Wednesday , 07/08/19
NEWS

Lựa chọn nhận thêm lương hay thêm ngày nghỉ?

Trong công việc và bất cứ ngành nghề nào thì chúng ta đều gặp phải tình trạng làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc hoặc tăng ca khi công ty có dự án quan trọng đang đôn đốc hoàn thành gấp rút. Điều này xảy ra không chỉ hầu hết tại các nhà máy, xí nghiệp mà còn xảy ra với những công việc thuộc khối văn phòng. Vậy, với các trường hợp như thế thì các chủ doanh nghiệp sẽ trả công cho chúng ta như thế nào? Bạn có thực sự muốn nhận thêm tiền lương từ những đợt làm thêm giờ, tăng ca hay muốn có thêm ngày nghi?

Tìm việc làm ngay tại: công ty tuyển dụng

tiền làm thêm giờ

Các hình thức trả tiền công

Thị trường việc làm hiện nay có 2 hình thức trả công cơ bản đó là trả công tăng ca, trả công làm việc thêm giờ và chính sách nghỉ bù.

Đối với hình thức trả công làm thêm giờ hay còn gọi là overtime, người lao động sẽ được trả công theo thời gian làm việc khi hết giờ hành chính mà vẫn tiếp tục làm việc. Người tính lương sẽ tính tiền công tương ứng khi phát sinh giờ làm việc và sẽ cộng vào tiền lương. Trong khi đó, nhiều công ty lại có chính sách nghỉ bù, tức là người công nhân viên sẽ được tính thời gian làm việc thêm giời sau khi hết giờ làm việc và sẽ được bù lại bằng những ngày nghỉ phép vẫn hưởng lương.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng được trả công làm ngoài giời xứng đáng. Không ít các doanh nghiệp làm ngơ chuyện này và một bộ phận người lao động cũng không nắm rõ dược luật đã có quy định như thế nào về việc nghỉ bì và làm thêm giờ nên đành chấp nhận. Ngược lại, rất nhiều người vì không hiểu luật nên đã có những hành động và lời nói để đòi trả công một cách vô lý.

tiền làm thêm giờ

XEM THÊM: 4 bí quyết làm việc thành công ngay tại môi trường làm việc mới

Tính lương như thế nào để thỏa đáng?

Trong luật lao động Việt Nam mới nhất đã có nói rõ về quy định này, vì thế để không bị thiệt thòi và tránh trường hợp hiểu sai và hiểu không đúng thì các bạn cần tìm hiểu và cập nhật liên tục để có thể bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Sau đây là một số trích dẫn nội dung trong bộ luật Lao động về quy định trả tiền lương làm thêm giờ.

 • Chương VI, điều 97: Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

 1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

 1. Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

 2. Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

 3. Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

 1. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

 2. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo quy định này thì tiền lương làm ngoài giờ không phải được tính theo kiểu một bù một, mà các bạn sẽ được tính công theo kiểu nhân hệ số. Các hệ số này có thể là 1,5 hoặc là 2 hay 3 dựa vào thời gian làm thêm trong các khung thời gian khác nhau theo quy định: ngày thường, ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ. Thêm nữa, khi làm việc vào buổi tối thì các bạn sẽ có cơ hội nhận mức lương cao hơn với mức khoảng từ 30% so với mức lương trong giờ hành chính.

Đồng thời, để đảm bảo cho sức khỏe cũng như hiệu quả làm việc lâu dài thì các bạn cần phải lưu ý đến giới hạn thời gian làm việc ngoài giờ một cách tối đa theo quy định tại điều 106 – Chương VII: Thời giời làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của Bộ luật Lao dộng như sau:

 1.  Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

 2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 1. Được sự đồng ý của người lao động;

 2. Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

 3. Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Theo đó, nếu như công ty bố trí bạn làm thêm ngoài giờ 7 ngày liên tục trong tháng đó thì việc nghỉ bù sẽ dược ưu tiên thực hiện. Còn nếu như không sắp xếp được thời gian nghỉ bù thì các bạn sẽ được trả tiền lương làm thêm giờ áp dụng nhân hệ số theo quy định nhân hệ số.

Một số lưu ý

Trên thực tế của thị trường tìm việc làm nhanh, bên cạnh việc áp dụng theo luật lao động thì chúng ta cần xem xét cả những yếu tố đặc thù của ngành để trao đổi điều kiện làm việc và trả lương phù hợp. Không nên áp dụng máy móc các công thức cho tất cả ngành nghề dẫn đến tình trạng công việc bị xáo trộn và năng suất kém hiệu quả.

Tính chất công việc của một số ngành nghề khó có thể xác định hoặc tính chính xác về thời gian làm việc như những công việc làm giờ hành chính. Những công việc với tính chất làm việc này thì có thể áp dụng cách tính như thưởng hoa hồng, thưởng doanh số…

XEM THÊM: Những cách tránh buồn ngủ trong giờ làm việc

Lựa chọn nào tốt hơn cho bạn?

Các bạn khó có thể xác định về việc nhận ngày nghỉ phép bù hay nhận tiền lương làm thêm giờ có lợi hơn cho mình. Để có thể đưa ra lựa chọn chính xác hơn thì mỗi người cần xác định được nhu cầu của bản thân. Chẳng hạn như bạn là người luôn coi trọng việc dành thời gian cho gia đình , thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức và dành cho những thú vui riêng thì hẳn bạn sẽ là người thích được nghỉ bù hơn. Còn ngược lại, bạn cảm thấy mình là người tràn trề sức sống, muốn cống hiến trong công việc, muốn tăng thêm thu nhập thì sẽ đề cập giải pháp trả thêm tiền lương làm ngoài giờ.

tiền làm thêm giờ

Tuy nhiên, nếu như tính chất công việc của bạn quá bận rộn thì hãy cân nhắc về giải pháp nhận tiền lương overtime nhé. Bởi vì tôi biết các bạn sẽ không thích được nghỉ bù sau đó lại đầu tắt mặt tối để giải quyết đống công việc tồn đọng đâu. Khối lượng công việc đó của bạn sẽ không có ai làm thay để bạn được nghỉ phép chọn vẹn đâu. Thế nhưng đó có thể là mong muốn của người làm công mà không phải chúng ta có thể tự lựa chọn giải pháp cho mình được. Bởi vì hiện nay rất nhiều công ty có quy định riêng về việc nghỉ phép và nhận tiền công, mà những điều này không nằm trong quyết định của chúng ta.

tiền làm thêm giờ

Để làm việc thoải mái về vấn đề trả tiền công thì trước khi nhận việc, các bạn cần hỏi rõ về hình thức trả tiền công, khi bạn đã hiểu được tính chất công việc và hình thức trả tiền công thì bạn sẽ có quyết định nên nhận việc hay không. Còn khi đã nhận việc rồi thì hãy tôn trọng những nguyên tắc của công ty và vui vẻ làm việc.

Dù là hình thức làm việc thêm giờ, được trả tiền công như thế nào thì các bạn hãy cân nhắc thật kĩ, tìm hiểu những thông tin quan trọng đến  những chế độ khi làm thêm giờ để đưa ra quyết định chính xác. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những quy định về hình thức trả tiền công. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Vũ Thoa

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan