịch

Làm việc theo cặp 1-1 đối với từng bên đối phương cần phiên dịch để tạo sự kết nối cũng như tạo sự ăn nhập giữa hai bên tốt nhất

Tốc ký và quan sát nét mặt là yếu tố mà các phiên dịch viên cần nắm bắt được để điều khiển nhịp độ và không khí trao đổi giữa hai bên hài hòa và thuận lợi nhất nhằm đạt được mục đích cuối cùng

Đối với dịch viết, các biên dịch viên sẽ có nhiệm vụ chính là:

 • Dịch thuật, thông dịch các văn bản, các tài liệu nước ngoài,…
 • Hỗ trợ công tác cho các cấp lãnh đạo và quản lý khi gặp đối tác ngoại quốc

Để làm tốt được công việc của mình, các bạn sinh viên làm biên dịch viên cần phải lưu tâm tới các điều sau:

 • Đọc và tra từ điển thật kĩ càng và cẩn thận các từ mới để dịch sát nghĩa nhất
 • Nghiên cứu thêm những tài liệu nước ngoài và trong nước khác để trau dồi cách triển khai sao cho mượt mà, trôi chảy nhất
 • Kiểm tra và đánh giá những ngôn từ và câu chữ mình đã dịch thuật xem có đúng không và sát nghĩa không nhằm tránh hiểu lầm đáng tiếc

2.1.2. Giảng viên, giáo viên ngoại ngữ

Giảng viên, giáo viên ngoại ngữ hiện nay cũng là một trong những công việc được ưa chuộng và có giá trị cao đối với nền giáo dục nước nhà. Môi trường làm của các ngành nghề giảng viên, giáo viên ngoại ngữ nhìn chung được coi là môi trường sư phạm nhưng lại đa dạng về địa điểm và loại hình. Bạn có thể ứng tuyển vào các trường đại học, các trường cấp một, cấp hai, cấp ba tùy thuộc vào năng lực trình độ của bạn. Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể ứng tuyển vào các trung tâm ngoại ngữ để làm trợ giảng hoặc giảng viên. Các vị trí giảng viên tại các trung tâm sẽ có mức lương cao hơn so với môi trường sư phạm nhưng khó duy trì lâu dài được.

Để có thể thực hiện tốt được công tác giảng dạy của mình, bạn ngoài yếu tố về kĩ năng chuyên môn, trình độ về ngoại ngữ thì bạn cũng cần phải có khả năng giảng dạy và truyền đạt cho các thế hệ học sinh, sinh viên. Chính vì vậy, các bạn sinh viên sau khi ra trường nếu muốn làm giảng viên thì cần học lên cao học để lấy bằng thạc sĩ.

Việc làm giáo viên ngoại ngữ

2.1.3. Viết content nước ngoài

Viết content nước ngoài cũng là một trong những công việc mới mẻ và khá thú vị cho các bạn yêu thích viết lách bằng ngôn ngữ khác. Nhiệm vụ chủ yếu của các bạn làm về content nước ngoài chính là:

 • Nghiên cứu, tìm hiểu các đề tài, thông tin xoay quanh chủ đề content bạn đang muốn viết
 • Viết nội dung cho đề tài bạn đã lựa chọn sao cho phù hợp nhất có thể
 • Sử dụng các loại ngôn ngữ để đa dạng hóa sản phẩm trí tuệ

2.2. Cơ hội việc làm nhờ ngoại ngữ bổ trợ

2.2.1. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề có yêu cầu rất cao và gần như là bắt buộc phải có ngoại ngữ đối với tất cả ứng viên. Vì hướng dẫn viên là người tiếp xúc với rất nhiều người nước ngoài qua đây du lịch và thưởng thức, thậm chí còn nhiều hơn người dân địa phương. Chính vì vậy, để có thể hướng dẫn trơn tru và có thể giúp đỡ được các đoàn tour du lịch nước ngoài bắt buộc phải có tiếng Anh bổ trợ.

2.2.2. Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không cũng là một vị trí giống với hướng dẫn viên du lịch ở điểm đều tiếp xúc với rất nhiều khách hàng nước ngoài. Do đó, việc biết tối thiểu 1 thứ tiếng, thậm chí là có thể biết từ 2-3 ngôn ngữ khác nhau, sẽ là một lợi thế lớn dành cho các ứng viên.

2.2.3. Đối ngoại

Đối ngoại là công việc mà tiếp xúc với khách hàng nước ngoài rất nhiều, chủ yếu trong các hoạt động ký kết hợp đồng và giao thương tại các cuộc họp quan trọng có sự góp mặt của nhiều các nhân vật quan trọng đến từ nhiều nước khác nhau.

2.2.4. Các công viên văn phòng khác

Các vị trí văn phòng khác cũng cần tới ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, để bổ trợ trong các hoạt động như tham khảo và theo dõi sát sao tài liệu mẫu, báo cáo bằng văn bản nước ngoài, đọc từ thuộc lĩnh vực chuyên môn. Do đó, dù ở bất kỳ vị trí nào cũng cần tới ngoại ngữ hết. Vì vậy, bạn không cần thắc mắc rằng học trường đại học ngoại ngữ ra làm gì vì khả năng lớn là bạn có thể ứng tuyển nhiều công việc khác nhau.

Xem thêm: Học tiếng Nhật có dễ xin việc không và câu trả lời chuẩn nhất

3. Thuận lợi khi xin việc với bằng ngoại ngữ

3.1. Mức lương cao hơn

Thuận lợi khi xin việc với bằng ngoại ngữ
Thuận lợi khi xin việc với bằng ngoại ngữ

Nhìn chung các công việc có đi kèm yếu tố ngoại ngữ đều có mức lương cao hơn, tối thiểu là khoảng 7 triệu/tháng. Do vậy, nhờ yếu tố ngôn ngữ mà các bạn có thể kiếm được mức lương cao hơn và hậu hĩnh hơn đi kèm với các chế độ ưu đãi và thưởng cho nhân viên có năng lực xuất sắc nhất.

3.2. Cơ hội thăng tiến trong việc

Cơ hội thăng tiến trong việc khi mà bạn có yếu tố ngôn ngữ làm ưu thế thì khả năng cao, bạn sẽ được lựa chọn để thăng tiến trong công việc.

3.3. Cơ hội làm việc tại nước ngoài

Cơ hội làm việc tại nước ngoài là điểm khác biệt khi có ngôn ngữ làm hành trang cho chính mình. Vì nếu bạn có năng lực giỏi, đi kèm với việc thành thạo áp dụng ngôn ngữ thì bạn cần phải trau dồi ngày ngôn ngữ mới cho mình nhé!

Có thể bạn quan tâm: Học tiếng Trung ra làm gì? Làm việc với người Trung lương cao không?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý