Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Những điều không thể nào bỏ qua về khu công nghệ cao là gì?

Tác giả: Vũ Thoa

Theo dõi timviec365 tại google new

Bạn có biết khu công nghệ cao là gì chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu khu công nghệ cao là gì?

Kiếm việc làm

1. Định nghĩa về Khu công nghệ cao là gì?

Hiện nay, có nhiều ý kiến về khu công nghệ cao, cũng xuất hiện nhiều định nghĩa về khu công nghệ cao. Chúng ta sẽ cùng phân tích các cách định nghĩa về khu công nghệ cao để có thể hiểu rõ hơn về khu công nghệ cao là gì?

Định nghĩa về Khu công nghệ cao là gì?
Định nghĩa về Khu công nghệ cao là gì?

Thứ nhất, căn cứ vào QĐ tại Khoản 1 của Điều 31 trong bộ Luật Công nghệ cao được ban hành vào năm 2008 thì khu công nghệ cao đã được định nghĩa như sau:

-Khu công nghệ cao có tên tiếng Anh là High-Tech Park, đây chính là khu vực chuyên tập trung cũng như là liên kết lại những hoạt động mang tính nghiên cứu - phát triển; là khu chuyên ứng dụng các kỹ thuật, nền tảng công nghệ cao trong các hoạt động; tạo ra các doanh nghiệp/công ty công nghệ cao với đội ngũ nhân lực có trình độ công nghệ cao… cung cấp các dịch vụ và sản phẩm mang tính chất công nghệ cao.

Thứ hai, dựa theo Lý thuyết trong quy hoạch đô thị của trường Đại học Kiến trúc TP.HCM thì khu công nghệ cao được định nghĩa cụ thể như sau:

- Khu công nghệ cao (High-Tech Park) chính là khu vực mà chuyên tập trung tất cả những doanh nghiệp hoạt động theo tính chất công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển đối với nền công nghệ cao: Nghiên cứu, phát triển, triển khai nền tảng Khoa học - Công nghệ, thực hiện việc đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành dịch vụ công nghệ cao được Chính phủ hoặc là được Thủ tướng Chính phủ đưa ra quyết định. Trong khu công nghệ cao thì cũng sẽ có thể có các doanh nghiệp Chế xuất.

Những định nghĩa cụ thể về khu công nghệ cao
Những định nghĩa cụ thể về khu công nghệ cao

Đó là một số định nghĩa tiêu biểu của khu công nghệ cao, dựa vào đó mà chúng ta có thể hiểu về khu công nghệ cao là khu mà chuyên tập trung các doanh nghiệp công nghệ cao và những ứng dụng công nghệ cao.

Tìm hiểu: Khu phi thuế quan là gì?

2. Những đặc điểm nổi bật của khu công nghệ cao

Để phân biệt khu công nghệ cao với các khu sản xuất kinh doanh khác thì chúng ta cần phải nắm bắt được những đặc điểm nổi bật nhất của khu công nghệ cao. Theo đó, khu công nghệ cao có những đặc điểm cụ thể như sau:

- Khu công nghệ cao tập trung nguồn vốn, nguồn lực đa dạng, tạo nên cơ sở hạ tầng hiệu quả cho việc thúc đẩy mạnh mẽ những hoạt động kinh doanh - sản xuất.

Những đặc điểm nổi bật của khu công nghệ cao
Những đặc điểm nổi bật của khu công nghệ cao

Chế độ ngoại lệ được áp dụng thay vì áp dụng quy định chung đối với khu công nghệ cao để có thể tạo được hiệu quả cao đối với các hoạt động kinh doanh - sản xuất, tăng cao khả năng thu hút các nhà đầu tư.

- Ranh giới của khu công nghệ cao được xác định, sản phẩm chính là yếu tố cơ bản để phân biệt giữa các khu công nghệ cao và các khu công nghiệp khác.

Những sản phẩm được sản xuất trong khu công nghệ cao cần có sự hỗ trợ đắc lực từ sự nghiên cứu, từ đó mà tạo ra được các sản phẩm chất lượng mang tới khả năng cạnh tranh cao.

- Bên cạnh đó, nguồn nhân lực thực sự chất lượng được đào tạo theo hướng công nghệ cao là đặc điểm nổi bật.

- Trong khu công nghệ cao cũng sẽ có nhiều khu hỗ trợ khác như: khu giải trí, khu dịch vụ, khu thương mại, khu nhà ở (cho cán bộ, nhà nghiên cứu người nước ngoài hay Việt kiều…).

- Những thành phần: sản xuất, đào tạo, nghiên cứu sẽ có tỷ lệ thay đổi tùy vào từng bước phát triển của khu công nghệ cao.

Cv công nghệ cao

3. Phân loại chi tiết các khu công nghệ cao

Phân loại chi tiết các khu công nghệ cao
Phân loại chi tiết các khu công nghệ cao

Trong khu công nghệ cao thì cũng sẽ có nhiều loại cụ thể để từ đó có chiến lược phát triển theo từng khía cạnh khác nhau của khu công nghệ cao. Dưới đây là một số loại khu công nghệ cao mà chúng ta cần phải nắm rõ:

3.1. Khu công nghệ cao - Khoa học truyền thống

Khu này có tên tiếng anh là Traditional Science Park, chức năng chính là nghiên cứu về lĩnh vực khoa học. Mọi thứ được triển khai để làm sao cho những nghiên cứu sẽ có tính ứng dụng cao trong công nghệ/sản xuất.

Khu này sẽ có sự liên kết với một trường Đại học cụ thể, có cùng lĩnh vực nghiên cứu để hỗ trợ các vấn đề có liên quan và có sự liên kết về nguồn nhân lực trong tương lai.

3.2. Khu công nghệ cao - Thành phố Khoa  học

Khu này có tên tiếng Anh là Science City được phát triển theo mô hình hiện đại hơn, tiếp nối giai đoạn sau của khu KH Truyền thống. Khu này có sự gắn liền với cộng đồng cư dân có lối sống và làm việc theo hướng KH - CN cao.

Mục đích của khu này chính là để phát triển theo từng vùng, có sự khuyến khích mạnh mẽ đối với các ngành KH để đẩy mạnh sự chuyển giao công nghệ. Từ đó nâng cao cơ hội phát triển mạnh mẽ đối với nền kinh tế của đất nước nói chung.

Có rất nhiều loại hình của khu công nghệ cao
Có rất nhiều loại hình của khu công nghệ cao

3.3. Khu công nghệ cao - Khu đổi mới công nghệ

Khu này có tên tiếng Anh là Technology Innovation Park, chỉ dành cho các doanh nghiệp/công ty/tập đoàn công nghệ cao lớn, mục đích là để thu hút sự đầu tư đến từ bên ngoài, từ các nước phát triển.

Khu này có sự liên kết với những Viện chuyên nghiên cứu cũng như là đào tạo, tuy nhiên thì mối liên kết này thường là không có sự chặt chẽ. Lý do là bởi vì khu này hội tụ nhiều doanh nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ.

Ngoài ra, khu công nghệ cao còn có hình thức là: “Trung tâm công nghệ” và khu “Khoa học chuyên biệt”.

Gợi ý: Việc làm công nghệ cao tại đây!

4. Nhiệm vụ, chức năng cụ thể của khu công nghệ cao

Những chức năng và nhiệm vụ cụ thể đó là:

- Nghiên cứu, thực hiện ứng dụng công nghệ trong việc tạo doanh nghiệp có nền tảng công nghệ cao, thực hiện việc sản xuất ra những sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao…

- Thực hiện liên kết chặt chẽ giữa các hoạt động NCKH và ứng dụng của công nghệ cao, đồng thời đẩy mạnh các công tác đào tạo nguồn nhân lực tài năng theo hướng công nghệ cao, cung cấp các sản phẩm/dịch vụ mang tính công nghệ cao.

- Thực hiện tổ chức những buổi triển lãm, các cuộc hội chợ, các buổi trình diễn để giới thiệu những sản phẩm công nghệ cao.

- Nâng cao khả năng thu hút đầu tư, thu hút nguồn lực trên khắp cả nước và cả ở nước ngoài.

Với những chức năng và những nhiệm vụ cụ thể này thì rõ ràng chúng ta thấy được rằng, khu công nghệ cao sẽ có những bước tiến phát triển vượt trội và mạnh mẽ hơn so với những khu khác trong cùng lĩnh vực.

Nhiệm vụ, chức năng cụ thể của khu công nghệ cao
Nhiệm vụ, chức năng cụ thể của khu công nghệ cao

Để đảm bảo sự phát triển này thì cần tới rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau để tạo nên nền tảng vững mạnh, thu hút nhiều đầu tư, sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn trên cả nước.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về khu công nghệ cao để giúp các bạn hiểu rõ khu công nghệ cao là gì. Đồng thời các bạn cần hết sức chú ý, nghiên cứu kỹ các khía cạnh có liên quan để góp một phần trong sự phát triển của khu công nghệ cao.

Danh sách công ty công nghệ cao

Tại khu công nghệ cao sẽ hội tụ rất nhiều doanh nghiệp, công ty công nghệ cao. Tìm hiểu về thông tin công ty công nghệ cao qua bài viết dưới đây.

Danh sách công ty công nghệ cao

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý