Quay lại

[Giải đáp] Sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì?

Tác giả: Nguyễn Loan

Cho dù là sinh viên kế toán hay bất kỳ một bạn sinh nào cũng vậy, khi mới ra trường các bạn đều đang đứng chung một vạch xuất phát, cùng chung một tâm lý hoang mang và lo lắng. Thế nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt, khi các bạn cùng trang lứa đã tìm được cho mình một vị trí tốt thì bạn lại đang đặt ra cho mình câu hỏi kế toán mới ra trường nên làm gì? Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Không phải là một người học chuyên ngành kế toán, thế nhưng bằng chính cái gọi là “người ngoài cuộc” mà tôi có thể nhìn mọi chuyện theo một khía cạnh khác hơn, đặc biệt hơn. Chính vì thế mà các bạn sinh viên kế toán mới ra trường có thể tham khảo được trong bài viết này.

1. Những khó khăn đầu đời mà sinh viên kế toán mới ra trường sẽ đối mặt

Đối với các bạn sinh viên kế toán mới ra trường, chắc chắn trong đầu các bạn sẽ xuất hiện rất nhiều các câu hỏi khác nhau trong đầu. Có nên xin việc đúng nghề không khi mình không có kinh nghiệm? Có nên tìm việc làm trái ngành hay không?,…hay hàng vạn câu hỏi khác đang diễn ra trong đầu. Hiểu chung được tâm lý đó của bạn các bạn và phần nào đó đồng cảm. Thế nhưng bạn cần phải đối mặt với một thực tế đó chính là những khó khăn mà mình sẽ gặp phải khi mới ra trường.

1.1. “Thiếu thốn” đủ thứ

“Thiếu thốn” đủ thứ
“Thiếu thốn” đủ thứ

Đầu tiên có thể nói đến chính là sự “thiếu thốn” đủ thứ. Đa phần các bạn sinh viên kế toán mới ra trường đều thiếu rất nhiều kinh nghiệm thực chiến. Chắc chỉ có một phần nhỏ là bắt đầu làm thêm khi còn là sinh viên. Thiếu thốn về kinh nghiệm là một trong những khó khăn lớn khi xin việc làm kế toán. Bởi công việc này trên thực tế các công ty yêu cầu kinh nghiệm vô cùng nhiều. Bạn luôn đặt ra cho mình câu hỏi tại sao? Bởi một phần lớn đó chính là nền giáo dục còn thiên hướng lý thuyết nhiều và chưa hoàn toàn kích thích được sự sáng tạo cá nhân, tiếp theo đó chính là sự ỷ lại của các bạn sinh viên về một cơ hội rộng mở trong tương lai. Và giờ thì, đối mặt với thiếu kinh nghiệm mà không biết làm sao.

Cái thiếu thốn tiếp theo đó chính là kỹ năng mềm, kỹ năng mềm sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau từ trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Nếu như không có một sự chuẩn bị tốt khi còn đang đi học thì bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh thấp về điều này.

1.2. Trình độ ngoại ngữ chưa được tốt

Đa số các bạn hiện nay đều có trình độ ngoại ngữ chưa tốt. Có thể trong suốt quá trình học cấp 2, cấp 3, thậm chí là đại học bạn vẫn chưa nhận ra rằng ngoại ngữ thật sự rất quan trọng trong tương lai. Chỉ có một phần nhỏ có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài, còn lại chỉ là ấm ớ, được vài câu rồi tậm tịt. Với khả năng tiếng Anh phải nói là “tệ” này thì bạn khó lòng mà bước vào “cuộc chiến” việc làm.

1.3. Nhận ra “quan hệ” tốt là cần thiết

Nhận ra “quan hệ” tốt là cần thiết
Nhận ra “quan hệ” tốt là cần thiết

Dù muốn hay không bạn cũng phải đối mặt với một thực tế là quan hệ tốt sẽ rất cần thiết khi xin việc. Đôi khi bạn sẽ thấy những ai quan hệ tốt họ sẽ được tuyển dụng, giới thiệu việc làm tốt mà không phải mất công đi nộp hồ sơ chỗ này, chỗ khác. Còn bạn thì vẫn đang phải tự “bơi” giữa hàng nghìn doanh nghiệp khác nhau mà chưa có một cuộc hẹn phỏng vấn. Có rất nhiều lúc trong cuộc sống bạn sẽ phải nhận ra rằng có quan hệ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều từ công việc đến cuộc sống.

1.4. Tâm lý hoang mang

Tâm lý hoang mang
Tâm lý hoang mang

Tâm lý hoang mang cũng là điều mà không ít các bạn sinh viên kế toán mới ra trường gặp phải. Có thể bạn hoang mang, lo lắng giữa hàng trăm yêu cầu từ nhà tuyển dụng mà mình chẳng đáp ứng nổi 50%. Cũng có thể bạn hoang mang khi bạn bè cùng ngành đã có một vị trí ổn định còn mình thì chưa,…tất cả những tâm lý đó đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và tinh thần của bạn trong quá trình tìm việc làm kế toán phù hợp. Nó cũng sẽ khiến cho bạn chùn bước nếu như không vững tâm lý.

Trên đây là những khó khăn mà một sinh viên kế toán mới ra trường sẽ phải đối mặt. Vậy trước những khó khăn này, bạn nên làm gì? Cùng giải đáp trong phần sau nhé!

Xem thêm: [Hướng dẫn] Viết CV kế toán mới ra trường cho sinh viên

2. Sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì?

2.1. Đừng chờ đợi cơ hội đến

Đừng chờ đợi cơ hội đến
Đừng chờ đợi cơ hội đến

Là một sinh viên kế toán mới ra trường với sức sống còn đang căng tràn của tuổi đôi mươi. Mà đặc biệt cái độ tuổi này nó còn thể hiện sự nhiệt huyết, năng động, chính vì thế mà bạn không nên ngồi yên chờ đợi giống như người ta vẫn hay nói “ngồi im chờ tình yêu đến”. Điều đó thật hy hữu xảy ra đối với bạn. Đừng bỏ lỡ bất kỳ giây phút nào khi chưa có việc làm, hãy nhanh chóng và tận dụng thời gian để bạn tìm được việc làm sớm nhất.

Hiện nay cũng có không ít các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ có tuyển thực tập sinh kế toán, nhận kế toán mới ra trường mà không yêu cầu kinh nghiệm. Nếu như bạn cảm thấy áp lực từ những công ty dịch vụ kế toán này và bắt đầu chán nản với nó thì hãy quẳng ngay suy nghĩ đó ra khỏi đầu. Bởi môi trường càng áp lực bao nhiêu bạn sẽ càng học hỏi thêm được nhiều điều. 

Bạn nên tìm hiểu dần về kế toán nội bộ, kế toán tài chính, kế toán tiền lương,... xem xét bản thân phù hợp với từng công việc nào, đặc thù của công việc ra sao.

Dù muốn hay không muốn, dù có thất vọng hay không thất vọng thì bạn vẫn phải hành động ngay, không được chậm trễ nữa vì cơ hội không chờ một ai cả. Các bạn luôn thắc mắc rằng ngành kế toán có dễ xin việc không, xin trả lời cho các bạn rằng cơ hội ngành nghề luôn rộng mở và cái bạn cần nhất là trau dồi kinh nghiệm.

2.2. Đừng mong mỏi có mức lương vượt khả năng

Đừng mong mỏi có mức lương vượt khả năng
Đừng mong mỏi có mức lương vượt khả năng

Có không ít các bạn kế toán mới ra trường quá tự tin vào khả năng của bản thân mình mà đã đòi hỏi ở một mức lương cao. Đòi hỏi ở những công việc tốt hơn ngoài khả năng của mình. Các bạn cần phải biết, những cái mình học trên trường chỉ là lý thuyết, còn thực hành được hay không lại cần phải có sự trải nghiệm công việc. Không phải khi thấy mình cầm bằng xuất sắc thì nhà tuyển dụng sẽ ưu ái và tuyển bạn với mức lương cao đâu nhé. Bằng giỏi chưa thật sự đồng nghĩa với việc khả năng của bạn tốt.

Với các bạn kế toán mới ra trường, hãy tập làm quen và chấp nhận một mức lương phù hợp với khả năng. Thậm chí bạn còn phải làm việc không lương để được học hỏi thêm, được có thêm kinh nghiệm sau này. Học cách khiêm tốn, không đòi hỏi mức lương vượt khả năng là bạn nên làm khi ứng tuyển vào các công ty hiện nay. Điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng thấy bạn khiêm tốt, chịu học hỏi và có tác phong chuyên nghiệp.

CV kế toán

2.3. Đừng ngần ngại học thêm điều mới

Học, học nữa, học mãi,…luôn đúng với chúng ta trong cuộc sống hiện nay. Không ai có thể đảm bảo lượng kiến thức trong mình là đủ cả. Bạn hãy biến mình trở thành một người “khát”, “đói” kiến thức để có thể học hỏi thêm những điều mới. Với sinh viên kế toán mới ra trường, trong phần trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khó khăn mà bạn gặp phải, vậy thiếu cái gì thì bạn có thể bổ sung cái đó cho mình.

2.3.1. Học thêm các kỹ năng mới

Học thêm các kỹ năng mới
Học thêm các kỹ năng mới

Đầu tiên chính là học thêm các kỹ năng mới, học kỹ năng mới là cả một quá trình học tập lâu dài. Bạn cần phải tích cóp từ ngày này sang ngày khác. Không chỉ học và tích lũy ở trong công việc mà bạn còn phải học trong cả cuộc sống. Các kỹ năng này sẽ rất quan trọng với công việc kế toán của bạn đó. Hãy học cho mình các kỹ năng mà một người kế toán cần như: Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lên kế hoạch, cẩn thận, tỉ mỉ, giao tiếp,…

Xem thêm: Kế toán nên học thêm chứng chỉ gì bạn đã biết chưa?

2.3.2. Học thêm ngoại ngữ mới

Trong tương lai bạn muốn mình trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp hay một kế toán trưởng trong công ty lớn, có địa vị và tiếng nói. Muốn được như vậy bạn không những phải có năng lực tốt mà còn phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh giỏi. Hãy học hỏi thêm một ngôn ngữ mới để thử thách bản thân của mình.

Trong xã hội hiện đại và hội nhập như bây giờ, để có được một việc làm kế toán tốt thì bạn càng cần trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ. Bởi đa phần các doanh nghiệp lớn đều có đối tác là người nước ngoài nên họ cũng yêu cầu nhân viên của mình có khả năng giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt tại sao lại không viết cv kế toán bằng tiếng Anh? Chắc chắn đối với những công ty lớn, công ty đa quốc gia thì đây là yếu tố cần để bạn có thể ứng tuyển.

2.3.3. Học hỏi ở những người xung quanh

Học hỏi ở những người xung quanh
Học hỏi ở những người xung quanh

Một trong những cái mà kế toán mới ra trường cần phải làm đó chính là học hỏi thêm những người xung quanh mình. Có thể họ là đồng nghiệp, có thể là cấp trên, bạn bè hay những người thân trong gia đình. Tất cả ở họ sẽ không nhiều thì ít sẽ cho bạn học hỏi được một cái gì đó tốt. Bạn thấy cấp trên của mình có khả năng quản lý thời gian tốt, có thể học theo cách họ làm. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bạn copy mà không có chọn lọc. Chúng ta học hỏi những cái thiếu sót, tuy nhiên không phải vì thế mà học không có chọn lọc nhé.

Ở môi trường công ty, làm việc tập thể sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn trong việc làm kế toán và đặc biệt còn học được cách làm việc nhóm sao cho hiệu quả nữa. Hãy nắm bắt các cơ hội này ở bất kỳ đâu nhé.

2.4. Bỏ nghề - chuyện không thể xảy ra

Bỏ nghề - chuyện không thể xảy ra
Bỏ nghề - chuyện không thể xảy ra

Có rất rất nhiều bạn sinh viên kế toán mới ra trường khi đi làm gặp phải áp lực từ công việc, từ cấp trên và từ đồng nghiệp. Điều này khiến cho các bạn có xu hướng bỏ nghề để đi làm một công việc trái ngành khác khá nhiều. Lúc này đột nhiên các bạn sẽ nghĩ rằng mình thật sự không phù hợp với kế toán, nó quá khó với khả năng của bạn. Liệu điều đó có thật sự đúng hay không khi mà bạn đã theo đuổi nó rất nhiều năm, mãi cho đến khi gặp áp lực mới muốn từ bỏ. Có thể đó chỉ là tâm lý, áp lực nhất thời vì chưa trải qua nên bạn sẽ nghĩ như vậy. Cho dù có đổi công việc khác bạn cũng sẽ gặp áp lực như vậy mà thôi, vì thế mà hãy cố gắng học tập, kiên trì để vượt qua giai đoạn đầu sau khi tốt nghiệp này nhé.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm tìm việc trái ngành

3. Mách nhỏ với các bạn sinh viên kế toán mới ra trường

Mách nhỏ với các bạn sinh viên kế toán mới ra trường
Mách nhỏ với các bạn sinh viên kế toán mới ra trường

Các bạn học kế toán mới ra trường vẫn còn đang băn khoăn, loay hoay trong vấn đề tìm việc làm của mình. Đừng quá lo lắng về nó vì giờ đây bạn có thể tìm các thông tin tuyển dụng việc làm kế toán cho người chưa có kinh nghiệm tại timviec365.vn. Hãy truy cập ngay trang web này để cập nhật thông tin và ứng tuyển thành công. Thử sức mình với một cơ hội mới!

Trên đây chính là toàn bộ câu trả lời cho kế toán mới ra trường nên làm gì? Rất hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

Thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường

Thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường và những giải pháp tìm việc nhanh chóng. Nếu như là sinh viên mới ra trường và quan tâm đến vấn đề chung này thì hãy tham khảo bài viết sau:

Thực trạng việc làm của sinh viên sau khi ra trường

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý