Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Giờ hành chính là gì? Cách làm việc hiệu quả trong giờ hành chính

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 14 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Để hiểu hết về cụm từ "Giờ hành chính" thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về nó một cách khách quan nhất để có thể nắm bắt được những thông tin và các vấn đề xung quanh cụm từ này. 

Hiện nay, khái niệm về giờ hành chính là rất phổ biến đối với người là các cán bộ công nhân viên hay những ai làm việc hành chính văn phòng của một số tổ chức lớn. Nhưng đối với các bạn sinh viên mới ra trường còn khá là mới mẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan về các vấn đề của giờ hành chính.

1. Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là giờ làm việc trong một ngày thường kéo dài trong 8 tiếng không tính thời gian nghỉ trưa. Giờ hành chính thông thường sẽ từ 08:00 - 12:00 và 13:00 - 17:00 từ thứ hai đến thứ sáu nghỉ thứ bảy và chủ nhật ( có những doanh nghiệp chỉ được nghỉ chiều thứ 7 và chủ nhật hoặc chỉ mình ngày thứ 7 ) 
 
Còn việc quy định bắt đầu từ mấy giờ và kết thúc làm việc đến mấy giờ là do từng công ty, cơ quan, tổ chức tùy thuộc vào tính chất công việc.
Giờ làm hành chính chỉ áp dụng cho những người làm trong lĩnh vực nhân viên văn phòng. Do đó bạn muốn tìm việc nhanh làm giờ hành chính thì cần chú ý đến vấn đề này để khi phỏng vấn có thể hỏi cụ thể hơn về giờ làm việc bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi của mình.
 

Giờ hành chính là gì?

2. Các quy định chung của giờ hành chính

2.1. Giờ hành chính

Hiện tại, cả nhà nước và các tổ chức cá nhân đều quy định rằng thời gian làm việc hành chính là 8 giờ mỗi ngày, không tính thời gian nghỉ trưa và không phân biệt chức vụ. 
Giờ hành chính được chia làm 2 buổi là sáng và chiều. Thường buổi sáng thì người lao động sẽ làm việc khoảng 4 giờ. Còm buổi chiều sẽ làm việc 4 giờ.
Theo dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi mới nhất thì giờ hành chính dự kiến bắt đầu từ 8h30 và kết thúc vào 17h30 cùng ngày. 
• Buổi sáng: Bắt đầu từ 8h30' sáng kết thúc 12 giờ trưa. 
• Buổi Trưa: Nghỉ trưa 60 phút

• Buổi chiều: Bắt đầu từ 13h00' kết thúc 17h30

Và cũng có một số tổ chức dựa vào tính chất công việc nên sẽ có thời gian bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn 30 phút để phù hợp với công việc hơn.
Với các cơ quan nhà nước thì thời gian thường được điều chỉnh theo mùa chủ yếu là mùa đông và mùa hè. Thời gian bắt đầu vào mùa hè thì sẽ sớm hơn thời gian bắt đầu vào mùa đông khoảng 30 phút. 
Ngày làm việc của các anh/chị cán bộ nhân viên làm trong nhà nước là từ thứ Hai đến thứ Sáu. Thứ 7 và chủ nhật được nghỉ. Ngoài ra những ngày lễ sẽ được thông báo lịch nghỉ riêng cho từng đợt.
Đối với những cơ quan tổ chức khác nếu thời gian làm việc mỗi ngày chỉ 7,5 giờ thì sẽ làm việc vào các ngày từ thứ 2 đến sáng thứ 7 sao cho đủ số thời gian là làm 8 giờ 1 ngày, 5 ngày 1 tuần.

2.2. Ngày nghỉ của cán bộ công nhân viên làm việc theo giờ hành chính

Người lao động làm việc theo giờ hành chính sẽ có khoảng 12 ngày nghỉ lễ trong một năm.
• Tết dương lịch (1 ngày)
• Giỗ tổ Hùng Vương (1 ngày)
• Ngày 30/4 Giải phóng miền nam thống nhất đất nước (1 ngày)
• Ngày 1/5 quốc tế lao động (1 ngày)
• Quốc khánh 2/9 (1 ngày)
• Tết nguyên đán 7 ngày, thường sẽ bắt đầu nghỉ từ 2 ngày cuối năm đến mồng 5 tết âm lịch, mồng 6 bắt đầu đi làm lại.
Bên cạnh đó, các cán bộ, công nhân viên khi làm theo giờ hành chính sẽ có 12 ngày nghỉ phép tiếng anh trong 1 năm để có thể thoải mái thu xếp công việc cá nhân cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh đột ngột. 
>>>> Bên cạnh các thông tin về giờ hành chính bạn cũng có thể chủ động tìm hiểu giờ làm việc của ngân hàng Vietcombank để khi cần thực hiện các giao dịch rút tiền, làm thẻ trong các chi nhánh tại ngân hàng này có thể chủ động đến làm.

3. Đặc điểm của người làm việc giờ hành chính 

3.1. Thời gian làm việc

Khi bạn làm việc với quy định thời gian là giờ hành chính thì bạn tự tạo được thói quen, kỷ luật về thời gian. Đây là công việc làm theo khung giờ cố định do đó quỹ thời gian của bạn phụ thuộc rất nhiều vào khung giờ làm việc hành chính. Mỗi sáng bạn phải thức dậy đúng giờ để có thể đi làm đúng thời gian quy định của cơ quan, tổ chức mà bạn làm việc.

Làm việc đúng thời gian quy định

Tất nhiên rằng khi bạn làm việc hành chính thì thời gian làm việc phải chuẩn chỉ như vậy cho nên khi kết thúc giờ làm việc đồng nghĩa với sự thoải mái tự do không bị ai làm phiền ngoài giờ làm việc nữa. Bạn không phải gánh thêm bất cứ trách nghiệm nào đó ngoài giờ làm việc vì “hết giờ là hết việc”. Công việc làm theo giờ hành chính đòi hỏi bạn phải ngồi lì trong công ty 8 tiếng đồng hồ cho nên đôi khi sẽ bị gò bó, hoi khó chịu một chút nhưng đổi lại bạn học được cách kiên trì và có độ lì trong công việc.
Khi làm việc theo giờ hành chính là đồng nghĩa với việc bạn không phải làm thêm giờ hoặc làm thêm giờ thì bạn sẽ được thêm tiền. 

3.2. Môi trường làm việc

Khi bạn làm việc theo giờ hành chính tức là nơi bạn làm việc có rất nhiều nhân viên, bạn tha hồ có thể làm quen và tạo dựng mối quan hệ mà không cảm giác bị cô đơn. Xung quanh bạn luôn có rất nhiều người để bạn có thể học hỏi kinh nghiệm cũng như tâm sự những lúc mệt mỏi. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó, bạn có thể gặp rắc rối từ những đồng nghiệp xấu tính, hay soi mói và đặc biệt là chuyên đi mách lẻo chuyện của bạn và báo cáo sếp. Đôi khi môi trường văn phòng lại làm bạn ngột ngạt, khó chịu như vậy nhưng đổi lại những gì bạn nhận được từ môi trường làm việc ấy lại giúp ích cho bạn rất nhiều, cách làm việc chuyên nghiệp, học hỏi những kinh nghiệm từ những người giỏi hơn mình và đặc biệt là tư duy lạc quan và cách nhận biết người tốt và xấu.

3.3. Ngày cuối tuần

Bạn có thể làm việc một cách như một cỗ máy trong tuần làm việc nhưng đổi lại bạn có 2 ngày cuối tuần để nghỉ ngơi và làm những việc mình thích. Bạn có thể dành thời gian cho gia đình mà không phải vướng bận bất kỳ công việc gì nữa. Thậm chí vào 2 ngày nghỉ cuối tuần bạn có thể đi du lịch với gia đình, bạn bè hay bạn có thể ngủ bù những ngày làm việc trong tuần mệt mỏi.

3.4. Trang phục làm việc

Đồng phục cho nhân viên là một trong những phương thức để công ty quảng bá Corporate của mình với cộng đồng. 
Đối với một số công ty, đơn vị, tổ chức có sử dụng đồng phục riêng cho các cán bộ công nhân viên. Do vậy bạn làm việc trong môi trường này phải tuân thủ, mặc đúng đồng phục của công ty theo quy định. Điều này khiến bạn cảm thấy đôi lúc khó chịu vì không được ăn mặc theo sở thích của mình.
Đối với một số đơn vị khác thì không bắt ép nhân viên phải mặc đồng phục mà chỉ có một số yêu cầu về trang phục đi làm để nhân viên tự chuẩn bị theo sở thích cá nhân nhưng vẫn đúng nội quy của công ty. Như vậy những người làm việc trong giờ hành chính mới có thể thật sự thoải mái để làm việc hiệu quả.

4. Các giải pháp để sử dụng giờ làm việc hành chính hiệu quả

Đối với mỗi một cán bộ, công nhân viên, đối tượng lao động làm việc theo chế độ giờ hành chính thì biết rất rõ công việc của mình ra sao để bố trí sắp xếp cho phù hợp với thời giam nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả công việc. Vậy họ sẽ cần thực hiện tốt những biện pháp sau đây:

4.1. Lên kế hoạch công việc một cách khoa học cụ thể

Để đạt được năng suất và chất lượng cao trong công việc thì việc bạn cần làm đó chính là lên kế hoạch thực hiện những công việc mà bạn phải làm theo ngày, theo tuần và theo hàng tháng. Thâm chí là mục tiêu theo năm và những mục tiêu dài hạn hơn để chia nhỏ khối lượng công việc và xác định thời gian để hoàn thành từng công việc được giao.
 

4.2. Sắp xếp thứ tự công việc cần hoàn thành 

Tâm lý chung của tất cả mọi người là dễ làm trước, khó làm sau. Tuy nhiên, một người thành công thì sẽ sắp xếp công việc cần hoàn thành theo thứ tự ưu tiên, tùy vào mức độ quan trọng và gấp rút về mặt thời gian.

sắp xếp công việc cần hoàn thành

4.3. Quyết đoán, hành động dứt khoát

Để giảm thiểu tối đa thời gian chết thì bạn cần phải hành động nhanh và dứt khoát, không được chần chừ, ỷ lại, bạn cần phải kiên quyết để giải quyết công việc như đã được giao và theo đúng tiến độ kế hoạch. Tránh tình trạng “việc hôm nay để mai làm cũng được” như vậy bạn sẽ bị quá tải vào ngày hôm sau khiến bạn nhanh chóng chán nản vào công việc và rất dễ làm ảnh hưởng tới hiệu quả và năng suất, chất lượng công việc.

4.4. Không bị ảnh hưởng từ những người xung quanh

Bí quyết để làm việc hiệu quả của một người thành công là không bị ảnh hưởng từ những vấn đề xung quanh. Khi bạn tập trung vào làm việc thay vì ngồi buôn chuyện với những người xung quanh hay không để ý chuyện của người khác thì tất nhiên là hiệu quả công việc của bạn cao hơn. Chất lượng công việc cũng công bị giảm sút. Khi bạn tập trung trí tuệ cũng như sức lực để làm việc thì tất nhiên thời gian để bạn hoàn thánh công việc sẽ nhanh chóng hơn, số thời gian bạn tiết kiệm được có thể dành cho những công việc khác hữu ích hơn, đem lại lợi ích cho bạn nhiều hơn là ngồi nói những câu chuyện tào lao.

4.5. Lắng nghe và thấu hiểu

Môi trường làm việc theo giờ hành chính là một môi trường có tương đối nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề xấu là về ganh tị và nói xấu nhau. Vậy nên bạn hãy nên lắng nghe nhiều hơn và ít nói lại. Lắng nghe những ý kiến góp ý từ đồng nghiệp cũng như của sếp để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân, khi một số cá nhân nói về một vấn đề không liên quan đến mình mà là nói có chiều hướng tiêu cực về một ai đó thì bạn hãy nên chỉ lắng nghe mà không nên nói để tránh gặp những rắc rối không nên có.

4.6. Tự đánh giá và ghi nhận thành quả

Hiệu suất công việc phụ thuộc vào cách bạn bố trí, sắp xếp công việc ra sao. Sau khi bạn hoàn thành xong một công việc nào đó thì bạn hãy nhìn lại để tự đánh giá năng lực của bản thân, đông thời tìm ra những thiếu sót cũng như hạn chế mà bạn gặp phải khi hoàn thành công việc để rút ra kinh nghiệm hoàn thành công việc tốt hơn vào lần sau.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý