Monday , 12/08/19
NEWS

Giảng viên là gì? Có nên làm giảng viên đại học?

Giảng viên là gì?  Đây là cụm từ khá quen thuộc trong đời sống của chúng ta, song không phải ai cũng hiểu rõ tính chất thực sự bên trong đó là gì? Và để giúp các bạn có thể nắm bắt được tất cả những thông tin có liên quan tới ngành nghề giảnh viên để tìm việc làm nhanh với công việc này một cách thuận lợi nhất, hãy cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới!

Giảng viên là gì?

Giảng viên hay nói cách khác chính là Ngạch cán bộ trong ngành nghề giáo dục và đào tạo được xếp ho viên chức chuyên làm nhiệm vụ giảng dạy tại các trường cao đẳng và đại học. Những chức năng chính của giảng viên hiện nay chính là là trợ giảng, giảng viên chính, phó giáo sư hay giáo sư. Trình độ chuẩn của giảng viên giảng dạy cấp bậc đại học chính là thạc sĩ trở lên. Tuy nhiên nếu bạn muốn trở thành chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học thì không bắt buộc cần những yêu cầu về trình độ cao quá. 

Giảng viên là gì?

Giảng viên có vai trò chính là gì?

Giảng viên là các công chức chuyên môn, đóng vai trò chính trong giảng dạy và đào tạo ở cấp đại học, sau đại học, cao đẳng, là một phần của đào tạo chuyên ngành tại các trường đại học và cao đẳng. Muốn thi tuyển vào làm giảng viên thì cần phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn theo quy định như sau:

+ Nắm trong tay bằng thạc sĩ, chính là một giáo viên được tuyển dụng, được bổ nhiệm vào một lớp giáo viên (mã 15.111), giảng dạy trực tiếp trong các tổ chức học thuật trong ít nhất chín năm - kể từ ngày được bổ nhiệm vào ngạch giảng viên cho tới thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự thi.

+ Có một dự án hoặc công trình nào đó sáng tạo được công nhận bởi các bộ phận hoặc trường học và áp dụng hiệu quả trong lĩnh vực chuyên nghiệp được quản lý trực tiếp bởi hội đồng sơ tuyển của tổ chức đại học.Người đứng đầu các cơ sở giáo dục đại học lập văn bản cử đi dự thi gửi về hội đồng thi trong cơ quan có thẩm quyền tổ chức thi.

XEM THÊM: Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì?

Những thông tin có liên quan tới ngành nghề giảng viên

Bạn cần gì để trở thành một giảng viên?

Hình thức thi tuyển để trở thành giảng viên gồm có: kiểm tra viết (trắc nghiệm và bài luận), kiểm tra miệng;  Đối với khoa học máy tính, thí sinh phải vượt qua bài kiểm tra trên máy tính, bài kiểm tra trình độ C ngoại ngữ  đó là một trong những ngôn ngữ là Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc, bao gồm nghe, nói, đọc và viế. Thí sinh ứng tuyển giảng viên dạy ngoại ngữ phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ thứ hai, chính là một trong 4 ngôn ngữ được nêu ở trên.

Hình thức thi tuyển ngạch giáo sư hoặc giảng viên cao cấp: Là công chức cao cấp, vai trò của họ là lãnh đạo và tổ chức định hướng và thực hiện giảng dạy và đào tạo đại học và sau đại học, chịu trách nhiệm giảng dạy về một chuyên ngành nhất đinh, Ứng viên thuộc nhóm này phải đáp ứng các tiêu chí gồm:

+ Có bằng tiến sĩ, một giáo viên được tuyển dụng, được bổ nhiệm vào cấp bậc phó giáo sư - giảng viên cao cấp (mã 15.110), giảng dạy trực tiếp cho trường đại học, vào đại học trong sáu năm - kể từ ngày quyết định bổ nhiệm Giảng viên cao cấp hoặc Phó giáo sư trong ít nhất ba năm - kể từ ngày được bổ nhiệm làm Phó giáo sư hoặc Giảng viên cao cấp – cho tới khi hết thời gian nộp hồ sơ. Có trình độ chuyên môn đầy đủ về trách nhiệm, kiến ​​thức và trình độ theo quy định có hiệu lực về tiêu chuẩn chuyên môn của giảng viên cao cấp;

+ Có ít nhất 3 dự án khoa học hoặc dự án được công nhận và thực hiện hiệu quả bởi hội đồng khoa học của trường đại học hoặc trong ngành, được quản lý và phê duyệt trực tiếp bởi hội đồng sơ tuyển của tổ chức giáo dục đại học. Hình thức thi để thăng cấp bao gồm: kiểm tra viết (bao gồm phần tự luận và trách nhiệm), kiểm tra miệng;  Đối với CNTT, ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra thực tế trên máy tính và môn học.

+ Nếu ứng tuyển vào giáo viên dạy ngoại ngữ, trợ giảng tiếng anh... thì cần phải thi tiếng Anh trình độ C trở nên và ngôn ngữ thứ 2 là một trong các ngôn ngữ Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc, bao gồm nghe, nói, đọc và viết. Thí sinh dạy ngoại ngữ phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ thứ hai, thì mới đủ điều kiện.

Hiện nay giảng viên làm việc trong các trường đại học thường sẽ được chia ra thành 3 cấp bậc.  Mỗi cấp bậc sẽ có các yêu cầu khác nhau về trình độ chuyên môn. Đặc biệt, giảng viên (cấp III) phải đáp ứng các yêu cầu như bằng đại học trở lên, ngoại ngữ cấp 2 ...

Theo báo cáo học tập 2016-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng giảng viên trong các trường đại học là 72.792 người, bao gồm 57.634 người làm việc trong các trường đại học công lập. Người giảng dạy ngoài công lập là 15.158 người. Con số này cao hơn 4,6% so với năm 2015 - 2016.

Bạn cần gì để trở thành một giảng viên?

Mặc dù số lượng giảng viên đang có dấu hiệu tiếp tục tăng, chất lượng giảng viên vẫn là một vấn đề lớn. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, vẫn còn nhiều giảng viên hiện nay không đáp ứng các tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn và trình độ đào tạo và bồi dưỡng theo luật định.

>>> Tham khảo ngay việc làm tại Vĩnh Long mới nhất. Tin tuyển dụng uy tín chất lượng đến từ hàng trăm nhà tuyển dụng khác nhau trên thị trường. Xem ngay tại timviec365.vn

Làm giảng viên đại học có khó không? Cần phải đáp ứng những yếu tố gì?

Theo Thông tư chung số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV, các giảng viên giảng dạy tại các trường đại học công lập được chia thành 3 lớp chính: Giảng viên cao cấp (lớp I); Giảng viên chính (Lớp II) và Giảng viên (Lớp III).  Mỗi lớp giảng viên sẽ có những yêu cầu, điều kiện và tiêu chuẩn phù hợp.

Kết quả là, để trở thành một giảng viên theo đúng yêu cầu thì một cá nhân phải đáp ứng các tiêu chuẩn về đào tạo và bồi dưỡng.  Đặc biệt, những người muốn trở thành giảng viên phải có bằng đại học trở lên, phù hợp với vị trí tổ chức, giảng dạy chuyên ngành; có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ của giáo viên; Đồng thời, có trình độ ngoại ngữ và tin học theo đúng tiêu chuẩn.

Về trình độ ngoại ngữ, người này phải có trình độ ngoại ngữ cấp 2 (A2) theo quy định trong khung kỹ năng ngoại ngữ 6 bậc cho người Việt Nam. Đối với giáo viên ngoại ngữ, trình độ ngôn ngữ thứ hai phải ở lớp 2 (A2).  Mức độ kỹ năng sử dụng máy tính cần phải đạt chuẩn kỹ năng trong việc sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Ngoài các tiêu chuẩn đào tạo, để trở thành một giảng viên thực sự, các cá nhân cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp như nắm vững kiến ​​thức cơ bản về môn học được giao cho giảng dạy và kiến ​​thức chung, đồng thời cũng phải nắm bắt được những kiến thức cơ bản của một số môn học có liên quan. Nắm vững các mục tiêu, kế hoạch, nội dung và chương trình của các môn học được giao như một phần của đào tạo chuyên ngành;  Chuẩn bị giáo án, thu thập tài liệu tham khảo có liên quan về chủ đề mình đang giảng dạy, chủ trì hoặc tham gia biên soạn các hướng dẫn, hướng dẫn sử dụng thí nghiệm cũng như thực hành,...

Theo thông tư trên, các giảng viên chịu trách nhiệm giảng dạy, hướng dẫn và chấm điểm các dự án, luận văn kết thúc nghiên cứu ở cấp đại học và cao đẳng; Tham gia vào công tác giảng dạy các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, đánh giá luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ nếu đáp ứng các tiêu chí quy định.

Ngoài ra, các giảng viên cũng sẽ phải chịu trách nhiệm tham gia xây dựng kế hoạch, nội dung và chương trình đào tạo;  tham gia vào các phương pháp giảng dạy đổi mới, phương pháp kiểm tra để đánh giá kết quả học tập và đào tạo của học sinh; Tham gia vào công việc trên lớp, cố vấn học tập ...

>>> Xem thêm: Tạp vụ là gì? Mô tả công việc của tạp vụ và những thông tin quan trọng

Điều kiện xét thăng thứ hạng giảng viên là gì?

Điều kiện xét thăng thứ hạng giảng viên là gì?

Thông tư 08/2018 / TT-BGDĐT mới ban hành đã nêu rõ ra những quy định về điều kiện, nội dung và hình thức thăng tiến chức danh giảng viên giảng dạy tại các trường công lực bắt đầu hiệu lực từ ngày 27 tháng 4 năm 2018.

Theo thông tư này giảng viên sẽ được xét thăng hạng từ giảng viên hạng 3 lên giảng viên chính hạng 2 và từ giảng viên hạng 2 lên giảng viên hạng 1 khi mà đáp ứng được đầy đủ các các điều kiện là:

- Cơ sở giáo dục đang có nhu cầu đồng thời được cấp có thẩm quyền được cử đi dự xét.

- Hoàn thành nhiệm vụ trong 3 năm liên tiếp cho đến khi kiểm tra; được đánh giá với đủ chất lượng và đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian kỷ luật;

- Có tiêu chí xếp hạng chuyên môn để đăng ký theo quy định tại thông tư chung 36/2014 / TTLT-BGDĐT-BNV ngày 28 tháng 11 năm 2014;

- Đang nắm giữ vị trí giảng viên hạng III hoặc ở vị trí giảng viên chính xếp hạng II khi tiến hành đăng ký xét tuyển để thăng hạng chức danh giảng viên chính hạng II hoặc giảng viên cao cấp hạng I.

Việc thăng cấp chức danh cho giảng viên được tiến hành thông qua đánh giá hồ sơ phải đáp ứng các yêu cầu chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề với thứ hạng đang giữ, cộng theo quy định đổi điểm quy định về khoa học.

Kết quả là, công việc khoa học được quy đổi bao gồm: bài báo khoa học; Kết quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ đã được đăng ký và bằng sáng chế được cấp bằng sáng chế;   giải pháp khoa học, công nghệ hữu ích;   sch đào tạo;   Báo cáo khoa học được công bố toàn văn trong thư mục của các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế; tác phẩm nghệ thuật, biểu diễn, thi đấu thể thao và thành tựu giải thưởng quốc gia và quốc tế.

Nội dung của công việc khoa học phải được chuyển đổi theo các ngành và các ngành khoa học được giảng dạy bởi các công chức muốn thúc đẩy chức danh công việc của họ.

Công trình khoa học được công bố có nội dung trùng lặp từ 30% trở lên chỉ được tính một lần.

Các bài báo và sách khoa học được xuất bản, tóm tắt kết quả nghiên cứu, báo cáo tóm tắt, tạp chí, đánh giá, và bản dịch không được tính là công trình khoa học chuyển đổi.

Nếu công trình khoa học có sự tham gia của nhiều tác giải thì tác giả chính sẽ được hưởng 1/3 (một phần ba) điểm dự án, các điểm còn lại sẽ được chia đều cho mỗi người, bao gồm cả tác giả chính; Trong trường hợp không thể xác định tác giả chính, nó được chia đều cho mỗi người.

Đối với sách đào tạo được xuất bản bởi tập thể, lúc này người chủ biên sẽ được tính là 1/3 (một phần ba) số điểm đã chuyển đổi của sách;  Các điểm còn lại được chia theo giá trị của từng người tham gia trong trường hợp không thể xác định đóng góp cụ thể của từng người, thì điểm số sẽ được chia đều bao gồm cả người chủ biên. 

thăng hạng cấp bậc giảng viên

Các tạp chí khoa học mang số ISSN được tính dựa trên việc lựa chọn và phân loại theo Giáo sư của Hội đồng Nhà nước.

Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan tới Giảng viên là gì? Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích và có nhiều những trải nghiệm thú vị nhất cùng với chuyên mục.

Tác giả: Vi Thùy

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan