Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Làm sao để nhận diện đúng nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp?

Tác giả: Timviec365.vn

Nhân viên là một nhân tố rất quan trọng và không thể thiếu đối với bộ máy hoạt động của  một công ty, hiểu được điều này nhiều doanh nghiệp luôn muốn tuyển dụng những ứng viên thật sự có tài năng, bởi nếu tuyển dụng sai người, doanh nghiệp sẽ tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi làm sao để nhận diện đúng nhân tài cho doanh nghiệp và công ty thì nhà tuyển dụng cần xây dựng một quy trình tuyển dụng chặt chẽ và chuyên nghiệp. Hãy cùng nguoitimviec của Timviec365.vn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Nhân sự

1. Tuyển dụng nhân sự đúng quy trình

Thực tế thì mỗi doanh nghiệp hay một tổ chức kinh doanh nào cũng có riêng một quy chuẩn cũng như cách tuyển dụng ứng viên khác nhau. Tuy nhiên, để trở thành một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp và chiêu mộ được các ứng viên tài năng thì cũng cần phải xây dựng được một quy trình tuyển dụng chặt chẽ, đảm bảo được các yếu tố về tính minh bạch, công bằng và khách quan nhất đối với các bạn ứng viên.

Đồng thời trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng một vị trí nào đó thì các doanh nghiệp có kinh nghiệm thường sẽ lập nên một bản kế hoạch về việc tổ chức tuyển dụng, sẽ rà soát lại bộ máy công ty, xem xét, cân nhắc thật kĩ một lần nữa những vị trí đang thiếu hoặc cần bổ sung. Và tại vị trí công việc đó đòi hỏi yêu cầu công việc như thế nào? Mô tả công việc là gì? Mức lương tối thiểu dành cho vị trí đó là bao nhiêu? Với việc phân tích tỉ mỉ những thông tin đó rất quan trọng, nó sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể sàng lọc được ứng viên phù hợp; đồng thời giúp tiết kiệm thời gian của hai bên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự theo kiểu nhất thời, không có sự sàng lọc và kế hoạch cụ thể, việc làm này dẫn đến nhiều hệ lụy như: tuyển sai người không phù hợp với vị trí, thừa nhân sự... Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn hãy dành thời gian rà soát lại hoạt động của công ty, lên kế hoạch cụ thể, những bộ phận nào thiếu nhân sự mới tuyển dụng, tránh tình trạng chỗ thì thiếu chỗ thì thừa.

Tuyển dụng đúng quy trình - làm sao để nhận diện đúng nhân tài

2. Lựa chọn ứng viên có đam mê và có kinh nghiệm

Làm sao để nhận diện đúng nhân tài? Luôn là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng muốn tìm được câu trả lời, nó cũng giống như một bí quyết tuyển dụng của người chuyên nghiệp để có thể chọn đúng người phù hợp cho doanh nghiệp. Và thực tế thì các các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước thường áp dụng phương pháp tuyển chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm ở các vị trí tương đương, hay những ứng viên thực sự có đam mê với công việc. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh có quy mô nhỏ không thể dành một khoản chi phí lớn để tuyển dụng người có kinh nghiệm làm việc ở vị trí bình thường. Do vậy mà việc lựa chọn những ứng viên có niềm đam mê cùng với một vài kỹ năng sẽ được đề cao hơn đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Bởi một ứng viên có đam mê họ có đủ nghị lực và ý chí để vượt qua mọi khó khăn, còn đối với ứng viên có kinh nghiệm thì họ sở hữu chuyên môn và các kĩ năng thành thạo, họ có thể bắt tay vào làm việc ngay lập tức; việc này giúp cho cả hai bên tích kiệm được chi phí lẫn thời gian. Ngoài ra, trong buổi phỏng vấn, bạn nên đặt câu hỏi về vị trí công việc trước của ứng viên là gì và cách giải quyết những vấn đề mỗi khi gặp khó khăn ra sao.... thông qua vị trí, công việc cũ hay những thành quả mà ứng viên đã có, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng biết được ứng viên đó có thực sự tài giỏi hay không?

Việc làm quản lý nhân sự

Lựa chọn ứng viên có đam mê - làm sao để nhận diện đúng nhân tài

3. Chủ động tìm kiếm ứng viên

Để trả lời cho câu hỏi làm sao để nhận diện đúng nhân tài, nhiều nhà tuyển dụng lớn tại Việt Nam đã áp dụng biện pháp liên kết với các trường đại học để tìm kiếm ứng viên. Đây được coi là một hình thức giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ra những ứng viên giỏi nhất, nuôi lớn và đào tạo họ để sau này họ làm giàu cho chính doanh nghiệp.

Và hình thức này cũng nhận được nhiều sự khuyến khích của cơ quan các cấp, bởi như vậy vừa tạo ra được cơ hội cho các bạn sinh viên được tiếp cận với việc làm thực tế vừa nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực. Nâng cao được chỉ số cạnh tranh trong thị trường lao động sôi nổi như nước ta hiện nay. Ngoài ra các hình thức việc làm thực tập hay học việc cũng đang dần trở thành xu hướng của các doanh nghiệp, khi muốn tìm kiếm được ứng viên tài năng và phù hợp với văn hóa của công ty.

Việc làm chuyên viên nhân sự

Chủ động tìm ứng viên - ​ Lựa chọn ứng viên có đam mê - làm sao để nhận diện đúng nhân tài

4. Xây dựng bộ câu hỏi nên đưa ra trong buổi phỏng vấn

Thời gian ngắn ngủi của buổi phỏng vấn chính là thời điểm vàng để các bạn nhận diện đúng nhân tài phù hợp với doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên để tận dụng được tối đa khoảng thời gian “vàng” này thì là một nhà tuyển dụng, các bạn đã xây dựng hay lên kế hoạch về bộ câu hỏi phỏng vấn sẽ sử dụng để chọn lọc ra ứng viên tài năng chưa? Chúng tôi sẽ gợi ý đến các bạn một thông tin để các bạn bổ sung vào bộ câu hỏi tuyển dụng nhé!

4.1. Bạn nghĩ sao nếu chúng tôi chọn bạn thay vì những ứng viên tài năng khác?

Đây là một trong những câu hỏi đánh giá được điểm khác biệt giữa các ứng viên với nhau, giúp bạn có thể loại bỏ được tương đối ứng viên mà bạn còn phân vân. Bởi chỉ những ứng viên tài năng mới có thể nói lên được sự khác biệt về trình độ, khả năng, kinh nghiệm cũng như các kỹ năng của chính mình so với những ứng viên khác.

4.2. Nếu có cơ hội được làm lại sự nghiệp thì bạn có sẵn sàng tham gia không?

Thực tế thì câu hỏi này chỉ phù hợp với những bạn ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, và khi không ai thích nhắc đến những lỗi lầm đã dừng gây ra trong sự nghiệp thì có lẽ đáp án của câu hỏi này sẽ giúp bạn nhìn được tham vọng cũng như sự kỳ vọng trong tương lai của ứng viên.

4.3. Hãy khắc họa người sếp lý tưởng mà bạn đã từng làm việc cùng

Để giải đáp được câu hỏi làm sao để nhận diện đúng nhân tài thì đôi khi nhà tuyển dụng cũng cần phải biết khơi gợi về những thông tin liên quan đến vị trí cũ của ứng viên. Bởi khi ứng viên đưa ra câu trả lời các bạn cũng sẽ thấy được những phong cách làm việc trước đây của họ. Nhất là đối với câu hỏi này, nó giống như việc các bạn ứng viên tự phác họa nên tính cách cũng như phong cách làm việc của họ phù hợp với văn hóa, trường phái nào nhất. Chính nhờ vậy mà nhà tuyển dụng cũng mới có thể thấy được những khả năng ứng xử, phong cách làm việc và cả môi trường làm việc mà ứng viên mong muốn được hướng tới.

Đó cũng chính là những điều mà nhà tuyển dụng cần thấy được ở ứng viên. Khi đánh giá được những thông tin đó thì sẽ phần nào thấy được mức độ phù hợp của ứng viên đó với văn hóa nội bộ của công ty.

Khắc họa người sếp lý tưởng - ​ Lựa chọn ứng viên có đam mê - làm sao để nhận diện đúng nhân tài

4.4. Động lực lớn nhất khiến bạn theo đuổi công việc này là gì?

Đơn giản mà nói thì bất cứ ai trước khi tìm kiếm hay lựa chọn một công việc nào thì cũng dựa trên động lực, vì chỉ khi có động lực mới khiến cho chúng ta không chùn bước mỗi khi gặp khó khăn. Với câu hỏi này thì nhà tuyển dụng sẽ thấy được phần nào tính cách cũng như yếu tố có sức ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của ứng viên. Chính vì vậy mà việc áp dụng câu hỏi này cũng thường được sử dụng tại một số doanh nghiệp lớn, họ luôn kỳ vọng ứng viên có nguồn động lực lớn lao để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Đồng thời cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng chiêu mộ ứng viên tài năng hơn. Nếu là một người làm việc đơn thuần vì tiền thì mức lương hậu hĩnh sẽ chính là điều mà họ muốn. Nếu là một người đam mê công việc thì môi trường làm việc có lẽ rất quan trọng với họ.

>>> Xem thêm:  Làm thế nào để từ nhân viên thường thành CEO

4.5. Hãy tưởng tượng và nói cho tôi biết bạn sẽ như thế nào sau 5 năm nữa!

Điều quan trọng của câu trả lời có lẽ không bằng cách ứng viên đưa ra câu trả lời. Họ có thực sự tự tin với những gì họ nói, ánh mắt của họ có sáng lên khi nhắc về tương lai sau 5 năm nữa? Đó là những câu trả lời chuẩn xác nhất dành cho nhà tuyển dụng khi tìm lời đáp làm sao để nhận diện đúng nhân tài!

Bởi một ứng viên tài năng là họ biết vẽ nên tương lai của chính mình bằng cách dựa trên thực lực sẵn có cùng với tham vọng sự nghiệp. Khi nhìn được những điểm đó thì nhà tuyển dụng cũng sẽ biết được mức độ tham vọng cùng với sự nỗ lực của ứng viên đó đang ở mức độ nào.

5. Nắm rõ được những đặc điểm của nhân tài

Bí quyết tuyển dụng của một chuyên gia chính là nắm trong tay sơ đồ về đặc điểm của ứng viên tài năng. Thực tế thì việc chọn lọc ra được ứng viên tài năng không chỉ dựa vào trình độ chuyên môn hay nền tảng kiến thức họ có mà đôi khi cũng cần phải xem xét nhiều khía cạnh khác nữa.

Người tìm việc

5.1. Kỹ năng giao tiếp

Có thể các bạn cũng đã biết mức độ cần thiết của kỹ năng giao tiếp đối với cuộc sống của chúng ta, nhất là trong thời kỳ hội nhập kinh tế như hiện nay. Do vậy sự thành công của một nhân viên cũng phần nào phụ thuộc vào khả năng giao tiếp của họ, nó cũng giống như lợi thế vững chắc. Và đây cũng là điều mà bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm ở các bạn ứng viên.

Đi đôi với kỹ năng giao tiếp chính là sự lắng nghe, nếu là một ứng viên biết dừng lại, lắng nghe và đưa ra được những câu trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi tuyển dụng thì có lẽ ứng viên này chính là nhân viên mà bạn đang tìm kiếm.

5.2. Tự tin nhưng không kiêu ngạo

Tự tin giống như là một tố chất sẵn có tiềm ẩn trong con người mỗi chúng ta, tuy nhiên nó cũng không hẳn sinh ra đã có mà nó cũng có thể được truyền tải trong một lời nói hay một hành động đơn giản. Người có sự tin tin chính là người tạo ra được niềm tin đối với người đối diện, nếu vị trí bạn đang tuyển dụng là chuyên viên tư vấn hay nhân viên kinh doanh thì có lẽ đây chính là ứng viên sáng giá dành cho bạn.

Tuy nhiên sự tự tin cũng không có nghĩa là kiêu ngạo, tự mãn về bản thân và thực tế cũng có ranh giới giữa tự tin và tự mãn. Là một nhà tuyển dụng thì có lẽ các bạn cũng xác định được thế nào là sự tự tin vừa đủ để có thể sàng lọc được ứng viên một cách chính xác nhất có thể.

Chủ động - ​ Lựa chọn ứng viên có đam mê - làm sao để nhận diện đúng nhân tài

5.3. Chủ động

Chú động trong công việc không phải là ai cũng có thể làm được, yếu tố này cũng giống như đam mê vậy. Nó luôn được các nhà tuyển dụng kinh nghiệm lâu năm trong nghề sử dụng để đưa ra tiêu chí chọn lọc ứng viên. Và đó cũng chính là câu trả lời của làm sao để nhận diện đúng nhân tài, họ nhận định rằng chỉ những người thực sự biết chủ động trong công việc mới chính là người có trách nhiệm trong công việc và luôn tìm tòi, học hỏi những kiến thức để hoàn thành công việc được dễ dàng hơn. Và đôi khi hành động có giá trị cao hơn là lời nói, do vậy nếu bạn tìm thấy được yếu tố này ở ứng viên thì có lẽ bạn nên cân nhắc lựa chọn họ. Vì rất có thể họ chính là nhân tố mà bạn đang tìm kiếm.

5.4. Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Các ông chủ doanh nghiệp thường rất đề cao nhân viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, đặc biệt là mục tiêu đó có phù hợp cũng như hướng cùng với sự phát triển của doanh nghiệp. Thực tế thì khi ứng viên lên được mục tiêu nghề nghiệp hay những hoạch định trong tương lai thì cũng phần nào phản ánh được sự cầu toàn, có tham vọng của ứng viên đối với sự nghiệp. Và khi họ đã có mục tiêu được đề ra một cách rõ ràng thì đương nhiên họ cũng sẽ phấn đấu hết mình để có thể đạt được những mục tiêu đó một cách xuất sắc nhất. Đó cũng chính là biểu hiện của một nhân viên tài năng mà nhà tuyển dụng cần phải “khai quật” được.

Tìm việc làm nhanh

5.5. Thái độ khi tham gia phỏng vấn nghiêm túc

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần có những nhân viên thực sự nghiêm và thái độ làm việc hết mình với công việc, có thể nhân viên đó không phải là người có trình độ chuyên môn cao nhưng chắc chắn họ luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất. Và những đặc điểm này thì nhà tuyển dụng cũng dễ dàng thấy được ở các ứng viên, bằng cách thấy họ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về trang phục, hồ sơ xin việc, không đến phỏng vấn muộn. Đôi khi chỉ những tiểu tiết như vậy cũng là yếu tố để bạn đánh giá được thái độ cùng với nguyện vọng mong muốn được đón nhận cơ hội việc làm của ứng viên.

Khi đứng trước cơ chế thị trường lao động ngày càng cạnh như hiện nay, thì nhà tuyển dụng cũng cần phải bỏ tủi cho riêng mình những bí quyết để chiêu mộ được những ứng viên sáng giá về cho doanh nghiệp. Và mong rằng với nội dung chia sẻ về “Làm sao để nhận diện đúng nhân tài?” đã giúp bạn lựa chọn được người đồng nghiệp phù hợp nhất!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý