Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Lựa chọn nhận thêm lương hay thêm ngày nghỉ?

Tác giả: Vũ Thoa

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong công việc và bất cứ ngành nghề nào thì chúng ta đều gặp phải tình trạng làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc hoặc tăng ca khi công ty có dự án quan trọng đang đôn đốc hoàn thành gấp rút. Điều này xảy ra không chỉ hầu hết tại các nhà máy, xí nghiệp mà còn xảy ra với những công việc thuộc khối văn phòng. Vậy, với các trường hợp như thế thì các chủ doanh nghiệp sẽ trả công cho chúng ta như thế nào? Bạn có thực sự muốn nhận thêm tiền lương từ những đợt làm thêm giờ, tăng ca hay muốn có thêm ngày nghi?

 

Các hình thức trả tiền công

Thị trường việc làm hiện nay có 2 hình thức trả công cơ bản đó là trả công tăng ca, trả công làm việc thêm giờ và chính sách nghỉ bù.

Đối với hình thức trả công làm thêm giờ hay còn gọi là overtime, người lao động sẽ được trả công theo thời gian làm việc khi hết giờ hành chính mà vẫn tiếp tục làm việc. Người tính lương sẽ tính tiền công tương ứng khi phát sinh giờ làm việc và sẽ cộng vào tiền lương. Trong khi đó, nhiều công ty lại có chính sách nghỉ bù, tức là người công nhân viên sẽ được tính thời gian làm việc thêm giời sau khi hết giờ làm việc và sẽ được bù lại bằng những ngày nghỉ phép vẫn hưởng lương.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng được trả công làm ngoài giời xứng đáng. Không ít các doanh nghiệp làm ngơ chuyện này và một bộ phận người lao động cũng không nắm rõ dược luật đã có quy định như thế nào về việc nghỉ bì và làm thêm giờ nên đành chấp nhận. Ngược lại, rất nhiều người vì không hiểu luật nên đã có những hành động và lời nói để đòi trả công một cách vô lý.

tiền làm thêm giờ

Tính lương như thế nào để thỏa đáng?

Trong luật lao động Việt Nam mới nhất đã có nói rõ về quy định này, vì thế để không bị thiệt thòi và tránh trường hợp hiểu sai và hiểu không đúng thì các bạn cần tìm hiểu và cập nhật liên tục để có thể bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Sau đây là một số trích dẫn nội dung trong bộ luật Lao động về quy định trả tiền lương làm thêm giờ.

 • Chương VI, điều 97: Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

 1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

 1. Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

 2. Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

 3. Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

 1. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

 2. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo quy định này thì tiền lương làm ngoài giờ không phải được tính theo kiểu một bù một, mà các bạn sẽ được tính công theo kiểu nhân hệ số. Các hệ số này có thể là 1,5 hoặc là 2 hay 3 dựa vào thời gian làm thêm trong các khung thời gian khác nhau theo quy định: ngày thường, ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ. Thêm nữa, khi làm việc vào buổi tối thì các bạn sẽ có cơ hội nhận mức lương cao hơn với mức khoảng từ 30% so với mức lương trong giờ hành chính.

Đồng thời, để đảm bảo cho sức khỏe cũng như hiệu quả làm việc lâu dài thì các bạn cần phải lưu ý đến giới hạn thời gian làm việc ngoài giờ một cách tối đa theo quy định tại điều 106 – Chương VII: Thời giời làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của Bộ luật Lao dộng như sau:

 1.  Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

 2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 1. Được sự đồng ý của người lao động;

 2. Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

 3. Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Theo đó, nếu như công ty bố trí bạn làm thêm ngoài giờ 7 ngày liên tục trong tháng đó thì việc nghỉ bù sẽ dược ưu tiên thực hiện. Còn nếu như không sắp xếp được thời gian nghỉ bù thì các bạn sẽ được trả tiền lương làm thêm giờ áp dụng nhân hệ số theo quy định nhân hệ số.

Việc làm bảo hiểm

Một số lưu ý

Trên thực tế của thị trường tìm việc làm nhanh, bên cạnh việc áp dụng theo luật lao động thì chúng ta cần xem xét cả những yếu tố đặc thù của ngành để trao đổi điều kiện làm việc và trả lương phù hợp. Không nên áp dụng máy móc các công thức cho tất cả ngành nghề dẫn đến tình trạng công việc bị xáo trộn và năng suất kém hiệu quả.

Tính chất công việc của một số ngành nghề khó có thể xác định hoặc tính chính xác về thời gian làm việc như những công việc làm giờ hành chính. Những công việc với tính chất làm việc này thì có thể áp dụng cách tính như thưởng hoa hồng, thưởng doanh số…

Lựa chọn nào tốt hơn cho bạn?

Các bạn khó có thể xác định về việc nhận ngày nghỉ phép bù hay nhận tiền lương làm thêm giờ có lợi hơn cho mình. Để có thể đưa ra lựa chọn chính xác hơn thì mỗi người cần xác định được nhu cầu của bản thân. Chẳng hạn như bạn là người luôn coi trọng việc dành thời gian cho gia đình , thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức và dành cho những thú vui riêng thì hẳn bạn sẽ là người thích được nghỉ bù hơn. Còn ngược lại, bạn cảm thấy mình là người tràn trề sức sống, muốn cống hiến trong công việc, muốn tăng thêm thu nhập thì sẽ đề cập giải pháp trả thêm tiền lương làm ngoài giờ.

tiền làm thêm giờ

Tuy nhiên, nếu như tính chất công việc của bạn quá bận rộn thì hãy cân nhắc về giải pháp nhận tiền lương overtime nhé. Bởi vì tôi biết các bạn sẽ không thích được nghỉ bù sau đó lại đầu tắt mặt tối để giải quyết đống công việc tồn đọng đâu. Khối lượng công việc đó của bạn sẽ không có ai làm thay để bạn được nghỉ phép chọn vẹn đâu. Thế nhưng đó có thể là mong muốn của người làm công mà không phải chúng ta có thể tự lựa chọn giải pháp cho mình được. Bởi vì hiện nay rất nhiều công ty có quy định riêng về việc nghỉ phép và nhận tiền công, mà những điều này không nằm trong quyết định của chúng ta.

tiền làm thêm giờ

Để làm việc thoải mái về vấn đề trả tiền công thì trước khi nhận việc, các bạn cần hỏi rõ về hình thức trả tiền công, khi bạn đã hiểu được tính chất công việc và hình thức trả tiền công thì bạn sẽ có quyết định nên nhận việc hay không. Còn khi đã nhận việc rồi thì hãy tôn trọng những nguyên tắc của công ty và vui vẻ làm việc.

Dù là hình thức làm việc thêm giờ, được trả tiền công như thế nào thì các bạn hãy cân nhắc thật kĩ, tìm hiểu những thông tin quan trọng đến  những chế độ khi làm thêm giờ để đưa ra quyết định chính xác. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những quy định về hình thức trả tiền công. Chúc các bạn thành công!

Việc làm chăm sóc khách hàng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý