Wednesday , 17/04/19
NEWS

Giờ hành chính là gì? Giải pháp làm việc hiệu quả trong giờ hành chính

Để hiểu hết về cụm từ "Giờ hành chính" thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về nó một cách khách quan nhất để có thể nắm bắt được những thông tin và các vấn đề xung quanh cụm từ này. 

Hiện nay, khái niệm về giờ hành chính là rất phổ biến đối với người các cán bộ công nhân viên hay nhân viên của một số tổ chức lớn. Những đối với các bạn sinh viên mới ra trường còn khá là mới mẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan về các vấn đề của giờ hành chính.

1. Giờ hành chính là gì?

Đây là cách gọi giờ làm việc trong một ngày, giờ hành chính được tính thời gian là 8 giờ trong một ngày không tính thời gian nghỉ trưa. Còn việc quy định bắt đầu từ mấy giờ và kết thúc làm việc đến mấy giờ là do từng cơ quan, tổ chức tùy thuộc vào tính chất công việc.
Giờ làm hành chính chỉ áp dụng cho những người làm trong lĩnh vực nhân viên văn phòng. Do đó bạn muốn tìm việc nhanh làm giờ hành chính thì cần chú ý đến vấn đề này để khi phỏng vấn có thể hỏi cụ thể hơn về giờ làm việc bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi của mình.
 

Giờ hành chính là gì?

2. Các quy định chung của giờ hành chính

2.1. Giờ hành chính

Hiện nay, nhà nước và các tổ chức cá nhân đều quy định về giờ làm hành chính là thời gian làm việc 8 giờ trong một ngày không tính thời gian nghỉ trưa và không phân biệt chức vụ. 
Giờ hành chính được chia làm 2 buổi là sáng và chiều. Thường buổi sáng thì người lao động sẽ làm việc khoảng 4 giờ. Còm buổi chiều sẽ làm việc 4 giờ.
• Buổi sáng
Thường được bắt đầu từ 8 giờ sáng kết thúc 12 giờ trưa, nhưng cũng có một số tổ chức cơ quan lại bắt đầu từ 7h30 sáng kết thúc 11h30 trưa. 
• Buổi chiều
Thường được bắt đầu từ 13h30 kết thúc 17h30 và cũng có một số tổ chức dựa vào tính chất công việc nên sẽ có thời gian bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn 30 phút để phù hợp với công việc hơn.
Với các cơ quan nhà nước thì thời gian thường được điều chỉnh theo mùa chủ yếu là mùa đông và mùa hè. Thời gian bắt đầu vào mùa hè thì sẽ sớm hơn thời gian bắt đầu vào mùa đông khoảng 30 phút. 
Ngày làm việc của các cán bộ nhân viên làm trong nhà nước là từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 và chủ nhật được nghỉ. Ngoài ra những ngày lễ sẽ được thông báo lịch nghỉ riêng cho từng đợt.
Đối với những cơ quan tổ chức khác nếu thời gian làm việc mỗi ngày chỉ 7,5 giờ thì sẽ làm việc vào các ngày từ thứ 2 đến sáng thứ 7 sao cho đủ số thời gian là làm 8 giờ 1 ngày, 5 ngày 1 tuần.

2.2. Ngày nghỉ của cán bộ công nhân viên làm việc theo giờ hành chính

Người lao động làm việc theo giờ hành chính sẽ có khoảng 12 ngày nghỉ lễ trong một năm.
• Tết dương lịch (1 ngày)
• Giỗ tổ Hùng Vương (1 ngày)
• Ngày 30/4 Giải phóng miền nam thống nhất đất nước (1 ngày)
• Ngày 1/5 quốc tế lao động (1 ngày)
• Quốc khánh 2/9 (1 ngày)
• Tết nguyên đán 7 ngày, thường sẽ bắt đầu nghỉ từ 2 ngày cuối năm đến mồng 5 tết âm lịch, mồng 6 bắt đầu đi làm lại.
>>>> Bên cạnh các thông tin về giờ hành chính bạn cũng có thể chủ động tìm hiểu giờ làm việc của ngân hàng Vietcombank để khi cần thực hiện các giao dịch rút tiền, làm thẻ trong các chi nhánh tại ngân hàng này có thể chủ động đến làm.

3. Đặc điểm của người làm việc giờ hành chính 

3.1. Thời gian làm việc

Khi bạn làm việc với quy định thời gian là giờ hành chính thì bạn tự tạo được thói quen, kỷ luật về thời gian. Đây là công việc làm theo khung giờ cố định do đó quỹ thời gian của bạn phụ thuộc rất nhiều vào khung giờ làm việc hành chính. Mỗi sáng bạn phải thức dậy đúng giờ để có thể đi làm đúng thời gian quy định của cơ quan, tổ chức mà bạn làm việc.

Làm việc đúng thời gian quy định

Tất nhiên rằng khi bạn làm việc hành chính thì thời gian làm việc phải chuẩn chỉ như vậy cho nên khi kết thúc giờ làm việc đồng nghĩa với sự thoải mái tự do không bị ai làm phiền ngoài giờ làm việc nữa. Bạn không phải gánh thêm bất cứ trách nghiệm nào đó ngoài giờ làm việc vì “hết giờ là hết việc”. Công việc làm theo giờ hành chính đòi hỏi bạn phải ngồi lì trong công ty 8 tiếng đồng hồ cho nên đôi khi sẽ bị gò bó, hoi khó chịu một chút nhưng đổi lại bạn học được cách kiên trì và có độ lì trong công việc.
Khi làm việc theo giờ hành chính là đồng nghĩa với việc bạn không phải làm thêm giờ hoặc làm thêm giờ thì bạn sẽ được thêm tiền. 

3.2. Môi trường làm việc

Khi bạn làm việc theo giờ hành chính tức là nơi bạn làm việc có rất nhiều nhân viên, bạn tha hồ có thể làm quen và tạo dựng mối quan hệ mà không cảm giác bị cô đơn. Xung quanh bạn luôn có rất nhiều người để bạn có thể học hỏi kinh nghiệm cũng như tâm sự những lúc mệt mỏi. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó, bạn có thể gặp rắc rối từ những đồng nghiệp xấu tính, hay soi mói và đặc biệt là chuyên đi mách lẻo chuyện của bạn và báo cáo sếp. Đôi khi môi trường văn phòng lại làm bạn ngột ngạt, khó chịu như vậy nhưng đổi lại những gì bạn nhận được từ môi trường làm việc ấy lại giúp ích cho bạn rất nhiều, cách làm việc chuyên nghiệp, học hỏi những kinh nghiệm từ những người giỏi hơn mình và đặc biệt là tư duy lạc quan và cách nhận biết người tốt và xấu.

3.3. Ngày cuối tuần

Bạn có thể làm việc một cách như một cỗ máy trong tuần làm việc nhưng đổi lại bạn có 2 ngày cuối tuần để nghỉ ngơi và làm những việc mình thích. Bạn có thể dành thời gian cho gia đình mà không phải vướng bận bất kỳ công việc gì nữa. Thậm chí vào 2 ngày nghỉ cuối tuần bạn có thể đi du lịch với gia đình, bạn bè hay bạn có thể ngủ bù những ngày làm việc trong tuần mệt mỏi.

3.4. Trang phục làm việc

Đồng phục cho nhân viên là một trong những phương thức để công ty quảng bá doanh nghiệp của mình với cộng đồng. 
Đối với một số công ty, đơn vị, tổ chức có sử dụng đồng phục riêng cho các cán bộ công nhân viên. Do vậy bạn làm việc trong môi trường này phải tuân thủ, mặc đúng đồng phục của công ty theo quy định. Điều này khiến bạn cảm thấy đôi lúc khó chịu vì không được ăn mặc theo sở thích của mình.
Đối với một số đơn vị khác thì không bắt ép nhân viên phải mặc đồng phục mà chỉ có một số yêu cầu về trang phục đi làm để nhân viên tự chuẩn bị theo sở thích cá nhân nhưng vẫn đúng nội quy của công ty. Như vậy những người làm việc trong giờ hành chính mới có thể thật sự thoải mái để làm việc hiệu quả.

4. Các giải pháp để sử dụng giờ làm việc hành chính hiệu quả

Đối với mỗi một cán bộ, công nhân viên làm việc theo chế độ giờ hành chính thì biết rất rõ công việc của mình ra sao để bố trí sắp xếp cho phù hợp với thời giam nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả công việc. Vậy họ sẽ cần làm tốt những giải pháp dưới đây:

4.1. Lên kế hoạch công việc một cách khoa học cụ thể

Để đạt được năng suất và chất lượng cao trong công việc thì việc bạn cần làm đó chính là lên kế hoạch thực hiện những công việc mà bạn phải làm theo ngày, theo tuần và theo hàng tháng. Thâm chí là mục tiêu theo năm và những mục tiêu dài hạn hơn để chia nhỏ khối lượng công việc và xác định thời gian để hoàn thành từng công việc được giao.
 

4.2. Sắp xếp thứ tự công việc cần hoàn thành 

Tâm lý chung của tất cả mọi người là dễ làm trước, khó làm sau. Tuy nhiên, một người thành công thì sẽ sắp xếp công việc cần hoàn thành theo thứ tự ưu tiên, tùy vào mức độ quan trọng và gấp rút về mặt thời gian.

sắp xếp công việc cần hoàn thành

4.3. Quyết đoán, hành động dứt khoát

Để giảm thiểu tối đa thời gian chết thì bạn cần phải hành động nhanh và dứt khoát, không được chần chừ, ỷ lại, bạn cần phải kiên quyết để giải quyết công việc như đã được giao và theo đúng tiến độ kế hoạch. Tránh tình trạng “việc hôm nay để mai làm cũng được” như vậy bạn sẽ bị quá tải vào ngày hôm sau khiến bạn nhanh chóng chán nản vào công việc và rất dễ làm ảnh hưởng tới hiệu quả và năng suất, chất lượng công việc.

4.4. Không bị ảnh hưởng từ những người xung quanh

Bí quyết để làm việc hiệu quả của một người thành công là không bị ảnh hưởng từ những vấn đề xung quanh. Khi bạn tập trung vào làm việc thay vì ngồi buôn chuyện với những người xung quanh hay không để ý chuyện của người khác thì tất nhiên là hiệu quả công việc của bạn cao hơn. Chất lượng công việc cũng công bị giảm sút. Khi bạn tập trung trí tuệ cũng như sức lực để làm việc thì tất nhiên thời gian để bạn hoàn thánh công việc sẽ nhanh chóng hơn, số thời gian bạn tiết kiệm được có thể dành cho những công việc khác hữu ích hơn, đem lại lợi ích cho bạn nhiều hơn là ngồi nói những câu chuyện tào lao.

4.5. Lắng nghe và thấu hiểu

Môi trường làm việc theo giờ hành chính là một môi trường có tương đối nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề xấu là về ganh tị và nói xấu nhau. Vậy nên bạn hãy nên lắng nghe nhiều hơn và ít nói lại. Lắng nghe những ý kiến góp ý từ đồng nghiệp cũng như của sếp để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân, khi một số cá nhân nói về một vấn đề không liên quan đến mình mà là nói có chiều hướng tiêu cực về một ai đó thì bạn hãy nên chỉ lắng nghe mà không nên nói để tránh gặp những rắc rối không nên có.

4.6. Tự đánh giá và ghi nhận thành quả

Hiệu suất công việc phụ thuộc vào cách bạn bố trí, sắp xếp công việc ra sao. Sau khi bạn hoàn thành xong một công việc nào đó thì bạn hãy nhìn lại để tự đánh giá năng lực của bản thân, đông thời tìm ra những thiếu sót cũng như hạn chế mà bạn gặp phải khi hoàn thành công việc để rút ra kinh nghiệm hoàn thành công việc tốt hơn vào lần sau.

Tác giả: Lê HằngĐăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Chủ đề có thể bạn quan tâm