Saturday , 10/02/18
NEWS

Khi ứng viên không hoàn hảo như trong CV

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự, chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp phải ứng viên rất hoàn hảo trong cv xin viec nhưng đến khi phỏng vấn lại trái ngược. Vậy phải xử lý thế nào khi ứng viên không hoàn hảo như trong CV? 

1. Ứng viên chỉ nói về bản thân

Một cuộc phỏng vấn là một cuộc trao đổi giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, trong đó đa phần là nhà tuyển dụng hỏi còn ứng viên trả lời. Tuy nhiên, sẽ rất bất bình thường nếu ứng viên không tập trung vào vấn đề được hỏi mà chỉ chăm chăm nói về bản thân mình và có thể nói đi nói lại những vấn đề đã được viết trong bản hồ sơ xin việc mẫu.

Trong một cuộc phỏng vấn thông thường, cần có ít nhất một vài cái tên khác được gọi ra khi ứng viên được hỏi về mục tiêu nghề nghiệp. Đó có thể là sếp cũ, một người thành công nào đó ứng viên khâm phục. Tuy nhiên, nếu suốt buổi phỏng vấn mà ứng viên không đề cập đến bất cứ ai khác thì rất có thể đó là người chuyên sắm ‘vai phụ’, không biết rõ tính chất công việc hoặc chưa bao giờ được nhận lời khen ngợi từ sếp hay khách hàng. 

>>> Xem thêm: Những điểm trừ từ nhà tuyển dụng thông qua CV của bạn

2. Ứng viên nói tốt về mọi thứ

Không giống trường hợp trên, ứng viên trong trường hợp này lại luôn đề cập tới những điều tốt đẹp, không ngớt tán dương, khen ngợi về môi trường, văn hóa làm việc ở công ty. Những lời ‘mát mặt’ luôn có hiệu quả nhưng nói quá nhiều sẽ thành tâng bốc, nịnh bợ. Bạn cần xác minh tính chính xác của vấn đề hoặc có bao nhiêu phần trăm sự thật mà ứng viên đang trình bày.

>>> Khi cần viết cv bằng tiếng anh gấp bạn có thể download mẫu cv tiếng anh ngay tại Timviec365.vn để bắt tay viết cv. Để tránh lỗi viết quá tốt về mọi thứ bạn nên đảm bảo tính trung thực khi viết cv, chớ có khoác lác hay nói quá đà. Thêm những dẫn chứng cụ thể bằng những con số, hình ảnh hay bất cứ tư liệu nào liên quan. Nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận rõ hơn về giá trị mà bạn thể hiện trong bản CV của mình. Dù viết CV bằng tiếng anh hay bất cứ ngôn ngữ nào bạn cũng nên đảm bảo được yếu tố này.

3. Không đề cập đến yếu điểm

Con người không ai hoàn hảo nhưng càng tai hại hơn nếu không biết nhận ra bản thân sai lầm ở đâu. Khi nhà tuyển dụng hỏi ứng viên ‘Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?’ mà nhận được câu trả lời chung chung, quanh co, không đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi thì rất có thể ứng viên đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng nào đó và không đủ dũng khí để đối mặt với nó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những thông tin ‘hoàn hảo’ trong CV hay trong mẫu sơ yếu lý lịch file word đã nộp của họ là sai sự thật.

4. Tác phong không chuyên nghiệp

Thông qua ngôn ngữ cơ thể và cách giao tiếp của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể nhận ra người có tác phong chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp và dựa vào một số tình tiết nhỏ khác để đánh giá thông tin trong CV và trong mẫu đơn xin việc cơ bản là thật hay giả.

Có thể họ ghi trong CV rằng mình là người có trách nhiệm nhưng lại đến trễ trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Hoặc họ ghi rằng môi trường làm việc cũ tuyệt vời nhưng lại nói xấu công việc, đồng nghiệp cũ. Nếu gặp phải ứng viên như vậy, bạn nên xác định lại thông tin trước khi đưa ra quyết định tuyen dung.

5.Mr/Mrs ‘Hoàn hảo’

Nhà tuyển dụng nên cảnh giác với một ứng viên mong muốn tìm việc làm nhưng luôn tỏ ra là người hoàn hảo với công việc. Rất dễ nhận ra kiểu ứng viên như vậy vì các kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết của họ đều trùng khớp 100% với các tiêu chí công ty đề ra. Nếu gặp phải ứng viên như vậy, bạn nên kiểm tra từ nhiều nguồn để xác minh tính chính xác. Khi đã có kết quả mới đưa ra quyết định tuyển dụng.

Tác giả: Timviec365.vnChủ đề có thể bạn quan tâm